home GAME, REVIEW [REVIEW] Star Wars – The Old Republic : เรื่องราวกับดวงดาว

[REVIEW] Star Wars – The Old Republic : เรื่องราวกับดวงดาว

ผมชอบสตาร์วอร์สนะ ถึงจะจำรายละเอียดตอนที่ดูครั้งแรกไม่ได้ แต่ทุกครั้งที่ได้ยินเสียงเปิดไลท์เซเบอร์ หรือเสียงของบลาสเตอร์ยิงใส่กัน มันทำให้เนื้อเต้นได้ทุกครั้งเลย ซึ่งก็เป็นแบบเดียวกันเมื่อผมได้เห็นเทรลเลอร์ตัวแรกของ Star Wars : The Force Awaken พอคนเรามัน Hype เนี่ย มันก็ต้องหาที่ระบายมันออกมา ซึ่งตอนแรกก็ปล่อยไปตามทวิตเตอร์ (@kenoyama) ไปๆ มาๆ มันก็ไม่พอ มันยังค้างคา จนกระทั่งไปเห็นทวิตเตอร์ของต๊วงเข้า (@Kuntuang) ในทวีตแนบรูปตัวละครของมันจากเกม Star Wars : The Old Republic เกม MMORPG ของค่าย Bioware

0

Star Wars : The Old Republic เป็นเกม MMORPG ที่ออกมาให้เล่นในช่วงปลายปี 2011 ดำเนินเนื้องเรื่องหลายพันปีก่อนเหตุการณ์ในสตาร์วอร์ตอนที่ 1 (Star Wars : The Phantom Menace) สงครามระหว่าง Galactic Republic กับ Sith Empire มีมาอย่างช้านาน เราเลือกว่าจะเข้ากับฝ่ายไหน ก่อนจะเลือกอาชีพของตน โดยในแต่ฝ่ายจะมีสี่อาชีพ รวมทั้งหมดเกมนี้จะมีทั้งหมดแปดอาชีพไม่ซ้ำกัน กราฟฟิกของเกมนี้เลือกใช้เป็นรูปแบบการ์ตูนไม่ใช่เสมือนจริง จึงทำให้ภายในเกมยังดูสวยงามอยู่ถึงแม้เกมนี้จะอายุปาไปสี่ปีแล้ว อีกอย่างที่ทำให้มาสนใจเกมนี้คือเนื้อเรื่องที่เพิ่มใหม่ขึ้นมา Knights of the Fallen Empire เมื่อไม่นานมานี้ที่มีเทรลเลอร์ที่อลังการใช้ได้

เวลาสร้างตัวละครในเกมออนไลน์แบบนี้ ส่วนใหญ่จะเลือกกันตามความสามารถของแต่ละอาชีพ ปัญหาคือผมแยกประเภทเจไดไม่ออก จึงใช้แผนสำรองคืออ้างอิงจากตัวละครที่ชอบในเรื่อง กำเนิดเป็น อลิเซีย ดี ครอส คนลักลอบขนของ

9

สิ่งแรกเลยคือทำไมคนลักลอบขนของ (Smuggler) ถึงไปอยู่ฝ่าย Republic ได้ ปกติมันต้องเป็นพวกอิสระไม่ใช่เรอะ ต่อมาคือเกมนี้เราไม่ได้เก็บเลเวลคนเดียว ไม่ได้หมายถึงว่ามีผู้เล่นคนอื่นด้วยนะ แน่ล่ะ มันต้องมีอยู่แล้ว ก็มันเป็นเกม MMO นะ ที่หมายถึงคือเราจะมี NPC ตามก้นเดินต๊อกแต๊กมาช่วยเราเก็บเวลด้วย การมีคนคอยช่วยเราสู้เป็นเรื่องดีเหมือนกันสำหรับสายที่บวกคนเดียวไม่ได้หรือสำหรับพวกโรคจิตที่ชอบเล่นเกมแบบนี้คนเดียว (แบบผมเป็นต้น) ซึ่งก็น่าเสียดายเล็กน้อยที่ระบบของเกมนี้ยังเป็นแบบเดิมๆ คือกดปุ่มตี ใช้สกิล เดินหลบ ไม่ได้เน้นคอมโบแอ็คชันแบบหลายๆ เกมนัก

4

8

ทีนี้คือสิ่งที่คิดว่าเป็นจุดพีคที่สุดของเกมนี้คือเนื้อเรื่องครับ ทีม Bioware ผู้สร้างเกมอย่าง Balder’s Gate, Dragon Age และ Mass Effect ที่มีเนื้อเรื่องเป็นตัวชูโรงรับหน้าที่เป็นผู้เขียนเนื้อเรื่อง โดยความน่าสนใจคือถึงแม้จะมีเนื้อเรื่องหลักของสองกองกำลังห้ำหั่นกัน แต่เนื้อเรื่องที่เราจะเล่นนั้นจะเป็นไปตามอาชีพที่เราเลือก (8 อาชีพ 8 เนื้อเรื่อง) อย่างเช่นของอลิเซีย เธอเดินทางไปยังดาว Ord Mantell เพื่อนำอาวุธไปส่งลูกค้า ในขณะที่กำลังจะไปรับเงิน ก็โดนเจ้าของงานขโมยงานและพัสดุของเราบินหนีออกจากดาวทันที ภารกิจแรกของเนื้อเรื่องจึงเป็นการเอายานของตัวเองกลับมา พอเนื้อเรื่องมีความเป็นส่วนตัวมันเลยทำให้เรามีเป้าหมายในการเล่นมากขึ้น รวมถึงการมีฉากคัตซีนและไดอะล็อกแบบเดียวกับใน Mass Effect ขึ้นระหว่างการเก็บเวลไล่ตีมอน ทำให้เปลี่ยนบรรยากาศการเล่นไม่ให้น่าเบื่อ

3

พูดถึงการเปลี่ยนบรรยากาศ เกมนี้มีอะไรหลายๆ อย่างให้ทำ ทั้งการหลอมของ การหาวัตถุดิบ เพิ่มความสัมพันธ์กับ NPC ผู้ช่วย หรือระบบ Legacy ที่เป็นค่าประสบการณ์รวมของตัวละครของเราทุกตัวในเซิร์ฟเวอร์เพื่อนำไปอัพความสามารถพิเศษที่ตัวละครทุกตัวของเราเอาไปใช้ได้ ส่วนระบบที่ต้องปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นคนอื่นก็ทำออกมาได้น่าสนใจ ทั้งโหมด PVP ที่มีหลากหลายโหมด เนื้อเรื่อง Flashpoint ที่เป็นจุดแตกหักของเนื้อเรื่องในจักรวาลที่ผู้เล่นต้องรวมกลุ่มกัน หรือแม้กระทั่งสงครามอวกาศที่ผู้เล่นจะต้องใช้ทักษะการขับยานของตัวเองเพื่อช่วยอานาจักรตนชนะสงครามดวงดาวนี้ พอมีอะไรให้ทำได้หลากหลาย กว่าจะรู้ตัวอีกที กัปตันอลิเซียก็เลเวลเต็มไปเรียบร้อยแล้ว

5

สิ่งที่รู้สึกว่าเป็นปัญหาสำหรับผมเรื่องนึงคือเติมเงินรายเดือน เกมนี้เล่นฟรีครับ แต่จะมีข้อจำกัดหลายๆ อย่างที่ถ้าไม่ได้เติมรายเดือนจะทำไม่ได้ เนื่องจากการเป็นคนรีวิวที่ดี (ไม่ได้เกี่ยวกับความอยากรู้อยากเห็นของผู้เขียนเลยแม้แต่น้อยยยยยยยยยยยยยย) ผมเลยได้ลองเปรียบเทียบการเล่นแบบฟรีกับแบบเติมรายเดือนดู

ซึ่งพบว่า

  • ค่าประสบการณ์จะได้มากกว่าสำหรับผู้เล่นเติมเงินรายเดือน
  • ไอเทมบางชิ้นจากเควสต์สามารถรับได้เฉพาะผู้เล่นเติมเงินรายเดือน
  • จำนวนของตัวละครที่สร้างได้สำหรับผู้เล่นเติมเงินรายเดือนเยอะกว่าผู้เล่นฟรีอย่างมาก (12 ต่อ 2)
  • กระเป๋าเงินมีขนาดจำกัดสำหรับผู้เล่นฟรี
  • ภารกิจบางอย่างเช่น Flashpoint จะถูกจำกัดจำนวนครั้งต่อสัปดาห์สำหรับผู้เล่นฟรี
  • ไอเทมบางชิ้นผู้เล่นฟรีไม่สามารถใส่ได้
  • อื่นๆ อีกหลายอย่าง
  • และที่สำคัญ ผู้เล่นเติมรายเดือนเท่านั้นสามารถเล่นเนื้อเรื่องหลังเลเวล 50 ได้!!

คำถามคือคุณคิดว่ามันคุ้มค่ากับราคาประมาณ 500 บาทต่อเดือนรึเปล่า เพราะสำหรับผมนะ ถ้าคุณเลือกจะเติมเงิน คุณอาจจะกลับมาเล่นแบบเดิมไม่ได้แล้ว

6

ผมว่าสิ่งที่ทำให้ผมเผลอเล่นเกมนี้ตั้งแต่ 11 โมงยันตี 4 ได้ก็เพราะเนื้อเรื่องของเกม ความรู้สึกเป็นส่วนตัว การมีเป้าหมายที่มากกว่าการเพิ่มตัวเลขสเตตัส ตัวเลือกที่มีค่ามากกว่าว่าจะเลือกเล่นสายอะไร ถึงแม้จะดูขัดกับการเป็น MMORPG สักหน่อย แต่มันก็ไปกระตุ้นให้อยากเห็นว่าจุดสิ้นสุดของการเดินทางนี้จะเป็นอย่างไร อีกอย่างนึง ถ้าถึงเวลานั้นแล้วเราไปคนเดียวไม่ไหว เราค่อยหาคนไปด้วยก็ได้ จักรวาลมันกว้างใหญ่จะตายไป


INFO

Genre : MMORPG
Developer : Bioware
Platform : PC
Release Date : December 2011

[yasr_multiset setid=8]

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.