home GAME, REVIEW [game] Summer Lesson: Miyamoto Hikari : ฟินกับสาวน้อยน่ารักในโลกเสมือน

[game] Summer Lesson: Miyamoto Hikari : ฟินกับสาวน้อยน่ารักในโลกเสมือน

หลักจากที่ PlayStation VR หรือ อุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับ Playstation 4 เพื่อใช้ในการเล่น VR (Virtual Reality) ประกาศออกมา ต้องบอกเลยว่าเป็นที่ฮือฮาสำหรับเหล่าเกมเมอร์ผู้ชายเป็นอย่างมากจากการประกาศเกม サマーレッスン หรือ Summer Lesson ซึ่งเป็นเกมที่จะให้เราได้อยู่กับสาว CG ในฝันได้อย่างใกล้ชิด อีกทั้งเรายังสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับเธอได้ด้วย เกม Summer Lesson ได้ออกวางขายใน Playstation Store โซนญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา ในราคา 2,980 เยน (หรือประมาณ 1,007 บาท) ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ทาง SONY ประกาศขาย PlayStation VR เป็นวันแรกอีกด้วย

ผมเองในตอนแรกก็ใช้เวลาตัดสินใจอยู่นานว่าจะซื้อ VR ของค่ายไหนดี แต่พอมีการประกาศเกม Summer Lesson ออกมา ก็ตัดสินใจได้ทันทีเลยว่าจะซื้อของ SONY แน่นอน (ฮา) สำหรับ PlayStation VR นั้น ปัจจุบันยังไม่วางจำหน่ายในประเทศไทย แต่ก็สามารถไปจองกันได้ที่ศูนย์ SONY ครับ

ด้วยเหตุผลที่กล่าวไปข้างต้น หลังจากที่ผมได้ PlayStation VR มา ก็เลยไปซื้อเกม Summer Lesson จาก PlayStation Store ของโซนญี่ปุ่นมาทันที ซึ่งปัจจุบันตัวเกมจะเป็นภาษาญี่ปุ่นเกือบทั้งหมด จะมีเพียงหน้าเมนูหลักและคำว่า YES และ NO เวลาเลือกตอบเท่านั้นที่เป็นภาษาอังกฤษ ดังนั้นหากใครจะซื้อตัวเกมมาเล่นล่ะก็ แนะนำให้ศึกษาภาษาญี่ปุ่นเอาไว้หน่อย แต่ถ้าใครจะซื้อมาเพื่อเสพบรรยากาศอย่างเดียวล่ะก็ กดเลยครับ คุ้ม…

summer-lesson-03

สำหรับตัวเกมนี้จะเป็น サマーレッスン:宮本ひかり セブンデイズルーム (Summer Lesson : Miyamoto Hikari 7 Days Room) ซึ่งเราจะได้รับบทเป็นอาจารย์สอนพิเศษ เพื่อมาสอนพิเศษให้กับ มิยาโมโตะ ฮิคาริ สาวม.ปลายในช่วงวันหยุดหน้าร้อนให้เธอได้เกรดดีที่สุดด้วยช่วงเวลาเพียง 7 วันเท่านั้น โดยคะแนนของฮิคาริจะมีทั้งหมด 5 ด้าน คือ 根性 (ความกล้า), 頭の回転 (การคิด), ひらめき (หัวไว), 心の豊かさ (ความใจกว้าง) และ 見抜く力 (ความสามารถในการมองอย่างทะลุปรุโปร่ง) สำหรับการจะเพิ่มความสามารถในด้านต่างๆ ของฮิคารินั้น สามารถทำได้โดยการสอนในแต่ละวันซึ่งจะมีการสอนทั้งหมด 6 แบบ ซึ่งในแต่ละแบบก็จะเพิ่มความสามารถแตกต่างกันออกไปนั่นเอง

summer-lesson-10

โดยในแต่ละวันนั้น เราจะต้องไปอยู่ในห้องกับฮิคาริสองต่อสอง ซึ่งฮิคาริจะเรียนแตกต่างกันออกไปตามที่เราเลือกจะสอน และระหว่างเรียน เราจะต้องเลือกแนะนำฮิคาริ หากเราแนะนำถูกต้อง ความสามารถในด้านที่ฮิคาริเรียนก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วย

summer-lesson-20

เมื่อเข้าสู่ช่วงพัก (หรือจะเรียกว่าเป็นไฮไลต์ของเกมตอนนี้เลยก็ว่าได้) เราจะสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับฮิคาริได้ (ถึงตอนนี้จะยังทำได้ไม่มาก) เช่น ตอนที่ฮิคารินั่งดูมือถืออยู่ ถ้าเราชะโงกหน้าเข้าไป เธอก็จะดึงมือถือกลับและพูดว่า “อย่าดูสิ!” หรือถ้าเรายื่นหน้าเข้าไปใกล้ฮิคาริมากเกินไป เธอก็จะถอยหน้ากลับและพูดว่า “อะไรเนี่ย?” โดยในช่วงพักนั้น หลักๆ คือเราจะมีโอกาสถามฮิคาริเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ เช่น มีมังงะสนุกๆ มั้ย หรือ เพื่อนๆ เป็นยังไงบ้าง ซึ่งเราจะมาสามารถเลือกถามได้จากตัวเลือกที่ตัวเกมกำหนดให้เท่านั้น แต่ถ้าเราไม่เลือกตัวเลือกใดๆ สักพักนึง เธอก็จะทำอะไรบางอย่าง เช่น ถามเราว่า “อาจารย์ไม่ร้อนหรอ?” แล้วก็ปรับแอร์ หรือ เดินออกจากห้องลงไปข้างล่างแล้วหยิบช็อกโกแลตขึ้นมานั่งกินเฉยเลย…

summer-lesson-23ไปหยิบช็อกโกแลตมาเฉยเลย

และหลังจากช่วงพักนั้น จะมีเหตุการณ์ที่เป็น ลักกี้อีเวนต์ ซึ่งจะเกิดขึ้นจากการสุ่ม หรือ เราได้เลือกใช้ลักกี้ไอเทมก่อนจะมาสอน ซึ่งลักกี้อีเวนต์ก็เช่น ฮิคาริชวนเราฟังเพลงจากโทรศัพท์มือถือของเธอ (ใช้หูฟังเดียวกันด้วยแหละ) หรือ ฮิคาริช่วยเอาฝุ่นออกจากผมของเราให้ (ยื่นหน้ามาใกล้มากเลยล่ะ) ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ก็คงจะทำให้ผู้เล่นฟินไม่น้อยเลยทีเดียว

summer-lesson-48

เมื่อผ่านไปครบ 7 วัน ฮิคาริก็จะไปสอบ และเมื่อผลสอบออก เธอก็จะโทรมาเรียกเราให้ไปที่บ้านเพื่อบอกผลสอบของเธอให้เรารู้ โดยผลสอบของเธอก็จะขึ้นอยู่กับคะแนนของเธอหลังจากจบวันที่ 7 นั่นเอง โดยเหตุการณ์นี้ถือเป็นเอนดิ้งของเกม (ในตอนนี้) ซึ่งเราสามารถเริ่มเล่นใหม่เพื่อเก็บคะแนนใหม่ได้เรื่อยๆ เพื่อดูเอนดิ้งหลายๆ แบบได้เช่นกัน

summer-lesson-04

นอกจากเอนดิ้งแบบต่างๆแล้ว เรายังสามารถปลดล็อกชุดจากการทำเควสต์ได้อีกด้วย โดยชุดส่วนใหญ่จะสามารถรับได้หลักจากการทำเควสต์จบเกม เช่น จบเกมครั้งแรก, จบเกมโดยคะแนนทุกหมวดของฮิคาริมากกว่า 700 หรือ จบเกมด้วยเกรด S เป็นต้น ซึ่งชุดต่างๆ นั้น เราจะสามารถเลือกให้ฮิคาริใส่ได้โดยการเริ่มเกมใหม่อีกครั้งหนึ่ง และจะไม่สามารถเปลี่ยนได้อีกจนกว่าจะจบเกมอีกครั้ง

summer-lesson-30เย้! แก้ได้แล้ว

สำหรับตัวเกมในตอนนี้ ดูเผินๆ อาจจะยังไม่มีอะไรเยอะเท่าไหร่ แต่ถ้าใครที่ดูตัวอย่างที่ทางผู้พัฒนานำมาลงแล้ว ก็คงจะรู้ว่าตัวเกมจริงๆ ไม่ได้มีแค่นี้ แต่จะมี Coming Soon มาอีกอย่างน้อยก็ 3 อย่าง (มีฮิคาริใส่ชุดเมดด้วย) สำหรับผมแล้ว เกมนี้ถือว่าเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่เลยก็ว่าได้ จากสาว 2D มาเป็นสาว 3D ในจอ และในตอนนี้มาเป็นสาว 3D ในจอ VR ถึงแม้ Playstation VR ในตอนนี้ หน้าจอจะยังไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ แต่ก็ทำให้เราได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่ผมคิดว่าหลายๆ คนน่าจะรอคอยเลยล่ะ ถ้าใครมี Playstation VR แล้วก็แนะนำให้ลองซื้อมาเล่นดูครับ ราคาไม่แรงมาก แถมยังฟินอีกด้วย…

summer-lesson-33ที่นี่สวยมั้ยคะ?

summer-lesson-46อย่าดูนะ!

INFO
Genre : Simulation
Developer : Bandai Namco Studios
Publisher : Bandai Namco Entertainment
Platform : Playstation VR
Release Date : 13 October 2016

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.