home GAME, REVIEW [REVIEW] VA-11 Hall-A : Cyberpunk Bartender Action – สวรรค์ก้นแก้ว

[REVIEW] VA-11 Hall-A : Cyberpunk Bartender Action – สวรรค์ก้นแก้ว

ถ้าถามว่าเกมธีมแบบไหนที่ดึงดูดผมได้มากที่สุดคงเป็นประเภทไซไฟหรือไม่ก็พวกสตรีมพังค์ โลกที่ผสมเทคโนโลยีต่างๆ นานาลงไปจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ทำให้โลกมีความล้ำแต่ยังเว้นที่ให้กับจินตนาการชวนฝัน

เราเดินทางกันด้วยอะไร? เทคโนโลยีล้ำหน้าขนาดใหญ่? เรามีแฟนเป็นหุ่นยนต์ได้จริงๆ รึเปล่า?

…ไม่ต้องไปสนใจคำถามสุดท้ายมากนะ

20160729204501_2

Va-11 Hall-A ของค่ายเกม Sekuban Games อธิบายตัวเองว่าเป็นเกมแนว Cyberpunk Bartender Action ถึงจะเป็นเกมบาร์เทนเดอร์ในโลกสตรีมพังค์จริง แต่มันก็ไม่ได้มีแอ็คชันตามที่เขียนไว้ รูปแบบของเกมถูกนำเสนอมาแนวทางเดียวกับวิชวลโนเวลบวกกับมินิเกมผสมเหล้าแค่นั้น สิ่งที่ทำได้ในเกมเลยมีเพียงเสิร์ฟเครื่องดื่มให้ลูกค้าที่เข้ามาในร้าน นั่งฟังเรื่องราวของคนที่นั่งฝั่งตรงข้ามบาร์ หรือนั่งเล่นมือถือในขณะไม่ได้ทำงานเท่านั้น ถ้ายังนึกภาพไม่ออกให้นึกถึงเกมจีบหนุ่มจีบสาวที่เราอยู่แค่ในบาร์และไม่ได้มีฉากจีบกันแค่นั้นแหละ

20160809205759_1

20160809225803_1

Va-11 Hall-A หรือที่มีชื่อเล่นที่เรียกง่ายกว่าว่าวัลฮาลา เป็นผับบาร์ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่กึ่งสลัมในเมืองที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันหลากหลายอย่าง Glitch City เรารับบทเป็นจิล บาร์เทนเดอร์สาวผู้รับหน้าที่บริการ (และรับมือ) กับลูกค้าทั้งขาประจำและขาจร การบริการก็มีแค่ทำตามออร์เดอร์ที่ได้รับกับคอยรับฟังเรื่องคับอกคับใจของคนที่อยู่ฝั่งตรงข้าม จากที่เขียนไปก่อนหน้านี้ว่าในตัวของระบบการผสมเหล้าไม่ได้มีอะไรที่เป็นพิเศษ จุดที่เป็นตัวค้ำยันเกมนี้จึงเป็นบทสนทนาระหว่างตัวละครที่ทำออกมา…จะพูดยังไงดี น่าสนใจมากๆ

20160731144851_1

โลกของเกมวัลฮาลาเป็นอนาคตอันแสนไกลจากโลกที่เราอยู่ เรื่องราวที่ถูกหอบเข้ามาในร้านนี้ถึงแม้จะถูกห่อหุ้มด้วยบรรยากาศล้ำยุคดูแปลกตา แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นและถกเถียงกันในยุคของพวกเรา ทั้งเรื่องความรัก เรื่องงาน การได้รับการยอมรับจากสังคม ความฝัน หรือกระทั่งปรัชญาของการมีชีวิต ทุกคนที่เข้ามาในร้าน ทุกเรื่องราวที่เล่าสู่กันฟัง ถูกเขียนออกมาได้มีเอกลักษณ์และสื่ออารมณ์อย่างเป็นกลาง ไม่ได้เสนอว่าใครถูกหรือใครผิด อาจเพราะตัวละครหลักเป็นบาร์เทนเดอร์ ที่ไม่ได้มีหน้าที่ตัดสินใจหรือจัดการปัญหาชีวิตของคนอื่น ทำให้เรามองเห็นปัญหาจากมุมมองของคนนอกซึ่งบางครั้งอาจจะไม่มีโอกาสทำแบบนั้นได้ง่ายๆ

20160731145351_2

Va-11 Hall-A เป็นเกมที่ไม่ยาว แต่ด้วยเนื้อเรื่องที่ถูกเขียนออกมาอย่างดี กับตอนจบที่หลากหลายทำให้สามารถหยิบกลับมาเล่นใหม่ได้อีกรอบ โดยหวังว่าเราอาจจะได้ยินบทสนทนาที่ต่างออกไป ถ้าวันนั้นเราเสิร์ฟเหล้าตัวใหม่ที่เพิ่งรู้สูตรให้กับหุ่นยนต์สาวคนนั้น…หรืออะไรประมาณนั้นแหละ

20160731233246_2

INFO
Genre : Bartender Action Visual Novel
Platform : PC
Developer : Sukeban Games
Release Date : 21 June 2016

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.