home LIVE-ACTION, REVIEW [live-action] 5-ji Kara 9-ji Made : โรแมนติก-คอเมดี้ ที่ “พระ” เป็นพระเอก!?

[live-action] 5-ji Kara 9-ji Made : โรแมนติก-คอเมดี้ ที่ “พระ” เป็นพระเอก!?

เข้าสู่บรรยากาศฤดูหนาว (เหรอ?) คริสต์มาส ส่งท้ายปีเก่าตอนรับปีใหม่กันแบบนี้ หลายคนก็คงเตรียมตัวหยุดยาวกันแล้ว แต่เชื่อผมเถอะว่าการไปเบียดเสียดกับคนเยอะๆ ตามสถานที่ท่องเที่ยวฮิตช่วงสิ้นปีน่ะ ฆ่าตัวตายชัดๆ ปีนี้ใครสนใจจะลองเปลี่ยนวิธีพักผ่อนช่วงปีใหม่โดยการนอนนิ่งๆ ทำตัวเหมือนศพอยู่ที่บ้าน ผมก็มีละครญี่ปุ่นจากการ์ตูนมาแนะนำ เผื่อจะได้นอนดูกันช่วงสุดสัปดาห์นี้

From 5 to 9 (5-ji Kara 9-ji Made: Watashi ni Koi Shita Obōsan, 5 ถึง 9 : มีพระมาตกหลุมรักฉัน) หรือที่จากนี้จะเรียกสั้นๆ ว่า 5→9 เป็นละครที่สร้างจากการ์ตูนผู้หญิงชื่อดังโดย อ.ไอฮาระ มิกิ ตีพิมพ์ในนิตยสารรายเดือน Cheese! มาตั้งแต่ปี 2010 ปัจจุบันมีรวมเล่มออกมาแล้ว 12 เล่ม ในไทยมีลิขสิทธิ์โดยสำนักพิมพ์บงกช

ตัวเอกของเรื่องคือ ซากุราบะ จุนโกะ (รับบทโดย อิชิฮาระ ซาโตมิ) เป็นอาจารย์สถาบันสอนภาษาอังกฤษชื่อดังราคาแพงที่มีลูกศิษย์ระดับนักธุรกิจมากมาย ไม่ว่าใครเห็นก็คงรู้สึกว่าเธอเป็นสาวสวย มั่น ทันสมัย สไตล์สาวนิวยอร์ก แต่อันที่จริงบ้านเธอก็เป็นเพียงแฟลตรูหนูที่อยู่เบียดๆ กับพ่อแม่และน้องสาว เธอเกลียดชีวิตแบบนี้และพยายามเก็บเงินอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันเพื่อจะย้ายไปอยู่นิวยอร์กที่เธอไม่เคยไปสักครั้ง

วันหนึ่งจุนโกะถูกพ่อแม่และน้องหลอกให้ไปดูตัวกับ โฮชิคาวะ ทาคาเนะ (รับบทโดย ‘ยามะพี’ ยามาชิตะ โทโมฮิสะ) พระหนุ่มรูปหล่อหน้าตาย ว่าที่เจ้าอาวาสวัดอิคเคียว วัดดังใหญ่โตที่มีทรัพย์สินมหาศาล ขับรถหรู มีเครื่องบินส่วนตัว มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย แม้แต่คนระดับนายกรัฐมนตรีหรือดาราดัง (อย่างเอวริล ลาวีน หรือเลดี้กาก้า..) ก็ยังเป็นผู้อุปถัมภ์ และกำลังมองหาภรรยาเพื่อแต่งงานมีทายาทสืบทอดวัดต่อไป

ไม่รู้อะไรดลใจ ทาคาเนะตกหลุมรักจุนโกะทันทีและตามตื๊อไปทุกที่ถึงขั้นมาสมัครเรียนกับเธอ แต่จุนโกะก็บ่ายเบี่ยงตลอด (ก็แหงล่ะ.. แก.. ถึงจะหล่อรวยแค่ไหนก็เถอะ แต่ถ้าวันดีคืนดีมีพระมาจีบแกจะรู้สึกยังไง..) แถมต่อให้เธอจะเริ่มสนใจตอบรับขึ้นมา การจะเป็นสะใภ้ของวัดอิคเคียวนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเธอจะต้องเก่งทั้งงานบ้านงานเรือน ทำอาหาร จัดดอกไม้ เย็บปักถักร้อย มารยาทกุลสตรี ซึ่งเอาจริงๆ เธอไม่มีเลย!

ทาคาเนะยื่นข้อเสนอให้จุนโกะไปเข้ารับการฝึกเป็นเจ้าสาวจากคุณย่าของเขาสัก 1 สัปดาห์ แล้วเขาจะไม่มาตื๊อเธออีก เพื่อตัดรำคาญ จุนโกะจึงยอมไปค้างที่วัดเพื่อฝึกเป็นเจ้าสาวทุกวันตอนตี 5 ถึง 9 โมงเช้า ก่อนจะออกไปทำงานถึง 5 โมงเย็น (9-5 เวลาทำงานของพนักงานออฟฟิศปกติ) แล้วกลับมาฝึกช่วงเย็นจนถึงเวลา 3 ทุ่ม เป็นที่มาของชื่อเรื่อง 5→9 นั่นเอง

5→9 เป็นละคร “เก็ตสึคุ” (月9) หรือละครที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ฟูจิทีวีในสล็อต 3 ทุ่มวันจันทร์ ช่วงเวลาที่ศึกแย่งชิงคนดูระหว่างสถานีดุเดือดที่สุดในรอบสัปดาห์เพราะมันไม่มีเบสบอลฉาย ฉะนั้นก็การันตีได้ว่าละครเรื่องใดได้มาฉายวันนี้ เวลานี้ ก็ย่อมถูกสถานีคัดมาแล้วว่ามันจะต้องสนุกที่สุด น่าดูที่สุด จับคนดูได้อยู่หมัดติดแน่นหนึบที่สุดอย่างแน่นอน และ 5→9 ก็ออกมาสนุกจริงๆ ไม่ทำให้เราผิดหวัง

ละครทำออกมาได้ดีกว่าการ์ตูนอยู่มาก โดยเฉพาะการดำเนินเรื่องที่รวบรัดในหลายๆ จุด ทำให้ต้องตัดเอาตัวละครบางตัวออกไป เปลี่ยนรายละเอียดของบางตัว และที่ดีที่สุดก็คือการที่มันสามารถตัดเอาความน่าลำไย (เป็นภาษาวัยรุ่นที่หมายถึงกึ่งๆ น่ารำคาญ กึ่งๆ น่าตบล้างน้ำ ค่อนข้างอธิบายยาก) ของนางเอกลงไปได้มาก ดูละครแล้วอาจจะรู้สึกว่าทำไมนางเอกจิตใจโลเลอย่างนี้ แต่พอไปอ่านการ์ตูนแล้วก็จะรู้สึกขอบคุณผู้เขียนบทและผู้กำกับละครขึ้นมา

นอกจากนั้นละครยังมีกิมมิคเล็กๆ ตรงที่เรื่องราวจะครอบคลุมระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่วันเกิดของจุนโกะในเดือนตุลาคม จนถึงวันคริสต์มาสในเดือนธันวาคม ผู้ชมชาวญี่ปุ่นจึงจะได้สัมผัสบรรยากาศของละครกับโลกจริงที่กลืนเข้าหากันและกัน แต่ชาวไทยที่มานั่งดูย้อนหลังอย่างเราจะดูจบในสองวันก็ได้เหมือนกัน ยังสนุกอยู่ดี

5→9 ยังทำให้เราได้เห็นแง่มุม วิธีคิด วิถีชีวิตแบบคนญี่ปุ่นในยุคสมัยปัจจุบันซึ่งปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมตะวันตก จนเริ่มจะห่างหายจากวัดวาอาราม หรือบทบาทหน้าที่ของพุทธศาสนา-วัด-พระในสังคมญี่ปุ่น เรื่องแปลกๆ ที่เราอาจจะไม่เคยรู้อย่างพระบางนิกายนั้นทั้งแต่งงานได้ คนญี่ปุ่นใช้พระทำอะไรบ้าง พิธีการต่างๆ มันทำอย่างไร หรือวัดในญี่ปุ่นเองนั้นก็เป็นธุรกิจศรัทธาที่ร่ำรวยมีเส้นสายในชนชั้นนำมากมาย เรื่องพวกนี้ถึงจะไม่ใช่ประเด็นหลักของเรื่อง แต่ก็เป็นองค์ประกอบที่ทำให้ละครออกมาน่าสนใจ

พระ-นางได้นักแสดงระดับท็อปของญี่ปุ่นมารับบท และก็ตีบทตัวละครได้แตกละเอียด แถมยังรับส่งมุกกันแบบไม่มีรอยต่อทอเต็มผืนหลับเต็มตื่น ไม่ว่าจะภาษาญี่ปุ่น หรือภาษาอังกฤษที่ทั้งคู่ต้องใช้คุยกันในคาบเรียน มิหนำซ้ำนอกจากพระเอกนางเอกแล้วก็ยังมีตัวละครบุคลิกจี๊ดๆ อย่างนักเรียนสาวที่ติดจุนโกะเป็นพิเศษด้วยเหตุผลบางอย่าง รักสามสี่เส้าของจุนโกะที่มีทั้งพระ ทั้งคนที่เคยชอบ ทั้งเพื่อนที่สนิทกันมาเป็นสิบปี พ่อ แม่ น้องสาว เพื่อนร่วมงานที่เป็นสาววายขั้นเทพ (คนนี้ตัวฮาของเรื่องเลย) อาจารย์อีกคนที่ตกหลุมรักสาววายคนนั้น รวมไปถึงเหล่าพระและเณรวัดอิคเคียว และอื่นๆ อีกมากมาย ก็เข้ามาช่วยสร้างสีสันให้ละครเรื่องนี้ดูได้ไม่เบื่อเลยตลอดสิบตอน

 

อีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยขับเน้นบรรยากาศของละครเรื่องนี้ก็คือเพลงที่ตั้งใจเขียนขึ้นมาประกอบละครเรื่องนี้โดยเฉพาะ อย่าง Christmas Song ของวง back number ซึ่งใช้เมโลดี้และเสียงออเคสทรัลที่ทำให้เราสัมผัสได้ถึงบรรยากาศของเทศกาลคริสต์มาส ในขณะเดียวกันก็มีเนื้อร้องที่น่ารักและตรงไปตรงมา ก่อนหน้านี้ฟังเพลงนี้อยู่นานและคิดว่าเพราะดี จนได้ดูละครเลยเข้าใจว่าทำไมเพลงแต่ละท่อนจึงพูดแบบนั้น

[music] back number – Christmas Song : สรุปสั้นๆ ว่าฉันชอบเธอ

Christmas Song (クリスマスソング) คือซิงเกิ้ลฮิตติดอันดับ 1 บิลบอร์ดชาร์ตประเทศญี่ปุ่นช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เมื่อปีที่แล้วของ 3 หนุ่มวงร็อก back number (อ่านเพิ่ม..)

และที่สำคัญที่สุดก็คือการที่เพลงซึ่งพูดถึงเทศกาลเฉลิมฉลองแฮปปี้เบิร์ธเดย์พระเยซูนี้ กลายมาเป็นเพลงประกอบละครเกี่ยวกับพระในศาสนาพุทธนี่แหละ ที่มันทำให้เกิดความไม่เข้ากันที่ลงตัวขึ้นมาได้

คงจะปฏิเสธได้ไม่เต็มปากว่า ถึงเราจะบอกว่าเรานับถือศาสนาพุทธ แต่นอกจากไปขอพรวันเกิด วันปีใหม่ หรือไปร่วมงานศพเวลามีใครตายแล้ว พวกเราก็แทบจะไม่เข้าวัดกันหรอก ในขณะเดียวกันกับเทศกาลอย่างคริสต์มาส ฮัลโลวีน หรือวาเลนไทน์ เรากลับดี๊ด๊ากันใหญ่ ซึ่งก็ไม่แปลกอะไร เพราะโลกาภิวัฒน์มันทำให้เป็นแบบนั้น ญี่ปุ่นเองก็ไม่ต่างกัน และหนักกว่าไทยด้วย

ทั้งๆ ที่ประเทศญี่ปุ่นมีผู้นับถือศาสนาคริสต์ 1-2% เท่านั้น แต่คริสต์มาสที่ญี่ปุ่นก็ถือเป็นเทศกาลใหญ่ที่ห้างร้านจะต้องออกมาแข่งกันประดับประดาไฟสวยงาม ผู้คนออกมาจับจ่ายซื้อของกันยกใหญ่ มีธรรมเนียมปฏิบัติมากมายในวันคริสต์มาสเกิดขึ้นมา โดยเฉพาะกับคู่รักหนุ่มสาวที่จะต้องมาเดตกันในวันนี้ การจองที่นั่งในร้านอาหารในคืนวันคริสต์มาสอีฟที่ญี่ปุ่นนั้น หลายๆ ที่ต้องจองกันเป็นเดือน ต่างกับประเทศฝั่งตะวันตกที่คริสต์มาสเป็นเรื่องของการกลับบ้านไปหาครอบครัว

ถึงแม้ว่าเราก็ล้วนรู้กันดีอยู่แล้วว่าทุกวันนี้ มิติทางศาสนาของการเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสนั้นมันแทบจะไม่มีเหลืออยู่แล้ว แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่าความแอบลักลั่นนี้ก็เหมือนกับจุนโกะและทาคาเนะ ครูสอนภาษาอังกฤษสาวหัวสมัยใหม่ผู้อยากย้ายไปอยู่นิวยอร์กตลอดเวลา กับพระผู้ไม่เจนเรื่องทางโลก ไปไหนมาไหนในจีวรสุดไม่เข้ายุคเข้าสมัย ซึ่งในเรื่องนี้เทศกาลคริสต์มาสก็เข้ามามีบทบาทกับความรักของทั้งคู่เหมือนกัน ก็แหม พระสงฆ์องค์เจ้าใส่จีวรออกเดตในวันคริสต์มาสเนี่ย คงเป็นภาพที่แปลกสุดๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะ แต่เรื่องนี้ผู้เขียนจงใจจะสื่อถึงอะไรหรือเปล่านั้น ก็คงต้องให้ผู้อ่านผู้ดูวิเคราะห์กันเอง

 

นี่คงเป็นบล็อกสุดท้ายของปีนี้ ฉะนั้นขอถือโอกาสสวัสดีปีใหม่ผู้อ่านทุกท่านที่ติดตามกันมาตลอดปี ปีหน้าผมและบล็อกเกอร์คนอื่นๆ ของอนิไทม์ก็จะสรรหาทั้งการ์ตูน ละคร เกม สนุกๆ มาแนะนำกันอีกเรื่อยๆ เผื่อตรงใจจะได้ลองไปหาอ่านหาดูกัน แล้วก็รวมไปถึงบล็อกเรื่องน่าสนใจอื่นๆ เกี่ยวกับการ์ตูนด้วย ฉะนั้นก็ขอให้สุขภาพแข็งแรงๆ อยู่อ่านกันไปนานๆ นะครับ

ปีใหม่นี้ใครว่างๆ เข้าวัดซะบ้างก็ได้ อาจจะแปลกเพราะผมก็ไม่ได้เชื่อเรื่องศาสนาหรือเข้าวัดบ่อยอะไรนัก แต่บางทีมันก็ทำให้สบายใจได้เหมือนกันนะ อ้อ พระไทยแต่งงานไม่ได้นะครับ เจอพระหล่อๆ ก็อย่าไปทำให้ท่านอาบัติเข้าล่ะ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.