home MANGA [Good Old Day] ดราก้อนเควสต์

[Good Old Day] ดราก้อนเควสต์

dragon-quest-dai-no-daiboken-357758

เจ้าชาย เจ้าหญิง ปราสาท มอนสเตอร์ สไลม์ เวทมนตร์ ไม่มีการ์ตูนเรื่องไหนจะ RPG ได้สมบูรณ์แบบเท่าดราก้อนเควสต์อีกแล้ว!

ย้อนกลับไปกว่า 30 ปี ดราก้อนเควสต์คือเกม RPG จากค่าย Enix (ในปัจจุบันคือ Square Enix) ที่เล่นบนเครื่องแฟมิคอมแล้วดังเปรี้ยงปร้างจนสามารถแตกหน่อแตกกอเป็นภาคต่อและภาคสปินออฟอีกนับสิบภาคบนหลายแพลตฟอร์ม แน่นอน ดราก้อนเควสต์มีมังงะและอนิเมะที่เดินเนื้อเรื่องคู่กับเกมด้วยเช่นกัน

เช่นเดียวกับเกม มังงะของดราก้อนเควสต์มีมากถึง 11 ภาค (มีลิขสิทธิ์ในไทย 10 ภาค)

เรื่องราวของดราก้อน เควสต์มักเล่าถึงความขัดแย้งระหว่างชนเผ่ามนุษย์ ปีศาจ และมังกร บางครั้งมนุษย์ก็อาจถูกอำนาจและทรัพย์สมบัติบังตาจึงเข้าเป็นพวกกับมารร้ายแล้วใช้พลังเหนือธรรมชาติระรานมนุษย์ด้วยกันเอง หรือบางครั้งคนต่างเผ่าเคยมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันแต่ต้องมาบาดหมางกันด้วยการยุยงของผู้ประสงค์ร้ายจนต้องห้ำหั่นกันอย่างขมขื่น นั่นเป็นเหตุผลให้โลกนี้ต้องมี “ผู้กล้า” ผู้ได้รับอนุญาตให้ครอบครองพลังของชนเผ่าทั้งสามคอยยุติความขัดแย้งเหล่านี้ ซึ่งเรื่องนี้มีทั้งภาคที่ตัวเอกเป็นผู้กล้า หรือผู้กล้าเป็นตัวละครลับที่มาปรากฏภายหลัง การปรากฏตัวและแสดงอภินิหารของผู้กล้านี้เองถือว่าเป็นจุดพีคเฉพาะตัวของเรื่องนี้ทีเดียว

ถึงจะอยู่บนโลกเดียวกันที่มีผู้คน มอนสเตอร์ และบริบทเหมือนกัน แต่หลายภาคก็มีเนื้อเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกัน อย่างที่อยู่ในมือของผมตอนนี้คือภาค “ผู้กล้าอารีน่า” เกี่ยวกับเจ้าหญิงอารีน่าผู้มีพลังช้างสาร ออกเดินทางเพื่อเรียนรู้โลกนอกปราสาทและต้องต่อสู้กับอัลเฟรด เจ้าชายปีศาจที่เคยสนิทกันมากสมัยเด็กแต่ตอนนี้เขาฝักใฝ่การทำลายล้างมนุษย์ และภาค “อภินิหารดาบเทวดา” เกี่ยวกับ เทน และโซร่า ฝาแฝดเจ้าชายเจ้าหญิงวัย 5 ขวบที่ออกเดินทางตามหาพ่อแม่ที่หายสาบสูญ ส่วนภาคที่กล่าวกันว่าสนุกที่สุดคือภาค “ได ตะลุยแดนเวทมนตร์” ที่มหาสงครามและการผจญภัยสุดระทึกใจยาวนานถึง 37 เล่มเลยทีเดียว

เพราะแต่ละภาคมีเนื้อเรื่องและตอนจบของตนเอง ท่านผู้อ่านจึงไม่ต้องกลัวว่าถ้าตามอ่านการ์ตูนอายุกว่า 30 ปีนี้ได้ไม่ครบทุกภาคจะรู้เรื่องรึเปล่า และด้วยความที่อยู่ยั่งยืนยงมานาน ภาคหลัง ๆ จึงเพิ่งเข้าไทยเมื่อต้นปี 2000 ซึ่งถือว่าไม่เก่าเกินกว่าจะหาจากร้านเช่าการ์ตูนทั่วไป ทั้งหมดนี้กล่าวได้ว่า ดราก้อนเควสต์เป็นการ์ตูนระดับตำนานที่คอการ์ตูนแนวผจญภัยและ RPG ยังเอื้อมถึงและไม่ควรพลาดด้วยเหตุผลประการใดจริง ๆ

 

แนว แฟนตาซี – โรแมนติก
สำนักพิมพ์ ชูเอย์ฉะ (ญี่ปุ่น) วิบูลย์กิจ, SIC (ไทย)
ตีพิมพ์ครั้งแรก 1989
จำนวน 1-37 เล่ม (รวมทุกภาค 110 เล่ม)

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.