home MANGA, REVIEW [MANGA] Kimi no Na wa. เธอคือ… : เติมเต็มความรู้สึกด้วยฉบับมังงะ

[MANGA] Kimi no Na wa. เธอคือ… : เติมเต็มความรู้สึกด้วยฉบับมังงะ

ถ้าพูดถึงแอนิเมชันที่กำลังประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่อยู่ในตอนนี้ คงหนีไม่พ้น Kimi no Na wa. หรือ your name. ซึ่งทำรายได้ไปอย่างล้นหลามทั้งในญี่ปุ่นและไทย ด้วยเนื้อหาที่ลึกซึ้งกินใจและภาพที่สวยงาม จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า นี่คืออีกหนึ่งผลงานที่สุดยอดจากฝีมือของ ชินไค มาโคโตะ ผู้เคยฝากผลงานแอนิเมชันมาแล้วมากมาย เช่น 5 Centimeters Per Second (ยามซากุระร่วงโรย) และ The Garden of Words (ยามสายฝนโปรยปราย) เป็นต้น

ซึ่ง Kimi no Na wa. นั้น นอกจากจะเป็นเวอร์ชันภาพยนตร์แล้ว ยังมีออกมาในรูปแบบของนิยายและมังงะอีกด้วย โดยครั้งนี้ผมก็จะมารีวิวคร่าวๆ เกี่ยวกับเวอร์ชันมังงะครับ ซึ่งในขณะนี้ เวอร์ชันมังงะนั้นยังไม่มีขายในประเทศไทย แต่มีการประกาศลิขสิทธิ์แล้วโดยสำนักพิมพ์ PHOENIX จึงคาดว่าจะตีพิมพ์ออกมาวางจำหน่ายให้อ่านกันเร็วๆ นี้ครับ

ต้องบอกก่อนว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ ภาพยนตร์แอนิเมชันของ มาโคโตะ ชินไค ถูกถ่ายทอดออกมาในฉบับมังงะด้วย เพราะก่อนหน้านี้ 5 Centimeters Per Second ก็ได้มีฉบับมังงะ (จบ 2 เล่ม) ออกมาแล้วเช่นกัน และเนื้อหาภายในฉบับมังงะนั้น ก็ถูกเพิ่มเข้ามามากกว่าในภาพยนตร์พอสมควรเลยทีเดียว

สำหรับฉบับมังงะของ Kimi no Na wa. นั้นถูกวาดโดย โคโตเนะ รันมารุ เนื้อหาภายในเล่มหรือลำดับการดำเนินเนื้อเรื่องนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นในตามเวอร์ชันภาพยนตร์ โดยจะมีบางเนื้อหาที่จะถูกเพิ่มเข้ามาในฉบับมังงะนี้ด้วย แต่ก็ไม่ใช่เนื้อหาที่สำคัญกับเนื้อเรื่องมากนัก เช่นในฉบับมังงะจะมีฉากที่ยตสึฮะ น้องสาวของมิตสึฮะกล่าวถึงทาคิในร่างมิตสึฮะวันแรก เกี่ยวกับเรื่องที่ทาคิไม่รู้ทางไปโรงเรียนและเดินตามยตสึฮะไปโรงเรียนประถม เป็นต้น เพราะฉะนั้น เนื้อหาโดยรวมของฉบับภาพยนตร์และฉบับมังงะ เท่าที่เห็นในเล่ม 1 นั้น ก็ยังไม่มีความแตกต่างกันมากนัก

ถึงเนื้อหาจะไม่ต่างกันมาก แต่งานภาพในเล่มนั้นต่างกันอย่างสิ้นเชิง (ก็มังงะนี่เนอะ) โดยสำหรับใครที่จะซื้อเพราะหวังว่าภาพในมังงะน่าจะสวยเหมือนในหนังแน่ๆ เลย ก็อาจจะต้องคิดกันหนักหน่อย เพราะภาพในฉบับมังงะนั้นจะไม่ค่อยเนี้ยบเท่าไหร่เมื่อเทียบกับเรื่องอื่นๆ รายละเอียดหรือโครงหน้าตัวละครก็ค่อนข้างจะแตกต่างจากฉบับภาพยนตร์อยู่พอสมควร รวมไปถึงการลำดับภาพที่บางหน้าหรือบางช่องอาจจะดูรวบรัดเกินไป ก็อาจจะขัดใจเล็กน้อยสำหรับคนที่ดูเวอร์ชันภาพยนตร์มา

ด้วยเหตุผลหลายๆ อย่างที่กล่าวมาข้างต้น ผมจึงแนะนำว่าสำหรับใครที่ไม่ซีเรียสเรื่องงานภาพและการลำดับภาพที่อาจจะแปลกๆ ไปบ้าง หรือใครที่ต้องการเสพเนื้อเรื่องอย่างเต็มที่แต่ไม่ชอบอ่านนิยาย รวมไปถึงคนที่ชอบสะสม ก็แนะนำให้ซื้อเก็บไว้ครับ เพราะในเล่มถัดไปอาจจะมีเนื้อหาที่ในเวอร์ชันภาพยนตร์ไม่มีอยู่เพิ่มเข้ามาก็ได้ ถึงแม้ว่าตอนนี้ยังไม่มีเวอร์ชันภาษาไทย แต่ผมคิดว่าจะมาในไม่ช้านี้แน่นอนครับ สำหรับใครที่เล็งๆ เอาไว้ก็ขอให้ลองอ่านที่ผมพิมพ์ไปข้างต้นและดูรูปภาพประกอบการตัดสินใจไปก่อน พอมีเวอร์ชันแปลภาษาไทยเมื่อไหร่ จะได้ไปซื้อกันได้ทันทีครับ

INFO
君の名は。Kimi no Na wa.
เรื่อง : ชินไค มาโคโตะ
ภาพ : โคโตเนะ รันมารุ
สำนักพิมพ์ : Media Factory
ราคา : 550 เยน

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.