home MANGA, REVIEW [REVIEW] STAND BY ME โดราเอมอน : ไทม์แมชชีนเล่มใหญ่

[REVIEW] STAND BY ME โดราเอมอน : ไทม์แมชชีนเล่มใหญ่

ประจวบเหมาะกับที่เดือนนี้เป็นเดือนของโดราเอมอนพอดี เพราะทั้งเป็นเดือนเกิดของโดราเอมอน และยังมีการเปิดตัว Doraemon Comic World ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เวสต์เกท ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติการณ์ที่หุ่นยนต์แมวสีฟ้ามีสวนสนุกของตัวเองด้วย วันนี้ อนิไทม์ขอนำเสนอหนังสือเล่มหนึ่งที่รูปร่างไม่เหมือนหนังสือการ์ตูนแต่ก็ปะปนบนแผงร้านหนังสือการ์ตูน  และขอรับรองว่ามันเป็นของดีแน่นอน นี่คือ ‘STAND BY ME โดราเอมอน Visual Story ผู้มาจากโลกอนาคต’ ครับ

IMG_9445

ทุกคนคงยังจำกันได้ดีว่าเมื่อปลายปี 2557 มูฟวี่ของโดราเอมอนถือว่าเป็นภาคพิเศษของภาคพิเศษเลยทีเดียว เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่โดราเอมอนถูกนำมาทำเป็นแอนิเมชัน 3 มิติ เพื่อเฉลิมฉลอง 80 ปีชาตกาลของอ.ฟูจิโมโต ฮิโรชิ หรือ ฟูจิโกะ เอฟ ฟูจิโอะ ผู้ให้กำเนิดโดราเอมอนนั่นเอง มูฟวี่ภาคนี้ไม่ได้มีเนื้อเรื่องที่แยกออกจากเนื้อเรื่องหลักเหมือนภาคอื่นๆ หากแต่นำหลายๆ ส่วนของเรื่องหลักมาปะติดปะต่อเป็นความทรงจำที่อัดแน่นบนแผ่นฟิล์มระยะเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงเต็ม

IMG_9464

หนังสือ STAND BY ME โดราเอมอน  Visual Story เล่มนี้เองก็ได้ถอดภาพความประทับใจจากภาพยนตร์เรื่องนี้มาอยู่บนแผ่นกระดาษพิมพ์สี่สีสดใสโดยสำนักพิมพ์เนชั่น เป็นภาพสกรีนช็อตของฉากต่างๆ เรียบเรียงตามลำดับเนื้อเรื่องเหมือนในภาพยนตร์ ประกอบกับบทบรรยายและบทพูดของตัวละครที่ต่อฉากนั้นสั้น ง่าย แต่อัดจินตนภาพอันอบอุ่นไว้อย่างเต็มเปี่ยม

IMG_9462

ตอนแรกที่เห็นเล่มนี้ก็พอเดาได้แล้วครับว่าข้างในจะเป็นภาพสกรีนช็อตจากในหนังแน่ล่ะ แต่นึกภาพว่าจะเป็นการเอาแต่ละฉากมาใส่กรอบและเติมบอลลูนคำพูดเหมือนหนังสือการ์ตูนไพเรทที่เมื่อก่อนเคยเห็นบ่อยๆ แต่ไม่ใช่แฮะ นี่น่าจะเรียกว่าเป็นอาร์ตบุ๊คมากกว่า แถมการเขียนบทพูดเป็นข้อความประกอบแบบนี้ก็ถือว่าเหนือความคาดหมายพอสมควรเลยครับ

IMG_9461

ส่วนงานภาพนั้นคงไม่ต้องบรรยายอะไรมากมาย เพราะท่านที่เคยชมภาพยนตร์แล้วคงรู้ดีว่าทุกฉากที่ปรากฏในเรื่องนี้งดงามแค่ไหน เมื่อมันถูกแช่เป็นภาพนิ่งในหนังสือเล่มนี้ บอกได้เลยว่าไม่ว่าจะเปิดหน้าไหนก็สวย (ต่อให้เป็นหน้าที่มีรูปโนบิตะหน้าเหวอก็ตาม) ทั้งยังปลุกความทรงจำอันน่าประทับใจได้ราวกับมีมนต์ขลัง เรียกได้ว่าถ้านับว่าหนังสือเล่มนี้คืออาร์ตบุ๊คเล่มหนึ่ง เราคงหาซื้ออาร์ตบุ๊คสวยๆ ระดับนี้ในราคา 95 บาทที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว นอกจากสแตนด์บายมีเล่มนี้แหละ

IMG_9460

หนังสือเล่มนี้ระบุชื่อภาษาไทยบนปกว่า “ผู้มาจากโลกอนาคต” แต่อ่านจริงๆ แล้วน่าจะเป็นผู้มาจากโลกอดีตมากกว่า เพราะมันชวนให้เราย้อนนึกถึงฉากซึ้งๆ ที่ทำให้คนในโรงภาพยนตร์ส่งเสียงกระซิกๆ จนถึงความตระการตาที่เราสมัยเด็กได้อ่านโดราเอมอนครั้งแรกๆ ไม่จำเป็นเลยว่าคุณจะต้องเป็นแฟนตัวยงของโดราเอมอนถึงจะซื้อเล่มนี้ไว้สะสม ใครก็ได้ที่โตมากับแมวสีฟ้าตัวนี้ หากอยากจะมี ‘ไทม์แมชีน’ ที่จะพาเรากลับไปสู่อดีตเมื่อใดก็ตามที่เราหวนนึกถึง STAND MY ME โดราเอมอน Visual Story เล่มนี้แหละ จะไม่ทำให้คุณผิดหวังครับ

IMG_9459

IMG_9457

 

 [yasr_multiset setid=4] 

ป.ล. ที่จริงกองบก.มี DVD ของสแตนด์บายมีด้วย ของ MVD ราคาปก 299 บาท ถ้าใครอยากสะสมให้ครบหรือยังไม่แน่ใจว่าจะซื้อดีไม่ซื้อดีก็บอกได้นะครับ แล้วเราจะนำมารีวิวให้ครับ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.