home MANGA, REVIEW [MANGA] DOLLS FALL เมื่อตุ๊กตาร่วงหล่น : หวนคืนสู่พล็อตโรงเรียนต้องสาป

[MANGA] DOLLS FALL เมื่อตุ๊กตาร่วงหล่น : หวนคืนสู่พล็อตโรงเรียนต้องสาป

เมื่อตุ๊กตาร่วงหล่น
DOLLS FALL

เรื่อง – มาโคโตะ เคโดอิน
ภาพ – ซังโซคุอามิโตะ
สำนักพิมพ์ – คาโดกาวะ (ญี่ปุ่น) รักพิมพ์ (ไทย)
ราคา 70 บาท

[yasr_multiset setid=4]

*ความคิดเห็นต่อไปนี้เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวของกองบรรณาธิการ ซึ่งอาจมีความชื่นชอบแตกต่างจากผู้อ่านแต่ละท่าน
** เนื้อหาบทความต่อไปนี้อาจเปิดเผยเนื้อเรื่องบางส่วนซึ่งอาจส่งผลกระทบต่ออรรถรสของผู้อ่าน

คุณผู้อ่านที่อ่านการ์ตูนมาแล้วมากมายหลายเรื่องคงจะพอเข้าใจความรู้สึกที่ว่าพอเห็นปกการ์ตูนเรื่องใหม่ปุ๊บก็พอเดาได้เลยว่าข้างในจะเกี่ยวกับอะไร และสนุกหรือไม่ และเรื่องนี้ผมเห็นปุ๊บก็คิดว่ามันต้องสนุกพอที่จะซื้ออ่านและติดตามแน่ๆ จึงขอนำมาแนะนำแก่ผู้อ่านกันในโอกาสนี้ครับ

DOLLS FALL – เมื่อตุ๊กตาร่วงหล่น เป็นมังงะซีรีส์ใหม่จากรักพิมพ์ที่เพิ่งวางจำหน่ายเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ดูจากหน้าปกที่มีหยดเลือดสาดกระเซ็นและโลโก้ใบโคลเวอร์ของรักพิมพ์ที่หยาดเยิ้มตรงสันปกแล้วคงไม่ต้องเดาอีกว่ามันเป็นการ์ตูนสยองขวัญแน่ๆ

โครงเรื่องคือ “จิบานะ เมย์ริ” หนูน้อยวัย 13 ปีได้รับความอุปถัมภ์จาก “อาจารย์คุโรเอะ” อาจารย์ใหญ่แห่งหอพักหญิงจิไออินซึ่งเป็นโรงเรียนประจำสำหรับเด็กม.ต้นที่ไร้ที่พึ่ง เมย์ริซึ่งเพิ่งกลายเป็นเด็กกำพร้าเนื่องจากสูญเสียครอบครัวไปกับเหตุเพลิงไหม้บ้านจึงได้กลายมาเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัวหอพักหญิงแห่งนี้

IMG_9868

(น้องหนูในรูปคือเมย์ริ ส่วนคนข้างหลังคือหลุยส์ เพื่อนร่วมห้องของเธอซึ่งเป็นตัวละครหลักอีกคนครับ)

ทุกอย่างดูงดงามและราบรื่นดี  จนกระทั่งวันหนึ่ง “มาโกะ” เพื่อนร่วมหอพักมาชวนเมย์ริหนีออกจากหอพักแห่งนี้ พร้อมบอกว่าอ.คุโรเอะพัวพันกับอุบัติเหตุร้ายแรงและการหายตัวไปของนักเรียนในหอพัก ด้วยความเชื่อใจเป็นอย่างยิ่ง เมย์ริจึงออกมาพบกับอ.คุโรเอะ ในเวลากลางคืน เพื่อปรึกษา แต่สิ่งที่เธอพบในห้องพักครูของอ.คุโรเอะนั้นกลับเป็นภาพอันน่าสยดสยอง นั่นคือเพื่อนของเธอที่หายตัวไปวันก่อนกำลังถูกขึงตรึงกับเชือกเหนืออ่างอาบน้ำและถูกสตรีร่างเปลือยอีกคนกรีดหน้าท้อง เลือดสดๆ และอวัยวะภายในก็ไหลกระเซ็นซ่านมาอาบรดสตรีคนนั้นนั่นคืออ.คุโรเอะ

เมย์ริซึ่งล่วงรู้แล้วว่าอ.คุโรเอะคือแม่มดจะใช้ชีวิตในหอพักแห่งนี้อย่างปกติหรือไม่ หรือเธอจะเอาชีวิตรอดจากวังวนแห่งมนตร์ดำแห่งนี้ได้หรือเปล่า นั่นคือสิ่งที่เรื่องนี้ชวนให้ติดตามต่อไปครับ

อ่านไปเรื่อย ๆ จะนึกถึงกลิ่นอายของเรื่อง “ปาร์ตี้สยองต้องสาป” หรือ Corpse Party การ์ตูนอีกเรื่องหนึ่งของรักพิมพ์ ซึ่งพอพลิกปกมาดูคนเขียนอีกที อ้าว คนเขียนเรื่องคนเดียวกัน  การ์ตูนแนวโรงเรียนต้องคำสาปแบบนี้นี่ถือเป็นเอกลักษณ์ของอ.มาโคโตะ เคโดอินเลย โดยรวมแล้วผมชอบเรื่องนี้มากกว่าเสียด้วยครับ เพราะถึงจะเป็นแนวเดียวกันแต่เรื่องนี้ดูมีพล็อตเรื่องที่ชัดเจนและน่าสนใจกว่า ขณะที่ปาร์ตี้ต้องสาปแม้จะมีสปินออฟหลายเรื่องแต่เรื่องก็จะคล้ายๆ กันคือพยายามหนีจากมิติปิดตายนี้และมักจะตายเรียบกันทุกราย สตอรี่จะค่อนข้างสั้นและไม่มีอะไรซับซ้อน

IMG_9870

ส่วนงานภาพถือว่าโอเคทีเดียวครับ เมืองคาเนะคุมิซึ่งเป็นสถานที่เดินเรื่องของเรื่องนี้ถอดแบบมาจากซานโตรินี เกาะสวรรค์แห่งประเทศกรีซ ซึ่งทำให้บรรยากาศของเรื่องดูแตกต่างจากเรื่องอื่นๆ ดี และงานสกรีนโทนมาเต็มเสริมกับความที่เป็นการ์ตูนดาร์คๆ แต่ฉากสยดสยองที่เป็นศพเละๆ ยังน้อยกว่าเรื่องปาร์ตี้สยองต้องสาป (ซึ่งอาจเป็นเพราะนี่เพิ่งเล่มแรก เนื้อเรื่องจึงยังไปไม่ถึงจุดนั้น) ที่สำคัญ งานคาแร็ตเตอร์ยังโมเอะและน่ารักมากด้วยครับ!! (วาดตาสวยดี ชอบตรงนี้เป็นพิเศษ)

เรื่องนี้เปิดเล่มด้วยหน้าสี่สี 4 หน้าด้วยล่ะ แต่เอ…เล่มที่ผมอ่านอยู่นี้หน้าสีมันกลับหัวกลับหางแฮะ เล่มอื่นๆ เป็นด้วยรึเปล่าหว่า -.-

IMG_9869

โดยรวมแล้ว DOLLS FALL เป็นเรื่องที่น่าติดตามดีครับ ถึงแม้ว่าเรื่องอาจจะยังไม่หวือหวาจนใจเต้นตามตลอดทุกๆ หน้าแต่ก็รู้สึกว่าอยากอ่านหน้าต่อไปอยู่เรื่อยๆ เลย ใครที่ติดตามซีรีส์ Corpse Party มาก่อนแล้วก็ควรอ่านเรื่องนี้อีกเรื่องด้วยเป็นอย่างยิ่ง ส่วนใครที่ยังไม่ได้อ่าน Corpse Party มาก่อนแต่สนใจแนวนี้ เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่ดีที่ซื้อมาแล้วไม่เสียดายเงินครับ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.