home MANGA, REVIEW [manga] Yokohama Story มนต์รักโยโกฮาม่า : โศกนาฏกรรมและความฝัน ณ เมืองท่า

[manga] Yokohama Story มนต์รักโยโกฮาม่า : โศกนาฏกรรมและความฝัน ณ เมืองท่า

หลายคนคงทราบกันดีว่าญี่ปุ่นนั้นเป็นประเทศที่มีความเจริญก้าวหน้าสูงในหลายๆ ด้าน ทั้งเทคโนโลยี วัฒนธรรม สังคม ความเป็นอยู่ แต่เมื่อได้ลองอ่าน มนต์รักโยโกฮาม่า แล้วถึงได้ทราบว่ากว่าประเทศญี่ปุ่นจะเจริญก้าวหน้าได้ขนาดนี้ พวกเขาต้องเผชิญอุปสรรคมากมายแค่ไหน

มนต์รักโยโกฮาม่า หรือ Yokohama Monogatari เป็นผลงานชิ้นสำคัญผลงานหนึ่งของ ยามาโตะ วากิ นักวาดการ์ตูนสตรีนิยมยุคโชโจคลาสิก โดยการ์ตูนเรื่องนี้ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Bessatsu Friend และ Shoujo Friend ตั้งแต่ปี 1981-1983 ส่วนฉบับรวมเล่มนั้นมีตีพิมพ์ซ้ำหลายครั้ง ซึ่งที่จะนำมารีวิวในครั้งนี้เป็นฉบับพิมพ์ใหม่ถือลิขสิทธิ์ภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์

มนต์รักโยโกฮาม่าเล่าถึงเรื่องราวความรักของตัวละครเอก 4 คน ได้แก่ อูโนะ, มาริโกะ, ชินทาโร่ และ ริวสุเกะ โดยมีโยโกฮาม่าในสมัยเมจิเป็นฉากหลัง อูโนะนั้นหลังจากที่พ่อแม่ตายเมื่อายุได้ 11 ปี ก็ได้เจ้าของร้านคาโน ที่มีกิจการการค้ากับต่างประเทศรับไปเลี้ยงเพื่อให้เป็นเพื่อนเล่นกับ มาริโกะ บุตรสาวของของเขา ทั้งอูโนะและมาริโกะต่างสนิทกันมาก แต่ทั้งสองกลับมาชอบชินทาโร่ เพื่อนสมัยเด็กของมาริโกะเหมือนกัน และยังมี ริวสุเกะ เด็กหนุ่มลูกเรือเร่ร่อนที่หลงรักมาริโกะ เขาจึงทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้เธอมา เรื่องราวความรักแสนซึ้งของพวกเขาจึงได้เริ่มต้นขึ้น

IMG_6850

เรื่องของสำนวนการแปลนั้นเห็นมีหลายคนเหมือนกันที่บอกว่าฉบับพิมพ์ใหม่แปลได้ไม่ลื่นเท่ากับฉบับพิมพ์เก่า นี่เคยอ่านแต่ฉบับพิมพ์ใหม่ก็เลยบอกไม่ได้เหมือนกันว่าฉบับไหนแปลดีกว่ากัน แต่ส่วนตัวรู้สึกฉบับพิมพ์ใหม่ก็แปลดีนะคะ สำนวนภาษาเหมือนอ่านนิยายอยู่เลย เพลินดีเหมือนกัน ยกเว้นเครื่องหมายอัศเจรีย์ที่รู้สึกว่าใช้พร่ำเพรื่อมาก บางประโยคมันไม่จำเป็นต้องใส่ก็ได้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่ามาจากการแปลหรือต้นฉบับบมากอย่างนั้นอยู่แล้วกันแน่

สำหรับลายเส้นแล้วขอบอกเลยว่าสวยมาก ให้ความรู้สึกเข้มแข็งแต่ก็มีความอ่อนช้อย โดยเฉพาะชุดกิโมโนและชุดตะวันตก วาดรายละเอียดได้ดีมาก งดงามมากจริงๆ อย่างไรก็ตามการวาดตัวละครอาจจะมีบางตัวที่หน้ากับทรงผมคล้ายๆ กันไปหน่อย อย่างเช่นไอซากิที่เป็นลูกน้องของริวสุเกะ กับชินทาโร่ ซึ่งยังดีที่ทั้งสองคนไม่ได้ออกฉากเดียวกัน เลยทำให้ไม่รู้สึกสับสนมากนัก

ในส่วนของลักษณะตัวละครออกจะแปลกใจที่มันค่อนข้างต่างกับการ์ตูนโชโจยุคคลาสสิกเรื่องอื่นๆ เพราะปกติตัวละครจะไม่ดีเลย ก็จะร้ายไปเลย เป็นตัวละครแบบมิติเดียวอ่านเข้าใจง่าย แต่มนต์รักโยโกฮาม่าจะไม่ใช่อย่างนั้น ตัวละครมีมิติและซับซ้อนมากขึ้น เลยไม่รู้สึกเบื่อ ส่วนตัวชอบหนูอูโนะมากที่สุด เป็นผู้หญิงที่เข้มแข็งและสู้ชีวิตมาก

IMG_6854

สำหรับพล็อตของเรื่องนี้จะมาคอนเซ็ปเดียวกับโชโจยุคคลาสิกเรื่องอื่นๆ คือเน้นความดราม่า โศกนาฏกรรมของตัวละคร และการพลัดพรากจากคนรัก แต่พล็อตเดิมๆ นี้กลับเดาเรื่องไม่ค่อยได้ ตอนแรกคิดว่าตัวละครตัวนี้ต้องคู่กับตัวนี้แน่ๆ สุดท้ายกลับไม่ใช่อย่างที่คิด ส่วนตัวค่อนข้างไม่ชอบจุดที่ตัวละครไม่รู้ว่าต่างฝ่ายต่างรักกันสักที หรือทะเลาะกันด้วยเรื่องเดิมๆ ไม่ใช่ว่าการกระทำของตัวละครมันไม่เป็นเป็นเหตุเป็นผลนะ แต่แค่รู้สึกว่ามันรำคาญเท่านั้นเอง

นอกจากเรื่องในส่วนของความรักแล้ว ยังมีเรื่องของการผจญภัยของอูโนะที่ต้องดินทางไปอเมริกาคนเดียวเพื่อพบชินทาโร่ และเรื่องการกอบกู้กิจการร้านคาโนของมาริโกะเองก็สนุกมาก เพราะผู้หญิงในสมัยนั้นยังไม่เป็นที่ยอมรับให้ทำงานแบบผู้ชาย จึงต้องต่อสู้ดิ้นรนอย่างหนัก สำหรับฉันที่เป็นเพศหญิงเหมือนกันพอเห็นอย่างนี้แล้ว ก็อดที่จะรู้สึกฮึกเหิมขึ้นมาไม่ได้

จุดที่ชื่นชอบมากที่สุดและเชื่อว่าเป็นจุดที่เด่นที่สุดของการ์ตูนเรื่องนี้คือการเขียนเรื่องราววิถีชีวิต รวมถึงประวัติศาตร์ของคนโยโกฮาม่าในสมัยเมจิผ่านเรื่องราวของตัวละครได้อย่างยอดเยี่ยม โยโกฮาม่าในยุคนั้นรับเอาวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามามากมาย เพื่อทำการค้า นำความรู้ของชาวตะวันตกมาพัฒนาประเทศ ผู้หญิงเริ่มหันมาเรียนหนังสือแบบเดียวกับผู้ชาย และเหล่าหนุ่มสาวที่ทั้งหลายต่างฝ่าฟันพยายามจะทำฝันของตนให้เป็นจริง พอได้อ่านเรื่องราวเหล่านี้แล้วรู้สึกซาบซึ้งและขนลุกมากๆ

ถึงแม้ว่าเรื่องราวความรักของตัวละครอาจจะน่าเบื่อไปบ้าง แต่เรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนในยุคก่อนน่าสนใจและสนุกมากจริงๆ ซึ่งอาจารย์เป็นคนละเอียดในเรื่องการหาข้อมูลเขียนการ์ตูนและเรียบเรียงได้ดีอยู่แล้วจึงยิ่งทำให้เรื่องสนุกขึ้นไปอีก ใครชอบการ์ตูนแนวประวัติศาตร์ก็ขอแนะนำเรื่องนี้เลย แต่อาจจะหาซื้อได้ยากนิดนึง ตามร้านหนังสือมือสองหรือช่วงงานหนังสือที่บูธสยามน่าจะยังพอมีขายอยู่บ้าง

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.