คำเตือน บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาส่วนสาระสำคัญที่อาจกระทบต่ออรรถรสของผู้ที่ไม่เคยชมภาพยนตร์

แม้จะฉายในโรงภาพยนตร์มาเดือนเศษแล้ว ดูเหมือนความประทับใจที่ผู้ชมมีต่อภาพยนตร์เรื่อง หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ (Your Name) หรือที่เราคุ้นเคยกับชื่อญี่ปุ่น Kimi no Na wa. จะไม่จางหายง่ายๆ และล่าสุดก็ได้มีสินค้าออกใหม่ นั่นคืออัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ Your Name มาให้แฟนๆ ได้สะสมกัน

หลายคนคงจะเคยได้ยินแล้วว่าหนึ่งในความโดดเด่นของภาพยนตร์เรื่องนี้ที่มาเหนือผลงานชิ้นก่อนๆ ของผู้กำกับคาโคโตะ ชินไค ก็คือเพลงประกอบภาพยนตร์ที่ไพเราะจับใจที่ใครฟังในโรงภาพยนตร์แล้วเป็นต้องกลับมาหาฟังอีกครั้ง เช่นเพลง Zen Zen Zen Se ซึ่งบรรเลงและขับร้องโดยวง RADWIMPS ที่แม้แต่ตัวผู้กำกับชินไคเองเมื่อได้ฟังเดโมแล้วก็ชื่นชอบถึงขั้นบอกว่า “ตื่นเต้นเกินเหตุจนยืนฟังตัวเปียกโชกกลางห่าฝนเลยล่ะครับ” เลยทีเดียว

และไม่ได้มีเพียงเพลงติดหู 4 เพลงหลักเท่านั้น ในอัลบั้ม Your Name นี้ยังมาพร้อมกับซาวด์แทร็กอื่นๆ รวมทั้งหมด 27 เพลง ซึ่งเป็นผลงานเรียบเรียงของ RADWIMPS ทั้งสิ้น

หน้าปกของอัลบั้มคือภาพที่เราคุ้นเคยกันดี นั่นคือท้องฟ้าที่มีดาวหางทิอามัตแหวกชั้นบรรยากาศและทิ้งริ้วแสงเอาไว้ อันเป็นกุญแจสำคัญที่นำมาสู่เนื้อเรื่องทั้งหมดของภาพยนตร์เรื่องนี้

ส่วนเนื้อในของบุ๊กเล็ตหนา 16 หน้าคือเนื้อเพลงทั้งสี่ของวง RADWIMPS ที่มีในอัลบั้มนี้ (และเรียงลำดับตามที่ปรากฏในเรื่องเช่นกัน) บนพื้นขาวสะอาดตา เริ่มต้นด้วย Yume Tourou ซึ่งพร้อมกับภาพฉากกรุงโตเกียวในยามราตรีที่ชวนให้นึกถึงฉากเปิดภาพยนตร์สุดตระการหูตระการตา, Zen Zen Zense, Sparkle และ Nandemonaiya สอดแทรกด้วยภาพบางส่วนจากภาพยนตร์ที่ฉากหลังงดงามตามเอกลักษณ์ของชินไค มาโคโตะ

20161202-img_9389

บทเพลงภายในแผ่นทั้ง 27 เพลงนี้เรียงตามลำดับตามที่บรรเลงในเนื้อเรื่อง โดยแต่ละเพลงมีชื่อตั้งตามฉากที่เพลงนั้นประกอบ เช่น Hajime No, Tokyo (ครั้งแรกในกรุงโตเกียว) ซึ่งเป็นเพลงในฉากที่มิตสึฮะซึ่งตื่นมาในร่างทาคิได้ออกมาจากบ้านและพบกับทิวทัศน์มหานครโตเกียวครั้งแรก, เพลง Kieta Machi (เมืองสาบสูญ) ในฉากที่ทาคิได้พบความจริงว่าเมืองอิโตโมริทั้งเมืองได้พินาศไปแล้วด้วยเหตุการณ์อุกกาบาต และเพลง Katawaredoki (ย่ำค่ำสนธยา) ที่เร้าอารมณ์ในฉากสุดประทับใจทั้งสุดท้ายทั้งมิตสึฮะและทาคิก็ได้พบกัน แต่บอกเลยได้ว่าถึงจะไม่ได้อ่านรายชื่อเพลงก่อน เพียงแค่ได้ยิน ภาพของฉากฉากนั้นและคำพูดของตัวละครก็จะผุดขึ้นในความคิดอย่างแจ่มแจ้งแล้ว

นี่เป็นของสะสมที่ทรงคุณค่าที่แฟนๆ Kimi no Na wa. ควรมีไว้ รับประกันด้วยยอดขายในประเทศญี่ปุ่นที่ทะลุ 58,000 แผ่นแล้ว สำหรับแผ่นเวอร์ชันผลิตในประเทศไทยมีจำหน่ายตามร้านขายซีดีเพลงและภาพยนตร์ทั่วไป ราคาหน้าปก 399 บาท  และแผ่นนำเข้าจากญี่ปุ่นมีจำหน่ายที่ร้าน animate Bangkok รุ่น Regular ราคา 1,390 บาท และรุ่น Limited (มี MV เพลง Sparkle original ver. ตัดต่อและเพิ่มฉากใหม่โดยผู้กำกับชินไค) 2,320 บาท

สำหรับท่านที่สนใจซื้อแผ่นไทยอาจจะต้องรีบตัดสินใจสักหน่อย เพราะตอนที่เราไปซื้อที่ boomerang ทางร้านก็บอกว่าเหลืออยู่เพียงไม่กี่สาขา สาขาละแผ่นสองแผ่นเท่านั้นค่ะ

หรือถ้าเป็นแฟนตัวยง อัลบั้มนี้ก็มีเวอร์ชัน First Release ลิมิเต็ดขนาด 32*32 ซม. ที่มาพร้อมกับดีวีดีซึ่งภายในมีคอนเทนต์พิเศษ ทั้งเบื้องหลังการบันทึกเพลงประกอบภาพยนตร์ การเยี่ยมสตูดิโอภาพยนตร์โดย RADWIMPS และบทสัมภาษณ์ของผู้กำกับชินไค มาโคโตะ ราคา 6,400 เยน หรือประมาณ 2,000 บาท (ไม่รวมภาษี) ค่ะ

อ้อ และถ้ายังติ่งไม่พอ ขอแนะนำให้จัดอัลบั้ม chouchou ของคามิชิระอิชิ โมเนะ ผู้ให้เสียงพากย์ของมิตสึฮะ ในอัลบั้มนี้มีเพลง Nandemonaiya (movie ver.) ที่ขับร้องด้วยเสียงใสๆ หวานๆ ของโมเนะจังอีกด้วยค่ะ

 

INFO
Your Name
ค่าย EMI Records
จัดจำหน่าย UNIVERSAL MUSIC LLC

อ้างอิง: radwimp.jp, oricon.co.jp

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *