home NOVEL, REVIEW [Review] Tate no Yuusha no Nariagari ผู้กล้าโล่ผงาด : แฟนตาซีต่างโลกจากสนพ. น้องใหม่

[Review] Tate no Yuusha no Nariagari ผู้กล้าโล่ผงาด : แฟนตาซีต่างโลกจากสนพ. น้องใหม่

ผมบังเอิญหยิบเล่มนี้มาด้วยความรู้สึกที่ว่ามันน่าอ่าน เป็นแนวแฟนตาซีที่ถูกใจผม กับเพราะรูปเล่มดูสวยงามน่าเก็บ Tate no Yuusha no Nariagari หรือในชื่อไทย ‘ผู้กล้าโล่ผงาด’ คือนิยายแนวแฟนตาซีที่มีกลิ่นอายของความเป็นเกมอยู่ทั่วไป เรื่องราวของผู้กล้าแห่งโล่ หนึ่งในสี่ผู้กล้าที่ถูกอัญเชิญมายังต่างแดนเพื่อรับมือกับคลื่นภัยพิบัติ เหตุการณ์แปลกประหลาดที่จะมีมอนสเตอร์จำนวนมากโผล่ออกมาโจมตีหมู่บ้านและเมือง

506px-11

อิวาทานิ นาโอฟุมิ ผู้กล้าแห่งโล่ที่ถูกพรรคพวกหักหลังและใส่ร้ายจนกลายเป็นอาชญากรโดยที่ตนเองไม่ได้ทำความผิดอะไร ทั้งพลพรรคผู้กล้าคนอื่นรวมไปถึงชาวเมืองก็ได้แต่รังเกียจเขาในฐานะผู้กล้าผู้ล้มเหลวจนกระทั่งเจ้าตัวได้สูญเสียความไว้เนื้อเชื่อใจคนรอบข้างไปอย่างหมดสิ้น เพราะเป็นผู้กล้าแห่งโล่ที่ไร้ซึ่งพลังโจมตี แม้จะมีพลังป้องกันมหาศาล แต่หากโค่นมอนสเตอร์ลงไม่ได้ก็ไม่ได้ค่าประสบการณ์ ไม่มีค่าประสบการณ์ก็เลเวลอัพเพื่อแข็งแกร่งขึ้นไม่ได้ และเมื่อไม่แข็งแกร่งขึ้นก็ทำให้ไม่สามารถเพิ่มพลังโจมตีของตัวเองได้ แน่นอนว่าเจ้าตัวพยายามจะลองสวมใส่อาวุธอย่างอื่นเช่นดาบแล้ว แต่เพราะโล่ในตำนานที่ติดมากับตัวและไม่สามารถถอดออกได้คอยปฏิเสธที่จะให้นาโอฟุมิใช้อาวุธอื่นนอกจากตัวเอง จึงไม่สามารถหาวิธีเพิ่มพลังโจมตีของตัวเองได้เลย

แน่นอนว่าเจ้าตัวไม่ได้นิ่งนอนใจกับลูปนรกไร้พลังโจมตีของตัวเอง นาโอฟุมิได้ดิ้นรนหาหนทางในการเอาตัวรอดของตัวเองในโลกแฟนตาซีนี้ที่มีทั้งมอนสเตอร์ดุร้าย คนรอบตัวที่ไว้ใจไม่ได้ รวมถึงคลื่นภัยพิบัติต้องตนเองต้องเจอในฐานะผู้กล้า แม้บ่อยครั้งจะต้องใช้วิธีที่ไม่ถูกต้อง แต่เพราะชีวิตของเขาไม่ได้มีตัวเลือกอะไรมากมาย เมื่อมีอะไรที่ทำได้ เจ้าตัวจึงต้องคว้าโอกาสนั้นเอาไว้อย่างไม่ลังเล

Tate no Yuusha no Nariagari

เรื่องนึงที่แอบขัดใจผมในขณะที่อ่านเรื่องนี้คือการที่โล่ถูกตราหน้าว่าเป็นอุปกรณ์ไร้ประโยชน์ ด้วยความที่แทบทุกครั้งที่เล่นเกมออนไลน์ ผมจะนิยมเล่นสายแทงเกอร์หรือตัวชนเป็นหลัก แม้ว่าความจริงแล้วตนเองเหมาะจะเล่นอาชีพอื่นมากกว่า แต่ก็เพราะแทงเกอร์นั้นเป็นตำแหน่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในทุก ๆ ปาร์ตี้ คนที่คอยดึงดูดความสนใจของมอนสเตอร์ไว้ ยืนเป็นแนวหน้าคอยกันท่าไม่ให้พรรคพวกได้รับอันตราย ไม่ว่าจะมองจากมุมไหนก็เป็นตำแหน่งที่ทั้งสำคัญและเท่สุด ๆ ไปเลย และเพราะขาดพลังโจมตีโดยแลกมากับพลังป้องกันอันมหาศาล ทำให้เป็นการบังคับให้ไม่สามารถลุยเดี่ยวได้ เพราะถึงจะอึดถึกราวกับเป็นอมตะ ไม่มีใครจัดการได้ แต่ก็จัดการใครไม่ได้เลยเช่นกัน จึงเป็นตัวละครที่ต้องพึ่งพาคนอื่นโดยสมบูรณ์ และในขณะเดียวกัน การต่อสู้ยาก ๆ ก็ขาดแทงเกอร์ไปไม่ได้ด้วย เรียกได้ว่าพึ่งพาอาศัยกันโดยสมบูรณ์เลย

ถึงจะบอกว่าขัดใจ แต่ภายในเรื่องในช่วงท้ายก็แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของบุคคลผู้เป็นกันชน แม้ว่าจะต่างจากในเกมที่ผมเคยเล่นเพราะแทนที่จะปกป้องพวกพ้อง ผู้กล้าวายร้ายคนนี้ที่แทบจะไม่มีพวกพ้องก็ได้ปกป้องผู้อื่นแทน แสดงให้เห็นว่าไม่ว่าเมื่อไร สายแทงเกอร์ก็ยังมีความสำคัญในฐานะผู้ปกป้องอยู่ดี

IMG_0242

ตัวรูปเล่มหนังสือนั้น ปกนอกปกในดูแข็งแรงทนทาน และหน้าสีก็มีสีสันสดใสสมกับที่เป็นนิยายแฟนตาซี ส่วนเนื้อกระดาษก็ให้สัมผัสที่ดีในแบบที่ผมชอบ เปิดอ่านแล้วรู้สึกถูกใจมือตัวเองมาก ส่วนสำนวนการแปลยังรู้สึกไม่ลื่นไหลเท่าที่ควรนัก ส่วนหนึ่งผมว่าอาจจะเป็นเพราะการใช้ภาษาจากต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นนั้นมาในลักษณะนี้อยู่แล้ว ในบางครั้งจึงอ่านแล้วรู้สึกสะดุดไปบ้าง ประกอบกับที่บทแต่ละบทนั้นค่อนข้างสั้น แต่ละเล่มจะมีราว ๆ 20 บทได้ ต่างจากนิยายเรื่องอื่น ๆ ที่มีไม่ถึง 10 ทำให้แอบรู้สึกว่าในบางครั้งก็ตัดบทค่อนข้างเร็ว แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นขัดใจจนเป็นอุปสรรคในการอ่าน

สำหรับในปัจจุบันนั้น ต้นฉบับภาษาญี่ปุ่นนั้นมีถึง 11 เล่มแล้วด้วยกัน และในฉบับภาษาไทยลิขสิทธิ์โดยทางสำนักพิมพ์ First Page Pro. และได้ข่าวว่าเล่ม 3 กำลังจะมาเร็ว ๆ นี้ เห็นแบบนี้เหมือนจะช้า แต่ผมแอบไปส่องกับเวอร์ชันแปลภาษาอังกฤษมา ขอบอกว่าทางนั้นเล่ม 2 ยังไม่ออกมาเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นถึงแม้จะช้ากว่าที่ญี่ปุ่น แต่กับแฟน ๆ ทั่วโลกแล้ว ชาวไทยเราได้อ่านเร็วกว่าไม่น้อยเลย

โดยรวมแล้วก็เป็นนิยายอีกหนึ่งเรื่องที่น่าอ่าน สำหรับคนที่กำลังหาแนวแฟนตาซีอยู่ หรือชื่นชอบแนวเกม รับรองว่าจะถูกใจเรื่องนี้อย่างแน่นอน

INFO

Tate no Yuusha no Nariagari
ผู้กล้าโล่ผงาด
ผู้แต่ง: Aneko Yusagi
ภาพประกอบ: Minami Seira
แนว: Seinen, Fantasy
สำนักพิมพ์: First Page Pro.
ราคา: 250 บาท (เล่มแรก), 270 บาท (เล่มสอง)
Rating : ♥♥♥♥

*คำแนะนำนี้เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของกองบรรณาธิการซึ่งอาจมีความชื่นชอบแตกต่างจากผู้อ่าน จึงขอให้ผู้อ่านพิจารณาด้วยตนเองประกอบ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.