home NOVEL, REVIEW [novel] Your Name ‘เธอคือ…’ ถ่ายทอดความโหยหาในรูปตัวอักษร

[novel] Your Name ‘เธอคือ…’ ถ่ายทอดความโหยหาในรูปตัวอักษร

86.666666666667

เนื้อเรื่อง

9/10

  การออกแบบ/รูปเล่ม

  10/10

   การแปล/สะกด

   7/10

    จุดเด่น

    • เก็บรายละเอียดจากหนัง
    • สวยงามน่าสะสม

    จุดด้อย

    • ราคาค่อนข้างสูง
    • ไม่เหมาะเป็นนิยาย

    คำเตือน บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาส่วนสาระสำคัญที่อาจกระทบต่ออรรถรสของผู้ที่ไม่เคยชมภาพยนตร์

    คงไม่ต้องอธิบายแล้วว่าภาพยนตร์เรื่อง ‘หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ‘ หรือ Kimi no Na Wa เป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไรและฮิตในประเทศไทยมากแค่ไหน เอาเป็นว่าล่าสุด สำนักพิมพ์หน้าใหม่ไซส์ยักษ์ PHOENIX ได้ประเดิมผลงานอย่างเล่นใหญ่ โดยประกาศลิขสิทธิ์และตีพิมพ์นิยายของภาพยนตร์เรื่องนี้ในชื่อ ‘เธอคือ…’ ซึ่งไม่ว่าจะเปิดพรีออเดอร์ที่ไหนก็หมดเกลี้ยงอย่างรวดเร็วจนน่าตกใจ

    เรื่องย่อท้ายเล่ม

    ตอนเช้า มีบางครั้งบางคราวที่ฉันตื่นมาแล้วร้องไห้โดยไม่รู้สาเหตุ

    และมักจะนึกภาพความฝันไม่ออกเลย

    ฉันกำลังตามหาใครคนหนึ่ง แค่เพียงคนเดียวตลอดมา

    ปาฏิหาริย์สลับร่างเกิดขึ้นภายใต้เงาแห่งดาวหางเทียแมท

    ซึ่งโคจรมาเยือนโลกอีกครั้งในรอบพันปี…

    หากมันไม่ใช่ความฝัน แล้วตัวตนของฉัน…

    เธอน่ะ คือใคร?

    สารภาพตามตรงว่าตอนที่ได้รับหนังสือเล่มนี้มา ผมไม่ได้ตั้งใจจะอ่านเนื่องจากเปิดผ่านๆ แล้วเห็นว่าไม่ได้มีเนื้อหาที่พิเศษเพิ่มเติมไปกว่าที่ดูแล้วในภาพยนตร์ แต่พอลองอ่านไปสักหน่อย…บอกเลยว่าวางไม่ลงจนต้องอ่านรวดเดียวจบจริงๆ ครับ

    เธอคือ… คือผลงานนวนิยายของชินไค มาโคโตะ ผู้กำกับขั้นเทพของภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งเขาได้กล่าวไว้ท้ายเล่มว่าแม้จะเป็นการเขียนจากภาพยนตร์ แต่ผลงานเล่มนี้ก็เสร็จสมบูรณ์และวางแผงก่อน เพราะตอนนั้นภาพยนตร์ยังอยู่ในระหว่างการผลิตขั้นสุดท้ายซึ่งใช้เวลาอีกราว 3 เดือนกว่าจะแล้วเสร็จ

    ไม่ว่าเวอร์ชันไหนจะเป็นต้นฉบับของเวอร์ชันไหน นวนิยายเรื่องนี้ก็การันตีความดีงามด้วยยอดขาย 2 ล้านเล่มในประเทศญี่ปุ่น และปรากฎการณ์หมดแล้วหมดอีกในช่วงพรีออเดอร์ในไทย ถึงจะบอกไว้ว่าเนื้อเรื่องเหมือนกับในโรงทุกประการ แต่ผมคิดว่าคนที่ชอบหนังเรื่องนี้มากๆ น่าจะลองอ่านนิยายเล่มนี้ด้วย เหตุผลก็คือคุณจะได้เก็บรายละเอียดทุกจังหวะที่อาจตามไม่ทันในภาพยนตร์ เช่น กฎเหล็กที่ทาคิและมิตสึฮะตั้งกันระหว่างสลับร่าง ความเป็นมาของพิธีกรรมของศาลเจ้ามิยามิสึ หรือหนังสือพิมพ์ที่เล่าเกี่ยวกับมหาวินาศภัยครั้งนั้น และสามารถอ่านอย่างช้าๆ หยุดพักเป็นบางจังหวะ เพื่อซึมซับทุกอารมณ์ของสิ่งที่เกิดขึ้นภายในเรื่อง

    your-name-novel-inside

    แต่ก็คงบอกไม่ได้ว่าเนื้อหาส่วนใดจะละเอียดกว่ากันระหว่างนิยายหรือภาพยนตร์ เพราะหลายฉากที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นฉากระเบิด ฉากที่ทาคิถูกสายใยดึงกลับสู่ครึ่งชีวิตที่เหลือของมิตซึฮะ ฉากที่มิตสึฮะพลิกฝ่ามือดูหลังหกล้ม ทั้งภาพ เสียง และบรรยากาศภายในโรงจะช่วยให้เข้าถึงอารมณ์และเห็นภาพมากกว่าในนิยาย (คิดว่าถ้าให้คนที่ไม่เคยชมภาพยนตร์มาอ่านนิยายคงจินตนาการภาพออกมาไม่เหมือนกัน) จึงแนะว่าให้ชมภาพยนตร์ก่อนแล้วค่อยมาอ่านนิยายเพื่อเก็บตกรายละเอียดน่าจะเหมาะที่สุดครับ

    แต่ถ้าเป็นคนที่ไม่ได้ดูและไม่ได้อินกับหนังเรื่องนี้มาก่อนเลยแล้วหยิบหนังสือเล่มนี้มาอ่านคงจะไม่อินเท่าไหร่นัก โดยส่วนตัวผมคิดว่า เธอคือ… ดำเนินเรื่องค่อนข้างเร็วมาก อย่างที่ผมแอบเห็นด้วยกับคำวิจารณ์ของหลายท่านในเน็ตว่าเรื่องนี้ใช้เวลาเล่าถึงช่วงที่มิตสึฮะและทาคิสลับร่างค่อนข้างสั้น แต่มารู้ตัวอีกทีทั้งสองคนนี้ก็มีความรู้สึกเกี่ยวดองกันอย่างเหนียวแน่นซะแล้ว แม้แต่ในภาพยนตร์ก็เร็วจนผมตกใจ แบบ…อ้าว ที่ทาคิดูอ้ำๆ อึ้งๆ ขณะเดตกับรุ่นพี่โอคุเดระนั่นเพราะแอบมีใจให้มิตสึฮะแล้วเรอะ

    your-name-novel-chapter

    ถ้าไม่รวมฉากที่กว่าทั้งสองนางจะรู้ตัวว่าสลับร่างจริงไม่ใช่ฝัน สองคนนี้ติดต่อสื่อสารระหว่างสลับกันจริงๆ ในเล่มนี้เพียง 1 ใน 8 บทถ้วน ถ้าอ่านเอาพล็อตที่อลังการและเหนือความคาดหมายก็ถือว่าน่าพึงพอใจอยู่ แต่ถ้าอ่านเอาพัฒนาการความสัมพันธ์ของสองคนนี้ก็อาจจะไม่ได้มากนัก

    และเมื่อเทียบกับเรื่อง ‘เสียงเพรียกแห่งดวงดาว’ ที่ผมเคยอ่านแล้ว (นวนิยายลิขสิทธิ์โดย animag) เนื้อหาส่วนใหญ่ของเสียงเพรียกเป็นบทบรรยายและบทรำพึงของตัวละครฝ่ายเดียวตามสไตล์มาโคโตะ ชินไค ซึ่งต้องใช้จินตนาการถึงจักรวาล ถึงสภาพการณ์ และต้องคิดตามความรู้สึกของตัวละครมาก เรื่องนี้จึงดึงดูดผมในฐานะผู้อ่านมากกว่า ขณะที่เนื้อหาของเธอคือ…เป็นบทสนทนาของตัวละครไปเสียมาก ภาพในความคิดของผมจึงเป็นเพียงภาพตัวละครคุยโต้ตอบกันไปมา ยิ่งถ้าใครดูภาพยนตร์มาแล้วก็คงอ่านเลื่อนปรื้ดๆ เหมือนอ่านบทละครซ้ำและไม่ได้ด่ำดิ่งไปกับตัวอักษรมากนัก พูดอีกอย่างก็คือ…ผมน่าจะอินกับนิยายเรื่องนี้เพราะผมติ่งตัวหนังมากกว่าผมอินในสำนวนและภาษาน่ะครับ

    (แต่กระนั้น ฉากที่พีคๆ อ่านแล้วก็ยังอดกรี๊ดกร๊าดไม่ได้อยู่ดีนะ)

    อ้อ ถึงเนื้อเรื่องจะไม่มีอะไรเพิ่มเติมไปกว่าหนัง แต่ในเล่มนี้มีเนื้อหาส่วนพิเศษท้ายเล่มด้วยนะครับ เป็นบทส่งท้ายโดยคุณมาโคโตะ ชินไค และบทวิเคราะห์โดยคุณเก็งคิ คาวามุระ (ผู้เขียนเรื่อง ถ้าโลกนี้ไม่มีแมว) โปรดิวเซอร์ของภาพยนตร์ครับ

    yourname-novel-backcov

    โดยสรุปครับ

    ถ้าดูภาพยนตร์แล้ว –> ไปซื้อมาอ่าน

    ถ้ายังไม่ได้ดูภาพยนตร์ –> ไปดูก่อนแล้วค่อยมาอ่าน …และ…

    อ่านช้าๆ

    นี่เป็นของสะสมชั้นดีที่แฟนๆ ของเรื่องนี้ควรสรรหาครับ

    เธอคือ… นวนิยายผลงานแรกจากสำนักพิมพ์ PHOENIX วางแผงตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไปตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน 2559 เป็นต้นไป

    เธอคือ… (Your Name.)

    ผู้เขียน – ชินไค มาโคโตะ

    ผู้แปล – ปาวัน

    สำนักพิมพ์ – PHOENIX

    ความยาว – 232 หน้า

    ราคา – 275 บาท

    ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

    ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *

    Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.