พี่น้องมือใหม่กับเมนูอุ่นหัวใจ (SHINMAI SHINMAI NO FUTARI GOHAN)

พี่น้องมือใหม่กับเมนูอุ่นหัวใจ (SHINMAI SHINMAI NO FUTARI GOHAN) การ์ตูนเกี่ยวกับอาหารที่เขียนโดยอาจารย์ ฮิอิรากิ ยูตากะ (Hiiragi Yutaka) ซึ่งเล่าเรื่องราวการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเด็กสาวมัธยมปลายสองคน ผ่านการทำอาหาร

ซาจิ เด็กสาวแสนสดใสต้องกลายมาเป็นพี่สาว หลังจากที่พ่อของเธอได้แต่งงานใหม่ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอได้พบกับ อายาริ เด็กสาวผู้มีนิสัยเงียบขรึม หลังจากนั้นพ่อแม่ของพวกเธอทั้งสองก็ตัดสินใจออกเดินทางไปรอบโลก ทำให้ทั้งซาจิและอายาริต้องใช้ชีวิตร่วมชายคาเดียวกัน ด้วยบุคลิกที่แตกต่างจึงเป็นเรื่องยากที่จะพูดคุย แต่กำแพงของทั้งคู่ก็ค่อยๆถูกทลายลงด้วย ‘มื้ออาหาร’

อาหารที่ไม่ได้เป็นแค่อาหาร

ในบรรดาการ์ตูนอาหารทั่วไปเราก็จะเห็นภาพความงดงามตลอดจนถึงกรรมวิธีที่จะได้มาซึ่งอาหารแต่ละเมนู แต่ในเรื่องนี้เราจะเห็นถึงการลดระยะห่างของเด็กสาวแปลกหน้าสองคนที่ต้องมาใช้ชีวิตร่วมกัน อาหารในที่นี้จึงไม่ใช่แค่การทำและบริโภค แต่มันกลายเป็นกิจกรรมที่ทำให้ค่าความสัมพันธ์ของทั้งสองเพิ่มขึ้น มื้ออาหารที่ถูกปรุงขึ้นด้วยความใส่ใจต่อผู้ร่วมโต๊ะ และความสุขที่ได้รับจากคำว่าอร่อยเหมือนเป็นการเติมเต็มช่องว่างในใจของคนทำ

ใส่ใจในรายละเอียด

เมนูอาหารที่มีอยู่ในส่วนท้ายของบทจะมีวิธีการทำ ซึ่งผู้อ่านสามารถทำตามได้ และยังมีทริกเล็กๆน้อยๆ ที่เป็นรายละเอียดที่คนทั่วไปอาจไม่เคยได้รู้ โดยในส่วนนี้ผู้เขียนคือ อาจารย์ซึงิมูระ เคย์ นักวิจัยการ์ตูนอาหาร ซึ่งมีผลงานในการเขียนเรื่องอื่นมาก่อน อาทิเช่น คู่มือโชยุ และห้องเรียนเหล้าญี่ปุ่น

งานอดิเรกที่เกิดจากความโดดเดี่ยว แต่จบลงที่ความอบอุ่น

อายาริ ผู้เป็นน้องเติบโตมาเพียงลำพัง การเข้าสังคมจึงเป็นเรื่องยากสำหรับเธอ และการทำอาหารก็เป็นเพียงสิ่งเดียวที่ช่วยให้ผ่านช่วงเวลาอันโดดเดี่ยวไปได้ แต่แล้วอายาริก็ได้ค้นพบว่านอกจากความสุขที่เธอได้จากอาหาร มันยังมีความสุขที่ได้รับจากคนที่กินอาหารของเธอด้วย

 

“…รสชาติไม่ได้เป็นตัวกำหนดอายุ

ไม่จำเป็นว่าอายุมากแล้วจะต้องกินขม

หรืออายุน้อยแล้วจะชอบกินหวาน

ความชอบและความพอดีสำหรับแต่ละคนไม่เท่ากัน…”

 

ในบางครั้งความสัมพันธ์ครอบครัวก็เริ่มจากการเป็นคนแปลกหน้า และไม่จำเป็นว่าในทุกครั้งจะต้องเริ่มต้นจากการพูดคุย มื้ออาหารจะไม่เป็นเพียงอาหารธรรมดาทั่วไป ถ้าได้ร่วมโต๊ะกับคนที่อยู่ด้วยแล้วรู้สึกอบอุ่นหัวใจ

ความรู้สึกอบอุ่นจากการกระทำที่มากกว่าคำพูด การได้เห็นตัวละครสองตัวค่อยๆขยับความสัมพันธ์เข้าหากันพร้อมกับเห็นการถ่ายทอดวิธีทำอาหารอย่างพิถีพิถันทำให้รู้สึกประทับใจจนอยากติดตามต่อเลยค่ะ

หากใครเป็นสาวกการ์ตูนอาหารและต้องการจะติดตาม เรื่องนี้ก็นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีเนื้อเรื่องและภาพที่สวยงาม และได้แปลโดย พลิกเมฆา จัดพิมพ์โดย บริษัท เดกซ์เพรส ค่ะ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *