‘ครอบครัว’ สถาบันแรกที่เราพบเจอและเติบโต

เป็นสังคมแรก ที่สอนความเป็นมนุษย์ให้กับเรา

แล้วถ้าสถาบันครอบครัว ไม่ได้สอนถึงศีลธรรมอันดี …แต่เป็นการลักขโมยล่ะ

‘Shoplifters ครอบครัวที่ลัก’ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวหนึ่งในโตเกียว เมืองหลวงของประเทศญี่ปุ่น ที่ได้ชื่อว่ามีอัตราการก่ออาชญากรรมน้อยอันดับต้นๆ ทว่าอีกมุมหนึ่งที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึง คือการทำผิดกฎหมาย เรื่องนี้จะถูกเล่าผ่านตัวละครในครอบครัว ตั้งแต่ ‘โอซามุ’ ชายผู้มีอาชีพทำงานก่อสร้างและขโมยในเวลาเดียวกัน เขาอยู่กินกับ ‘โนบุยะ’ ซึ่งทำงานเป็นพนักงานซักรีด ในบ้านหลังนี้ยังมีสมาชิกคนอื่นอีกทั้ง ‘อากิ’ เด็กสาวผู้เลือกเส้นทางสีเทาให้กับตัวเอง ‘ฮัตสุเอะ’ คุณยายผู้ใจดีแต่มีเบื้องหลังในชีวิตมากมาย และ ‘โชตะ’ เด็กที่เรียนรู้การขโมยจากคนในบ้าน แต่ทว่าวันหนึ่ง โอซามุกับโชตะได้ขโมยบางสิ่งที่ใหญ่เกินกว่าของชิ้นใดๆ ในโลก นั่นคือ …การขโมยเด็ก

‘ยูริ’ คือชื่อของเด็กที่โดนพามา ร่างกายของเธอมีบาดแผลและหัวใจเล็กๆ ของเด็กหญิงก็คงจะไม่ต่างกัน ถึงแม้คนในบ้านจะทัดทานและพูดว่านี่คือการลักพาตัว แต่สุดท้ายแล้ว ทุกคนต่างก็ดูแลยูริเป็นอย่างดี เสมือนกับเป็นคนในครอบครัวอีกคน

ในเรื่องนี้เราจะได้เห็นสภาพความเป็นอยู่ในมุมที่เราไม่เคยเห็น การกินอยู่ของเหล่าขโมย การหลอกลวงเพื่อปากท้อง และความสัมพันธ์อันเข้าใจยากถูกถ่ายทอดผ่านการกระทำมากกว่าคำพูด สภาพแวดล้อมของบ้านหลังเล็กๆ ที่ส่งผ่านเรื่องราววิถีชีวิตได้อย่างชัดเจน ความเป็นอยู่จริงๆ ที่ไม่ได้ขาวสะอาด ตรงกันข้าม มันตีแผ่ความดำมืดของภายในสังคม เช่น อาชีพใช้เรือนร่างบริการ , วิธีการลักขโมย จนดูแล้วรู้สึกรักชีวิตของตัวเองมากขึ้น

แต่ถึงแบบนั้นก็ยังสามารถพูดได้ว่า ‘นี่เป็นหนังครอบครัวที่ดีที่สุด’ เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายกับการที่จะนำคนแปลกหน้าหลายๆ คนมาอยู่ด้วยกัน แล้วสื่อว่านี่คือครอบครัว ทุกตัวละครแสดงให้เห็นว่าสายใยรักที่พวกเขาได้เลือกเกี่ยวกันไว้คือความหมายของครอบครัวที่แท้จริง

ทางด้านการถ่ายทอดอารมณ์ตัวละคร นักแสดงทุกคนทำออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นตัวละครเด็กหรือผู้ใหญ่ อาทิ ‘ไคริ จิโอ’ หนุ่มน้อยที่ต้องมารับบทเป็น โชตะ เด็กที่กำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ เขาต้องต่อสู้กับความรู้สึกผิดชอบชั่วดีต่อตัวเอง รวมถึงยูริ สมาชิกใหม่ของครอบครัว ที่รับบทโดย  ‘มิยุ ซาซากิ’

ส่วนคู่สามีภรรยาในเรื่องอย่าง โอซะมุและโนบุยะ ที่ได้ ‘ลิลลี่ แฟรงกี้’ และ ‘ซากุระ อันโด’ สองนักแสดงมากความสามารถมาสวมบทบาทก็ทำให้เราเข้าถึงความสัมพันธ์ที่ต้องใช้มากกว่าความรักและความเข้าใจ

อีกสองตัวละครที่ขาดไปไม่ได้ คือ อากิ หลานสาวผู้มีหน้าตาสะสวย รับบทโดย ‘มายุ มัตสึโอกะ’ และคุณยายฮัตสุเอะ ที่ได้นักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง ‘คิริน กีกิ’ มาถ่ายทอดความรักในแบบผู้ใหญ่ ที่มาพร้อมกับความรับผิดชอบและการตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยว

สุดท้ายแล้ว หนังเรื่องนี้จะทำให้เราขบคิดในใจถึงคำว่า ‘ครอบครัว’ ว่าแท้จริงแล้วนั้นมันคืออะไร ถ้าเกิดไม่มีเรื่องสายเลือดเข้ามาเกี่ยวข้อง ความสัมพันธ์ของเรา มันมากพอที่จะเรียกว่าครอบครัวได้หรือไม่  ความหน่วงในหัวใจที่ถูกเกาะกุมมาตั้งแต่ต้นเรื่องค่อยๆ ผสมรวมกันจนท้ายที่สุดแล้ว ไม่สามารถหยุดน้ำตาที่ไหลหลากออกมาได้เลยล่ะค่ะ

สำหรับใครที่ชอบดูหนังครอบครัว หรือ หนังสะท้อนปัญหาสังคม เรื่องนี้พลาดไม่ได้เลยค่ะ การันตีจากรางวัลปาล์มทองคำ เมืองคานส์ 2018 โดยผู้กำกับมากผลงานอย่าง ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ เข้าฉายในวันที่ 2 สิงหาคมนี้ ที่โรงภาพยนตร์เฮ้าส์อาร์ซีเอ และโรงภาพยนตร์สกาล่าค่ะ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *