home BLOGGER, ETC, REVIEW [UNSEAL] ‘noir’ อาร์ตบุ๊กบันทึกการเดินทางของคิโนะ บนลายเส้นของคุโรโบชิ โคฮาคุ

[UNSEAL] ‘noir’ อาร์ตบุ๊กบันทึกการเดินทางของคิโนะ บนลายเส้นของคุโรโบชิ โคฮาคุ

สำหรับแฟนๆ ผู้ติดตาม การเดินทางของคิโนะ เด็กวัยรุ่นปริศนาที่คาดว่าอายุราว 15 ปี และออกผจญภัยกับมอเตอราดพูดได้เพียงลำพัง ผมชื่อว่าอาร์ตบุ๊กเล่มนี้คงจะถูกใจคุณแน่ๆ ครับ

noir (ทมิฬ, 2015) คือรวมเล่มผลงานอาร์ตเวิร์กของคุโรโบชิ โคฮาคุ นักวาดชาวจังหวัดคานากาวะผู้มีผลงานที่มีชื่อเสียงมากมาย โดยเฉพาะการออกแบบคาแรคเตอร์และวาดภาพประกอบของ ‘การเดินทางของคิโนะ’ ซึ่งเป็นผลงานร่วมกับชิกุซาวะ เคย์อิจิ นักเขียนไลท์โนเวลซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานของเขาอย่างยาวนาน

img_8970

ภายในอาร์ตบุ๊กซึ่งมีความยาวเกือบ 200 หน้านี้ เกือบครึ่งเล่มเป็นภาพอาร์ตเวิร์กของคิโนะล้วนๆ คุณผู้อ่านชาวไทยส่วนใหญ่อาจจะรู้จักคิโนะจากไลท์โนเวล (เล่ม 1-9 ลิขสิทธิ์แปลภาษาไทยโดย BLISS ปัจจุบันเล่ม 10 เป็นต้นไปลิขสิทธิ์โดย animag และทยอยพิมพ์ย้อนหลังตั้งแต่เล่มแรก) แต่ที่จริงแล้ว เช่นเดียวกับแฟรนไชส์การ์ตูนเรื่องอื่นๆ คิโนะยังปรากฏตัวในสื่ออื่นๆ อีกมากมาย

img_8972

ไม่ว่าจะเป็นเกมเพลย์สเตย์ชัน โนเวลออนไลน์ หรืออนิเมะ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่แพร่หลายในประเทศไทยนัก อาร์ตบุ๊กเล่มนี้จึงมีภาพอาร์ตเวิร์กจำนวนมากที่แฟนๆ คิโนะชาวไทยอาจไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งมันน่าตื่นตามากทีเดียว

img_8976

สารภาพตามตรงว่าผมเพิ่งทราบว่าคิโนะมีภาคสปินออฟที่ชื่อว่า Gakuen Kino (โรงเรียนคิโนะ) ซึ่งในเล่มนี้ก็จะมีภาพอันแปลกตาของคิโนะในอากัปกิริยาต่างๆ ในชุดนักเรียนม.ปลาย แต่ส่วนนี้ขอละไว้ให้คุณผู้อ่านไปเซอร์ไพรส์ภายในเล่มด้วยตาของตนเองแล้วกันครับ

นอกจากผลงานเด่น ‘การเดินทางของคิโนะ’ ที่อ.คุโรโบชิ เป็นผู้วาดภาพประกอบแล้ว เขายังมีผลงานวาดให้กับโนเวลแนวผจญภัยอีกหลายเรื่อง อาทิ ‘Allison’ ‘Lillia and Treize’ ซึ่งเป็นผลงานร่วมกับอ.ชิกุซาวะเช่นกัน และยังมีภาพประกอบให้เกมและงานอื่นๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นรวมถึงการ์ดเกมของ ‘ฮายาเตะ พ่อบ้านประจัญบาน’ อีกด้วย (ไม่ใช่แค่นั้น เขายังเป็นผู้วาดอาร์ตเวิร์กของ Sword Art Online Alternative: Gun Gale Online ซึ่งเป็นสปินออฟของซีรีส์ SAO อีกด้วย แต่ไม่ได้มีภาพรวมอยู่ในอาร์ตบุ๊กเล่มนี้)

img_8977

ไม่ใช่แค่ความดึงดูดของคาแรคเตอร์ แต่การจัดองค์ประกอบของภาพและการดีไซน์ต่างๆ ล้วนถ่ายทอดฝีมือและจินตนาการอันยิ่งใหญ่ของอ.คุโรโบชิ noir เล่มนี้จึงทรงคุณค่าและน่าชื่นชมอย่างมาก ยิ่งถ้าคุณเป็นนักวาดมือสมัครเล่นล่ะก็ เล่มนี้จะเป็นแหล่งอ้างอิงที่ดีที่น่าดูเป็นตัวอย่างมากๆ เลยล่ะ

img_8979

หากสนใจมีไว้สะสมแล้วล่ะก็ noir มีจำหน่ายอยู่ที่ร้านคิโนะคุนิยะ สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ และร้าน animate Bangkok ที่ศูนย์การค้า MBK Center ราคาหน้าปก 3,000 เยน เล่มนี้ผมซื้อมา 1,300 กว่าบาท และถ้ามีบัตรสมาชิกของคิโนะคุนิยะ หรืออนิเมท จะได้ส่วนลด 10% ครับ

img_8980

และถ้าอยากติดตามผลงานอาร์ตบุ๊กของคิโนะเล่มอื่นๆ ยังมีเล่มก่อนหน้าคือ ‘Kouhaku Kuroboshi, The Beautiful World’ วางแผงในปี 2003 และอีกเล่มซึ่งกำลังวางจำหน่ายอยู่ข้างๆ เล่มนี้คือ ‘rouge’ ราคาเท่ากันกับ noir เล่มหลังนี้ถ้ามีโอกาสเดี๋ยวผมจะซื้อมาแนะนำแก่ผู้อ่านทุกท่านอีกทีครับ <3

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.