หากย้อนกลับไปราวปี 2010 โยสุกะ โนะ โซระ หรือที่ชาวไทยรู้จักกันในชื่อ ฟากฟ้าแห่งความสัมพันธ์ ไม่ก็ ฟากฟ้าตับตับ อาจเป็นอนิเมะเฉพาะกลุ่มที่ไม่ได้เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายมากเท่าอนิเมะยอดฮิตเรื่องอื่นๆ เช่น Angel Beats!, K-On!!, Durarara!! แต่ก็ถือเป็นหนึ่งในการ์ตูนที่สร้างวลีเด็ดที่คออนิเมะยังกล่าวถึงในโลกอินเทอร์เน็ตจนถึงทุกวันนี้

คำเตือน บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาส่วนที่เป็นสาระสำคัญซึ่งอาจส่งผลต่ออรรถรสของผู้ที่ไม่เคยอ่าน และมีเนื้อหาที่ไม่เหมาะกับผู้อ่านเยาวชน

ในวันที่ 5 ธันวาคม 2008 โยสุกะ โนะ โซระ ได้ถือกำเนิดขึ้นในฐานะเกมจีบสาวซึ่งมีเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่ (พัฒนาโดยค่าย CUFFS) สำหรับเล่นบนคอมพิวเตอร์ PC ในเกมเป็นเรื่องราวของเด็กหนุ่ม ฮารุกะ และเด็กสาว โซระ ซึ่งเป็นพี่น้องฝาแฝดที่ต้องกลับจากโตเกียวมาอาศัยที่บ้านของปู่ในชนบทหลังจากพ่อและแม่ของทั้งสองเสียชีวิตในอุบัติเหตุ

โดยผู้เล่นจะสวมบทเป็นฮารุกะและเดินตามเนื้อเรื่องที่ปูไว้ว่าเขาจะต้องเริ่มต้นชีวิตใหม่และพยายามซ่อมแซมจิตใจที่แตกสลายจากเหตุการณ์ในอดีตให้ได้ และผู้เล่นสามารถเลือกดำเนินความสัมพันธ์กับเหล่าตัวละครหญิงที่เป็นเพื่อนที่สมัยเด็ก รวมถึงเลือกรูตที่ลงเอยกับโซระซึ่งเป็นน้องสาวของตนเองก็ได้เช่นกัน

หน้าปกฉบับมังงะ เขียนโดยอ.ทาคาชิ มิคาเสะ

 

เกมนี้ได้รับความนิยมมากซึ่งได้นำไปทำเป็นมังงะโดยสำนักพิมพ์คาโดคาวะในปี 2010 จำนวน 2 เล่มจบ และทำเป็นอนิเมะโดยค่าย feels. Inc. (Da Capo II, ฉันนี่แหละพ่อบ้าน!, โคตรเกรียนเซียนขนม) ในปีเดียวกัน เวอร์ชันอนิเมะนี้เองที่ทำให้โซสุกะ โนะ โซระ กลายเป็นที่โจษจันเป็นอย่างมาก ด้วยเนื้อหาที่วาบหวามกว่าในมังงะ ที่สำคัญคือฉากความสัมพันธ์ในเชิงชู้สาวระหว่างฮารุกะและโซระที่เป็นพี่น้องสายเลือดเดียวกัน

หน้าปกดีวีดี

เนื้อเรื่องในฉบับมังงะ ฮารุกะได้มีโอกาสช่วยคลี่คลายปัญหาทางใจของเพื่อนสมัยเด็กแต่ละคนทำให้สาวๆ ต่างก็เริ่มมีใจให้เขา โดยที่โซระคอยเฝ้ามองและเริ่มทวีความหึงหวงมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแม้ตอนแรกจะดูเหมือนเป็นเพราะนิสัยเอาแต่ใจของเธอ แต่ต่อมาเนื้อเรื่องก็ได้เผยว่าโซระมีความรู้สึกกับฮารุกะมากกว่าพี่น้อง ก่อนที่สุดท้ายฮารุกะก็ยอมรับความรู้สึกของตัวเองและมีความสัมพันธ์ทางเพศกับน้องสาวของเขาในที่สุด แต่ก็ถูกจับเพราะเพื่อนที่โรงเรียนสองคนแวะเอาเอกสารมาให้ที่บ้านพอดี

ฉากความสัมพันธ์ของฮารุกะกับโซระนี่เองที่เป็นจุดแตกต่างที่สำคัญระหว่างมังงะและอนิเมะ ในมังงะไม่ได้ถ่ายทอดฉากเพศสัมพันธ์ไว้ตรงๆ และถูกรู้เข้าทันทีที่เพิ่งมีอะไรกันครั้งแรก แต่ในอนิเมะ ทั้งสองได้เสพติดความรู้สึกนี้และมีเพศสัมพันธ์มาแล้วหลายครั้งโดยถ่ายทอดฉากอย่างค่อนข้างโจ่งแจ้ง และฉากไคลแม็กซ์คือทั้งสองเพิ่งเลิกเรียนและกลับมาถึงบ้านก็เกิดความใคร่อย่างหนักจึงทำกันที่โดมะ (พื้นที่หน้าประตูเข้าบ้านสำหรับถอดรองเท้าก่อนเดินขึ้นพื้นบ้านที่ยกระดับสูงกว่าแบบบ้านญี่ปุ่น) โดยไม่แม้กระทั่งล็อกประตูบ้าน จึงถูกจับได้คาหนังคาเขาโดยเพื่อนที่แวะเอาของมาให้

ฉบับมังงะ โซระปรากฎตัวโดยทาบผ้าห่มบนร่างเปลือย

ความสัมพันธ์ต้องห้ามนี้ทำให้คนที่เคยชอบฮารุกะต้องเจ็บปวดใจ แต่ทั้งมังงะและอนิเมะก็ได้จบลงด้วยดีเมื่อทุกคนยอมรับการตัดสินใจของสองพี่น้องฝาแฝดในที่สุด เพราะอย่างไรทั้งสองก็เป็นเพื่อนคนสำคัญของทุกคน

ด้วยความที่เป็นอนิเมะเรื่องแรกๆ ที่เจาะประเด็นความสัมพันธ์แบบ incest (ความรักชู้สาวระหว่างพี่น้องร่วมสายเลือด) ทั้งยังมีฉากวาบหวามตลอดทั้งเรื่อง โยสุกะ โนะ โซระ จึงเป็นทั้งตัวแทนของอนิเมะแนวนี้ ทั้งเป็นต้นกำเนิดของวลี ‘ท่าหมาหน้าประตู’ ที่คออนิเมะชาวไทยนิยมใช้จนถึงปัจจุบันแม้เรื่องนี้จะผ่านมานานเป็นสิบปีแล้ว

ฉบับอนิเมะ ฮารุและโซระถูกพบขณะกำลังทำที่หน้าประตูเลย

แต่ถึงจะเป็นที่จดจำในเชิงติดตลก โยสุกะ โนะ โซระ ก็เคยผ่านร้อนผ่านหนาวมาไม่น้อย ในปี 2011 สภากรุงโตเกียวได้ผ่านกฤษฎีกาว่าด้วยการส่งเสริมสุขภาพเยาวชน ซึ่งมีผลให้มังงะและอนิเมะที่เข้าข่ายว่ากระทบต่อศีลธรรมและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสังคมจะไม่สามารถขายหรือให้เช่าแก่เยาวชนที่อายุไม่ถึง 18 ปี (จากเดิมที่ครอบคลุมเฉพาะสื่ออนาจารอย่างเดียว) และโยสุกะ โนะ โซระก็เคยถูกนำไปพิจารณาโดยคณะกรรมการส่งเสริมสุขภาพเยาวชนเช่นกัน โชคดีที่เรื่องนี้ได้รับการตัดสินว่ายังไม่ล่อแหลมจนเกินไปจึงไม่ถูกควบคุมตามกฤษฎีกาใหม่นี้ มิฉะนั้นจะถูกจำกัดวงแคบลงอย่างมากและอาจไม่เป็นที่รู้จักถึงชาวไทยก็ได้

กระนั้นแล้ว ถึงจะออกอากาศต่อได้ อนิเมะเรื่องนี้ก็ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วงจากผู้ชมไม่น้อย ทั้งแรงต่อต้านจากผู้ที่ไม่ยอมรับความสัมพันธ์แบบ incest และความตกตะลึงจากผู้ชมที่ไม่ทราบมาก่อนว่าเนื้อเรื่องจะปูทางมาสู่ฉากจบแบบนี้ แต่ขณะเดียวกันก็มีผู้ชมจำนวนไม่น้อยที่ยอมรับว่าเป็นเรื่องในจินตนาการสำหรับผู้ที่นิยมเนื้อหาเฉพาะทางอย่างหนึ่งซึ่งจะไม่ส่งให้เกิดการกระทำที่ผิดศีลธรรมในชีวิตจริง

แต่ไม่ว่าเรื่องนี้จะตอบโจทย์รสนิยมของผู้ชมหรือไม่อย่างไร ก็ต้องยอมรับว่าโยสุกะ โนะ โซระ ได้ฝากคติเตือนใจที่ยังคงทรงคุณค่าจนถึงทุกวันนี้…

 

เข้าบ้านเมื่อไหร่ จงล็อกประตูเสมอ

 

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *