ถ้าคุณเป็นแฟนการ์ตูนญี่ปุ่น ที่ติดตามผลงานอย่างเหนียวแน่น ไม่ว่าจะเป็นมังงะ อนิเมะ หรือแม้แต่ภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชันแต่ทุกคนรู้ไหมคะ ว่ายังมีการแสดงอีกรูปแบบหนึ่งที่เรียกว่าละครเวที 2.5 หรือที่เรียกว่า บุไต ที่ฮิตมากๆในประเทศญี่ปุ่นด้วยค่ะ เรามาลองทำความรู้จักกันเลย

2.5D มาจากภาษาอังกฤษคำว่า 2.5 Dimension หรือ ภาษาญี่ปุ่น 2.5次元 (ni-ten-go-ji-gen) ที่นำเอาตัวการ์ตูนต้นฉบับ 2 มิติ มาผสมผสานกับการแสดงของนักแสดงจริง จึงกลายเป็น 2.5D

โดยละครเวที 2.5D ที่สามารถกล่าวได้ว่าเป็นละครเวที 2.5D เรื่องแรกและประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม สร้างมาจากมังงะและอนิเมะสุดฮิต เรื่อง ปริ๊นซ์ ออฟ เทนนิส เจ้าชายลูกสักหลาด เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นแนวกีฬาเทนนิสแต่งโดย ทาเคชิ โคโนมิ เป็นเรื่องราวของ ‘เอจิเซ็น เรียวมะ’ เด็กชายอัจฉริยะด้านเทนนิสที่ได้เดินทางกลับมายังประเทศญี่ปุ่น เข้าเรียนที่โรงเรียนเซย์งาคุและได้เข้าชมรมเทนนิสที่ฝ่าฟันเข้าร่วมการแข่งขันกับหลายโรงเรียน

ได้ถูกสร้างเป็นละครเวทีมิวสิคัลในชื่อ The Prince of Tennis Musical ที่รู้จักกันว่า เทนิปุริมิวสิคัล หรือ เทนิมิว เมื่อปี 2003 ทำการแสดงต่อเนื่องมากกว่า 10 ปี และจะมีการหมุนเวียนเปลี่ยนนักแสดงในแต่ละรุ่น ด้วยเพลงมิวสิคัลที่มีความเพราะติดหู และโปรดักส์ชั่นที่น่าตื่นตาตื่นใจ พร้อมทั้งนักแสดงมากฝีมือที่สามารถสื่อถึงการเล่นเทนนิสได้อย่างสมจริง ด้วยการใช้สปอร์ตไลท์แทนลูกเทนนิส ควงไม้แร็กเก็ตพร้อมทั้งการร้องเพลงที่ผสมผสานได้อย่างลงตัว

Musical Hakuoki มิวสิคัล บุปผาซามูไร ผ่าตำนานนักรบชินเซ็น หรือที่รู้จักในนามว่า ฮาคุมิว เป็นละครเวทีมิวสิคัลซีรีย์ที่ดัดแปลงมาจากเนื้อเรื่องหลักของเกมจีบหนุ่ม ฮาคุโอกิ สร้างภาคแรก ภาคไซโต ฮะจิเมะในปี 2012 ปัจจุบันเป็นซีรีย์ที่มีภาคตัวละครหลักของแต่ละรูทในเกมจีบหนุ่มทั้งหมดถึง 8 ภาค และทำเป็นไลฟ์ทั้งหมด 2 ภาค

แม้จะเป็นเกมประเภทจีบหนุ่ม แต่เนื้อหานั้นมีการอ้างอิงตามประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นของชินเซ็นกุมิและมีการขับร้องเพลงได้อย่างลงตัวระหว่างคู่พระนาง กลุ่มเพื่อนสังสรรค์ คู่ต่อสู้ โดยบทเพลงที่นักแสดงบนเวทีร้องนั้นสามารถสื่อถึงบรรยากาศ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างชัดเจน และอีกทั้งโปรดักส์ชั่นที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นการจัดแสง สี เสียงและฉากบนเวที

Stage Yowamushi Pedal โอตาคุน่องเหล็ก ทำมาจากมังงะกีฬาปั่นจักรยานสุดฮิต หลายคนอาจจะสงสัยเอ๊ะ? ทำเป็นละครเวทีแล้ว นักแสดงจะสามารถปั่นจักรยานบนเวทีได้อย่างไรนะ? ละครเวทีเรื่องนี้ถูกสร้างภาคแรกขึ้นในปี 2012 และประสบความสำเร็จอย่างมาก และมีภาคต่อมากกว่า 10 ภาค เนื้อเรื่องนั้นจะเล่าเรื่องราวของ โอโนดะ ซากามิจิ นักเรียนหนุ่มปีหนึ่ง ขี่จักรยานไปย่านอากิบะอยู่บ่อยๆจนทำให้ตัวเองนั้นมีความสามารถด้านการปั่นจักรยานโดยไม่รู้ตัว จนเขาสามารถได้เข้ามาร่วมชมรมจักรยานของโรงเรียน เพื่อคว้าแชมป์อินเตอร์ไฮให้ได้ โดยแต่ละภาคจะเป็นการแบ่งเล่าเนื้อหาตามมังงะ

ละครเวทีเรื่องนี้จะสมมติให้นักแสดงใช้แฮนด์จักรยานแทนตัวจักรยานจริง บุไตเรื่องนี้ไม่ได้แสดงเป็นรูปแบบมิวสิคัลเหมือนสองเรื่องที่กล่าวมาก่อนหน้า แต่ในตัวเรื่องนั้นนอกจากเน้นเรื่องราวของนักปั่น ก็ยังมีบทเพลงให้นักแสดงร้องเพลงประกอบเล่าสถานการณ์ต่างๆ พร้อมทั้งมีท่าเต้นประกอบโดยเฉพาะของละครเวทีเพดัลเท่านั้น ซึ่งคนดูสามารถเต้นตามได้อย่างสนุกสนานอีกด้วย ฮิเมะ~ ฮิเมะ♪


Hyper Projection Play “Haikyu!!” คู่ตบฟ้าประทาน ทำมาจากมังงะกีฬาวอลเลย์บอล คู่ตบฟ้าประทาน ผลงานของ ฮารุอิจิ ฟุรุดาเตะ ตีพิมพ์ในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ สร้างภาคแรกในปี 2015 เป็นละครเวทีในรูปแบบใหม่ที่ผสมผสานระหว่างการใช้ภาพการ์ตูนในมังงะ การใช้ภาพวีดิโอ

ผสมกับการแสดง เทคนิคทุกอย่างนั้นถูกนำมาสร้างสรรค์ สร้างความตื่นตาตื่นใจ แปลกใหม่ให้กับผู้ชม โดยเรื่องนี้ถูกสร้างภาคต่อมาเรื่อยๆจนปัจจุบันมีทั้งหมดแล้ว 5 ภาค (รวมรอบการแสดงซ้ำ) โดยเนื้อหาของละครเวทีจะนำเอาเนื้อหาในมังงะมาแบ่งเป็นแต่ละภาค โดยเล่าตามฉบับมังงะ มีการดัดแปลงเล็กน้อยเพื่อเพิ่มสีสันให้กับตัวละครบนเวที

Touken Ranbu stage plays & Musical โทวเคนรัมบุ สร้างมาจากเกมออนไลน์ โทวเคนรัมบุ เนื้อหาของเกมผู้เล่นจะแทนตัวเองว่าเป็นซานิวะที่สามารถปลุกจิตวิญญาณของดาบมาเป็นมนุษย์ ส่งไปยังอดีตเพื่อกำจัดเหล่าปีศาจที่คิดจะเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ โดยเนื้อหาถูกตีความใหม่อิงจากประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

นอกจากนี้โทวเคนรันบุยังมีเพลงประกอบการแสดงมากมาย ซึ่งหลายๆเพลงก็ไพเราะติดหูผู้ชมเป็นจำนวนมาก ละครเวทีโทวเคนรัมบุเวอร์ชั่นมิวสิคัลถูกสร้างครั้งแรกในปี 2015 และเวอร์ชั่นสเตจในปี 2016 จากนั้นถูกสร้างภาคต่อมาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน ทางฝั่งมิวสิคัลมีการดำเนินเรื่องที่แตกต่างและยังมีช่วงของไลฟ์คอนเสิร์ตที่ชักชวนให้แฟนๆถือแท่งไฟเชียร์ตัวละครโปรดของตัวเองในระหว่างทำการแสดงอีกด้วย

ปฎิเสธไม่ได้ว่าละครเวที 2.5D สร้างกระแสความฮิตในประเทศญี่ปุ่นอย่างล้นหลาม จนมีการจัดงาน 2.5D เฟสติวัล โดยภายในงานนั้นจะรวบรวมเครื่องแต่งกายที่นักแสดงสวมใส่ รวมถึงอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการประกอบฉากบนเวที มาให้เหล่าแฟนๆได้สัมผัสเห็นรายละเอียดดีเทล ความเอาใจใส่ของทีมงานด้วย ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีช่วงมีตแอนด์กรี๊ดให้ผู้เข้าชมได้พบปะทักทายพูดคุย ฟังบทสัมภาษณ์ มีความใกล้ชิดกับนักแสดงภายในงานด้วย

กระแสละครเวที 2.5D นั้นไม่ได้ฮิตเพียงแค่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ความนิยมนี้กำลังขยายไปทั่วเอเชีย มีการจัดแสดงขึ้นในประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ประเทศจีน ฮ่องกง ไต้หวัน มาเลเซีย และสิงคโปร์ รวมถึงประเทศไทยก็เคยมี Live viewing ซึ่งเป็นการถ่ายทอดสดการแสดง มาแล้วหลายเรื่อง

เสน่ห์ของละครเวที 2.5D นอกจากเราจะได้เห็นตัวการ์ตูนที่เรารัก ถูกนำมาประยุกต์แสดงด้วยคนจริงแล้ว บรรยากาศของการแสดงจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากที่เราเคยอ่านมังงะหรือดูอนิเมะ นักแสดงสืบทอดอารมณ์ความรู้สึกที่ไม่เหมือนกับการรับชมภาพยนต์หรือละครไลฟ์แอ็กชัน แต่กลับสามารถดึงให้คนดูรู้สึกว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องนั้นโดยตรง ผ่านการตีความที่แตกต่างกันออกไป ถ้าคุณยังไม่เคยดูการ์ตูนเรื่องโปรดในดวงใจ ในแบบฉบับละครเวที เราขอแนะนำให้คุณลองเปิดใจดูการแสดงนี้สักครั้ง หรือหากมีโอกาสลองชวนเพื่อนไปดูบุไตด้วยกันดีไหมคะ

 

อ้างอิง

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *