ถ้าหากจะกล่าวถึงการ์ตูนมังงะที่ดังที่สุดในยุคนี้แล้ว เชื่อว่าชื่อ วันพีซ คงจะเป็นเรื่องที่โผล่ขึ้นมาในความคิดหลายๆ คนเป็นแน่นอน ด้วยความนิยมอย่างมหาศาลทั้งในประเทศญี่ปุ่นต้นกำเนิดเองไปจนถึงทั่วโลก ถูกนำไปต่อยอดสร้างเป็นนิยาย อนิเมะ ละครเวที ไปจนถึงรูปแบบอื่นๆ อย่างละครคาบูกิ หรือแม้กระทั่งสินค้าหลากหลายรูปแบบ

เนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปีของการตีพิมพ์ซีรีส์การ์ตูนโจรสลัดนี้ สมาคมวันพิเศษของประเทศญี่ปุ่นก็ได้รับรองให้วันที่ 22 กรกฎาคมของทุกปีเป็น วันวันพีซ อีกด้วย เพราะอาจารย์โอดะ เอย์อิจิโร่ ผู้เขียนเรื่องนี้ได้ลงตีพิมพ์วันพีซร่วมกับนิตยสารโชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ครั้งแรกในวันที่ 22 กรกฎาคม 1997

ในโอกาสครบรอบ 20 ปีนี้ก็อยากจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 20 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวันพีซที่หลายๆ คนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

 

1. วันพีซเป็นการ์ตูนที่ขายดีที่สุดในโลก

วันพีซ ถูกบันทึกให้เป็นหนังสือการ์ตูนซึ่งมีผู้เขียนเพียงคนเดียวที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในโลกโดยกินเนสเวิลด์เรคคอร์ดในปี 2015 โดยได้บันทึกไว้เมื่อเดือนธันวาคม 2014 ซึ่งในขณะนั้นมียอดจำหน่ายรวมทั้งหมด 320,886,000 เล่มทั่วโลก และล่าสุดในปีนี้ วันพีซมียอดจำหน่ายเกินเกิน 350 ล้านเล่มในประเทศญี่ปุ่น และ 416 ล้านเล่มทั่วโลกแล้ว

 

2. อนิเมะ 1 ตอนใช้ทุนสร้างสูงถึง 10 ล้านเยน

อนิเมะวันพีซ 1 ตอน ใช้ทุนสร้างประมาณ 10 ล้านเยน หรือประมาณ 3 ล้านบาท ซึ่งในขณะนี้วันพีซฉายมาแล้วมากถึง 798 ตอนไม่รวมตอนพิเศษและฉบับภาพยนตร์ คิดเป็นเงินประมาณ 8,000 ล้านเยน หรือ 2,400 ล้านบาท

 

3. อาจารย์โอดะเคยเป็นผู้ช่วยของอาจารย์โนบุฮิโระ

อาจารย์โอดะ เอย์อิจิโร่ ผู้เขียนเรื่องวันพีซ เคยเป็นผู้ช่วยให้กับ อาจารย์โนบุฮิโระ วัตสึกิ ผู้เขียนเรื่อง ซามูไรพเนจร (Rurouni Kenshin) และในขณะนั้นก็ได้ร่วมงานกับอาจารย์ทาเคอิ ฮิโรยุกิ ผู้เขียนเรื่อง Shaman King ราชันย์แห่งภูต ทำให้อาจารย์โอดะเคารพในตัวอาจารย์ทาเคอิอย่างมาก

 

4. โจรสลัดคนโปรดของอาจารย์โอดะคือหนวดดำ

โจรสลัดคนโปรดของอาจารย์โอดะคือ เอ็ดเวิร์ด ทีช หรือ หนวดดำ โจรสลัดชาวอังกฤษที่ออกหากินแถบทะเลแคริเบียนและเวสต์อินดี้ นอกจากนี้ยังเป็นต้นแบบให้กับตัวละคร มาร์แชล D ทีช ซึ่งมีฉายาเดียวกันอีกด้วย

 

5. ตัวร้ายตัวโปรดของอาจารย์โอดะคือบั๊กกี้

บทสัมภาษณ์หนึ่งในนิตยสารโชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ อาจารย์โอดะได้บอกไว้ว่าตัวร้ายที่ตนเองชอบที่สุดคือบักกี้ และบอกว่าถ้าหากเลือกกินผลไม้ปีศาจได้ผลหนึ่ง เขาจะเลือกกินผลบาระบาระ

 

6. แต่อาจารย์โอดะอยากได้ความสามารถของนิโคโรบิน

ในอีกบทสัมภาษณ์หนึ่ง อาจารย์โอดะได้เคยบอกว่าถ้าหากเลือกเป็นตัวละครได้หนึ่งตัวในวันพีซ เขาอยากจะเป็นนิโค โรบิน เพื่อจะได้ใช้ความสามารถของผลฮานะฮานะ แยกมือตัวเองออกมาจำนวนมากและเขียนการ์ตูนได้เร็วขึ้น

 

7. หากไม่มีดราก้อนบอล ก็คงจะไม่มีวันพีซ

อาจารย์โอดะเป็นแฟนผลงานของอาจารย์โทริยามะ อากิระ ผู้เขียนเรื่องดราก้อนบอล เจ้าตัวเคยบอกไว้ว่าเขาได้นำเอกลักษณ์หลายๆ อย่างจากซุน โกคู มาสร้างเป็นลูฟี่ และยังบอกอีกว่าถ้าหากไม่มีดราก้อนบอล ก็คงจะไม่มีวันพีซเช่นกัน

 

8. วันเกิดของอาจารย์โอดะเป็นวันเดียวกับวันเกิดของเอส

วันเกิดของอาจารย์โอดะตรงกับวันขึ้นปีใหม่ หรือวันที่ 1 มกราคม ซึ่งยังเป็นวันเกิดของ โปรโตกัส D เอส ด้วยเช่นกัน

 

9. พบรักกันเพราะวันพีซ

อินาบะ จิอากิ ภรรยาของอาจารย์โอดะ เอย์อิจิโร่ ได้เคยคอสเพลย์เป็นนามิในงาน Jump Festastage ในปี 2002 ทำให้ทั้งคู่ได้พบกันและเริ่มคบกัน หลังจากนั้นก็แต่งงานในปี 2004 และมีลูกสาวด้วยกันในปี 2006

 

10. เลขประจำตัวของลูซี่ไม่ได้สุ่มมามั่วๆ

เลขประจำตัวของลูฟี่ หรือลูซี่ในช่วงการประลองในโคลอสเซียมที่เดรสโรซาคือ 0556 โดย 05 นั้นมาจากวันเกิดของลูฟี่ (5 พฤษภาคม) ส่วน 56 นั้นสามารถออกเสียงเป็นภาษาญี่ปุ่นได้ว่า โกมุ ซึ่งแปลว่า ยาง หรือหมายถึงผลโกมุโกมุของลูฟี่

 

11. โรโรโนอา โซโล ในชีวิตจริง

ชื่อของ โรโรโนอา โซโล นั้นมาจากชื่อโจรสลัดที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์มาตั้งชื่อ โดยโจรสลัดคนนั้นคือ ฟรานโซ โลโลเน โจรสลัดสัญชาติฝรั่งเศสที่หากินอยู่บริเวณทะเลแคริเบียนในช่วงปี 1660 ซึ่งเชื่อกันว่าโซโลเป็นตัวละครเดียวในกลุ่มหมวกฟางที่มีการนำชื่อของโจรสลัดที่มีจริงในประวัติศาสตร์มาตั้ง

 

12. ไม่ใช่แค่โซโล จากโจรสลัดตัวจริงสู่ตัวละครในวันพีซ

นอกจากโซโลแล้ว ตัวละครหลายตัวในวันพีซนั้นก็มีชื่อมาจากโจรสลัดที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ อย่างเป็น ยูทัส คิด จาก วิลเลียมคิด (ซ้าย), เอ็กซ์ เดรก จาก ฟรานซิส เดรก (กลาง), จูเวรี่ บอนนี่ จาก แอน บอนนี่ (ขวา) หรือ เอ็ดวาร์ด นิวเกต และ มาร์แชล D ทีช จาก เอ็ดวาร์ด ทีช เป็นต้น

 

13. นามิเป็นผู้รับฝากหมวกฟางที่ลูฟี่ไว้ใจ

นามิเป็นหนึ่งในไม่กี่ตัวละครที่ลูฟี่ไว้ใจฝากหมวกฟางสุดรักสุดหวงของตนเองให้ในยามที่ต้องต่อสู้ในศึกหนัก เพราะกลัวว่าหมวกตนเองจะได้รับอันตราย โดยนามิเคยรับฝากหมวกฟางของลูฟี่ไว้ถึง 10 ครั้งด้วยกัน

 

14. อุซปไม่ได้โกหก แค่เรื่องยังไม่เกิดขึ้นจริง

เรื่องเล่าโกหกของอุซปที่เคยเล่าให้คายะที่หมู่บ้านไซรัปฟังในช่วงก่อนที่อุซปจะมาเป็นลูกเรือโจรสลัดหมวกฟางนั้นค่อยๆ เป็นจริงทีละเรื่องในขณะที่อุซปออกผจญภัยไปกับพวกลูฟี่ เช่น ได้เจอกับปลาทองยักษ์ในช่วงที่ออกจากเกาะลิตเติ้ลการ์เดน, ต่อสู้กับตัวตุ่นยักษ์หรือมิสเมอร์รี่คริสต์มาสที่อลาบาสต้า และได้พบกับคนแคระที่กรีนบิท เป็นต้น

 

15. คิ้วซันจิทั้งสองข้างไม่ได้สมมาตรกัน

ในช่วงแรกนั้น ผมของซันจิได้บังตาด้านซ้ายจนมิด ทำให้ตาซ้ายของซันจิกลายเป็นหนึ่งในปริศนาของเรื่อง แต่หลังจากผ่านช่วงเวลาสองปีที่กลุ่มหมวกฟางแยกจากกันนั้น ทรงผมของซันจิเปลี่ยนไปบังบริเวณตาด้านขวาแทน ส่งผลให้เราสามารถเห็นตาซ้ายของซันจิได้ และได้รู้ว่าคิ้วทั้งสองข้างไม่ได้สมมาตรกัน แต่ม้วนไปทางขวามือแบบเดียวกันแทน

 

16. ช็อปเปอร์จมูกน้ำเงินกับรูดอล์ฟจมูกแดง

แม้ว่าจะไม่ใช่กวางเรนเดียร์และมีจมูกสีน้ำเงิน แต่โทนี่ โทนี่ ช็อปเปอร์ ก็มีต้นแบบมาจาก รูดอล์ฟเดอะเรดโนสเรนเดียร์ หรือรูดอล์ฟ จมูกแดง กวางเรนเดียร์จากนิทานซึ่งเขียนโดย โรเบิร์ต เลวิส เมย์ ซึ่งมีหน้าที่ลากเลื่อนให้กับซานต้าคลอส และช็อปเปอร์ยังมีวันเกิดเป็นวันที่ 24 ธันวาคม หรือวันคริสต์มาสอีฟอีกด้วย

 

17. ไม่ได้แปลงร่างธรรมดา แต่แฟรงกี้แปลงร่างแบบโรคจิต

ในฉบับภาษาญี่ปุ่นนั้น เมื่อแฟรงกี้จะแปลงร่าง จะใช้คำว่า เฮนไต (変体 – Hentai) ซึ่งแปลว่าแปลงร่าง แต่คำนี้ไปพ้องเสียงกับคำว่า 変態 ที่แปลว่าโรคจิตหรือหื่นกาม ในขณะที่การ์ตูนส่วนใหญ่เมื่อแปลงร่างจะนิยมใช้คำว่า เฮนชิน (変身 – Henshin) มากกว่า

 

18. บรูคกับโน้ตดนตรีบนเปียโน

บรูคนับเป็นตัวละครที่สูงที่สุดในกลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง โดยในขณะที่เจอกับกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางครั้งแรกนั้นบรูคสูงถึง 266 ซม. หรือ 8.8 ฟุต อีกทั้งยังมีอายุ 88 ปี ซึ่ง 88 นั้นยังเป็นจำนวนตัวโน้ตของเปียโนมาตรฐานด้วย

 

19. กว่าจะได้ปรากฏตัวก็ล่อไป 10 ปี

ชื่อของจินเบย์ถูกกล่าวถึงครั้งแรกในฉบับมังงะ ตอนที่ 69 ซึ่งได้ตีพิมพ์ในเดือนธันวาคม 1998 แต่จินเบย์นั้นได้ปรากฏตัวจริงๆ ครั้งแรกในตอนที่ 528 ซึ่งตีพิมพ์ในเดือนมกราคม 2009 ใช้เวลามากกว่า 10 ปี หรือ 400 ตอน นับเป็นตัวละครที่ปรากฏตัวช้าที่สุดหลังจากที่ได้ถูกกล่าวถึงในครั้งแรก

 

20. ไม่ใช่หนวด แต่เป็นขนจมูกต่างหาก

ในหนังสือ One Piece Green ได้เผยว่าหนวดของ โกล D โรเจอร์นั้นเดิมทีตั้งใจจะให้เป็นขนจมูก

 

เรียกได้ว่าเป็นอีกเรื่องที่แอบซ่อนอะไรไว้มากมายจนผู้อ่านตามเก็บกันไม่หวาดไม่หวั่นเลยทีเดียว และแม้จะตีพิมพ์มานานถึง 20 ปีแล้ว แต่ผู้อ่านและความนิยมของการ์ตูนเรื่องนี้ก็ไม่ได้ลดน้อยลงไปอย่างใด มีแต่จะเพิ่มขึ้น ทั้งความเข้มข้นของเนื้อเรื่องและข้อคิดดีๆ ที่ได้จากเหล่าหมวกฟางและพวกพ้อง

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *