home MANGA, REVIEW, SCOOP 7 การ์ตูนอาหารรสละมุน ที่จะทำให้คุณรู้สึกดี

7 การ์ตูนอาหารรสละมุน ที่จะทำให้คุณรู้สึกดี

เพราะอาหารนั้นเป็นสิ่งที่จะขาดไปเสียไม่ได้จากชีวิตของคนเรา จึงไม่แปลกที่การ์ตูนที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารนั้นจะเชื่อมโยงเข้ากับชีวิตเราได้ง่ายอย่างน่าประหลาด แต่หากพูดถึงการ์ตูนทำอาหารแล้วล่ะก็ หลายๆ คนก็คงจะนึกถึงแต่การ์ตูนทำอาหารที่ฟาดฟันกันดุเดือดเลือดพล่านอย่าง ยอดนักปรุงโซมะ (Shokugeki no Soma) ยอดกุ๊กแดนมังกร (Chuka Ichiban) หรือจอมโหดกระทะเหล็ก (Tetsunabe no Jan) ที่อาหารแต่ละอย่างหากใครได้กินเข้าไปก็เป็นอันต้องมีแสงพุ่งออกจากปาก จมูก ตา ติดปีกบินขึ้นสรวงสวรรค์กันไปเสียอย่างนั้น ซึ่งก็ไม่ผิด ทว่า.. นั่นก็ไม่ใช่ทั้งหมด รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว การ์ตูนทำอาหารสไตล์อบอุ่นละมุนลิ้นนั้นก็มีที่น่าสนใจอยู่มากมาย และวันนี้ผมก็คัดเลือก 7 เรื่อง 7 รส มาทำให้คุณได้อิ่มหมีพีมันไปตลอดสัปดาห์นี้

 

CA3GsGGUUAAN3B5เมื่อวานเจ๊ทานอะไร?

(Kinou Nani Tabeta | ฟูมิ โยชินางะ | วิบูลย์กิจ)

การ์ตูนชื่อแปลกที่ต่อให้คนไม่อ่านการ์ตูนก็คงจะเคยเห็นผ่านตา เรื่องราวของ คาเคย์ ชิโร่ ทนายความหนุ่มรูปหล่อ มาดเนี้ยบ วัย 43 กับ ยาบูกิ เคนจิ ช่างตัดผมหนุ่มเซอร์ อายุน้อยกว่ากันนิดหน่อย ทั้งสองคนเป็นเกย์และอยู่กินด้วยกันในห้องพักเล็กๆ คาเคย์เป็นคนพิถีพิถันเรื่องอาหาร ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกวัตถุดิบที่ตลาดหรือซูเปอร์มาร์เก็ตชนิดที่คุณแม่บ้านยังต้องอาย คาเคย์คิดว่าควรจะประหยัดเงินไว้เพราะการเป็นเกย์นั้นหมายถึงการที่จะไม่มีลูกช่วยเลี้ยงดูในยามชรา นอกจากนั้นเขายังทำอาหารโดยคำนึงถึงสุขภาพคนทั้งตัวเองและคนรักอยู่เสมอ ไม่แปลกใจว่าทำไมทั้งสองยังคงเป็นหนุ่มรูปงามแม้ในวัยขนาดนี้

นอกจากเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพของคาเคย์ ซึ่งได้อธิบายสูตรอย่างละเอียดในทุกๆ ตอนแล้ว การ์ตูนเรื่องนี้ยังทำให้เราได้เห็นวัฒนธรรมญี่ปุ่นในยุคปัจจุบัน ซึ่งเกย์ยังเป็นกลุ่มที่ไม่ได้รับการยอมรับ และคนจำนวนมากก็ยังไม่เข้าใจว่าความเป็นเกย์นั้นเป็นอย่างไร นี่จึงเป็นการ์ตูนที่พูดถึงความหลากหลายทางเพศอย่างเข้าใจ ไม่หวานแหวว ไม่เร่าร้อน ไม่อีโรติก ไม่ฟูมฟาย พูดในแง่การเผชิญชีวิตของเกย์ซึ่งจริงๆ แล้วอาจจะไม่ได้แตกต่างจากชายจริงหญิงแท้เลย

 

0266e3cac6aff24396e0215bfd9d6a47เมนูกรุ่น อุ่นไอรัก

(Amaama to Inazuma | อามากาคุเระ กิโดะ | SIC)

เรื่องราวอันแสนอบอุ่นของ อินุสึกะ โควเฮย์ อาจารย์มัธยมปลายผู้สูญเสียภรรยาไป เลยต้องเลี้ยงดูลูกสาว สึมุกิ ด้วยตัวคนเดียว แต่ถึงอย่างนั้นเจ้าตัวก็ไม่ถนัดทำอาหารเอาเสียเลย สึมุกิจังเลยได้กินแต่อาหารกล่องจากร้านสะดวกซื้อบ่อยๆ ตอนนั้นเองลูกศิษย์ของอินุสึกะ อีดะ โคโทริ นักเรียนมัธยมปลายลูกสาวร้านอาหารก็ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

ตลอดทั้งเรื่องเต็มไปด้วยเมนูอาหารง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ กับความพยายามของหนึ่งอาจารย์ หนึ่งลูกศิษย์เพื่อให้ได้จานอร่อยที่สุดของคุณหนูน้อย ช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นที่รับรองว่าได้อ่านไปยิ้มไปอย่างแน่นอน แถมยังกำลังจะได้เป็นอนิเมะเร็วๆ นี้อีกด้วย

 

EKIBENHITORITABI-01ตะลอนชิมข้าวกล่องรถไฟ

(Ekiben Hitoritabi | คัน ซากุราอิ, จุน ยาฮาเสะ | เซ็นชู)

ออกเดินทางตามหาความอร่อยอันเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละท้องถิ่นตามรางรถไฟพร้อมกับ นากาฮาระ ไดสุเกะ พ่อบ้านหุ่นหมีผู้หลงรักรถไฟมากพอๆ กับข้าวกล่องซึ่งเป็นกิจการครอบครัวของเขา

หลังจากได้รับอนุญาตจากภรรยาให้ออกตระเวนชิมข้าวกล่องทั่วประเทศเพื่อเฟ้นหารสเลิศมาใช้กับร้านของตน ไดสุเกะก็ลิ้มรสเอกิเบ็น (ข้าวกล่องที่จำหน่ายตามสถานีรถไฟ) มากมาย ซึ่งแต่ละแห่งที่ฉายอัตลักษณ์ความเป็นท้องถิ่นตั้งแต่บรรจุภัณฑ์ภายนอก ทั้งยังอัดแน่นไปด้วยรสชาติของวัตถุดิบที่มีเฉพาะในพื้นที่ และแฝงเรื่องราวในอดีตของสถานีรถไฟและวิถีชีวิตของคนในชุมชน อ่านแล้ว การกินเอกิเบ็นพลางชมวิวสวยๆ ระหว่างนั่งรถไฟจะเป็นกิจกรรมที่คุณอยากใส่ในปฏิทินเยือนญี่ปุ่นครั้งต่อไปของคุณแน่นอน

 

Genmai-Sensei01กล่องข้าวของคุณครูข้าวกล้อง

(Genmai Sensei no Bentobako | อุโอโตะ โอซามุ , คิตาฮาระ มาซากิ | TKO)

อ.ยูกิ เก็นไม (ข้าวกล้อง) เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยคณะเกษตรที่ขึ้นชื่อในด้านพฤติกรรมแปลกๆ ที่ใครเขาไม่ทำกัน เช่นเอาที่ดินรกร้างในมหาลัยมาทำเป็นแปลงผักแล้วจับจอบขุดสวนเองทุกครั้งที่ว่างจากการสอน หรือเข้าสอนพร้อมกับมือที่โชยกลิ่นหัวไชเท้าดองที่เขาหมักเองเป็นประจำ

แต่นั่นก็ทำให้นักศึกษาหนุ่มสาวได้ใกล้ชิดกับการทำเกษตรกรรมแบบธรรมชาติอย่างที่คนรุ่นใหม่ห่างเหินไป และพวกเขาก็ได้ลิ้มรสชาติอันน่าตกตะลึงจากเมนูที่ปรุงจากพืชผลของเขาเอง แม้แต่ก้านผักแข็งๆ หรือเปลือกหัวหอมที่ปกติคนทิ้งกันก็สามารถขับรสชาติอันล้ำลึกออกมาได้ เรื่องนี้จะแนะนำให้คุณได้รู้ว่าอาหารรสเลิศนั้นไม่จำเป็นต้องผ่านกระบวนการปรุงแต่งมากมาย และทุกสิ่งอย่างที่ธรรมชาติสร้างไม่มีสิ่งใดเปล่าประโยชน์ …รวมถึงพวกเราทุกคนก็เช่นกัน

 

1391424763-2012103012-oมื้อหรรษาของคาโมะคุง

(Ouchi De Gohan | ยูกะ ซูซูกิ | SIC)

สูดกลิ่นอาหารอันหอมกรุ่นอบอวลในหอพักของคุณ เสิร์ฟสดร้อนฝีมือ คาโมกาวะ โคตะ หรือคาโมะคุง นักศึกษาหนุ่มหน้าใสที่รักการกินเป็นชีวิตจิตใจจนต้องทำครัวเองจนมีฝีมือล้ำเลิศระดับเพื่อนบ้านต้องหลงรัก สัมผัสกับเนื้อเรื่องเบาๆ สบายๆ เหมาะกับวันอันเหนื่อยยากของคุณ พร้อมกับสูตรการทำอาหารโดยละเอียด แค่วัตถุดิบทั่วไปที่อยู่ในตู้เย็นเด็กหอก็สามารถรังสรรค์ให้กลายเป็นเมนูอันน่าหลงใหลได้

 

Hanaอาหารจานด่วน ป่วนแบบฮานะ

(Hana no Zuborameshi | มาซายูกิ คุซุมิ, มิสึซาวะ เอ็ตสึโกะ | วิบูลย์กิจ)

การ์ตูนน่ารักๆ ที่เคยถูกสร้างเป็นละครโทรทัศน์ความยาว 10 ตอนนี้ เป็นเรียลลิตี้ชีวิตแม่บ้านวัย 30 ที่ต้องอาศัยอยู่คนเดียวเพราะสามีไปทำงานต่างจังหวัด โคมาซาวะ ฮานะ ผู้ยกเว้นตอนที่ไปทำงานพิเศษที่ร้านหนังสือแล้ว เธอก็ใช้ชีวิตเรื่อยเปื่อยไปวันๆ นอนกลางวัน อ่านการ์ตูน ไม่ซักล้างทำความสะอาดหรือทำตัวให้สมกับเป็นแม่บ้านเลยสักนิดจนบ้านรกเป็นกองขยะ

แต่กระนั้นความเกียจคร้านของฮานะก็ไม่ธรรมดา เพราะหากเธอหิวขึ้นมาเมื่อไหร่ ขอแค่ไม่ต้องเหนื่อยออกไปซื้อหาอะไรให้วุ่นวายแล้ว ของเหลือเศษซากอะไรก็ตามในตู้เย็นเธอก็สามารถเอามารังสรรค์เป็นเมนูมั่วๆ ซั่วๆ ชุ่ยๆ (Zuborameshi) แต่ดันอร่อยแบบของเธอได้เสมอ ถ้าคุณมีไลฟ์สไตล์แบบฮานะล่ะก็ การ์ตูนเล่มนี้คือไบเบิลของคุณเลยล่ะ

 

z7ข้าวกล่องเชื่อมใจของทาคาสุกิ

(Takasugi-san Chi no Obentou | ยานาฮาระ โนโซมิ | วิบูลย์กิจ)

ทาคาสุกิ ฮารุมิ สูญเสียพ่อแม่ตั้งแต่จบมัธยม อาที่เคยอยู่ด้วยกันก็หายออกจากบ้านไป จนกระทั่งหลายปีต่อมาเขาก็ได้รับข่าวว่าอาของเขาเสียชีวิตและทิ้งลูกสาวอายุ 12 ชื่อ ทาคาสุกิ คุรุริ ไว้ ฮารุมิในวัย 31 ซึ่งพึ่งเรียนจบปริญญาเอกและเตรียมรับตำแหน่งศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัยจึงตัดสินใจรับเธอมาอุปถัมภ์

ชีวิตหนุ่มโสดในการ์ตูนไม่ว่าจะเรื่องไหนก็ไม่ได้ดีเด่ไปกว่ากันนัก เรื่องนี้ก็เช่นกัน เมื่อต้องมาอาศัยอยู่กับหนุ่มเนิร์ดนักวิชาการที่ไม่ค่อยละเอียดอ่อนสักเท่าไร คุรุริ ซึ่งแต่เดิมเป็นเด็กที่พูดน้อย ปิดกั้นตัวเอง ก็ต้องค่อยๆ พยายามเรียนรู้และฝึกฝนงานบ้านต่างๆ ตั้งแต่จ่ายตลาดยันควบคุมค่าใช้จ่ายอื่นๆ รวมไปถึงทำข้าวกล่องอร่อยๆ ให้ฮารุมิไปทำงานทุกเช้า และข้าวกล่องนี้เองที่ค่อยๆ เชื่อมใจของทาคาสุกิทั้งสองคนเข้าทีละน้อย

 

บ่อยครั้งอาหารไม่ได้เป็นเพียงแค่ปัจจัยสี่ที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มหรืออร่อย รสชาติและสัมผัสของมันยังเชื่อมโยงกับความทรงจำที่เรามีต่ออาหารมื้อนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนูเด็ดที่คุณแม่ตื่นมาทำให้ทุกเช้าวันเสาร์อาทิตย์ สุกี้หม้อใหญ่ที่ได้กินร่วมกับครอบครัวอย่างพร้อมหน้า ช็อกโกแลตหวานมันที่คนรักคนแรกมอบให้ในวันวาเลนไทน์ เนื้อย่างชิ้นหนานุ่มที่คีบแย่งกับเพื่อนอย่างสนุกสนาน แม้แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ช่วยประทังไม่ให้ท้องหิวในเวลาที่ย่ำแย่ที่สุดในชีวิต และการ์ตูนอาหารรสชาติละมุนลิ้นทั้ง 7 เรื่อง 7 รสนี้ก็เป็นการ์ตูนที่พูดถึงเรื่องราวเหล่านั้น แม้ว่าบางเรื่องในปัจจุบันอาจจะหาซื้ออ่านยากไปสักหน่อย แต่เราก็เชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าหากคุณได้อ่านแล้วล่ะก็ อาหารทุกมื้อนับจากนี้ของคุณจะเป็นความทรงจำรสละมุนในใจคุณตลอดไป

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.