การกลั่นแกล้งกันในโรงเรียนเป็นปัญหายาวนานในสังคมญี่ปุ่น สาเหตุหลักของความรุนแรงนี้มาจากภาวะที่เด็กญี่ปุ่นไม่กล้าทำตัวแปลกแยก หากใครที่ทำตัวต่างจากคนอื่นจะถูกกลั่นแกล้งในที่สุด แม้ญี่ปุ่นเองก็พยายามทำละครและการ์ตูนสะท้อนสังคมแล้วแต่ก็ยังคงเป็นปัญหาที่แก้ไขไม่ตกอย่างที่เราได้เคยนำเสนอไปในบทความ  ‘บูลลี่’ ความวิปริตอันเลวร้ายในโรงเรียนญี่ปุ่น

พูดถึงอนิเมะแล้ว มีอนิเมะแนวโรงเรียนมากมายที่นำเสนอเรื่องราวความโหดร้ายของการบูลลี่ ที่ว่าโหดร้ายน่ะโหดแค่ไหน แล้วนิยมบูลลี่กันอย่างไรบ้าง วันนี้อนิไทม์ได้รวบรวม  7 พฤติกรรมบูลลี่ที่เกิดขึ้นอยู่ทั่วไปในโรงเรียนญี่ปุ่นทั้งในอนิเมะและชีวิตจริงมาฝากคุณผู้อ่านค่ะ

โต๊ะเรียนคือสนามอารมณ์

การบูลลี่ขั้นเบสิกของเด็กนักเรียนญี่ปุ่นคือเอาโต๊ะเรียนของคนๆ นั้นมาเป็นสนามอารมณ์ ไม่ว่าจะเป็นเขียนด่าพ่อล้อแม่ แช่งให้ไปตาย

พอแอดวานซ์ขึ้นมาหน่อยก็เริ่มเอาขยะ ของเน่าเสียไปวางกองๆ กันที่โต๊ะนักเรียน หรือไม่ก็เอากาวเทลงบนเก้าอี้แล้วบังคับให้เจ้าของโต๊ะลงไปนั่ง

ทิ้งของสำคัญ

ถัดมาคือการเอาของสำคัญไปทิ้งค่ะ เป็นอีกหนึ่งการแกล้งที่ยังอยู่ในขั้นเบสิก เริ่มแรกอาจจะเป็นของใช้ทั่วไปอย่างหนังสือเรียน รองเท้า แรงขึ้นมาหน่อยก็อาจจะเป็นกระเป๋าเงิน ของแทนใจ ยิ่งถ้าอนิเมะเรื่องไหนที่ครอบครัวของตัวเอกตาย แล้วมีสร้อย รูปหรือของอะไรที่เป็นของต่างหน้าล่ะก็ ของชิ้นนั้นจะกลายเป็นสิ่งต้องตาต้องใจที่คนกลั่นแกล้งอยากจะเอาไปทิ้งให้ได้

มนุษย์กระสอบทราย

บูลลี่กับของบางครั้งไม่สะใจ ได้ออกแรงนิดหน่อยก็อารมณ์ดีขึ้น ในอนิเมะส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มเด็กอันธพาลที่จะต้องมีลูกกระจ๊อกคอยรับใช้ ซื้อข้าวซื้อน้ำให้กิน (โดยใช้เงินของคนถูกแกล้งด้วย) ไม่พอใจก็เรียกไปซ้อม หรือเวลาอารมณ์ไม่ดีก็เรียกไปเตะต่อย ทำร้ายจนพอใจแล้ว วันรุ่งขึ้นก็เอาใหม่อีก แต่จริงๆ แล้วฝั่งผู้หญิงก็ไม่น้อยหน้าเลยค่ะ มีการหาเรื่อง รั้งตัวและรุมตบตีในห้องน้ำหรือซอกลืมในโรงเรียนเช่นกัน ทั้งในอนิเมะทั้งโลกแห่งความจริงตาไม่บวม ฟันไม่หลุดไม่เลิกซ้อม

เข็มหมุดขายดี

ไอเทมบูลลี่ที่เห็นบ่อยในอนิเมะจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเข็มหมุดค่ะ ส่วนมากแล้วจะชอบใส่เข็มหมุดในรองเท้านักเรียนเพื่อให้เข็มหมุดนั้นบาดลึกลงไปในเท้า บางครั้งก็ใส่ไว้ในกระเป๋า

นอกจากเข็มหมุดก็มีอีกอย่างที่ใช้แทนกันได้คือ ใบมีดโกน บางคนก็เอาไปใส่ไว้ในรองเท้าคู่กับเข็มหมุด ความเจ็บจะได้มาแบบดับเบิล แต่บางคนก็ถึงกับเอาไปติดไว้ตามก๊อกน้ำแบบหมุนเลยทีเดียว เพื่อให้เวลามีคนมาเปิดใช้น้ำ จะได้ถูกใบมีดบาดขณะบิดหัวก๊อกน้ำ

เหล่าสัตว์โลกน่าแขยง

ต่อมาคืออีกหนึ่งไอเทมที่ฮ็อตมากในการบูลลี่ แต่ว่าคนบูลลี่ก็ต้องไปตกลงกับตัวเองก่อนนะคะว่าไหวไหมถ้าจะใช้ไอเทมนี้ นั่นก็คือ เหล่าสัตว์ชวนอี๋ ไม่ว่าจะเป็นหนอน แมลงสาบ บางคนก็ใจกล้าเอาสัตว์มีพิษมาแกล้งเพื่อน เช่น งู แมงป่อง สอดไว้ในรองเท้า เก๊ะโต๊ะนักเรียน หรือบางกรณีก็อาจจะจับมาจ่อหน้าสดๆ เลย ซึ่งในเรื่องจริงนั้นอาจจะโหดกว่านั้นค่ะ ในปี 2017 ที่โรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่งในโตเกียว เด็กนักเรียนหญิงอายุ 15 ปีถูกรุ่นพี่ปี 3 บังคับให้กลืนแมลงสาบ ตุ๊กแก ตั๊กแตน ไส้เดือนที่ยังมีชีวิต รวมถึงอุจจาระสุนัข ตำรวจจึงเรียกรุ่นพี่มาสอบปากคำ

“ผมรู้ว่าเขากลัวพวกเรา ดังนั้นก็เลยให้เขาทำทุกอย่างที่ผมอยากให้ทำ” คำให้การของรุ่นพี่ ซึ่งเขาเคยถูกตักเตือนจากการทำร้ายร่างกายเพื่อนร่วมชั้นมาก่อน

ลากเข้าห้องน้ำ

ในอนิเมะเวลาจะบูลลี่ใครสักคน ก็จะต้องลากกันไปบูลลี่ในห้องน้ำ แม้จะแกล้งกันในห้องเรียน โรงยิม ห้องเก็บของบ้างแต่ก็ไม่เป็นที่นิยมเท่าบูลลี่ในห้องน้ำ เรียกได้ว่ามีอนิเมะที่มีการบูลลี่ 100 เรื่อง ก็จะมีฉากบูลลี่ในห้องน้ำ 99 เรื่อง ที่เป็นเช่นนี้อาจเป็นเพราะว่า ห้องน้ำค่อนข้างจะเป็นที่ลับตาคน ยิ่งตอนเลิกเรียนที่ไม่มีใครอยู่ในโรงเรียนแล้ว อีกทั้งเป็นทางตันที่เหยื่อยังหนีรอดไปได้ยาก ขอความช่วยเหลือลำบาก แถมมีอุปกรณ์ให้ใช้เยอะอีกด้วย ไม่ว่าจะจับหัวกดน้ำในอ่างล้างมือ หรือโถส้วม เอาไม้ถูพื้นมาเป็นอาวุธใช้ทุบตี หรือจะขังเพื่อนไว้ในห้องน้ำแล้วเอาน้ำเสียมาราดซ้ำแล้วขังเพื่อนไว้จนเช้า ห้องน้ำจึงกลายเป็นสถานที่สุดฮิตในการใช้บูลลี่คน

พาพรรคพวกมารุมโทรม

พฤติกรรมสุดท้ายที่อยากจะนำเสนอเป็นสิ่งที่น่ากลัวจนไม่คิดว่าเด็กนักเรียนจะตัดสินใจบูลลี่เพื่อนด้วยวิธีนี้แบบง่ายๆ แล้วยังเป็นที่นิยมอีกด้วย นั่นก็คือ การลากคนอื่นมารุมโทรมเพื่อนตัวเองและถ่ายวิดีโอเอามาประจานลงในอินเทอร์เน็ต ทำให้คนคนนั้นต้องมีชีวิตอยู่เหมือนตายทั้งเป็น ซึ่งในญี่ปุ่นเคยมีคดีสะเทือนขวัญอย่างคดีของฟุรุตะ จุนโกะ เด็กวัยรุ่นสาวที่ถูกรุมทำร้ายอย่าป่าเถื่อน ก่อนถูกฆาตกรรมเรื่องราวของเธอสร้างความตื่นตระหนก ชวนให้เศร้าและน่าขนลุกว่าจะมีใครสามารถกระทำสิ่งเหล่านี้กับเด็กสาววัย 17 ปีได้ เธอถูกเด็กผู้ชายกว่า 100 คนข่มขืนยาวนนกว่า 6 ชั่วโมง โดนทำร้ายร้างก่ายจนพิการ และถูกทรมาณจนเธอเสียชีวิต เมื่อสังคมรับรู้เรื่องราว 44 วันในขุมนรกทั้งเป็นที่แสนทรมานของจุนโกะแล้วทุกคนถึงกับหลั่งน้ำตา  และปรารถนาจะเห็นคนร้ายได้รับโทษอย่างสาสม

ทั้ง 7 พฤติกรรมการบูลลี่ของเด็กนักเรียนญี่ปุ่น ความโหดร้ายที่เกิดขึ้นในอนิเมะนั้น หลายๆ คนคงไม่เชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นในชีวิตจริงแน่นอน แต่ว่าสิ่งเหล่านี้กลับเกิดขึ้นจริงในสังคมของคนญี่ปุ่นที่เริ่มตั้งอต่ในโรงเรียนไปจนถึงการทำงาน บางคนก็สามารถผ่านช่วงเวลาเหล่านี้ไปได้ แต่บางคนก็เลือกที่จะใช้ความตายเป็นทางออกของชีวิตอย่างที่เราเคยน้ำเสนอไปในบทความ ออกเดินทางสู่ป่าแห่งความตาย ‘อาโอกิงาฮาระ’

ถ้าเป็นคุณจะทำเช่นไร หากต้องเจอเป็นคนที่ถูกบูลลี่?

แล้วคุณจะเอาตัวรอดในเหตุการณ์แบบนี้อย่างไร ?

จะยอมถูกกระทำหรือลุกขึ้นสู้?

 

ที่มา

wikipedia

todayonline

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *