สำหรับคนปกติอย่างเราๆ นาฬิกาอาจเป็นเพียงเครื่องมือที่ใช้บอกเวลาหรือเป็นเครื่องประดับ แต่ในอนิเมะนั้น นาฬิกามีบทบาทมากมายที่หลายครั้งก็เป็นคีย์ที่ทำให้เกิดเหตุการณ์สำคัญหรือพลิกเนื้อเรื่องจนคาดไม่ถึงไปเลย มาดูกันว่ามีฉากนาฬิกาไหนในการ์ตูนที่พีคยิ่งกว่าพีคบ้าง พีคแบบพีคจริงไม่ได้พูดเล่นเลยล่ะค่ะ

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

นาฬิกาเร่งเวลา

อยู่ๆ รถโดยสารที่โคนันและเพื่อนขบวนนักสืบเยาวชนกำลังนั่งก็ถูกบัสแจ็กโดยผู้ร้ายที่เรียกร้องให้ตำรวจปล่อยพรรคพวกที่ถูกคุมขังภายใน 1 ชั่วโมงก่อนที่รถโดยสารจะถูกระเบิด แม้ว่าสุดท้ายแล้วโคนันจะสามารถคลี่คลายสถานการณ์ลง แต่นาฬิกาข้อมือของคนร้ายที่เป็นตัวจุดชนวนระเบิดกลับยังคงทำงานต่อ 

ขณะที่ผู้โดยสารกำลังวิ่งหนีตายจากรถบัส ไฮบาระกลับไม่ยอมไปไหนเพราะคิดจะตายตามพี่สาวไป แต่โคนันก็ได้คว้าตัวออกมาทันในเสี้ยววินาทีสุดท้ายและกลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ไฮบาระยอมเปิดใจยอมรับความจริงหลายๆ อย่าง แถมยังเป็นจุดเปลี่ยนให้แฟนๆ หลายคนหันมาชิบคู่โคนันและไฮบาระอีกด้วย

(ลิขสิทธิ์มังงะภาษาไทยโดยวิบูลย์กิจ และอนิเมะโดย TIGA)

 

Death Note สมุดโน้ตกระชากวิญญาณ

ตอน โลกใหม่

ขณะที่ทางการกำลังไล่ล่าหาตัวจริงของอาชญากรที่อยู่เบื้องหลังคดีปริศนาที่เกิดขึ้นในโตเกียวอย่างต่อเนื่อง และ ยางามิ ไลท์ ผู้ถือครองเดธโน้ตกำลังถูกจับตามองอยู่ แผนการของเขาอาจล้มเหลวได้ถ้าเขาใช้เดธโน้ตและปากกาให้คนเห็น เขาจึงดัดแปลงนาฬิกาธรรมดาๆ ให้สามารถซ่อนกระดาษเดธโน้ตแผ่นเล็กกับเข็มจิ๋วไว้สำหรับแอบเขียนชื่อคนที่ต้องการฆ่าโดยไม่ให้มีใครสงสัย ถือเป็นฉากที่แสดงความหักเหลี่ยมกันระหว่างไลท์และแอลที่น่าทึ่งและหลักแหลมมากๆ 

(ลิขสิทธิ์มังงะภาษาไทยโดย NED และอนิเมะโดย United Home Entertainment)

เกมกลคนอัจฉริยะ

ฮาร์ปี้เลดี้ที่งดงาม

ในการดวลระหว่าง โจวโนะอุจิ คัตสึยะ คู่หูของยูกิกับ คุจากุ ไม ดูเอลิสต์สาวสวยที่แบตเทิลซิตี ขณะที่โจวโนะอุจิกำลังเพลี่ยงพล้ำ เขาก็ได้พึ่งปาฏิหาริย์ของจอมเวทย์กาลเวลาซึ่งใช้ความสามารถเร่งเวลาไปยังอีก 1,000 ปีข้างหน้า ทำให้เบบีดรากอนของโจวโนะอุจิกลายเป็นมังกรพันปีที่แข็งแกร่ง ขณะที่สามฮาร์ปีเลดี้ของไมก็กลายเป็นหญิงชราที่ไร้แรงต้านทาน ทำให้โจวโนะอุจิสามารถพลิกเกมและเอาชนะไมในที่สุด

หนึ่งในตรรกะมหัศจรรย์ของยูกิโอที่เป็นที่จดจำว่า “แบบนี้ก็ได้เหรอ” ในยุคบุกเบิก แถมยังเป็นหนึ่งในความสำเร็จอันน้อยครั้งของโจวโนะอุจิ เพราะหลังจากนั้นเขาก็ดวงซวยแทบทุกครั้งหลังจากนั้น จอมเวทย์กาลเวลาก็ใช้พลังนี้แทบจะไม่สำเร็จอีกเลย และมักจะลงเอยที่สุ่มได้พลังดูดมอนสเตอร์ฝั่งเดียวกันเข้าหลุมดำต่อหน้าต่อตาโจวโนะอุจิเสียทุกครั้ง

(ลิขสิทธิ์มังงะภาษาไทยโดย SIC และอนิเมะโดย ROSE)

 

ฟันเฟืองหัวใจ กลไกเวลา

Conflict

คอร์ทาวเวอร์ เป็นนาฬิกายักษ์ที่ควบคุมสมดุลของทุกอย่างในมหานครเกียวโตกำลังมีอาการผิดปกติ หากปล่อยไว้ ประชากร่วม 20 ล้านชีวิตและเมืองทั้งเมืองจะพังพินาศ ทั้งความเสียหายจะลุกลามไปทั่วประเทศ แต่กองทัพกลับไม่คิดจะแก้ไขแถมยังขัดขวางไม่ให้ใครไปซ่อมแซมด้วยเหตุผลซ่อนเร้นบางอย่าง 

แม้จะมีฝ่ายเทคนิกที่มากฝีมือแต่นาฬิกานั้นมีกลไกที่ซับซ้อนเกินใครจะหาจุดที่เสียเจอ แต่มารี นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะผู้เย่อหยิ่งก็ได้พบกับนาโอโตะ เด็กหนุ่มหูทิพย์ที่รู้ว่าเฟืองไหนเสียโดยไม่ต้องดู และร่วมใจกันซ่อมแซมจนสำเร็จท่ามกลางวิกฤติที่ฝ่ายศัตรูกำลังไล่ต้อนอย่างไม่หยุดยั้ง นอกจากตอนนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นมิตรภาพระหว่างนาโอโตะและมารี ฉากโครงสร้างภายในนาฬิกาด้านหลังที่เต็มไปด้วยฟันเฟืองน้อยใหญ่มากมายที่หมุนวนไปคนละทิศทางช่างเป็นฉากที่ละเอียดและอลังการจนไม่ว่าจะดูกี่ทีๆ ก็อดทึ่งในความสามารถของทีมโปรดักชันไม่ได้

(ลิขสิทธิ์มังงะภาษาไทยโดยรักพิมพ์)

 

หอวิญญาณ

มิตรสหาย

ในโตเกียวมีหอนาฬิกาแห่งหนึ่งที่ถูกเรียกว่า หอนาฬิกามรณะ เพราะเคยมีผู้หญิงที่ถูกฆ่าอย่างทารุณและถูกผูกศพไว้กับเข็มนาฬิกาแห่งนี้ อามาโนะ ไทจิ หนุ่มจืดตกงานถูกพามาที่นี่โดยบังเอิญ แต่รู้สึกตัวอีกทีเขาก็ถูกผูกไว้กับเข็มนาฬิกาเช่นเดียวกับคดีสยองขวัญที่เคยเกิดขึ้นในอดีตเสียแล้ว และที่นี่เอง คือที่ที่เขายอมตกลงร่วมมือกับซาวามุระ เท็ตสึโอะ ผู้เชื่อว่าความลับที่อยู่เบื้องหลังของหอนาฬิกานี้คือขุมทรัพย์นับพันล้านเยนที่เข็มนาฬิกาคือกลอนที่ต้องไขให้ออก

เป็นฉากในตอนแรกๆ ที่เล่าพล็อตสำคัญของเรื่องนี้ จากตำนานที่ยังไม่มีใครปริศนาออกก็ได้ลุกลามไปถึงตัวอามาโนะและตัวละครอีกหลายคนที่จะถูกซ้ำรอยตามกัน แค่ตอนแรกเนื้อเรื่องก็ดูพิศดารและดึงดูดให้อ่านจนหยุดไม่ได้อย่างน่าประหลาด ประกอบกับงานภาพที่เร้าอารมณ์ชวนให้ขนลุกตามไปด้วย โดยเฉพาะฉากในภาพนี้ แค่พลิกหน้ามาเจอก็ถึงกับสะดุ้งแล้วหลุดปากร้องว่า “โอ๊ย” แล้วเผลอลูบเอวส่วนที่เคล็ดจากอาการออฟฟิศซินโดรมตามเลยทีเดียว

(ลิขสิทธิ์มังงะภาษาไทยโดย SIC)

 

โดราเอมอน

ตอน นาฬิกาเร่งเวลา

อีกสามวันโรงเรียนของโนบิตะจะถึงช่วงปิดเทอมหน้าร้อน โนบิตะที่ทนรอเวลาไม่ไหวจึงขอให้โดราเอมอนหยิบของวิเศษที่สามารถเร่งเวลาได้ เพื่อที่ตนจะได้ดื่มด่ำกับปิดเทอมเร็วๆ แต่ทว่าโนบิตะกลับใช้นาฬิกาเร่งเวลาอย่างไร้เหตุผล เร่งเวลาจนถึงวันใกล้เปิดเทอมโดยที่โนบิตะยังไม่ได้ทำการบ้านเลย สุดท้ายจึงต้องขอให้โดราเอมอนช่วยย้อนเวลากลับไปช่วงสามวันก่อนปิดเทอมหน้าร้อนเหมือนเดิม

เมื่อใดก็ตามที่อ.ฟูจิโอะเขียนถึงอุปกรณ์วิเศษที่เกี่ยวกับเวลา ตอนนั้นก็จะมีข้อคิดอันลึกซึ้งแอบแฝงอยู่เสมอ อย่างตอนนี้สุดท้ายแล้วโนบิตะก็ต้องยอมรับว่าปล่อยให้เวลาเดินไปตามธรรมชาติของมันนั้นดีอยู่แล้ว จะย้อนดูอีกครั้งไว้ว่าตอนเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ชวนให้ย้อนคิดถึงตัวเองว่าทุกวันนี้เราใช้เวลาอย่างคุ้มค่าและพยายามแก้ไขปัญหามากพอแล้วหรือยัง

(ลิขสิทธิ์มังงะภาษาไทยโดย NED อนิเมะโดย Bright Beyond)

 

ไซโคพาส ถอดรหัสล่า

ผู้เหมาะสม

เจ้าหน้าที่หน่วยสืบสวนอาชญากรรม กรมรักษาความสงบ กระทรวงสาธารณสุข จะต้องใส่นาฬิกาทุกคน นาฬิกานี้ทำหน้าที่ค่อนข้างสารพัดประโยชน์ โดยจะแสดงภาพเป็นโฮโลแกรม เจ้าหน้าที่จะใช้นาฬิกาในการตรวจสอบค่าไซโคพาส เพื่อดูว่าคนๆ นั้นเป็นอาชญากรที่ควรปราบปรามหรือไม่ นอกจากนี้ยังใช้ค้นหาข้อมูล ดูข่าวสารได้ รวมถึงใช้เป็นอุปกรณ์ติดต่อสื่อสารได้ด้วย

ถ้าพูดถึงไซโคพาสแล้วหลายคนคงนึกถึงภาพปืนสุดไฮเท็กกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าสังเกตดีๆ แล้วจะพบว่าทุกองค์ประกอบรวมถึงแก็ดเจ็ตทุกชิ้นและนาฬิกานั้นถูกแบบมาอย่างละเอียดลออและมีจินตนาการสูงจริงๆ ไม่ใช่แค่ฉากในภาพ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ในเรื่องนี้มีนาฬิกาก็จะอดคิดไม่ได้ว่าทั้งงานดีไซน์และคอนเซ็ปต์เขาเจ๋งจัง…แบบนี้เลยล่ะค่ะ

(ลิขสิทธิ์อนิเมะโดย ROSE)

 

Devilman Crybaby

มือเดียวก็เพียงพอ

เจ้าอาวาสใน Devilman Crybaby จากอนิเมะที่หดหู่ ชวนจิตตก สิ้นหวัง และสะท้อนสังคมในปัจจุบันได้ดี ฉากที่เจ้าอาวาสที่ปรากฎในอนิเมะนี้สื่อให้เห็นว่าทั้งๆ ที่เป็นพระที่ควรละกิเลสได้แล้ว แต่กลับสะสมปืนและนาฬิกาแพงๆ หลายเรือนไว้ครอบครอง ซึงเป็นความเสื่อมทรามที่ไม่ว่าจะเป็นประเทศไหน ผ่านไปนานเท่าไร ก็ยังมีให้เห็นจนอยู่ถึงทุกวันนี้

 

โยไค วอทช์

เดอะ มูฟวี่ 2 The Great King Enma and the Five Tales Meow!

ฉากสุดอลังจากอนิเมะเรื่อง Yokai Watch The Movie 2  เคตะกำลังจนมุมต่อปีศาจร้ายจนแทบจะละทิ้งความหวัง แต่ปาฏิหาริย์ก็ได้เกิดขึ้นเมื่อเขาสามารถใช้นาฬิกาและเหรียญโยไคเป็นตัวช่วยเรียกราชาเอนมะ ภูติผู้แข็งแกร่งออกมาต่อสู้จนเอาชนะศัตรูได้สำเร็จ 

ปกติก็เป็นอนิเมะเด็กดีที่ให้ข้อคิดต่างๆ แก่เด็กๆ และเป็นที่นิยมเปรี้ยงปร้างในญี่ปุ่นอยู่แล้ว พอเป็นฉากการใช้โยวไควอทช์ที่เท่และอลังการมากกว่าในตอนปกติเป็นไหนๆ ยิ่งทำให้เด็กเซ่อซ่าอย่างเคตะดูเท่และโตขึ้นสมเป็นภาคมูฟวีจริงๆ

(ลิขสิทธิ์มังงะภาษาไทยโดย Dexpress อนิเมะโดย ROSE)

 

นาฬิกาบางเรือนก็มีพลังวิเศษที่น่าทึ่ง บางเรือนก็มีความหมายแฝงมากมายจนรู้สึกอิจฉาเหล่าตัวละครต้นเรื่องที่ได้ใช้นาฬิกาสวยๆ ในจังหวะเท่ๆ แบบนี้จังเลย ถ้ายืมมาใส่ได้นะ จะ 20-30 เรือนหรือกี่เรือน นี่ก็จะเอามาใส่ในแขนพร้อมกันเลยล่ะค่ะ

บอกแล้ว พีคจริง ไม่ได้ล้อ (เล่น)

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *