ช่วงหลังๆ มานี้นิยายพล็อตแนวตัวเอกตายแล้ววิญญาณย้อนเวลาไปในยุคต่างๆ ได้รับความสนใจในไทยเป็นอย่างมาก สังเกตได้เลยว่าในบรรดานิยายที่วางเรียงอยู่บนชั้นหนังสือ กว่าครึ่งหนึ่งก็เป็นแนวตัวเอกที่ได้ย้อนเวลาไปในอดีตเสียส่วนใหญ่

นิยายเหล่านี้แม้ว่าคนไทยจะเรียกกันติดปากว่านิยายจีน แต่หารู้ไม่ว่านิยายแนวนี้เกือบทั้งหมดมาจากไต้หวันหรือไม่ก็ฮ่องกงเสียส่วนใหญ่เพราะรัฐบาลจีนได้สั่งห้ามสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนิยาย ละครทีวี ภาพยนตร์ผลิตเนื้อหาเกี่ยวกับการย้อนเวลา ผีสาง วิญญาณ

บางคนอาจจะมองเป็นเรื่องตลกว่าก็แค่เรื่องผี เรื่องย้อนเวลาเอง มันมีอะไรน่าแบนล่ะ วันนี้อนิไทม์จึงรวบรวมเหตุผลที่ทำให้รัฐบาลจีนต้องแบนเนื้อหาเหล่านี้ค่ะ

บิดเบือนประวัติศาสตร์

ตัวละครที่ย้อนเวลาไปก็มักจะได้รับบทเป็นตัวละครสำคัญในประวัติศาสตร์และได้รับภารกิจสำคัญๆ มากมายที่เปลี่ยนแปลงความเป็นไปของคนในสมัยก่อนเนื่องจากตัวละครมาจากอนาคตจึงรู้ว่าจะมีเรื่องราวอะไรเกิดขึ้นบ้าง จึงมีหลายๆ เรื่องที่เขียนให้ตัวละครพยายามเปลี่ยนเรื่องร้ายๆ ในประวัติศาสตร์ให้กลายเป็นดี

บางตัวละครจะชอบคิดค้นสิ่งใหม่ๆ ที่จะอำนวยความสะดวกให้กับตนเองได้ อย่างเช่น คิดค้นการประปาขึ้นมา จึงอาจทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าการประปาเกิดขึ้นในสมัยนั้นก็ได้

โดยเฉพาะนิยายอ้างว่าอิงจากประวัติศาสตร์ ตัวละครในเรื่องส่วนหนึ่งอิงมาจากบุคคลในประวัติศาสตร์จริง ด้วยความที่มันอิงมาจากประวัติศาสตร์ก็อาจทำให้ผู้อ่านบางคนลืมไปว่าข้อมูลที่ได้รับมาจากการปรับแต่งเพื่อความสนุกสนานจึงอาจเกิดความรู้สึกชมชอบหรือเกลียดชังบุคคลในนิยายที่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ก็ได้

งมงายในเรื่องวิญญาณฉุดความเจริญของชาติ

การล่มสลายของราชวงศ์ชิง ส่วนหนึ่งเกิดจากความงมงายและความล้าหลังทางวิทยาการสมัยใหม่ของผู้ปกครอง  พอมีคนจะปฏิรูป ความพยายามก็ถูกขัดขวางโดยพวกผู้ปกครองที่คร่ำครึยึดติดกับขนมธรรมเนียมประเพณีและความเชื่อเก่าๆ  ทำให้ตอนที่ประเทศจีน( สมัยราชวงศ์ชิง) ถูกต่างชาติเอาเปรียบ แทนที่จะปรับปรุงกองทัพให้ทันสมัย กลับเอาแต่สวดมนต์ทำพิธีขับไล่

เมื่อต่างชาติเอาทัพเรือกลมาบุก แม่ทัพจีนนึกว่าเรือกลเคลื่อนที่ได้ด้วยเวทย์มนต์ ก็เอาถังปฏิกูลมาลอยลงน้ำหวังจะทำให้เวทย์มนต์เสื่อม ทำให้เหมาเจ๋อตุงตอนที่ปฏิวัติจีนนั้นจึงได้แบนเรื่องความเชื่อ ศาสนา ภูตผีวิญญาณเพราะว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้ประชาชนงมงายจนไม่เป็นอันทำมาหากินและไม่ยอมพัฒนาตัวเองซึ่งเป็นการถ่วงความเจริญถ่วงความก้าวหน้าของชาติ

ฆ่าตัวตายเพราะอยากย้อนเวลา

ในปี 2012 China Daily หนังสือพิมพ์ของจีนได้รายงานข่าวว่านักเรียนชั้นป.5 สองคนในมลฑลฝูเจี้ยนได้ปลิดชีวิตตัวเองในสระน้ำและได้เขียนกระดาษโน้ตไว้ว่า พวกเธอฆ่าตัวตายเพราะอยากย้อนเวลาไปในสมัยราชวงศ์ชิง

จากการสัมภาษณ์โดยสถานนีโทรทัศน์ช่องหนึ่งของจีน พบว่าเมื่อถามเด็กประถมทั้ง 16 คนว่า เชื่อหรือไม่ที่คนเราตายแล้วสามารถย้อนเวลาไปในอดีตได้ พบว่ามีเด็ก 14 คน จาก 16 คนเชื่อว่าย้อนเวลาได้จริงๆ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เด็กๆ ปักใจเชื่อนั้นอาจจะมาจากละครทีวีที่มีชื่อเสียงในขณะนั้น

ตอนที่มีข่าวการแบนเนื้อหาแนวย้อนยุคออกมานั้นก็ได้เกิดเสียงวิพากย์วิจารณ์จากคนหลายกลุ่มว่าเป็นการปิดกั้นการรับรู้ข้อมูลข่าวสารหรือเนื้อหาที่หลากหลายของประชาชนหรือเปล่า เพราะไม่ใช่แค่ย้อนยุคเท่านั้นที่จีนแบน ยังมีทั้งเนื้อหาที่เกี่ยวกับเพศที่สาม เนื้อหาที่มีการใช้ความรุนแรง หรือเนื้อหาเสี่ยงต่อความมั่นคงของประเทศเหมือนอย่างที่ภาพยนตร์เรื่อง อวตาร โดนแบนเนื่องจากอาจปลุกความรู้สึกของประชาชนให้ออกมาต่อต้านรัฐบาลได้

แม้ว่าจีนจะขยันแบนจนคนทำสื่ออาจจะปวดหัวว่า แล้วเหลืออะไรให้ฉันทำได้บ้าง โดยเฉพาะไทยเราที่อยากจะส่งออกนิยาย ละคร ภาพยนตร์ไปขายที่จีนแต่เรื่องที่บูมๆ ในไทยก็มีแต่เรื่องผี ตบจูบส่งไปขายเขาก็คงไม่เอา แต่อย่าลืมว่าประชากรชาวจีนมีเป็นพันล้านคนเพราะฉะนั้นเวลาเกิดอะไรขึ้นมันจะควบคุมยาก ยิ่งมีเด็กประถมที่มีแนวโน้มจะฆ่าตัวตายเพราะเนื้อหาแบบนี้แล้วล่ะก็การแบนอาจจะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด

 

 

 

ชีพจรโลก

mgronline

strangerdimensions

newyorker

nydailynews

 

 

 

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *