home SCOOP มังงะปะทะดีไซน์ : โต๊ะทำงานเพื่อนักเขียนการ์ตูนผู้ให้กำเนิด Assassination Classroom

มังงะปะทะดีไซน์ : โต๊ะทำงานเพื่อนักเขียนการ์ตูนผู้ให้กำเนิด Assassination Classroom

หากถามนักเขียนการ์ตูนสักคนว่าอะไรที่สำคัญกับพวกเขามากที่สุด คงจะมีคำตอบมากมายออกมา แต่ “โต๊ะทำงานดีๆ สักตัว” นั้นคงเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามไป เว้นแต่ ซาโต้ โอคิ “เจมส์ บอนด์ แห่งวงการดีไซน์” ผู้ก่อตั้ง Nendo สตูดิโอออกแบบชื่อดังอายุกว่าสิบปีที่มีสำนักงานทั้งในญี่ปุ่นและมิลาน และยังมีผลงานเด่นๆ แสดงอยู่ในแกลเลอรี่ทั่วโลก

เมื่อปีที่ผ่านมาเขากับ มัตสึอิ ยูเซย์ นักเขียนการ์ตูนเจ้าของผลงาน Assassination Classroom ห้องเรียนลอบสังหาร ถูกจับมาร่วมรายการโทรทัศน์เดียวกัน เพื่อถกกันในเรื่องของการออกแบบและการเขียนการ์ตูน เนื่องจากทั้งสองเป็นศิลปินที่มีฝีมือโดดเด่นในสายงานของตัวเอง แถมอายุยังไล่เลี่ยกัน พวกเขาผลัดกันไปเยี่ยมเยียนที่ทำงานของอีกฝ่าย เพื่อศึกษากระบวนการทำงานของกันและกัน และช่วยกันพัฒนาส่วนที่ขาดไปของอีกฝ่าย

(ซ้าย) ซาโต้ โอคิ (ขวา) มัตสึอิ ยูเซย์

คลิปรายการของทั้งสองคน

การแลกเปลี่ยนความรู้ของทั้งสองคนในรายการ ถูกตีพิมพ์ออกมาเป็นหนังสือชื่อ Jibun no Jakuten wo Mitometa Hito wa Tsuyoi (คนที่ยอมรับจุดอ่อนของตัวเองได้น่ะแข็งแกร่ง, สามารถสั่งซื้อได้ที่นี่) และแม้ว่ารายการจะจบลงไปแล้ว แต่มิตรภาพของทั้งสองคนยังคงอยู่ ซาโต้จึงได้ออกแบบโต๊ะทำงานสุดเก๋ที่มุ่งตอบสนองความต้องการของมัตสึอิ และบรรดานักเขียนการ์ตูนมืออาชีพ ผู้ต้องใช้เวลาทำงานหลังขดหลังแข็งอยู่กับโต๊ะหลายชั่วโมงต่อวัน นอกจากนั้นยังมีฟังก์ชันต่างๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการสร้างสรรค์ผลงาน แถมยังสามารถปรับแต่งส่วนต่างๆ ให้เหมาะกับการใช้งานได้ตามใจ

โต๊ะถูกออกแบบมาให้พื้นที่ด้านซ้ายเป็นพื้นที่ใช้สอย เพื่อให้มัตสึอิที่ถนัดซ้ายสามารถโฟกัสกับงาน และหยิบจับใช้สอยอุปกรณ์ต่างๆ ได้สะดวก แต่ก็เปิดโล่งทางด้านขวาเพื่อให้เขาสามารถสื่อสารกับผู้ช่วยได้ง่าย

ชิ้นส่วนพาร์ทิชันหลากหลายขนาดและรูปร่างที่สามารถถอดเปลี่ยนตำแหน่งได้ตามการใช้งาน จอคอมพิวเตอร์ใช้เป็นแบบแขวนเพื่อให้ประหยัดพื้นที่ นอกจากนั้นยังมีระบบไฟ LED ที่สามารถติดตั้งได้ตามต้องการอีกด้วย สายไฟต่างๆ จะถูกเดินภายในโต๊ะเพื่อไม่ให้ออกมารกรุงรัง และยังสามารถทำให้ชาร์จมือถือได้จากตำแหน่งที่นั่งง่ายๆ

ถาดรองขี้ยางลบแบบแม่เหล็ก เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด

กระบอกใส่ดินสอที่ซาโต้ออกแบบให้มัตสึอิ โดยยึดดีไซน์จากการ์ตูนเรื่องดังของเขา

ซาโต้นั้นเป็นคนรักการ์ตูน ไม่ว่าเขาจะได้รับเชิญไปบรรยายเรื่องการออกแบบที่ไหน เขาก็ไม่เคยลืมที่จะพูดถึงแรงบันดาลใจมากมายที่เขาได้จากการ์ตูน รวมถึงการที่การ์ตูนและการออกแบบนั้นล้วนแฝงอยู่ในชีวิตประจำวันของคนเราไม่ต่างกัน ล่าสุดในปีนี้เองเขาก็ได้นำเอาแรงบันดาลใจจากการ์ตูนเรื่องโดราเอมอน มาออกแบบเป็นเก้าอี้ 50 แบบ จัดแสดงที่ฟรายด์แมน เบนดา แกลเลอรี่ ที่นิวยอร์กอีกด้วย

การ์ตูนกับการออกแบบนั้นเป็นสิ่งที่ช่วยเหลือซึ่งกันและกันมาตลอด แทบจะแยกออกจากกันไม่ได้ ซึ่งในครั้งนี้ การออกแบบก็ไม่ได้เข้ามามีบทบาทแค่ในเรื่องความสวยงามเท่านั้น แต่ยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานไปในเวลาเดียวกันอีกด้วย ทุกคนเองถึงจะไม่มีโต๊ะแบบนี้ แต่ก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ง่ายๆ เพียงแค่จัดโต๊ะทำงานให้เรียบร้อย รู้จักจัดวางสิ่งต่างๆ ให้ใช้งานได้สะดวก ก็จะเป็นโต๊ะที่ดีได้เช่นกันจ้า

 

ที่มา – Spoon-TamagoNendo.jp

Image – Akihiro Yoshida

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.