ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน คือชื่อที่เรียกได้ว่าต่อให้ไม่ได้ดูการ์ตูน ก็ย่อนต้องเคยได้ยิน การ์ตูนอายุเกิน 20 ปีเรื่องนี้ผ่านบททดสอบของกาลเวลามาอย่างแข็งแกร่ง แม้อดีตแฟนหลายคนจะโตเป็นผู้ใหญ่และเลิกติดตามไป แต่หลายคนยังคงติดแน่นเหนียวหนึบดังเดิม และบางส่วนที่เพิ่มเติมก็คือแฟนๆ หน้าใหม่ ทั้งเด็กๆ และวัยรุ่นๆ ที่เริ่มกลับมาชอบโคนันอีกครั้งเพราะตัวละครหนุ่มหล่อมากมายที่ปรากฏตัวขึ้นมาในช่วงหลังนี้

กองบรรณาธิการเว็บไซต์อนิไทม์นั้น แม้แต่ละคนจะมีแนวการ์ตูนที่ชอบแตกต่างกันไป แต่ไม่มีใครเลยที่ไม่รักโคนัน โคนันยังคงเป็นการ์ตูนที่เรารักและเปิดดู รวมถึงหยิบมาเป็นหัวข้อพูดคุยกันอยู่เสมอ และในโอกาสนี้เราก็ได้ร่วมกันคัดเลือกโคนัน 50 ตอน ที่ทีมงานเห็นพ้องต้องกันว่าน่าประทับใจที่สุด สนุกที่สุด โหดที่สุด ซับซ้อนที่สุด ระทึกใจที่สุด และยังคงติดตรึงในความทรงจำ แม้เวลาจะผ่านมานับสิบปี มาบันทึกไว้ หวังว่าคุณจะเห็นด้วยกับเรา!


อันดับที่ 50-41

แกงเผ็ดที่น่าสงสัย

(มังงะ 407-409, อนิเมะ 356-357)

ฝนตกจนเล่นเทนนิสไม่ได้ โค้ชจึงชวนโคนันและพวกโมริไปกินแกงกะหรี่ที่บ้าน แต่หลังจากกินเสร็จก็พบศพชายสูงอายุแขวนคออยู่ห้องชั้นบน กลวิธีที่คนร้ายใช้ถ่วงเวลาการตายเพื่อเป็นหลักฐานที่อยู่ให้ตัวเองนั้นเรียกได้ว่าชาญฉลาดแต่ก็โหดเหี้ยมทีเดียว โดยเฉพาะเมื่อคิดว่าเป็นสิ่งที่คนเราทำกับพ่อตัวเองได้ลงคอน่ะนะ

 

คดีฆาตกรรมเจ้าของหอศิลป์

(มังงะ 30-32, อนิเมะ 8)

เกิดคดีฆาตกรรมในพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่กำลังจะปิดตัวลง กล้องวงจรปิดจับภาพชุดเกราะอัศวินโบราณขยับได้และใช้หอกแทงเหยื่อจนเสียชีวิต งานนี้โคนันไม่ได้ต้องใช้แค่ความฉลาดในการคลี่คลายคดี แต่ยังต้องวางกลอุบายเพื่อให้คนร้ายเผยตัวออกมาเอง

 

ปฏิบัติการครั้งใหญ่ของ ป.1 ห้อง B!

(มังงะ 549 ,อนิเมะ 500)

พวกนักเรียนพบข้อความว่าครูโคบายาชิถูกปีศาจจับตัวไป พร้อมคำใบ้อยู่ใต้โต๊ะของพวกสมาชิกชมรมนักสืบ และนักเรียนใหม่ที่ยังไม่สนิทกับเพื่อนอีก 2 คน โคนันถูกเรียกตัวออกไปกะทันหัน ทำให้พวกเด็กๆ ต้องช่วยกันไขคดีโดยไม่มีโคนัน เป็นหนึ่งในตอนที่น่ารักมากๆ

 

คัมภีร์ของโฮล์มส์

(มังงะ 743-752, อนิเมะ 667-672)

โคนันและพวกโมริได้รับเชิญไปเที่ยวลอนดอน ระหว่างนั้นเขาก็ได้รับรหัสลับแปลกๆ ที่ต้องใช้ความรู้เกี่ยวกับเชอร์ล็อกโฮล์มเดินทางไปทั่วลอนดอน โคนันถอดรหัสและพบว่าจะเกิดระเบิดในการแข่งนัดชิงชนะเลิศของเธอ เพื่อจะหาคนร้าย โคนันต้องพึ่งทักษะของนักเทนนิสระดับโลกในการถ่วงเวลา

 

กับดักในร้านสะดวกซื้อ

(มังงะ 426-428, อนิเมะ 369-370)

เพื่อนสนิทของรันที่เป็นพนักงานพาร์ทไทม์ร้านสะดวกซื้อกำลังจะถูกผู้จัดการไล่ออก เพราะสินค้าหายไปเฉพาะในวันที่เธอเข้าเวรที่ร้าน รันและโซโนโกะจึงพยายามจะช่วยเธอหาข้อแก้ต่าง ข้อสรุปที่รันคิดได้เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากจึงโทรปรึกษาคุโด้เพื่อยืนยัน เป็นคดีที่รันไขได้เองจริงๆ

 

วิกฤตที่เรียกหาโดยลางสังหรณ์สีแดง

(มังงะ 699, อนิเมะ 629)

พวกโคนันได้พบกับคุณลุงผู้มองโลกในแง่ดีคนหนึ่ง ชีวิตของเขาดูเต็มไปด้วยความหวังในการมีชีวิต ไม่มีใคร-แม้แต่คนดู ที่เอะใจอะไรเรื่องของลุง ยกเว้นโคนัน ที่ไม่เชื่อว่าความมองโลกในแง่ดีของคุณลุงเป็นเรื่องจริงด้วยเหตุผลอะไรบางอย่าง เป็นอีกหนึ่งคดีที่ฟีลกู๊ดมากๆ

 

คดีสำรวจปราสาทโบราณ

(มังงะ 200-203, อนิเมะ 146-147)

โคนัน พวกเด็กๆ และดร.อากาสะรถเสียกลางป่า จึงขอเข้าพักในคฤหาสน์โบราณที่เต็มไปด้วยห้องและเส้นทางลับ พวกเด็กๆ หลงทางและถูกไล่ทำร้าย แต่โคนันก็สามารถสวนกลับคนร้ายและไขปริศนาของคฤหาสน์ได้ ฉากประทับใจคืออายูมิที่รอคอยการกลับมาของโคนันและเพื่อนๆ

 

คดีฆาตกรรมนักสะสมของเก่า

(มังงะ 86-87, อนิเมะ 17)

โคโกโรถูกว่าจ้างมาสืบชู้ที่บ้านของนักสะสมของเก่า แต่พบว่าเจ้าบ้านกลายเป็นศพยืนถือดาบในห้องที่เต็มไปด้วยร่องรอยการต่อสู้ นอกจากเขายังมีแขกมาหาเจ้าบ้านอีกหลายคนที่เขาไม่เห็นหน้า ทุกคนมีแรงจูงใจในการฆ่า และหลักฐานที่อยู่ไม่สมบูรณ์ แต่โคนันมองเงื่อนงำที่ซ่อนอยู่ภายในร่องรอยฟันดาบทั่วห้องออก

 

7 เรื่องประหลาดของโรงเรียนประถมเทย์ตัน

(มังงะ 154-155, อนิเมะ 118)

ครูคนใหม่สุดเฮี้ยบเข้ามาประจำชั้นของพวกโคนัน พร้อมๆ กันนั้นก็มีข่าวลือเรื่องลี้ลับในโรงเรียนว่าเห็นหุ่นในห้องศิลปะหลายๆ ตัวขยับได้ พวกโคนันจึงแอบสืบเรื่องนี้อย่างลับๆ ถึงจะมีบรรยากาศน่ากลัวจนหลอน แต่กลับเฉลยออกมาได้ตลกและอบอุ่นใจ

 

ผู้ต้องสงสัยที่มองไม่เห็น

(มังงะ 374-376, อนิเมะ 330-331)

โคโกโรได้พบกับรูริปเป้ เพื่อนสมัยเรียนที่ปัจจุบันกลายเป็นดาราดัง ขณะไปร่วมถ่ายละครสืบสวน เกิดคดีฆาตกรรมขึ้นกลางกองถ่าย เธอตกเป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัย โคนันที่ไขคดีออกพยายามบอกใบ้ให้โคโกโรรู้ตัว แต่โคโกโรกลับมองเงื่อนงำออกเหนือชั้นกว่าโคนันเสียอีก เป็นหนึ่งในโมเมนต์เท่ๆ ของเขาที่หาไม่ได้บ่อยๆ


อันดับที่ 40-31

ข้อเสนอสีดำทั้งสิบสาม

(มังงะ 700-704, อนิเมะ 630-632)

โคโกโรถูกเรียกตัวมาที่ห้างเพื่อไขคดีเกี่ยวกับเสื้อยืด ที่นั่นเขาได้พบกับชายถูกผูกระเบิดติดกับตัวไว้ พร้อมข้อความจากคนร้ายให้ไขคดีให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะระเบิดทั้งห้าง โคนันสามารถไขปริศนาของเสื้อได้ แต่หลังจากนั้นก็เกิดเรื่องวุ่นๆ เกี่ยวกับเอฟบีไอและองค์กรชุดดำ

 

มีดของแม่มดภูเขา

(มังงะ 579-581, อนิเมะ 524-525)

พวกโคนันมาขออาศัยบ้านกลางป่าของคุณยายคนหนึ่ง พร้อมกับคนอีกกลุ่มเล็กๆ แต่คืนนั้นเอง หญิงสาวในกลุ่มก็ตายด้วยอาวุธมีคมที่หาไม่พบ พวกเด็กๆ เห็นคุณยายกำลังลับมีดด้วยสีหน้าน่ากลัวจึงสงสัย แต่อาวุธที่แท้จริงพรางตัวอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลตา หลังเฉลยคดีกลับกลายเป็นเรื่องอบอุ่นหัวใจ

 

ฮัตโตริ เฮย์จิ ปะทะ คุโด้ ชินอิจิ แข่งคลี่คลายคดีที่ลานสกี

(มังงะ 518-522, อนิเมะ 536-537)

โคนันกับเฮย์จิระลึกความหลังสมัยเด็ก ทั้งคู่เคยไปพัวพันกับคดีที่เกิดขึ้นในลานสกี เมื่อดาราดังคนหนึ่งถูกยิงตายปริศนากลางอากาศอย่างเป็นไปไม่ได้ กุญแจของคดีอยู่ในตำนานที่ไม่ค่อยจะมีใครรู้ของปีศาจหิมะซึ่งเป็นเรื่องราวอบอุ่นหัวใจ

 

คดีฆาตกรรมเทศกาลปีศาจแดง

(มังงะ 10-12, อนิเมะ 39)

โคโกโรถูกว่าจ้างให้สะกดรอยชายคนหนึ่งเป็นเวลา 3 วัน แต่หลังจากงานจบลง เขาก็ได้พบข่าวที่ว่าชายคนนั้นตายไปแล้ว โคนันมุ่งความสนใจไปที่ชายผู้ว่าจ้าง ซึ่งได้รับเงินประกันของผู้ตายหลายร้อยล้าน แต่ต้องหาทางทำลายหลักฐานที่อยู่อันหนักแน่นของเขาให้ได้เสียก่อน

 

คดีฆาตกรรมไนท์บารอน

(มังงะ 71-77, อนิเมะ 70-72)

พวกโคนันมาร่วมทริปไขปริศนา ซึ่งมีไวรัสคอมพิวเตอร์ชื่อว่าไนท์บารอน ตัวละครในนิยายของพ่อชินอิจิเป็นรางวัล แต่คนในทริปก็ค่อยๆ ถูกฆ่าตาย โคนันต้องเผชิญหน้ากับฆาตกรที่แต่งกายเป็นไนท์บารอน แถมคดียังพลิก เพราะคนที่โคนันสงสัยเองก็ได้เจอไนท์บารอนพร้อมๆ กัน งานนี้แม้แต่โคนันยังคิดหนัก

 

ผู้โดยสารปริศนา

(มังงะ 287-289, อนิเมะ 249-250)

ขณะที่พวกโคนันขึ้นรถบัสไปยังสกีรีสอร์ต ชายสองคนก็ขึ้นมาจี้ทุกคนเป็นตัวประกัน เรียกร้องตำรวจให้ปล่อยพรรคพวกที่เป็นหัวหน้าแก๊งโจร ไม่ว่าโคนันจะแอบทำอะไรก็ถูกจับได้ไปซะหมด อะไรทำให้พวกโจรรู้ตัว ด้านไฮบาระเองก็สัมผัสได้ว่ามีชายชุดดำอยู่บนรถคันนี้ เป็นตอนที่มันส์และแอร๊ยมากๆ

 

โทรศัพท์มือถือที่ถูกลืมไว้

(มังงะ 438-444, อนิเมะ 380-381)

สาวพนักงานร้านกาแฟปัวโรต์ใต้สำนักงานนักสืบเก็บมือถือของลูกค้าได้ แต่ในเครื่องมีแต่เบอร์โทรศัพท์แปลกๆ จึงนำมาปรึกษาโคโกโร โคนันไขปริศนาตัวเลขเบอร์โทรศัพท์แปลกๆ ทำให้ได้รู้ความจริงที่กำลังจะกลายเป็นคดีใหญ่ระดับประเทศเลย

 

เห็ดกับหมีและขบวนการนักสืบเยาวชน

(มังงะ 273-275, อนิเมะ 228-229)

พวกโคนันเข้าป่าไปเพื่อเก็บเห็ด แต่เก็นตะเดินเลยเข้าไปถึงเขตล่าสัตว์ ทุกคนจึงแยกกันออกตามหา ระหว่างนั้นพวกเขาก็พบกับศพคน และยังถูกนักล่าสัตว์ไล่ยิง นอกจากนั้นยังเสี่ยงอันตรายจากหมียักษ์น่ากลัว เรียกว่าอันตรายรอบด้านเลย แต่ตอนจบเป็นเรื่องราวน่าประทับใจระหว่างพรานกับหมี

 

นิยายรักตำรวจนครบาลภาค 2

(มังงะ 231-233, อนิเมะ 166-167)

ผู้หมวดซาโต้ตามจับคนร้ายเข้ามาในตึกร้าง แล้วเผลอล็อกตัวเองติดกับเสาและคนร้ายเอาไว้ คนร้ายยืนยันว่าตัวเองบริสุทธิ์ ซาโต้จึงให้ทาคางิและพวกเด็กๆ หาหลักฐานมาพิสูจน์ให้ได้ เพื่อให้เขาไปส่งลูกสาวที่สนามบินทัน แต่ตึกที่ซาโต้อยู่กำลังจะถูกระเบิดทิ้งในวันรุ่งขึ้น ทาคางิและพวกโคนันต้องรีบแล้ว

 

คดีฆาตกรรมเจ้าสาวเดือนมิถุนา

(มังงะ 78-80, อนิเมะ 19)

ครูของชินอิจิ รัน และโซโนโกะ กำลังจะแต่งงาน แต่ไม่ทันจะเข้าพิธี เธอก็ถูกวางยาจนต้องส่งโรงพยาบาลฉุกเฉิน ผู้ต้องสงสัยคือบรรดาคนที่เข้าใกล้เครื่องดื่มของเธอ คดีคลี่คลายออกมาเป็นโศกนาฏกรรม แต่สุดท้ายคุณครูก็ปลอดภัย และจบแบบแฮปปี้


อันดับที่ 30-21

บุรุษผู้มาจากชิคาโก้

(มังงะ 325-327, อนิเมะ 277-278)

โคนันและพวกเด็กๆ ได้พบกับชายชื่อ เจมส์ แบล็ค เขาถูกเข้าใจผิดว่าเป็นมหาเศรษฐีคนดัง ก่อนที่จะถูกตำรวจปลอมจับตัวไปเรียกไถ่ เจมส์เห็นความฉลาดของโคนันจึงทิ้งคำใบเอาไว้ให้เขามาช่วยได้ โคนันแกะรหัสออกและวางแผนช่วยเหลือตัวประกันสุดระห่ำขึ้นมา เป็นหนึ่งในตอนที่สนุกมากๆ

 

ปาฏิหาริย์แห่งโคชิเอน ไม่ยอมแพ้ปิศาจที่มองไม่เห็น

(มังงะ 445-449, อนิเมะ 414-417)

เฮย์จิชวนพวกโคนันไปดูการแข่งโคชิเอ็ง โคนันเก็บโทรศัพท์มือถือที่มีรหัสตัวเลขลับบอกใบ้การวางระเบิดได้ พวกเขาต้องไขปริศนาหาที่วางระเบิดและตัวคนร้าย ตอนนี้นอกจากจะมีปริศนาที่สนุกและลุ้น ยังได้เห็นเหล่านักเบสบอลที่สู้กันสุดใจด้วย แม้แต่คนร้ายได้เห็นยังรู้สึกประทับใจ

 

คดีฆาตกรรมตำนานคิริเทนงู

(มังงะ 108-110, อนิเมะ 53-54)

เจ้าอาวาสของวัดถูกแขวนคอตายอยู่บนขื่อที่สูงจนไม่น่าจะมีมนุษย์ปีนขึ้นไปได้ ทุกคนจึงเชื่อกันว่าน่าจะเป็นฝีมือของคาราสึเท็งงู ปีศาจมีปีกที่อยู่ในตำนานปรัมปรา ทริคที่คนร้ายใช้ในคดีนี้เรียกได้ว่าเดาออกยาก และลงทุนมากๆ ซูฮกเลย

 

ฆาตกรคือคุโด้ ชินอิจิ

(มังงะ 646-654, อนิเมะ 570-573)

โคนัน เฮย์จิ และพวกโมริ เดินทางไปยังหมู่บ้านห่างไกลตามจดหมายที่บอกว่าในอดีต คุโด้ ชินอิจิ เคยคลี่คลายคดีผิดพลาด โคนันถูกจับขังในกระท่อมกลางป่า พร้อมๆ กับที่คุโด้ปรากฏตัวขึ้น ความจำเสื่อม และตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรม ความจริงของคดีเป็นโศกนาฏกรรม แต่สิ่งที่น่าจดจำที่สุดก็คือตัวจริงของเทพเจ้าชิระผู้น่ากลัว

 

คดีฆาตกรรมลูกโซ่

(มังงะ 20-25, อนิเมะ 23-24)

ครอบครัวโมริขอโดยสารเรือสำราญของตระกูลเศรษฐีที่พึ่งจะกลับจากงานแต่งงานลูกสาวคนเล็ก เกิดคดีฆาตกรรมที่หาไม่พบทั้งร่องรอยของคนร้ายและอาวุธที่ใช้ เจ้าบ่าวมือใหม่ถูกตัดสินว่าเป็นฆาตกรจึงถูกจับขังไว้ แต่คดีก็เกิดขึ้นอีกครั้ง ประตูห้องที่ขังเจ้าบ่าวไว้เปิดอยู่ และเจ้าตัวก็หายไปแล้ว เป็นหนึ่งในคดีตอนยาวสุดคลาสสิกที่ทุกคนจำได้

 

คดีของขวัญอันตราย

(มังงะ 26-29, อนิเมะ 7)

ลูกค้าของโคโกโรเป็นศัลยแพทย์ลูกหนึ่ง เขาได้รับเงินจำนวนมาก ของเล่นสภาพเก่าๆ พังๆ และดอกมอร์นิงกลอรีส่งมาให้ทุกเดือนเป็นเวลา 2 ปีแล้ว โคโกโรขอไปสืบต่อที่โรงพยาบาล โคนันขอตามมาด้วย รันก็ตามมาเพราะสงสัยความฉลาดของโคนัน เฉลยของคดีเป็นเรื่องน่าเศร้าที่จบลงด้วยดี

 

คดีฆาตกรรมในห้องคาราโอเกะ

(มังงะ 45-48, อนิเมะ 43)

โซโนโกะใช้เส้นพารันและโคนันมาร่วมคาราโอเกะปาร์ตี้กับวงร็อกที่มีนักร้องนำสุดหล่อ หลังเขาขึ้นร้องเพลงฮิตและลงมาหยิบอาหารกิน เขาก็ล้มลงตายด้วยยาพิษ ทั้งๆ ที่อาหารที่ทุกคนกินก็เหมือนกันหมด คดีนี้คนร้ายใช้ทริคใส่พิษได้แยบยลจนคิดไม่ถึง และยังจบอย่างน่าเศร้าอีกด้วย

 

มิสึฮิโกะในป่าวงกต

(มังงะ 58-60, อนิเมะ 311-312)

มิตสึฮิโกะหายตัวไปจากบ้าน โดยโกหกทั้งเพื่อนๆ และที่บ้าน เพื่อนๆ จึงออกตามหาตัวโดยอาศัยเบาะแสเล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงป่าในจังหวัดกุนมะ ที่นั่นนักโทษอุกฉกรรจ์พึ่งจากหลุดจากการคุมขังเข้าไปในป่าเช่นเดียวกัน ตอนนี้ลุ้นและน่ากลัว แต่มีตอนจบน่าเศร้าและประทับใจ

 

การออกอากาศความรักที่เดิมพันด้วยชีวิต

(มังงะ 804-808, อนิเมะ 733-735)

ทาคางิพบข้อผิดพลาดบางอย่างเกี่ยวกับคดีในอดีต จึงรีบเดินทางไปแก้ไข แต่เขาถูกคนร้ายจับตัวมัดติดกับคานสูง ก่อนจะส่งแท็บเล็ตถ่ายทอดสดวิดีโอทาคางิที่ใกล้ตายมาขู่กรมตำรวจ ในภาพวิดีโอที่แทบไม่มีเบาะแสอะไร โคนันจะไขคดีและช่วยเหลือทาคางิได้ทันเวลาหรือไม่ เป็นหนึ่งในตอนที่ระทึกใจเต้นตุ้บๆ

 

ผ้าเช็ดหน้าสีแดงของโซโนโกะ

(มังงะ 541, อนิเมะ 497-498)

โซโนโกะอยากจะทำตามละครฮิต ด้วยการเอาผ้าเช็ดหน้าสีแดงไปแขวนบนต้นไม้ในป่าที่เป็นสถานที่ถ่ายทำเพื่อให้เคียวโกคุออกตามหา แต่เพราะละครดังมาก จึงมีคนมาทำตามเต็มไปหมด พวกโซโนโกะได้พบกับคนที่อ้างว่าเป็นทีมงานละครซึ่งคิดพล็อตผ้าเช็ดหน้านี้ แต่เขาก็ถูกฆ่าตาย คดีนี้นอกจากจะซับซ้อน ตอนจบยังมีฉากบู๊สุดมันส์


อันดับที่ 20-11

รักครั้งแรกสีใบแปะก๊วย

(มังงะ 410-412, อนิเมะ 455-456)

ดร.อากาสะพบจดหมายเก่านับสิบปีจากเด็กที่เป็นทั้งเพื่อนสนิทและรักแรก ในจดหมายบอกให้ไปพบกันทุกๆ 10 ปี ที่สถานที่ในความทรงจำ พร้อมรหัสตัวเลขที่แม้แต่โคนันยังไม่เข้าใจ ในตอนนี้เราได้เห็นอดีตของดร.ที่ไม่ค่อยได้เห็น และยังนำไปสู่ตอนจบสุดประทับใจ

 

ความลับของรัสเซียนบลู

(มังงะ 528-529, อนิเมะ 483)

เอริต้องเดินทางไปทำงานที่ต่างจังหวัด แถมผู้ช่วยของเธอดันมาป่วยกระทันหัน เธอจึงนำแมวของเธอชื่อ โกโร มาฝากไว้ที่สำนักงานนักสืบ พร้อมๆ กับที่โคโกโรมีลูกค้าเข้ามาจ้างให้ถอดรหัสภาษาแปลกๆ ในอีเมลของลูกสาว โคโกโรคิดไม่ออกแม้แต่น้อย แต่ก็ได้เจ้าแมวโกโรคอยช่วยบอกใบ้ให้จนไขคดีได้ โดยไม่รู้ว่าเบื้องหลังของเจ้าแมวโกโรมีเด็กอัจฉริยะบงการอยู่

 

คดีฆาตกรรมในบ้านผีสิง

(มังงะ 17-19, อนิเมะ 21)

พวกเด็กๆ เข้ามาสำรวจบ้านผีสิงที่ลือกันว่ามีเสียงโหยหวนออกมาในบางครั้ง โคนันพบความผิดปกติของบ้านนี้ เช่นยังคงมีน้ำมีไฟ และมีร่องรอยของคนอาศัยอยู่ เมื่อสืบจึงได้พบกับห้องลับใต้ดิน แต่พวกโคนันเองก็ตกอยู่ในอันตรายจากคนที่แอบอาศัยอยู่ที่นั่นด้วย เบื้องหลังของคดีเป็นโศกนาฏกรรมของครอบครัวหนึ่ง

 

คดีฆาตกรรมซ่อนเงื่อน

(มังงะ 40-44, อนิเมะ 35-36)

โคนันและรันไปร่วมงานรวมรุ่นของพี่สาวโซโนโกะที่บ้านพักตากอากาศ และได้พบกับฆาตกรปริศนาที่พันผ้าพันแผลทั้งหน้า เขาไล่ฆ่าและทำร้ายคนในบ้านพักตากอากาศไปที่ละคน สะพานก็ขาดทำให้ออกไปที่ไหนไม่ได้ โคนันจึงต้องเปิดโปงคนร้ายให้ได้

 

แผลเป็นแห่งรักแรก

(มังงะ 667-669, อนิเมะ 583-584)

เศรษฐินีตาบอดประกาศตามหารักแรกในวัยเด็กของเธอซึ่งมีแผลเป็นขนาดใหญ่อยู่บริเวณอกหรือหลัง โดยจะมอบเงินมหาศาลให้ มีคนอ้างตัวเข้ามามากมาย เธอจึงจ้างโคโกโรมาช่วยตรวจสอบ ขณะเดียวกันตำรวจก็ตามหาตัวฆาตกรต่อเนื่องในอดีตที่มีรอยแผลเป็นยาวบริเวณอกเช่นกัน ความจริงของคดีเป็นเรื่องราวโรแมนติกน่าประทับใจ

 

ผู้หญิงที่มาจากองค์กรชุดดำ กับคดีฆาตกรรมอาจารย์มหาวิทยาลัย

(มังงะ 176-181, อนิเมะ 136-139)

ไฮบาระ ไอ คือเด็กผู้หญิงท่าทางแปลกๆ ที่ย้ายเข้ามาเรียนในห้องเรียนเดียวกับพวกโคนัน วันนั้นเองชมรมนักสืบก็ได้รับคำขอให้ไปช่วยตามหาพี่ชายที่หายตัวไป โคนันเข้าใจว่าคดีนี้เกี่ยวข้องกับชายชุดดำจึงเข้าไปพัวพัน ตอนนี้ชีวิตของทุกคนตกอยู่ในอันตราย ตอนจบที่ไฮบาระเปิดเผยตัวตนของเธอต่อโคนันนั้นเศร้ามากๆ

 

และแล้วนางเงือกก็หายไป

(มังงะ 279-283, อนิเมะ 241-243)

โคนันตามเฮย์จิมาตามคำเชิญให้มาที่เกาะเงือก ซึ่งมีผู้เฒ่าอายุนับร้อยปีซึ่งเชื่อกันว่าเป็นอมตะ และมีพิธีกรรมที่เกี่ยวกับเงือกอยู่ แต่หลังจากงานพิธีการ คนในหมู่บ้านก็ตายอย่างปริศนา คล้ายเป็นการกระทำของเงือก เบื้องหลังของคดีนี้เป็นหนึ่งในโศกนาฏกรรมที่ทำให้เราได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับประเพณีที่สืบทอดกันมา และยังได้เฮย์จิกับคาซึฮะมีโมเมนต์ซึ้งๆ กันด้วย

 

รวมพลยอดนักสืบ คุโด้ ชินอิจิ ปะทะ จอมโจรคิด

(มังงะ 299-302, อนิเมะ 236-238)

ยอดนักสืบ 6 คนจากทั่วญี่ปุ่นถูกเชิญมารวมตัวกันในคฤหาสน์แห่งหนึ่ง ก่อนจะถูกปิดตายทางหนี และฆาตกรรมไปทีละคน โดยคนร้ายอ้างตัวว่าเป็นจอมโจรคิด คดีนี้นึกว่าจะแย่ซะแล้ว แต่ด้วยความฉลาดหลักแหลมของบรรดานักสืบ ก็กลายเป็นตอนจบที่พลิกหักมุมสุดๆ ไปเลย

 

คดีฆาตกรรมสมาคมศิษย์เก่าของโคโกโร่

(มังงะ 84-85, อนิเมะ 28-29)

โคโกโรไปร่วมงานเลี้ยงรุ่นเพื่อนๆ ชมรมยูโดสมัยเรียนกันที่บ่อน้ำพุร้อน ในคืนที่ทุกคนมีความสุขกับการระลึกความหลัง หนึ่งสาวในกลุ่มก็ตายอย่างปริศนา จากสันนิษฐานเวลาตาย ทุกคนมีพยานที่อยู่ชัดเจน ตอนนี้ลุงโคโกโรของเราเท่สุดๆ ไปเลยล่ะ

 

คดีฆาตกรรมในห้องสมุด

(มังงะ 97-98, อนิเมะ 51)

บรรณารักษ์ห้องสมุดเมืองเบกะหายตัวไป ไม่มีใครรู้ว่าเป็นหรือตาย พวกโคนันรู้สึกสงสัยหัวหน้าบรรณารักษ์ จึงแอบสืบสวนในห้องสมุดต่อหลังเวลาปิด โคนันเปิดเผยที่ซ่อนศพที่ใครๆ ก็คาดไม่ถึง คดีนี้ทำเอาผมเป็นโรคกลัวลิฟต์อยู่นานหลายปี โดยเฉพาะเมื่อมันร้องบอกว่าน้ำหนักเกิน


อันดับที่ 10-1

ปะทะองค์กรชุดดำ ปริศนาคูณสองในคืนเดือนเพ็ญ

(มังงะ 429-434, อนิเมะ 371-375)

โคโกโรได้รับเชิญมาร่วมปาร์ตี้ฮัลโลวีนบนเรือสำราญ ซึ่งแบ่งกลุ่มให้ผู้เข้าร่วมไขปริศนา ไปพร้อมๆ กับการหานักแสดงไปเล่นในภาพยนตร์เกี่ยวกับเรือผี แต่ว่ากลับเกิดการฆาตกรรมขึ้นจริงๆ ทางด้านโคนันเองก็ต้องเผชิญหน้ากับเบลม็อธ แต่จริงๆ แล้วเรื่องนี้มีการวางแผนซ้อนแผนซ้อนแผนหลายชั้น สนุกสุดๆ ไปเลย

 

ฟุรินคะซัง นักรบชุดเกราะในเขาวงกต

(มังงะ 613-618, อนิเมะ 564-566)

โคโกโรและเฮย์จิได้รับการว่าจ้างจากสองตระกูลเก่าแก่ที่ขัดแย้งกันมานาน ให้สืบเรื่องการตายของลูกชาย เพราะเชื่อว่าเป็นฝีมือของอีกฝ่าย แต่การฆาตกรรมก็เกิดขึ้นเรื่อยๆ เลียนแบบกลศึกของแม่ทัพในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น พวกโคนันจึงใช้กลศึกนั้นกลับมาจัดการกับคนร้าย

 

คดีฆาตกรรมในห้องปิดตายของยอดดารา

(มังงะ 6-9, อนิเมะ 3)

หนึ่งในคดีสุดคลาสสิกของเรื่องที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เปิดตัวโอกิโนะ โยโกะ ดาราดังขวัญใจของโคโกโร เธอมาขอให้เขาช่วยจัดการสตอล์กเกอร์ที่คอยแอบตามเธอ แต่เมื่อไปถึงห้องของเธอกลับพบศพผู้ชายถูกมีดปักหลังนอนตายกลางห้อง คดีพลิกหักมุมจนมีน้อยคนที่จะเดาทางออก

 

คฤหาสน์แห่งความตายและกำแพงสีแดง

(มังงะ 682-686, อนิเมะ 609-612)

พบศพชายคนหนึ่งในห้องปิดตาย กลางห้องมีเก้าอี้สีขาวกับดำถูกตอกติดกัน ผนังด้านหนึ่งถูกทาสีแดงเข้มเหมือนชื่อของเหยื่อ ผู้ต้องสงสัยแต่ละคนชื่อคล้ายสีต่างๆ แต่ใครกันแน่คือสีที่เป็นคนร้าย ตอนนี้เปิดตัวนายตำรวจผู้เยือกเย็นเหมือนขงเบ้ง ซึ่งมีอดีตเกี่ยวพันกับคดีนี้ เรื่องราวของเขาน่าประทับใจมากๆ แล้วยังร่วมมือกับโคนันวางอุบายดักจับคนร้ายสุดแยบยล

 

คดีลักพาตัวเอโดะงาวะ โคนัน

(มังงะ 49-51, อนิเมะ 44)

ผู้หญิงที่อ้างตัวว่าเป็นแม่ของโคนันมาขอรับตัวโคนันคืนจากโคโกโร โคนันพยายามหนีแต่ถูกวางยา เมื่อตื่นขึ้นมาก็ได้ยินบทสนทนาเกี่ยวกับชายชุดดำ โคนันจึงต้องใช้ทักษะหลบหนีและสะกดรอยตามพวกคนร้าย ก่อนจะได้พบความจริงสุดเซอร์ไพรส์

 

คดีลายแทงรหัสลับ

(มังงะ 36-39, อนิเมะ 4)

โคนันและพวกเด็กๆ เก็บกระดาษที่มีรหัสลับเป็นรูปภาพต่างๆ ได้ จึงออกสืบหาเพราะคิดว่าจะเจอสมบัติ โดยไม่รู้เลยว่ากำลังเข้าไปพัวพันกับแก๊งมาเฟียใหญ่ยักษ์จากอิตาลีที่หลบหนีมาในญี่ปุ่น คดีนี้สนุกมากจนเป็นคดีในดวงใจของหลายๆ คน ส่วนตัวอยากให้มีคดีลักษณะนี้บ่อยๆ

 

กรมตำรวจสั่นคลอน ตัวประกัน 12 ล้านคน

(มังงะ 366-373, อนิเมะ 326-329)

กรมตำรวจได้รับคำขู่วางระเบิดในกรุงโตเกียวพร้อมคำใบ้ คล้ายกับโศกนาฏกรรมเมื่อ 3 ปีก่อนที่เคยเกิดขึ้นกับ มัตสึดะ จิมเปย์ หน่วยกู้ระเบิดที่ซาโต้มีความรู้สึกดีๆ ด้วย โคนันไขรหัสได้และเข้าไปติดอยู่ในลิฟต์กับทาคางิเพื่อปลดระเบิด ตอนนี้นอกจากจะมีตัวละครที่หล่อจนน่าเสียดายที่ตาย ยังเป็นตอนที่สนุกและลุ้นจนเหงื่อหยด

 

คดีบุกยึดสำนักงานนักสืบ

(มังงะ 771-774, อนิเมะ 699-701)

ชายคนหนึ่งใช้ปืนจี้ผู้หญิง 3 คนเข้ามาในสำนักงานนักสืบโมริ ขู่ให้เขาหาตัวคนร้ายที่ทำให้น้องสาวของเขาตายจาก 3 คนนี้ ถ้าไม่เช่นนั้นเขาก็จะระเบิดสำนักงานทิ้งด้วย รันแอบเปิดมือถือเพื่อให้ชินอิจิช่วยไขคดี เป็นอีกหนึ่งตอนที่ลุ้นมันส์จนเหงื่อตก

 

คดีฆาตกรรมเปียโนโซนาต้าแสงจันทร์

(มังงะ 62-65, อนิเมะ 11-12)

มีจดหมายเชิญโคโกโรไปสืบคดีที่เกาะแห่งหนึ่ง แต่เมื่อไปถึงเขาก็พบว่าผู้ส่งนั้นเป็นนักเปียโนที่ตายไปตั้งแต่หลายปีก่อนแล้ว เปียโนที่เขาใช้เล่นก่อนตายถูกเก็บไว้ที่ศาลาว่าการเมือง และลือกันว่ามีอาถรรพ์ ในช่วงเดียวกับที่บนเกาะกำลังมีการเลือกตั้ง ผู้สมัครก็ทยอยตายทีละคน โดยทุกคนเกี่ยวข้องกับเปียโนนั้น และทิ้งโน้ตเพลงเอาไว้ คดีนี้เป็นหนึ่งในคดีที่เฉลยหักมุมจนคนอ่านไม่มีวันลืมคดีหนึ่ง

 

ดำปะทะแดงเดือด

(มังงะ 585-590, 595-609, อนิเมะ 538-551)

ศึกแย่งชิงตัวมิซึนาชิ เรนะ หรือ คีร์ เจ้าหน้าที่ซีไอเอที่แฝงตัวเป็นผู้ประกาศข่าวดัง และสมาชิกขององค์กรชุดดำ งานนี้ทั้งองค์กรและเอฟบีไองัดทั้งกำลังคนและแผนลวงออกมาสู้กันไม่ยั้ง ทั้งหลอกศัตรูและหลอกฝั่งตัวเอง แผนการทั้งหมดสำเร็จลุล่วงโดยมีโคนันอยู่เบื้องหลัง

 

ยอดนักสืบจิ๋วโคนันดำเนินเรื่องมาแล้วกว่า 20 ปี และจะยังคงดำเนินต่อไป ซึ่งถึงแม้ว่าพวกเราจะถามหาตอนจบ หรือแม้แต่การได้ขึ้นชั้น ป.2 ของเจ้าเด็กแว่นกันอยู่ประจำ และตัวอ.โกโชเองก็ออกมาบอกว่าการ์ตูนเรื่องนี้ดำเนินมาใกล้จุดไคลแม็กซ์เต็มทีแล้ว แต่ว่าในใจลึกๆ ของเรา ก็ยังไม่อยากให้มันจบเลย อยากให้อยู่สร้างความวอดวายให้กับมนุษยชาติต่อไปอย่างนี้เรื่อยๆ เลย

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *