ถ้าพูดถึงโวคาลอยด์ ทุกคนคงมีภาพของฮัตสึเนะ มิคุปรากฎขึ้นในใจทันที แต่โวคาลอยด์นั้นมีตัวละครมากมายและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนจำชื่อแทบไม่หวั่นไม่ไหว แถมปัจจุบันยังมีการเอาเสียงนักร้องจริงๆ มาพัฒนาเป็นคาแรกเตอร์ตัวละครกันแล้ว!? และยังได้รับความนิยมจนมีคนวาดแฟนอาร์ตให้อย่างล้นหลามอีกด้วย เราไปดูกันดีกว่าตัวละครนี้คือใคร แล้วมีอะไรเด่นถึงทำให้มีแฟนๆ ติดตามอยู่ทั่วโลก

นักร้องจริงอิงเสียงสังเคราะห์

ต้องบอกก่อนว่า โวคาลอยด์ คือซอฟต์แวร์เสียงสังเคราะห์ที่พัฒนาโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ ยามาฮ่า ซึ่งเสียงจากโวคาลอยด์จะดัดแปลงมาจากเสียงของมนุษย์จริงๆ ไม่ว่าจะนักร้องหรือนักพากย์ และนำเสียงนั้นมาสร้างเป็นคาแรกเตอร์ประจำเจ้าของเสียงนั้น ปัจจุบันนี้มีคาแรกเตอร์โวคาลอยด์แล้วกว่า 70 แบบ และมีอีกหนึ่งตัวละครที่ได้รับความนิยมมากเพราะดัดแปลงมาจากนักร้องที่มีชื่อเสียงอยู่ทั่วโลกจริงๆ อย่าง ฟุคาเสะ

ฟุคาเสะ คือตัวละครในซีรีส์รุ่นที่ 4 ของโวคาลอยด์ โดยเสียงร้องของเขานั้นมาจากนักร้องที่มีตัวตนจริงๆ ฟุคาเสะ ซาโตชิ นักร้องนำแห่งวง SEKAI NO OWARI

ฟุคาเสะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2016 จุดเริ่มต้นของคาแรกเตอร์นี้เกิดขึ้นเมื่อ 3 ปีก่อน วันที่ 4 สิงหาคม 2015 มีการประกาศว่านักร้องนำแห่งวง SEKAI NO OWARI จะทำการบันทึกเสียงโวคาลอยด์เป็นคาแรกเตอร์ตัวใหม่ เพราะเสียงของฟุคาเสะ ซาโตชินั้น สามารถนำมาดัดแปลงเป็นสองภาษาได้ (ญี่ปุ่นและอังกฤษ) ซึ่งปกติเพลงของวงนี้ก็มีร้องทั้งฉบับภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษเป็นเดิมทีอยู่แล้ว

นอกจากนี้มีรายงานว่าเขาใช้เวลากว่า 2 สัปดาห์อยู่ในสตูดิโอเพื่อบันทึกเสียงสำหรับคาแรกเตอร์นี้ อีกทั้งทุกๆ ซิงเกิลบันทึกเสียงมากกว่า 100 ครั้ง เพื่อที่งานจะได้ออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด จนสุดท้ายได้มีการปล่อยให้ดาวน์โหลดในวันที่ 28 มกราคม 2016

แนวดนตรีที่มีเอกลักษณ์

ด้วยความที่เสียงของหนุ่มฟุคาเสะ ซาโตชิ มีเอกลักษณ์ที่นุ่ม ฟังแล้วผ่อนคลาย ทำให้ผ่านไปไม่นานก็ได้รับความนิยมมากจนมีแฟนๆ ออกมาวาดแฟนอาร์ตกันอย่างหลนหลาม รวมถึงคาแรกเตอร์ฟุคาเสะยังมีชุดเสียงเป็นของตัวเองถึง 3 แบบด้วยกัน คือ

  • Fukase Normal – ฟุคาเสะในเวอร์ชันโทนเสียงสังเคราะห์โวคาลอยด์ปกติ
  • Fukase Soft – ฟุคาเสะแบบเสียงร้องกระซิบ
  • Fukase English – ฟุคาเสะในเวอร์ชันร้องภาษาอังกฤษ

เพราะนอกจากจะเป็นคาแรกเตอร์ที่มีเสียงร้องที่น่าสนใจถึงสามแบบแล้วยังได้แฟนคลับของเซไกโนะโอวาริมาติดตามคาแรกเตอร์นี้เพิ่มด้วย เหมือนกับว่าศิลปินของเขามีคาแรกเตอร์ประจำตัวของตัวเอง ปัจจุบันโวคาลอยด์ฟุคาเสะปล่อยซิงเกิลออกมาแล้ว 44 เพลง และ 3 อัลบัม โดยเพลงที่ปล่อยให้ฟังกันจะอยู่ในเว็บไซต์ชื่อดัง Niconico เว็บไซต์ที่รวมคลิปวีดิโอและสตรีมมิงของญี่ปุ่น โดยคลิปแรกที่ปล่อยออกมาในชื่อว่า 【VOCALOID Fukase】The Day I Became a Monster【Original】 ที่มียอดการเข้าชมกว่า 800,000 ครั้ง จากนั้นเพลงอื่นๆ ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

คาแรกเตอร์ที่เกิดขึ้นจากการประกวด

นอกจากเสียงของฟุคาเสะจะดัดแปลงมาจากนักร้องชื่อดังแล้ว ยังมีการจัดกิจกรรมประกวดวาดภาพคาแรกเตอร์ฟุคาเสะผ่านเว็บไซต์ลงรูปวาดชื่อดัง Pixiv อีกด้วย เจ้าของดีไซน์ที่ชนะการประกวดคือคุณ mikuma เพราะผลงานการวาดของเขาทำให้เกิดเป็นฟุคาเสะในดีไซน์นี้จนถึงทุกวันนี้ โดยคาแรกเตอร์จะเน้นอิงเหมือนกับฟุคาเสะนักร้องตัวจริงที่มีความติสท์และความแฟนตาซีอยู่ในตัว

หลังจากมีการประกาศผลผู้ชนะเรียบร้อย ทางบริษัทได้มีการนำมาปรับเปลี่ยนจากต้นฉบับเดิมเล็กน้อย เช่น ตาซ้ายเปลี่ยนเป็นสีแดง ใบหน้า ลำคอ และผิวของร่างกายฝั่งซ้ายจะมีลักษณะแตกลายดูลึกลับมากขึ้น และทางบริษัทได้ออกข้อบังคับไม่อนุญาตให้นำคาแรกเตอร์ฟุคาเสะไปใช้ในเชิงพาณิชย์ก่อนได้รับการอนุญาต ถ้าจะทำการค้าแสวงหาผลกำไร เช่น โดจินชิ จะต้องขออนุญาตกับทางบริษัทเสียก่อนถึงจะสามารถนำไปใช้ได้

สมกับเป็นตำนานซีรีส์ โวคาลอยด์ ที่ไม่ว่าผ่านไปกี่ปีก็ยังคงได้รับความนิยมจนเกิดเป็นคาแรกเตอร์ใหม่ๆ มากมาย อีกทั้งยังได้เห็นว่ากว่าจะออกมาเป็นคาแรกเตอร์โวคาลอยด์หนึ่งตัวนั้นไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกเสียงจากมนุษย์จริงๆ  สังเคราะห์เสียง รวมถึงการดีไซน์คาแรกเตอร์ออกมาให้เห็นถึงตัวตนของต้นฉบับให้ได้มากที่สุดอีก ในอนาคตต่อจากนี้ก็คงคิดว่ามีตัวละครเพิ่มอีกมากมายให้เราได้ฟังกันอย่างแน่นอน ใครเป็นแฟนโวคาลอยด์ต้องรอติดตามกันนะคะ

 

Fukase Official links

SEKAI NO OWARI official site

อ้างอิง

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *