home ANIME, GAME, MANGA, SCOOP [SCOOP] “โฮโอ” สุดยอดโปเกมอนในตำนานที่ไม่ได้ #แค่บินผ่าน ไป

[SCOOP] “โฮโอ” สุดยอดโปเกมอนในตำนานที่ไม่ได้ #แค่บินผ่าน ไป

โฮโอ โปเกมอนในตำนานที่มีรูปร่างเหมือนนกขนสีแดง-ทอง และหางสีเหลืองทอง โฮโอมีความสามารถเกี่ยวกับการชุบชีวิต โดยในเหตุการณ์ที่หอคอยกระดิ่ง (Bell Tower) ของเดิมนั้นถูกไฟไหม้ โฮโอได้ชุบชีวิตโปเกมอนทั้งสามตัว ซึ่งก็คือเอ็นเตย์ ไรโค และซุยคุน โดยในขณะนั้นไม่ได้มีการบอกไว้ว่าเดิมทีทั้งสามตัวนั้นเป็นเพียงโปเกมอนธรรมดามาก่อนแล้วได้รับพลังมาจากโฮโอ จึงกลายเป็นโปเกมอนในตำนาน หรือว่าทั้งสามตัวเป็นโปเกมอนในตำนานอยู่แล้ว และตั้งแต่เหตุการณ์ครั้งนั้นเป็นต้นมา โฮโอจากเดิมที่เคยอาศัยอยู่ที่หอคอยกระดิ่งก็ไม่ได้กลับมาที่หอคอยอีกเลย แม้ว่าชาวเมืองจะได้สร้างหอคอยกระดิ่งแห่งใหม่ขึ้นมาทดแทนหอคอยเก่าที่ไฟไหม้ไปแล้วก็ตาม

ที่มาของโฮโอนั้นมาจากนกฟ่งหวาง หนึ่งในนกในตำนานของประเทศจีน ซึ่งชื่อของฟ่งหวางในภาษาญี่ปุ่นนั้นก็อ่านว่าโฮโอเช่นกัน บ้างก็ว่าที่มาของโฮโอนั้นมาจากนกฟินิกส์ นกเพลิงผู้เป็นอมตะ สามารถเกิดใหม่จากเถ้าถ่านได้


ho-oh_debutในฉบับอนิเมะนั้น โฮโอเคยบินผ่านซาโตชิถึง 3 ครั้ง โดยในครั้งแรกนั้นเกิดขึ้นในตอนแรกสุดของอนิเมะ โดยหลังจากที่ซาโตชิได้ช่วยปิกาจูจากการถูกฝูงโอนิสุสุเมะรุมโจมตี และพายุได้ผ่านพ้นไปแล้ว ซาโตชิก็ได้เห็นโฮโอบินผ่านไปบนท้องฟ้าเหนือสายรุ้ง และโปเกเด็กซ์ก็ไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นโปเกมอนชนิดใด หลังจากนั้นซาโตชิได้พยายามบอกด็อกเตอร์ออร์คิดว่าเขาเห็นโปเกมอนนกแปลกประหลาด แต่ก็เข้าใจผิดว่าเป็นฟรีซเซอร์แทน และด็อกเตอร์ก็ไม่ได้ปักใจเชื่อซาโตชิโดยคิดว่าอาจจะมองผิดไปเอง ครั้งนี้นับเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกของโฮโอ ซึ่งเป็นโปเกมอนในเจเนอเรชันที่สอง แต่ในขณะนั้นโปเกมอนยังอยู่ในเจเนอเรชันแรก และโปเกมอนเจเนอเรชันที่สองส่วนใหญ่นั้นการออกแบบยังไม่เสร็จสิ้นดี โฮโอในขณะนั้นจึงเป็นสีทองทั้งตัว

recurring_ho-oh_animeครั้งที่สองที่โฮโอปรากฏตัวในอนิเมะนั้นคือในตอนที่ 273 หรือก็คือตอนที่ซาโตชินั้นต้องแยกทางจากคาสึมิและทาเคชิ ซึ่งเป็นตอนที่ซาโตชิได้สิ้นสุดการเดินทางที่ภูมิภาคโจโต ซึ่งในขณะนั้นซาโตชิเพิ่งจะเสร็จสิ้นจากการแข่งขันที่ภูเขาชิโรงาเนะ และยังคงเสียใจจากความพ่ายแพ้อยู่ ในขณะนั้นเองปิกาจูก็ได้ชี้ให้ซาโตชิเห็นถึงโฮโอที่กำลังบินผ่านพวกเขาไปทางภูมิภาคโฮเอน ซาโตชิจึงได้ตัดสินใจเดินทางไปยังภูมิภาคโฮเอนด้วยตัวคนเดียว

ส่วนครั้งที่สามนั้น โฮโอปรากฏในตอนที่ 452 หรือตอนที่ 178 ของภาค Advance Generation หรือก็คือภาคที่เป็นการเดินทางในภูมิภาคโฮเอน ซึ่งในขณะนั้นพวกซาโตชิได้อยู่ที่แบทเทิลฟรอนเทียร์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ให้เหล่าโปเกมอนเทรนเนอร์ได้ฝึกฝนและท้าสู้กับฟรอนเทียร์เบรนซึ่งเปรียบเสมือนกับหัวหน้ายิมในอาคารต่างๆ ของแบทเทิลฟรอนเทียร์ โดยในตอนนี้พวกซาโตชิได้ตกลงไปในโบราณสถานแห่งหนึ่ง และได้พบกับจินได ฟรอนเทียร์เบรนแห่งแบทเทิลพีระมิด และได้เกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายมากมายภายในโบราณสถาน หลังจากที่เหตุการณ์จบลงในตอนท้ายของตอนนี้ ฮารุกะได้เห็นนกสีทอง หรือก็คือโฮโอ และเรียกให้พวกซาโตชิดูด้วย ซาโตชิซึ่งจำได้ว่าเป็นโปเกมอนตัวเดียวกับที่เขาเห็นในวันแรกที่ออกเดินทาง จึงได้มีใจสู้ขึ้นมาและเตรียมตัวฝึกโปเกมอนต่อ ครั้งนี้ยังเป็นครั้งแรกที่ฮารุกะ, มาซาโตะ, ทาเคชิ และ เอนิชิดะ ได้เห็นโฮโออีกด้วย

เพราะเหตุการณ์หอคอยกระดิ่งแห่งเก่าถูกไฟไหม้ โฮโอจึงไม่ได้กลับมาอีกเลย โดยเชื่อกันว่าโฮโอนั้นออกบินเพื่อตามหาโปเกมอนเทรนเนอร์ผู้มีจิตใจที่บริสุทธิ์ บางทีที่โฮโอนั้นออกมาให้ซาโตชิเห็นถึง 3 ครั้งก็อาจจะเพราะว่าซาโตชิเป็นหนึ่งในเทรนเนอร์ผู้มีจิตใจบริสุทธิ์ที่โฮโอสนใจอยู่ก็ได้


ho-oh_adventuresตรงกันข้ามกับอนิเมะ โฮโอกลับปรากฏตัวบ่อยครั้งและมีบทบาทมากในโปเกมอนภาคสเปเชียล นั่นคือโฮโอถูกบงการโดยผู้เฒ่ายานางิ ผู้นำยิมน้ำแข็งแห่งเมืองโจจิ ให้ลักพาตัวเด็กจากเมืองต่างๆ มาชุบเลี้ยงเป็นลูกสมุนทำเรื่องชั่วร้าย หนึ่งในเด็กเหล่านั้นคือ “บลู” 1 ใน 3 ตัวเอกของโปเกมอนสเปเชียลภาคแรก ส่งผลให้บลูเป็นคนกลัวนก และพยายามค้นหาปริศนามาโดยตลอดว่าบุคคลลึกลับ (ซึ่งภายหลังเปิดเผยว่าเป็นผู้เฒ่ายานางิ) ที่ลักพาตัวเธอคือใคร

หลังจากภาคแรก โฮโอก็ปรากฎตัวอีกครั้งคู่กับลูเกียในฐานะลูกสมุนผู้แข็งแกร่งของผู้เฒ่ายานางิ และถล่มการแข่งขันผู้นำยิมแห่งเขตคันโตและโจวโต ก่อนบลูจะก้าวข้ามความกลัวที่ฝังลึกของตนเองและต่อสู้ด้วยฟรีซเซอร์ ธันเดอร์ และไฟร์ พร้อมกับได้รับพลังใจจากเหล่าโปเกมอนเทรนเนอร์ทั่วประเทศที่ส่งโปเกมอนมารวมพลังปลดปล่อยโฮโอและลูเกียจากการครอบงำ นกในตำนานทั้งสองจึงเป็นอิสระอีกครั้ง

และไม่ใช่แค่การปรากฏตัวตัวเป็นๆ เท่านั้น โฮโอยังมีบทบาทอย่างลับๆ มาโดยตลอด นั่นคือขนนกของโฮโอถูกปักอยู่บนหมวกฟางที่เยลโลว์สวมมาตลอดทั้งเรื่องคู่กับขนของลูเกีย ก่อนจะถูกใช้เป็นกุญแจที่เบิกทางให้โกลด์เข้าสู่ห้วงกาลเวลาเพื่อยุติวิกฤตการณ์ที่ก่อโดยผู้เฒ่าได้ในที่สุด


ho-oh-pokemon-xy-frontสำหรับในฉบับเกมนั้น เราสามารถหาจับโฮโอได้ในภาค Gold, Silver, Crystal, Heart Gold และ Soul Silver ที่หอคอยกระดิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาใหม่ในเมืองเอ็นจู โดยใช้ปีกสายรุ้ง (Rainbow Wing) ในภาค Gold, Silver และ Crystal หรือใช้ทั้งปีกสายรุ้งและกระดิ่งโปร่งใส (Clear Bell) ในภาค Heart Gold และ Silver และในการต่อสู้นั้น โฮโอเป็นโปเกมอนธาตุไฟที่มีค่าพลังป้องกันพิเศษสูงที่สุด และในบรรดาโปเกมอนธาตุบินก็ยังมีพลังป้องกันพิเศษสูงที่สุดเทียบเท่ากับลูเกียอีกด้วย และยังเป็นโปเกมอนเพียงแค่ 1 ใน 2 ตัวที่สามารถเรียนท่าไฟสักการะ (Sacred Fire) โดยเป็นท่าธาตุไฟที่มีพลังโจมตีสูง อีกทั้งยังทำให้เป้าหมายมีโอกาสติดสถานะไฟไหม้สูงอีกด้วย โดยอีกตัวหนึ่งที่สามารถเรียนได้ก็คือเอ็นเตย์นั่นเอง นอกจากนี้ยังสามารถเรียนท่าพลังโจมตีสูงอื่นๆ ได้อีกเช่น เบรฟเบิร์ด (Brave Bird), มองอนาคต (Future Sight), หรือก็อดเบิร์ด (Sky Attack) เป็นต้น


แม้ว่าตั้งแต่ที่โฮโอปรากฏตัวในเกมก็ผ่านมาแล้วถึง 16 ปี หรือถ้าจะนับครั้งแรกที่ปรากฏในฉบับอนิเมะก็ผ่านมาถึง 19 ปีแล้ว แต่โฮโอก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะมีบทบาทอะไรมากมายเลย ต่างกับโปเกมอนในตำนานตัวอื่นๆ ที่ล้วนแต่มีเนื้อเรื่องมาบอกเล่า ทั้งในฉบับอนิเมะทีวีและในฉบับโรงภาพยนตร์แล้วก็ตาม ผมจึงสันนิษฐานไว้ว่าโฮโอนั้นอาจจะเป็นเป้าหมายการเดินทางของซาโตชิ โดยเฉพาะการที่มาปรากฏตัวให้เห็นในตอนแรก ซึ่งในขณะนั้นยังไม่แม้แต่จะออกแบบเสร็จเรียบร้อยดี ดังนั้นบางทีเราอาจจะได้เห็นเนื้อเรื่องของโฮโอก็ในตอนที่ซาโตชิได้เป็นแชมเปี้ยน เป็นโปเกมอนมาสเตอร์แล้วก็เป็นได้ แต่ก็ไม่รู้ว่าวันนั้นจะมาถึงหรือเปล่า

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.