หลายคนที่อยู่ในวงการการ์ตูนคงจะเคยเห็นหรือเคยได้ยินเพลงจากซีรีส์ Kagerou Project กันมาบ้างแล้ว เพราะแต่ละเพลงจากซีรีส์นี้ล้วนมีชื่อเสียงจนมีผู้เข้าชมหลักแสนไปจนถึงหลักล้าน และได้มีผู้ทำวิดีโอแฟนเมดออกมามายมาย โดยเฉพาะเหล่าผู้ที่ชื่นชอบใน VOCALOID เพราะเพลงในซีรีส์นี้มักจะใช้ฮัตสึเนะ มิคุ หรือ IA จากโปรแกรม VOCALOID มาขับร้องอยู่เสมอ รวมไปถึงอนิเมะเรื่อง Mekakuchity Actors และมังงะกับนิยาย Kagerou Daze เองก็เป็นส่วนหนึ่งของซีรีส์นี้เช่นกัน วันนี้เราจะมารู้จักกับโปรเจกต์นี้กันให้มากขึ้น

mekakucity

*บทความนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาอันเป็นสาระสำคัญ ซึ่งอาจทำให้เสียอรรถรสในการรับชม


Kagerou Project คืออะไร

คาเงโร่โปรเจกต์ คือซีรีส์เพลงที่เขียนโดย ชิเซ็น โนะ เทคิ-P (แปลไทย; ศัตรูของธรรมชาติ P) หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ จิน โดยเริ่มครั้งแรกในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2011 กับเพลงแรก Jinzou Enemy (ญี่ปุ่น: 人造エネミー, อังกฤษ: Artificial Enemy, แปลไทย: ศัตรูสังเคราะห์) และหลังจากนั้นในเพลงที่สาม Kagerou Days (ญี่ปุ่น: カゲロウデイズ, อังกฤษ: Heat-Haze Days, แปลไทย: วันหมอกความร้อน) ก็ได้กลายเป็นที่กล่าวถึงอย่างมาก และกลายมาเป็นที่มาของชื่อโปรเจกต์

เพลง Kagerou Days

สำหรับ Shidu หรือ Sidu ผู้ที่วาดภาพประกอบและทำวิดีโอให้กับเพลงหลายเพลงในซีรีส์นี้ ได้เริ่มมาร่วมงานกับ Kagerou Project ในเพลงที่สอง Mekakushi Code (ญี่ปุ่น: メカクシコード, อังกฤษ: Blindfold Code, แปลไทย: รหัสซ่อนดวงตา) และในเพลงที่สาม Kagerou Days นั้น ได้มีวิดีโอแฟนเมดโดย Wannyanpu ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากและได้ถูกใจจินเข้า จึงได้ชวนมาเข้าร่วมทีมด้วย กลายเป็นอีกหนึ่งคนที่ได้ทำวิดีโอและภาพประกอบให้กับโปรเจกต์นี้

MikuMekakushiCodeภาพประกอบเพลง Mekakushi Code ซึ่งวาดโดย Sidu

เนื้อเรื่องของซีรีส์นี้จะกล่าวถึง Kagerou Daze หรือ Heat Haze Daze โลกที่ไร้ที่สิ้นสุด ซึ่งสร้างขึ้นโดยอาซามิ กอร์กอนสาวผู้เป็นยายของแมรี่ แต่ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นนั่นคือลูกสาวและหลานสาวของตนเองได้ถูกมนุษย์ฆ่า อาซามิจึงได้สั่งให้เหล่างูที่เป็นลูกน้องของเธอให้ดึงตัว “ทุกคนที่เสียชีวิตในวันที่ 15 สิงหาคม” เข้ามาใน Kagerou Daze เพื่อช่วยชีวิต ทำให้เกิดเหตุการณ์ของเหล่าคนที่ได้เสียชีวิตในวันที่ 15 สิงหาคมได้ถูกดึงตัวเข้าไปยังโลกที่ไร้ที่สิ้นสุดแห่งนี้ และได้รับพลังดวงตาจากเหล่างูของกอร์กอนภายในนั้น

เพลงแต่ละเพลงจะพูดถึงกลุ่มซ่อนดวงตา (ญี่ปุ่น: メカクシ団, Mekakushi Dan, อังกฤษ: Blindfold Gang) และเหล่าสมาชิกแต่ละคน ซึ่งล้วนมีพลังพิเศษจากดวงตาของตนเองแตกต่างกันไป

ในตอนเริ่มของโปรเจกต์นั้น เพลงส่วนใหญ่ได้ใช้โปรแกรม VOCALOID มาให้เสียงร้อง และในเวลาต่อมาก็เริ่มได้นักร้องมาร่วมงานด้วยหลายคน เช่น ยาซาคุเระ โคเนโกะ ในเพลง Mekakushi Code หรือ ฮารุนะ ลูนา ในเพลง Kisaragi Attention เป็นต้น

เพลง Yobanashi Deceive ที่ขับร้องโดย LiSA และ MARiA


ตัวละครหลักของซีรีส์

AyanoRefทาเทยามะ อายาโนะ

สมาชิกลำดับที่ 0 และผู้ก่อตั้งกลุ่มซ่อนดวงตา นักเรียนสาวเพื่อนสนิทของคิซารางิ ชินทาโร่ อายาโนะมักจะสดใสร่าเริงอยู่ตลอดเวลา และคอยแคร์ผู้คนรอบข้างอยู่เสมอ อายาเนะยังเป็นพี่สาวบุญธรรมของ คิโดะ สึโบมิ, เซโตะ โคสุเกะ และ คาโนะ ชูยะ ซึ่งเธอคอยให้กำลังใจทั้งสามคนอยู่ตลอดเกี่ยวกับเรื่องที่ทั้งสามคนมีดวงตาสีแดงไม่เหมือนคนอื่น ในเวลาต่อมาเธอได้ตัดสินใจฆ่าตัวตายเพื่อปกป้องเพื่อนตนเองจากการทดลองของผู้เป็นพ่อ ซึ่งสร้างความสะเทือนใจให้กับชินทาโร่อย่างมาก

ความสามารถ : Favoring Eye อายาโนะสามารถส่งผ่านความคิดและความทรงจำของตนเองให้ผู้อื่นได้

เพลง : Ayano no Koufuku Riron (อังกฤษ: Ayano’s Theory of Happiness, แปลไทย: ทฤษฎีความสุขของอายาโนะ)


KidoRefคิโดะ สึโบมิ

สาวเท่ผู้เป็นสมาชิกหมายเลข 1 และหัวหน้าของกลุ่มซ่อนดวงตา แม้ว่าภายนอกจากดูน่ากลัวและเย็นชา แต่ที่จริงแล้วภายในเป็นคนที่เป็นห่วงคนอื่นอยู่เสมอ โดยเฉพาะเหล่าสมาชิกในกลุ่มซ่อนดวงตา สึโบมิเติบโตมาในบ้านเลี้ยงเด็กกำพร้าร่วมกับโคสุเกะและชูยะ ก่อนจะถูกรับเลี้ยงโดยพ่อแม่ของอายาโนะ ทำให้ทั้งหมดมองอายาโนะเป็นเสมือนพี่สาว แต่หลังจากที่อายาโนะเสียชีวิต สึโบมิจึงต้องขึ้นมาทำหน้าที่นั้นแทน

ความสามารถ : Concealing Eye สึโบมิสามารถลบการรับรู้ของตนและคนใกล้เคียงในระยะ 2 เมตรได้ ซึ่งนอกจากจะทำให้คนอื่นไม่เห็นแล้ว ก็ยังไม่ได้ยินเสียงที่พูดคุยกันด้วย เพียงแต่ว่าไม่สามารถป้องกันการสัมผัสได้

เพลง : Mekakushi Code (อังกฤษ: Blindfold Code, แปลไทย: รหัสซ่อนดวงตา)


SetoRefเซโตะ โคสุเกะ

เด็กหนุ่มใจดีผู้มีรอยยิ้มประดับอยู่บนใบหน้าเสมอ มีนิสัยที่มักจะคอยไปสำรวจสถานที่ใหม่ๆ อยู่ตลอด โคสุเกะมักจะทำงานพิเศษหลายอย่างเช่น ร้านขายดอกไม้, พนักงานจราจร หรือส่งหนังสือพิมพ์ เป็นต้น ในตอนเด็กนั้น โคสุเกะเคยช่วยชีวิตสุนัขที่ถูกเด็กคนอื่นๆ รุมรังแก และยังเป็นคนที่ไปเจอกับแมรี่ และทำให้แมรี่กล้าเผชิญหน้ากับคนอื่นอีกด้วย

ความสามารถ : Stealing Eye โคสุเกะสามารถอ่านความคิดของผู้อื่น รวมไปถึงสัตว์ต่างๆ ได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่สามารถสื่อสารกับสัตว์ได้ เพราะเหล่าสัตว์ไม่สามารถเข้าใจสิ่งที่โคสุเกะพูดได้นั่นเอง

เพลง : Shounen Brave (อังกฤษ: Brave Boy, แปลไทย: เด็กหนุ่มผู้กล้าหาญ)


KanoRefคาโนะ ชูยะ

เด็กหนุ่มขี้เล่น สมาชิกลำดับที่ 3 แห่งกลุ่มซ่อนดวงตา และยังเป็นผู้คิดชื่อให้กับกลุ่มอีกด้วย แม้ภายนอกชูยะจะดูเป็นคนเจ้าชู้และรักสนุก แต่ในความเป็นจริงแล้ว เจ้าตัวมักจะเก็บซ่อนอุปนิสัยที่แท้จริงไว้เสมอ

ความสามารถ : Deceiving Eye ชูยะสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างของตนเองให้กลายเป็นสิ่งมีชีวิตอื่นได้ โดยมีเงื่อนไขว่าเขาจะต้องรู้จักและเคยสัมผัสกับสิ่งมีชีวิตนั้นมาก่อน และหากได้รับบาดเจ็บหนัก ผลของพลังนี้ก็จะหายไป

เพลง : Yobanashi Deceive (อังกฤษ: Night Talk Deceive, แปลไทย: หลอกลวงการสนทนายามค่ำ)


MarryRefโคซากุระ แมรี่

สมาชิกลำดับที่ 4 ของกลุ่มซ่อนดวงตา เธอมีเชื้อสายของกอร์กอนอยู่หนึ่งในสี่ แมรี่เป็นเด็กสาวขี้อายผู้มักจะเก็บตัวอยู่ในบ้านเสมอและมีร่างกายอ่อนแอ ในตอนเด็กนั้นแมรี่กับแม่เคยถูกมนุษย์บุกเข้าจู่โจมจนโดนฆ่า เธอจึงกลัวมนุษย์คนอื่นมาก ในเวลาต่อมา โคสุเกะได้เข้ามาพบกับแมรี่ ซึ่งทำให้เธอได้กล้าออกไปเผชิญกับโลกภายนอกมากยิ่งขึ้น

ความสามารถ : Staring Eye แมรี่สามารถทำให้ผู้ที่ถูกเธอจ้องนั้นเป็นอัมพาตได้ชั่วขณะ ซึ่งเป็นความสามารถที่เธอได้รับสืบทอดมาจากยายและแม่ของเธอในฐานะกอร์กอน แม้จะไม่สามารถทำให้ถึงขั้นผู้ที่ถูกจ้องมองกลายเป็นหินได้เหมือนยายและแม่ของเธอก็ตาม

Combining Eye นอกจากความสามารถที่สืบทอดมาจากแม่แล้ว แมรี่ยังมีความสามารถในการควบคุมเหล่างูของกอร์กอนซึ่งเธอได้รับมาจากยายในตอนที่เธอหลุดเข้าไปใน Kagerou Daze อีกด้วย

เพลง : Souzou Forest/Kuusou Forest (อังกฤษ: Imagination Forest/Fantasy Forest, ไทย: ป่าในจินตนาการ/ป่ามหัศจรรย์), Marry no Kakuu Sekai (อังกฤษ: Marry’s Fictional World, ไทย: โลกสมมติของแมรี่)


MomoRefคิซารางิ โมโมะ

เด็กสาวผู้ร่าเริงและน้องสาวแท้ๆ ของคิซารางิ ชินทาโร่ สมาชิกลำดับที่ 5 ของกลุ่มซ่อนดวงตา และยังเป็นไอดอลดาวรุ่งแห่งยุคอีกด้วย โมโมะมีเซนส์ด้านแฟชั่นผิดแปลกจากชาวบ้าน เพราะความสามารถในดวงตาของเธอ ทำให้เธอมีชีวิตวัยเด็กที่ค่อนข้างลำบาก แต่เมื่อโมโมะได้มาเจอกับกลุ่มซ่อนดวงตา เธอก็สามารถเป็นตัวของตัวเองได้อย่างเต็มที่

ความสามารถ : Captivating Eye โมโมะสามารถดึงดูดความสนใจของคนรอบข้างได้ ทำให้เธอกลายเป็นไอดอลที่ได้รับความนิยม ซึ่งพลังนี้มีอาณาเขตที่ค่อนข้างกว้าง

เพลง : Kisaragi Attention (แปลไทย; ความสนใจคิซารางิ)


EneRefเอโนโมโตะ ทาคาเนะ หรือ เอเน

หญิงสาวมัลแวร์ไซเบอร์ผู้เข้าไปก่อกวนในคอมพิวเตอร์ของคิซารางิ ชินทาโร่ และสมาชิกลำดับที่ 6 แห่งกลุ่มซ่อนดวงตา เอเนเป็นซอฟต์แวร์ที่มีอุปนิสัยขี้เล่น ชอบก่อกวนชินทาโร่อยู่เสมอ ในอดีตนั้น เอเน เคยเป็นมนุษย์ธรรมดามาก่อน ซึ่งก็คือ เอโนโมโตะ ทาคาเนะ เพื่อนร่วมชั้นของโคโคโนเสะ ฮารุกะ ทาคาเนะนั้นมักจะหงุดหงิดอยู่ตลอดเวลา เธอถูกจับตัวไปทดลองและได้กลายเป็นซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ไปในที่สุด

ความสามารถ : Opening Eye หลังจากที่ทาคาเนะได้ร่างกายมนุษย์คืน เธอสามารถนำความรู้สึกนึกคิดของตนเองกลับไปเป็นซอฟต์แวร์เอเนได้ แต่ในระหว่างที่ใช้ความสามารถนี้ ร่างกายของทาคาเนะจะอยู่ในสภาพหมดสติและไร้การป้องกัน

เพลง : Jinzou Enemy (อังกฤษ: Artificial Enemy, แปลไทย: ศัตรูสังเคราะห์), Headphone Actor, Ene no Dennou Kikou (อังกฤษ: Ene’s Cyber Journey, แปลไทย: การผจญภัยไซเบอร์ของเอเน)


คิซารางิ ชินทาโร่ShinRef

เด็กหนุ่มนีท (คนที่ไม่เรียนและไม่ทำงาน) ผู้ขังตัวเองอยู่ในห้องนอน พี่ชายแท้ๆ ของคิซารางิ โมโมะ เพื่อนสนิทของ ทาเทยามะ อายาโนะ และยังเป็นสมาชิกลำดับที่ 7 ของกลุ่มซ่อนดวงตาอีกด้วย ชินทาโร่มีสติปัญญาที่ฉลาดมากขนาดที่มักจะสอบได้คะแนนเต็มบ่อยๆ การตายของอายาโนะทำให้ชินทาโร่ตัดสินใจขังตัวเองอยู่ในห้องเป็นระยะเวลานานถึง 2 ปี ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เจ้าตัวต้องออกจากบ้านและได้ไปพบกับสมาชิกของกลุ่มซ่อนดวงตาคนอื่นๆ

ความสามารถ : Retaining Eye ชินทาโร่สามารถจดจำเรื่องราวทุกอย่างที่เคยเห็นมาได้ไม่มีวันลืม ซึ่งรวมไปถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรูทอื่นๆ อีกด้วย

เพลง : Jinzou Enemy (อังกฤษ: Artificial Enemy, แปลไทย: ศัตรูสังเคราะห์), Lost in Memory


HibiyaRefอามามิยะ ฮิบิยะ

สมาชิกลำดับที่ 8 ของกลุ่มซ่อนดวงตา เด็กหนุ่มผู้ที่อายุน้อยที่สุดในกลุ่ม เจ้าตัวต้องไปติดอยู่ในโลก Heat Haze หรือโลกของหมอกความร้อนร่วมกันกับ อาซาฮินะ ฮิโยริ เพื่อนของตนและหญิงสาวที่ตกหลุมรัก จนต้องวกวนไปในโลกที่ไม่มีที่สิ้นสุด

ความสามารถ : Focusing Eye ฮิบิยะสามารถรับรู้ถึงรายละเอียดสิ่งของที่อยู่ไกลๆ ได้

เพลง : Kagerou Days (อังกฤษ: Heat-Haze Days, แปลไทย: วันหมอกความร้อน)


KonohaRefโคโคโนเสะ ฮารุกะ หรือ โคโนฮะ

ชายหนุ่มผมขาวสมาชิกลำดับที่ 9 ของกลุ่มซ่อนดวงตา ในอดีตนั้นโคโนฮะเคยเป็นเด็กหนุ่มที่มีผมสีดำธรรมดาที่ชื่อว่า โคโคโนเสะ ฮารุกะ โดยฮารุกะนั้นเป็นเด็กหนุ่มร่างกายอ่อนแอ เพื่อนร่วมชั้นกับ เอโนโมโตะ ทาคาเนะ และมีอุปนิสัยที่ชอบทำตัวสบายใจตลอด ไปจนถึงการไม่ค่อยจะแคร์สายตารอบข้าง แต่เมื่อได้รับพลังก็ทำให้ร่างกายของฮารุกะเปลี่ยนไป กลายเป็นโคโนฮะผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงมหาศาล แต่มักจะความทรงจำเสื่อม

ความสามารถ : Awakening Eye โคโนฮะสามารถปรับเปลี่ยนร่างกายให้กลายเป็นแบบที่ตนเองต้องการ หรือก็คือร่างกายที่แข็งแรงมหาศาล แต่แลกมากับการสูญเสียความทรงจำ

เพลง : Konoha no Sekai Jijou (อังกฤษ: Konoha’s State of the World, แปลไทย: เหตุการณ์ในโลกของโคโนฮะ)


สื่ออื่นๆ นอกจากเพลง

ความโดดเด่นของ Kagerou Project อยู่ที่การนำเพลงมาเป็นสื่อหลักที่เสนอเรื่องราวต่างๆ มากมาย แม้กระทั่งในเหตุการณ์เดียวกันแต่มีตอนจบหลายแบบ หรือหลายรูท ก็ถูกนำเสนอผ่านบทเพลงต่างๆ แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว เพลงก็ไม่ใช่สื่อเพียงอย่างเดียวของซีรีส์นี้ แต่ยังมีสื่ออื่นๆ อย่างอนิเมะและมังงะนั้น ได้เล่าถึงเหตุการณ์เหล่านี้เพียงบางส่วน โดยชื่อตอนนั้นจะนำมาจากชื่อเพลงของโปรเจกต์นี้ และมีตอนจบที่แตกต่างกันออกไป

นิยาย

ในเดือนมีนาคม 2012 จินได้เริ่มตีพิมพ์นิยายจากซีรีส์นี้ในชื่อ Kagerou Daze ซึ่งมีเนื้อหาคล้ายคลึงกับในเนื้อเพลงต่างๆ วาดภาพประกอบโดย Sidu โดยในปัจจุบันมีแล้วถึงเล่มที่ 7 ด้วยกัน ส่วนในประเทศไทยนั้นมีลิขสิทธิ์โดยสำนักพิมพ์เซ็นชู

kagerou_daze_novel_1

การ์ตูนมังงะ

นอกจากในฉบับนิยายแล้ว ยังมีฉบับการ์ตูนมังงะอีกด้วย โดยในฉบับมังงะ Kagerou Daze นี้ จินยังคงเป็นผู้เขียนเรื่องเช่นเคย และได้ ซาโต้ มาฮิโระ มาวาดภาพ ในปัจจุบันนั้นมีทั้งหมด 8 เล่มด้วยกัน และมีลิขสิทธิ์ในประเทศไทยโดยสำนักพิมพ์เซ็นชู

kagerou_daze_manga_1

อนิเมะ

Kagerou Project นี้เคยถูกนำไปสร้างเป็นทีวีอนิเมะในชื่อ Mekakucity Actors ความยาว 12 ตอนโดยสตูดิโอ Shaft ฉายทางโทรทัศน์ในประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2012 และนอกจากนี้ในเร็วๆ นี้ก็จะมีภาพยนตร์อนิเมะสั้นในระบบ 4DX จากซีรีส์นี้ในชื่อ Kagerou Daze -in a days- รวมไปถึงอนิเมะใหม่ในชื่อ Mekakucity Reload ซึ่งยังไม่ได้ระบุว่าจะมาในรูปแบบใดอีกด้วย

MekakucityActorsCover

daze เพลงเปิดจากอนิเมะ Mekakucity Actors ขับร้องโดย MARiA จาก GARNiDELiA


Kagerou Project เป็นตัวอย่างนึงที่แสดงให้เห็นว่า การเล่าเรื่องนั้นไม่จำเป็นต้องทำผ่านสื่อยอดฮิตอย่างมังงะ นิยาย หรืออนิเมะเท่านั้น แต่เสียงดนตรีก็สามารถถ่ายทอดเรื่องราวมากมายให้กับผู้ฟังได้เช่นกัน และยังสามารถต่อยอดไปเป็นสื่ออื่นๆ ได้อีกมากมาย

ในขณะนี้เรื่องราวหลายอย่างภายในซีรีส์นี้ยังคงเป็นปริศนากันอยู่ ซึ่งก็คงต้องรอคอยการเปิดเผยในเพลง หรือในโปรเจกต์อื่นๆ ของซีรีส์นี้ที่จะตามมาในอนาคต

เอื้อเฟื้อข้อมูล : Kagerou Project Wikia

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *