วันที่ 8 พฤศจิกายน ของปี 1974 ที่จังหวัดโอคายามะ ได้มีเด็กชายฝาแฝดถือกำเนิดขึ้นมาสองคน คนแรกชื่อ ‘คิชิโมโตะ มาซาชิ‘ อีกไม่กี่นาทีต่อมา ‘คิชิโมโตะ เซอิชิ‘ แฝดคนน้องก็เกิดตามมา อีกหลายปีต่อจากนั้น ทั้งสองก็ได้เติบโตเป็นนักเขียนการ์ตูนรุ่นใหญ่ผู้สร้างผลงานชื่อดัง ‘นารูโตะ นินจาคาถาโอ้โฮเฮะ’ และ ‘666 ซาตาน’ นั่นเองค่ะ
 
สองพี่น้องคิชิโมโตะได้มีใจรักในการ์ตูนตั้งแต่วัยเด็ก โดยชอบดูอนิเมะเรื่องดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่, คินนิคุแมน, ดราก้อนบอล, กันดั้ม และเริ่มวาดรูปตามการ์ตูนที่ดูตั้งแต่สมัยประถม
 
จนต่อมาตอนเรียนม.ต้น ทั้งสองก็หยุดวาดรูปไปชั่วคราวเพราะไปสนใจเล่นกีฬาและเข้าชมรมเบสบอลแทน จนกระทั่งวันหนึ่งพวกเขาได้ไปพบกับโปสเตอร์ของภาพยนตร์เรื่อง ‘AKIRA’ ผลงานของอ.โอโมโตะ คัตสึฮิโระที่ติดอยู่ที่ร้านขายบุหรี่แถวบ้าน
 
“ตอนนั้นยืนดูโปสเตอร์นั้นร่วมชั่วโมงนึงได้ เป็นภาพที่เซนส์ดีเหลือเกิน แถมยังเป็นสไตล์ที่แปลกใหม่ที่ผมไม่เคยเห็นมาก่อนจนไฟที่อยากวาดรูปในใจของผมลุกโชนขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากวันนั้นผมก็กลับมาวาดรูปทีละเล็กทีละน้อย แล้วก็วาดเยอะขึ้นเรื่อยๆ จนถึงทุกวันนี้ก็ยังวาดอยู่ครับ”
– อ.คิชิโมโตะ มาซาชิ
 
หลังจากทั้งสองได้กลับมาสนใจการ์ตูนอีกครั้ง คราวนี้ก็กลายเป็นแฟนตัวยงของนักเขียนชั้นผู้ใหญ่และการ์ตูนสายแข็งหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น GHOST IN THE SHELL, ฤทธิ์ดาบไร้ปราณี (Blade of Immortal), JIN-ROH รวมถึงคนเก่งทะลุโลก (ยู ยู ฮาคุโช) และฮันเตอร์ x ฮันเตอร์ และอยากเขียนการ์ตูนเองบ้างในที่สุด
ความชอบการ์ตูนเนื้อหาเข้มข้นนี้ได้แฝงลงไปในผลงานของทั้งสองคนเดียว แต่สไตล์งานของทั้งสองเริ่มแยกจากกันอย่างชัดเจนเมื่อะอ.คิชิโมโตะคนพี่เจาะจงว่าอยากเขียนการ์ตูนลงในนิตยสารโชเน็นจั๊มป์ซึ่งเจาะกลุ่มผู้อ่านวัยรุ่น จึงได้พยายามปรับลายเส้นของตนเองให้เด็กลง และได้เดบิวต์เรื่อง ‘คะระคุริ’ ในโชเน็นจั๊มป์ในปี 1997 ส่วนอ.คิชิโมโตะคนน้องยังคงกลิ่นอายของเซย์เน็นอยู่ เขาได้ตีพิมพ์เรื่อง ‘Trigger’ ในนิตยสารกังกัง พาวเวอร์ ซึ่งจับกลุ่มผู้อ่านอายุมากกว่าในปี 2001
 
ในปี 1999 ‘นารูโตะ นินจาคาถาโอ้โฮเฮะ’ ของอ.มาซาชิได้ตีพิมพ์ในโชเน็นจั๊มป์และดังถล่มทลาย ส่วนการ์ตูนเรื่องดังของอ.เซอิชิ ‘666 ซาตาน’ ได้ตีพิมพ์ในนิตยสารโชเน็นกังกังรายเดือนในปี 2001 ตามด้วยเรื่อง ‘Blazer Drive’ ในนิตยสารโชเน็นไรวัลในปี 2008 ซึ่งได้รับความนิยมดีทั้งคู่
 
ด้วยความที่ทั้งสองคนเติบโตมาด้วยกันและเสพการ์ตูนแนวเดียวกันตลอด สไตล์การเขียนจึงมีส่วนที่คล้ายกันอยู่มาก แต่อ.คิชิโมโตะคนน้องมักถูกผู้อ่านหาว่าลอกพี่ชายซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังกว่า จนอ.คิชิโมโตะคนพี่ต้องออกมาปกป้องว่าพวกเขาต่างค้นหาและเดินบนเส้นทางของตนเองและขอให้หยุดเรียกน้องชายของเขาว่าเป็นคนขี้ลอก ทั้งยังกล่าวว่าที่นารูโตะเติบโตได้ถึงทุกวันนี้ก็เพราะมีน้องชายของเขาเป็นแรงบันดาลใจส่วนสำคัญ
 
แต่ในความคล้ายกันนั้นเอง เราจะพบความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นของทั้งสองพี่น้องแฝงอยู่ในผลงานของพวกเขา ไม่ว่าจะการสร้างตัวเอกที่เป็นเด็กชายที่มีภูมิหลังคล้ายกัน การให้ความสำคัญกับตัวละครพี่น้องและคนในครอบครัว ตลอดจนลายเส้นและการสร้างโครงเรื่องที่มีกลิ่นอายเดียวกัน มีนักวิจารณ์กล่าวว่าหากต้องการอ่านงานที่โตกว่านารูโตะให้ไปอ่านการ์ตูนของคนน้อง และถ้าอยากอ่านงานที่ดูเด็กกว่าคนน้อง ให้ไปอ่านของคนพี่ เรียกได้ว่าเป็นสายใยของฝาแฝดคิชิโมโตะที่แน่นแฟ้นอย่างแยกจากกันไม่ได้เลยล่ะค่ะ
 
เฉพาะประวัติของอ.คิชิโมโตะ มาซาชิ ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกมากกว่ากว่าจะเป็นนารูโตะที่พวกเรารู้จักในทุกวันนี้ ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ในบทความพิเศษของเรานะคะ
ติดตามผลงานของอ.คิชิโมโตะ มาซาชิ เรื่อง ‘นินจาคาถาโอ้โฮเฮะ’ ฉบับมังงะลิขสิทธิ์ภาษาไทยโดย NED Club และผลงานของอ.คิชิโมโตะ เซอิชิ เรื่อง ‘666 ซาตาน’ โดย Siam Inter Comics และ ‘Blazer Drive’ โดย Vibulkij ค่ะ
 

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *