เมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา วงการเพลงและวงการอนิเะมของญี่ปุ่นก็มีเรื่องให้จารึกเพิ่มอีกหนึ่งอย่าง เมื่อกินเนส เวิลด์ เรคอร์ด ได้บันทึกไว้อย่างเป็นทางการว่า คุรากิ ไม คือศิลปินผู้ขับร้องเพลงประกอบอนิเมะเพียงเรื่องเดียวเป็นจำนวนมากที่สุดในโลก นั่นคือเพลงประกอบอนิเมะสืบสวนสอบสวนอมตะ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ทั้ง 21 เพลงของเธอ

 

การเดินทางของความฝัน

คุรากิ หรือในชื่อเดิมคือ อาโอโนะ ไม เติบโตมาในครอบครัวที่ชื่นชอบในเสียงดนตรีและการร้องเพลง ถึงขนาดมีตู้คาราโอเกะในบ้านไว้ร้องรำทำเพลงกับบรรดาแขก หรือพวกญาติๆ ในเทศกาลต่างๆ เธอจึงซึมซับเอาความชื่นชอบในการร้องเพลงมาตั้งแต่ยังเล็ก

ถนนสายดนตรีของคุรากิเริ่มขึ้นตั้งแต่เธอยังเป็นเด็กน้อยแก่นแก้วอายุ 4 ขวบ เธอตัดสินใจไปเรียนเปียโนตามคำแนะนำของแม่ และเริ่มหลงใหลในเสียงดนตรี ดนตรีกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนเธอก็ตั้งใจเรียนวิชาดนตรี เมื่อไปเที่ยวก็จะชวนเพื่อนๆ ไปร้องคาราโอเกะ แม้แต่งานอดิเรกของเธอก็เป็นการบรรเลงเพลงประกอบภาพยนตร์หรืออนิเมะในสมัยนั้น และหลังจากได้ชมดีวีดีการแสดงของศิลปินระดับโลกอย่าง วิทนีย์ ฮูสตัน, มารายห์ แครี และ ไมเคิล แจ็คสัน การเป็นนักร้องที่สามารถประทับอยู่ในใจคนดูได้อย่างพวกเขา ก็กลายมาเป็นความฝันของเธอตั้งแต่ชั้นมัธยมต้น

ตั้งแต่ขึ้นมัธยมปลาย คุรากิก็ไม่เคยได้ไปทำงานพิเศษ หรือทำกิจกรรมชมรมเหมือนเพื่อนคนอื่น เพราะเธอใช้เวลาหลังกลับจากโรงเรียนทุกวันไปกับการร้องเพลงและอัดเสียงใส่เทปคาสเซตต์ส่งไปตามค่ายเพลงต่างๆ จนกระทั่งความสามารถของเธอไปเตะหูค่ายเพลงอินดี้ชื่อ GIZA studio เข้า กิซาจับเธอเซ็นสัญญาและส่งไปเปิดตัวถึงสหรัฐอเมริกากับซิงเกิลภายใต้ชื่อ Mai-K

ซิงเกิลนี้ถือเป็นทั้งโอกาสและความท้าทายอันยิ่งใหญ่ที่เด็กสาวอายุ 16 คนหนึ่งต้องไปเรียนรู้การทำงานในห้องอัดไกลถึงบอสตันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ มีเพียงช่างภาพจากกิซาเป็นชาวญี่ปุ่นเพียงคนเดียวเท่านั้นที่ไปกับเธอ นอกจากนั้นล้วนเป็นทีมงานชาวต่างชาติทั้งหมด ซึ่งแม้ผลตอบรับของมันจะไม่ประสบผลเท่าไรนัก แต่เธอก็ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ มากมายที่ช่วยให้เธอทำงานได้สะดวกขึ้นจนถึงทุกวันนี้

 

พายุก่อตัว คุรากิ ไม มาแล้ว

พายุลูกใหญ่ก่อตัวขึ้นท่ามกลางลมที่สงบในเดือนธันวาคมปี 1999 คุรากิกลับมาเปิดตัวในญี่ปุ่นด้วยซิงเกิล Love, Day after Tomorrow ไม่เคยมีใครรู้จักเด็กสาวโนเนมอายุ 17 คนนี้ แต่เพลงของเธอก็เปิดตัวติดอันดับท็อปและไต่ขึ้นมาเรื่อยๆ จนถึงอันดับ 2 ของโอริคอนชาร์ต ชาร์ตบันเทิงอันดับหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น ความสำเร็จนี้ทำให้ต้นสังกัดตัดสินใจส่ง Stay by My side ซิงเกิลที่ 2 ของเธอตามมาในเวลาเพียงไม่กี่เดือน และคราวนี้เธอสามารถคว้าอันดับ 1 ของโอริคอนชาร์ตได้สำเร็จ

 

หลังจากเปิดตัวมาได้ไม่ถึงปี ในเดือนมิถุนายน ปี 2000 Delicious Way อัลบัมแรกของคุรากิก็ออกมาอาละวาดบนแผงซีดี ด้วยยอดขายกว่า 2.2 พันล้านก๊อปปี้ตั้งแต่สัปดาห์แรก มันกลายเป็นอัลบัมที่ขายดีที่สุดในปีนั้น และยังคงเป็นอัลบัมเปิดตัวศิลปินที่มียอดขายสูงสุดตลอดกาลของญี่ปุ่น คุรากิได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำจากสมาคมอุตสาหกรรมแผ่นเสียงญี่ปุ่นในสาขาอัลบัมแห่งปี และเพลง Secret of My Heart ซิงเกิลที่ 3 ของเธอก็สามารถคว้ารางวัลเดียวกันในสาขาเพลงแห่งปี เป็นเครื่องตอกย้ำความสำเร็จของเธออีกขั้นหนึ่ง

 

และเพลง Secret of My Heart ก็คือความรู้สึกของเธอในขณะนั้นที่ไม่สามารถบอกใครๆ แม้แต่เพื่อนสนิทที่สุด ว่าเด็กสาวเงียบๆ ที่นั่งอยู่มุมห้องคนนี้นี่แหละ คือ คุรากิ ไม นักร้องสาวเจ้าของเพลงที่ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองคนนั้น

 

แสงสว่างที่อยู่ในบทเพลง

คุรากิเป็นศิลปินสาวมากความสามารถที่ไม่ใช่แค่ร้องเพลงได้อย่างไพเราะทั้งแนวป๊อป ร๊อก หรืออาร์แอนด์บี แต่ยังเป็นทั้งนักแต่งเพลงและโปรดิวเซอร์อีกด้วย เพลงส่วนใหญ่ของเธอก็เป็นเป็นเพลงที่เธอสร้างสรรค์ขึ้นเอง ซึ่งเธอก็พยายามใช้บทเพลงเหล่านี้สื่อสารความรู้สึกของเธอออกไปสู่แฟนเพลง

คุรากิเล่าว่าในช่วงแรกๆ เธอต้องแบ่งเวลาให้ทั้งการเรียน การทำเพลง การแสดงสด ซึ่งมีตารางทับซ้อนกันชุลมุน บ่อยครั้งเธอก็ยุ่งจนไม่ได้นอน หรือเครียดจนร้องไห้ เธอไม่มีเวลาได้อิ่มเอมกับความรู้สึกที่ว่าตัวเองกลายเป็นนักร้องดังแล้วด้วยซ้ำไป กระทั่งในปี 2005 เธอก็สามารถจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยริตสึเมคัง หนึ่งในสี่มหาวิทยาลัยเอกชนที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น ไปพร้อมๆ กับปล่อยซิงเกิลฮิตติดชาร์ตออกมาไม่ขาด

ในเรื่องการร้องเพลง ครั้งหนึ่งเธอต้องกังวลจนปวดหัว เมื่อทางต้นสังกัดเสนอให้เธอลองหันมาทำเพลงแนวร็อกที่เธอไม่ค่อยจะถนัดบ้าง แต่เพราะความสามารถที่ล้นเหลือ ซิงเกิลที่ 8 Stand Up ผลงานแนวร็อกเพลงแรกของเธอก็ส่งให้อัลบั้มชุดที่ 2 ของเธอมียอดขายสูงถึงกว่า 1 ล้านชุดได้สำเร็จ

 

เพลง Stand Up

 

กาลเวลาท้าทายความสามารถของคุรากิอยู่หลายครั้งหลายครา การอยู่ในวงการมายาวนานถึง 18 ปี โดยยังสามารถส่งซิงเกิลขึ้นสู่อันดับต้นๆ ของชาร์ตได้ทุกครั้งไม่ใช่เรื่องที่ง่ายสำหรับใครทั้งนั้น หากถามว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้เธอฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ มาได้จนถึงทุกวันนี้ คำตอบที่มากไปกว่ากำลังใจจากครอบครัวหรือแฟนเพลง ก็คงจะเป็นบทเพลงของตัวเธอเอง

คุรากิเคยให้สัมภาษณ์ว่าการอยู่ในวงการนี้นานๆ มันก็ทำให้เธอรู้สึกเป็นกังวลกับหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่าง ครั้งหนึ่งเธอถึงกับต้องหลบออกจากการร้องเพลงไปสงบจิตสงบใจถึงศาลเจ้าในต่างจังหวัด และในขณะที่นั่งรถไฟชินกังเซ็นกลับมา เธอก็ได้แรงบันดาลใจในการเขียนเพลงขึ้นมาเพื่อดุตัวเองที่ไม่เอาไหน และเอาแต่คิดมาก ให้ตื่นขึ้นและพร้อมจะเดินหน้าสู่วันต่อไป กับเพลงชื่อ Wake Me Up

Wake Me Up กลายเป็นเพลงประกอบเรื่องแม่มดน้อยกิกิ ภาพยนตร์คนแสดงที่สร้างจากหนึ่งในการ์ตูนเรื่องโปรดของเธอเอง เธอคิดว่าตัวเธอเองก็คล้ายกับกิกิที่สูญเสียความมั่นใจในตัวเองไป และเพลงนี้จะทำให้คนที่เป็นเหมือนเธอกลับมามั่นใจได้อีกครั้ง

คุรากิกล่าวว่าตัวเธอนั้นได้รับหลายสิ่งหลายอย่างมาจากบทเพลง ไม่ว่าจะเป็นกำลังใจ แรงบันดาลใจ ความกล้าหาญ หรือแม้แต่ความหวัง และเธอ ในฐานะคนที่สร้างบทเพลงขึ้นมา ก็อยากจะมอบสิ่งเดียวกันให้กับแฟนเพลงของเธอเช่นเดียวกัน จึงไม่แปลกอะไรที่เราจะได้ยินคำว่า ความรัก แสงสว่าง หรืออนาคต อยู่ในเนื้อเพลงของเธอบ่อยๆ

 

บทเพลงของยอดนักสืบจิ๋ว

นอกจากปี 2000 จะเป็นปีดีที่คุรากิคว้ารางวัลต่างๆ ได้มากมายแล้ว มันยังเป็นปีแรกที่เธอได้เข้ามาร่วมงานกับ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เมื่อเพลง Secret of My Heart ของเธอถูกเลือกมาใช้เป็นเพลงปิดลำดับที่ 9 ของอนิเมะ รวมไปถึงเพลงอื่นๆ อีกหลายเพลง และอีก 2 ปีต่อมา Winter Bells เพลงสนุกๆ ที่มีกลิ่นอายของเทศกาลคริสต์มาสของเธอ ก็ถูกใช้เป็นเพลงเปิดลำดับที่ 10 ของโคนันในที่สุด

เสียงของคุรากิกลายเป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้คนจะคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ เมื่อพูดถึงอนิเมะเรื่องโคนันไปแล้ว จากเพลงประกอบที่ได้ศิลปินดังๆ มาร่วมงานมากมายถึง 119 เพลง เธอได้ขับร้องเพลงเปิดอนิเมะโคนัน 8 เพลง เพลงปิดอีก 10 และเพลงประกอบยอดนักสืบจิ๋วโคนันฉบับภาพยนตร์อีกถึง 4 จาก 21 ภาค รวมไปถึงภาคล่าสุด ปริศนาเพลงกลอนซ่อนรัก ซึ่งพึ่งจะเข้าฉายในประเทศไทยไปด้วย

 

รายการโทรทัศน์ในญี่ปุ่นทำสกู๊ปพิเศษรวมเพลงประกอบเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนันทั้งหมดที่ขับร้องโดยคุรากิ

 

ไม่เพียงแค่เสียงอันไพเราะของเธอเท่านั้นที่ไปอยู่ในเรื่องยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ตัวคุรากิเองก็เคยไปปรากฏในเรื่องโคนัน ในคดี 3K โอซาก้า ซึ่งเป็นฉากปาร์ตี้รวมผู้มีชื่อเสียง และเธอ รวมไปถึง 2 สมาชิกวง TWO-MIX ศิลปินที่ทำเพลงให้โคนันอีกวงก็ได้มาปรากฏในเรื่องด้วย

คุรากิยังได้ปรากฏตัวอยู่บนป้ายโฆษณารูปตัวเธอเองในเพลงเปิด Ichibyōgoto ni Love For You และตกเป็นศิลปินสาวที่โคโกโรเชื่อว่ากำลังถูกปองร้ายในมูฟวี 16 ด้วย เรียกได้ว่ามีสัมพันธ์กับโคนันอย่างแน่นแฟ้นมายาวนาน จนอ.โกโช อาโอยามะ ผู้เขียน ถึงกับวาดรูปและส่งข้อความขอบคุณเรื่องเพลงมาให้เธอ ซึ่งเธอก็วาดรูปอ.โกโชตอบแทนคำขอบคุณของเขาส่งกลับไปเช่นเดียวกัน

 

18 ปีแห่งตำนาน

แม้จะผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากถึงกับเงียบหายไปนาน แต่คุรากิก็ได้พิสูจน์ให้แฟนเพลงได้เห็นเสมอว่าเธอนั้นเป็นของจริง การกลับมาของเธอยังคงทำให้ชาวญี่ปุ่นพร้อมจะปรบมือต้อนรับได้อีกครั้ง ในปี 2009 อัลบัมครบรอบ 10 ปีในวงการของเธอใช้ชื่อว่า ALL MY BEST แทนความรู้สึกตั้งใจทั้งหมดที่มีของเธอ ซึ่งอัลบัมนี้ยังมีกิมมิกอยู่ที่การทำออกมาในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นซีดี ดีวีดี เทปคาสเซตต์ แผ่นเสียง จนถึงอุปกรณ์ใหม่มากๆ ในยุคนั้นอย่าง USB หรือ SD Card เพื่อเชื่อมโยงผู้ฟังเข้ากับเพลงของเธอ

ปัจจุบันคุรากิมีผลงานกว่า 200 บทเพลง ใน 14 อัลบัม และเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา เธอก็ได้เฉลิมฉลอง 15 ปีในวงการด้วยคอนเสิร์ตใหญ่ พร้อมปล่อยอัลบั้มพิเศษ Mai Kuraki Best 151A: Love & Hope โดย 151A นั้นสามารถอ่านได้ว่า Ichi-go Ichi-e (一期一会) สำนวนญี่ปุ่นที่หมายถึงความมหัศจรรย์ของการได้พบกันเพียงครั้งหนึ่งในชีวิต

ไมในพิธีรับมอบสถิติกินเนส เวิลด์ เรคอร์ด ในฐานะผู้ร้องเพลงประกอบมากที่สุดสำหรับอนิเมะเรื่องเดียว

ความเคลื่อนไหวล่าสุดหลังจากได้รับการบันทึกสถิติโลกของคุรากิคือเธอกำลังจะมีโปรเจ็กต์ใหม่ร่วมกับเจ้าเด็กแว่นมหาภัย เป็นอัลบัมรวบรวมผลงานเพลงทั้ง 21 เพลงของเธอที่ใช้ประกอบอนิเมะยอดนักสืบจิ๋วโคนันมาตลอด 17 ปี ในชื่อ Mai Kuraki x Meitantei Conan Collaboration Best 21 – Shinjitsu wa Itsumo Uta ni Aru (แปล ; ความจริงมีอยู่ในบทเพลงเสมอ) ซึ่งเป็นการเล่นกับประโยคเด็ดของโคนัน “ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้น” วางแผงในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2560

 

คุณสามารถติดตามผลงานและข่าวสารของเธอได้ทางเว็บไซต์ทางการของเธอ หรือหากว่าอยากจะดูมุมน่ารักๆ ในชีวิตประจำวันของเธอ ก็สามารถติดตามบล็อกที่เธอเขียนเป็นประจำ และสำหรับแฟนๆ ชาวไทยสามารถอัพเดตข่าวของเธอและอ่านบทสัมภาษณ์ฉบับภาษาไทยได้ที่เพจแฟนคลับ Kuraki Mai no ra ra ra เลยค่ะ

 

 

รู้หรือไม่?


คุรากิ ไม เคยร้องเพลงชื่อ
‘Stay the same’ ประกอบให้อนิเมะเรื่อง ‘wish me mell’ จากบริษัทที่มีคาแร็กเตอร์สุดคาวาอี้ ซานริโอ อีกทั้งตัวของเธอยังถูกนำไปเป็นต้นแบบสร้างตัวละครหมาน้อยสีชมพูที่ชื่อว่า ไมไม (maimai) ซึ่งในเรื่องเป็นตัวละครที่มีเสียงไพเราะอีกด้วย

 

 

 

 

 

ข้อมูล

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *