home MANGA, SCOOP [SCOOP] ขนมปัง เนื้อย่าง แกงกะหรี่ ฯลฯ อาหารน่ากินเหล่านี้มีการ์ตูนเป็นของตัวเองด้วยนะ!

[SCOOP] ขนมปัง เนื้อย่าง แกงกะหรี่ ฯลฯ อาหารน่ากินเหล่านี้มีการ์ตูนเป็นของตัวเองด้วยนะ!

ปกติแล้วถ้าพูดถึงการ์ตูนอาหาร เราก็คงจะนึกถึงการ์ตูนอย่างยอดนักปรุงโซมะ ซึ่งมีอาหารหลากหลายชนิดจากนานาชาติ หรือไม่ก็การ์ตูนที่นำเสนออาหารประจำชาติญี่ปุ่นอย่างราเม็งกับซูชิเท่านั้น ลำเอียงจริงๆ เลย ทำแบบนี้เมนูอื่นๆ อาจจะรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจได้ วันนี้อนิไทม์จึงขอนำเสนอเมนูน่าสนใจอีกมากมายในการ์ตูนอาหารที่รับรองว่าคุณจะต้องติดใจ!

 

201209-21-141235-1ขนมปัง

แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก

(Yakitate Japan! | ฮาชิกุจิ ทาคาชิ | บงกช, 26 เล่มจบ)

ขนมปังเป็นอาหารจานหลักของคนเกือบทั่วโลก ชาวอังกฤษก็มีขนมปังปอนด์ที่เรารู้จักกันดี ชาวฝรั่งเศสก็มีขนมปังฝรั่งเศส ชาวเยอรมันก็มีขนมปังข้าวไรย์แบบเยอรมัน แล้วคนญี่ปุ่นล่ะ มีขนมปังตัวเองไหม? นั่นคือคำถามและความใฝ่ฝันหนึ่งเดียวของ อาซึมะ คาซึมะ เด็กหนุ่มผู้มี หัตถ์ตะวัน หรือมือที่อบอุ่นกว่าคนทั่วไปติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด เขาจับพลัดจับผลูเข้ามาทำงานในร้าน ปังตาเซีย สาขามินามิโตเกียว และได้เข้าไปพัวพันในศึกประลองการทำขนมปังมากมาย

การ์ตูนดังที่ได้รับการดัดแปลงเป็นทีวีอนิเมะแล้วก็ยังฮิตถล่มทลายเรื่องนี้นอกจากจะทั้งสนุกและฮาสุดขั้วแล้ว ยังมีจุดเด่นอยู่ที่รีแอ็คชันหรือปฏิกิริยาหลังกินอาหารสุดพิสดารอลังการพันลึกตั้งแต่กินแล้วกลายเป็นเต่า กลายเป็นเขื่อน กลายเป็นหัวเข่า ไปจนถึงกินแล้วย้อนเวลากลับไปช่วยไม่ให้แม่เสียชีวิตได้ หรือกินแล้วสามารถยกแผ่นดินทั้งโลกให้ลอยอยู่เหนือน้ำทะเลได้ แต่เห็นโอเวอร์แอคติ้งกันขนาดนี้ สาระเกี่ยวกับวัตถุดิบต่างๆ และขนมปังก็มีอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะในการแข่งขันทำขนมปัง 25 จังหวัด ซึ่งเป็นการนำเสนอของดีแต่ละจังหวัดในญี่ปุ่นไปในตัว

tumblr_njv1r4iEP41u6xtrco1_1280

 

9786162997945-500x500กาแฟ

มือชงตัวจริง

(Barista | มุโรนางะ คุมิ, ฮานางาตะ เรย์ | SIC, 10 เล่มจบ)

อาโอกิ โคกิ ชายหนุ่มผู้หลงใหลในกาแฟมาตั้งแต่ยังเด็กเข้าฝึกงานเป็นบาริสต้าในอิตาลี ก่อนจะพัฒนาฝีมือขึ้นจนถูกทาบทามจากกลุ่มธุรกิจร้านกาแฟยักษ์ใหญ่ให้กลับมาทำงานที่ญี่ปุ่น

หากมองแต่ที่ปก หลายคนอาจจะปรามาสว่านี่เหมือนการ์ตูนรักตาหวานเรื่องอื่นๆ ที่เอาฉากร้านกาแฟมาใช้เท่านั้น แต่อันที่จริงการ์ตูนเรื่องนี้สามารถวางเรียงเข้าพวกกับบรรดาการ์ตูนทำอาหารสุดดุเดือดเรื่องอื่นๆ ได้อย่างไม่ต้องตะขิดตะขวงใจเลย เพราะไม่เพียงแต่งานประจำวันในฐานะบาริสต้า อาโอกิยังต้องเข้าไปพัวพันกับการแข่งขันทำกาแฟระดับโลกอีกด้วย นอกจากนั้นในเรื่องยังเต็มไปด้วยเกร็ดสาระน่ารู้เกี่ยวกับกาแฟ ประวัติศาสตร์ของกาแฟแต่ละชนิด วัฒนธรรมการดื่มกาแฟในประเทศต่างๆ ไปจนถึงเรื่องของการบริหารร้านกาแฟ การดูแลลูกค้า แทบจะเรียกว่าเป็นตำราเปิดร้านกาแฟที่สามารถอ่านได้อย่างสนุกเพลิดเพลินเลยก็ว่าได้

 

9786165169196-500x500ข้าวผัด

ผีซ่าท้าชิม

(Hana China | นิชิ ยูจิ | NED, 19 เล่มจบ)

ข้าวผัดในอาหารจีนนั้นเป็นตั้งแต่เมนูพื้นฐานที่ใช้เพียงข้าวกับไข่ ไปจนถึงเมนูเลิศรสในภัตตาคารเหลา เช่นเดียวกับที่ มังเต็งไดฮังเต็ง ภัตตาคารอาหารจีนชื่อดังแห่งย่านไชน่าทาวน์ในโยโกฮาม่า นากามุระ ฮานาโกะ กุ๊กฝึกหัดได้พบกับวิญญาณของ หยางกุ้ยเฟย หนึ่งในสี่หญิงงามแห่งแผ่นดินจีนตามประวัติศาสตร์ สนมเอกของจักรพรรดิถังเสวียนจงซึ่งว่ากันว่าหลบหนีมาใช้ชีวิตบั้นปลายที่ประเทศญี่ปุ่น ด้วยความที่เคยอยู่ในรั้วในวังเธอจึงได้ชิมอาหารเลิศรสระดับเสิร์ฟให้จักรพรรดิมาแล้วมากมาย งานนี้ผีกับคนจึงต้องช่วยกันรังสรรค์อาหารจานเด็ดออกมาให้ได้ และต้องพบกับเรื่องวุ่นๆ มากมาย

แม้จะมีอาหารจีนจานอื่นหลุดมาบ้าง แต่หลักๆ ก็จะเป็นการทำข้าวผัดกันทั้งเรื่อง แม้วัตถุดิบบางอย่างจะหายาก แต่ข้าวผัดส่วนใหญ่ก็สามารถลองทำตามได้ง่ายๆ ที่บ้าน น่าเสียดายที่การ์ตูนเรื่องนี้ต้องค้างคาอยู่ที่เล่มที่ 19 เพราะอ.นิชิ ยูจิ ผู้เขียน เสียชีวิตไปเสียก่อนที่จะเขียนได้จบ

 

0003427-5เค้ก

ตำรับลับจอมราชันย์

(King Sweets | ฮิโรโตะ โออิชิ, จิเอโกะ อาซาสึมะ | NED, 5 เล่มจบ)

อาราตะ อาคางาว่า ปาตีซีแยร์พเนจร ผู้มั่นใจในสัมผัสการรับรสอันเป็นเลิศของตัวเอง ออกตระเวนเดินทางกินเค้กไปทั่วญี่ปุ่นเพื่อตามหา รสชาติแห่งความสุข ของ ราชาขนมหวาน ด้วยเหตุผลในใจบางอย่างอยู่ถึง 3 ปี ก่อนจะได้พบรสชาติที่คุ้นเคยอยู่ในถังขยะของร้านขนมชื่อดัง เอตวล ดู เซ็ท เขาจึงตัดสินใจจะสมัครเข้าทำงานที่นี่เพื่อทำความฝันให้เป็นจริง

เมนูต่างๆ ในการ์ตูนเรื่องนี้เป็นเมนูที่มีจริงๆ การันตีด้วยหน้าปกของทุกเล่มซึ่งเป็นภาพจริงของเมนูเด่นในเล่มนั้นๆ ฉะนั้นหากคุณอ่านการ์ตูนแล้วเกิดอยากลองลิ้มชิมรสขึ้นมา ก็สามารถไปลองเมนูที่คล้ายคลึงกันได้ตามภัตตาคาร หรือแม้แต่ทำกินเองเลยก็ยังได้ เพราะในเรื่องก็มีการอธิบายสูตรอย่างละเอียดไม่ปิดบัง เนื้อเรื่องและข้อมูลต่างๆ ในตำรับลับจอมราชันย์นั้นเป็นผลงานของ อ.จิเอโกะ อาซาสึมะ อาจารย์สอนทำขนมและชิมไวน์ที่สถาบันชื่อดังจากฝรั่งเศส

 

A7517524-0ขนมญี่ปุ่น

อันโดนัตส์ ขนมหวานละลายใจ

(An Donuts Edo Wagashi Shokunin Monogatari | นิชิ ยูจิ | วิบูลย์กิจ, 8 เล่มจบ)

เราอาจจะคุ้นชินกับขนมหวานจากตะวันตกมากมายหลายชนิด แต่กับขนมหวาน หรือ วากาชิ ขนมหวานชิ้นเล็กๆ กระจุ๋มกระจิ๋มทำจากแป้งข้าวเหนียวปั้นอย่างประณีตของชาวญี่ปุ่นนั้นเราคงไม่รู้จักกันสักเท่าไหร่ และอันโดนัทส์คือการ์ตูนที่นำเสนอเรื่องนั้น

ชื่อเรื่องนี้เล่นกับชื่อของตัวเอก อันโด นัตสึ และคำว่า โดนัต ขนมหวานยอดฮิตจากฝั่งตะวันตก เพราะอันโดนั้นเรียนจบมาจากสถาบันปาตีซีแยร์ชื่อดัง และมุ่งหวังจะเข้าทำงานในร้านขนมตะวันตก แต่กลับจับพลัดจับผลูได้มาทำงานที่ มังเง็ทสึโด ร้านขนมญี่ปุ่นเล็กๆ และได้พบกับปัญหาที่ว่าทุกวันนี้ขนมญี่ปุ่นนั้น วัยรุ่นแทบจะไม่กินกันแล้ว ลูกค้าก็เหลือแต่ผู้เฒ่าผู้แก่เท่านั้น เธอจึงต้องเอาศิลปะแห่งการทำขนมญี่ปุ่นมาผสมผสานกับศาสตร์แห่งขนมตะวันตกที่ได้เรียนมา เพื่อคืนชีพให้กับขนมญี่ปุ่นเหล่านี้อีกครั้ง

ขนมหวานละลายใจเป็นผลงานของอ.นิชิ ยูจิ ผู้เขียนเรื่องผีซ่าท้าชิม ซึ่งทำให้การ์ตูนเรื่องนี้ค้างคาอยู่ที่เล่ม 8 เท่านั้น สิ่งที่น่าเสียดายอีกอย่างก็คือการที่ภาพการ์ตูนนั้นเป็นภาพขาวดำ ขอแนะนำว่าอ่านแล้วให้กูเกิลภาพขนมชนิดต่างๆ ดูควบคู่กันไป จะได้เห็นภาพแบบมีสีสันน่ารักน่ากินของขนมเหล่านี้้ด้วย

 

ct008แกงกะหรี่

สูตรฮิต เมนูฮอต

(Addicted to Curry | ฟุนัตสึ คาสึกิ | NED, 8 เล่มจบ)

ขณะที่ โซเนซากิ ยูอิ นักเรียนสาวมัธยมปลาย คิดจะยุติกิจการร้านแกงกะหรี่ คุกกิ้ง กาเนชา ที่ใกล้เจ๊งของพ่อที่หายตัวไปดื้อๆ เธอก็ได้พบกับ โคเอ็นจิ มาคิโตะ พ่อครัวแกงกะหรี่พเนจรปริศนาผู้ตามกลิ่นแกงที่ติดตัวเธอมาจนเจอ จึงตัดสินใจจะช่วยกันฟื้นฟู คุกกิ้ง กาเนชา กลับมาอีกครั้ง

มหากาพย์การ์ตูนความยาว 49 เล่มจบเรื่องนี้เคยมีลิขสิทธิ์ภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์เนชั่น แต่ถูกตัดจบกลางอากาศตั้งแต่เล่ม 8 ซึ่งแฟนๆ ก็เดากันว่าเป็นเพราะนานวันการ์ตูนเรื่องนี้ก็ชักจะมีฉากวาบหวิวมากจนเซ็นเซอร์ลำบากขึ้นเรื่อยๆ จึงนับเป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างยิ่งที่ชาวไทยไม่มีโอกาสอ่านหนึ่งในการ์ตูนทำอาหารระดับสุดยอดนี้ต่อจนจบ เพราะนอกจากเราจะได้เห็นแกงกะหรี่หน้าตาน่าอร่อยมากมาย พร้อมทั้งประวัติศาสตร์และสาระน่ารู้เกี่ยวแกงจากหลากหลายประเทศ แม้แต่แกงไทยอย่างพะแนงหรือแกงเขียวหวานแล้ว ในแต่ละตอนยังมีสูตรอาหารอย่างละเอียดอธิบายอยู่อีกด้วย ผมเองเคยลองทำตามและก็ทำได้สำเร็จแล้วหลายเมนู แม้จะมีเครื่องเทศมากมายที่ค่อนข้างหายากสักหน่อยก็ตาม

 

v02_001เนื้อย่างเกาหลี

The เนื้อย่าง People : เนื้อย่างจานเด็ด

(The Yakiniku People : Bulgogi | โทมิซาวะ จุน | 3 เล่มจบ)

จงปฏิเสธมาสิว่าคุณนั้นไม่ชอบเนื้อย่าง ยากสินะ แน่นอน เรื่องนี้โปรยเรื่องมาว่า เนื้อย่างนั้นเป็นอาหารยอดฮิตของคนญี่ปุ่น ตีคู่มากับราเม็งและข้าวแกงกะหรี่ แต่ว่าแม้แต่เราเองก็ต้องยอมรับว่า เรารู้จักแต่เนื้อส่วนต่างๆ ที่เป็นเนื้อแดงเท่านั้น ในขณะที่ เนื้อขาว หรือบรรดาเครื่องในต่างๆ เราอาจจะไม่เคยแม้แต่มีเสี้ยวความคิดว่าจะสั่งมันมากิน และ บุลโกกิ ก็คือร้านอาหารที่เสิร์ฟเนื้อวาไรตี้เหล่านี้

สาวแว่นทรงโตที่อยู่บนปกนั้นคือ โยริ สาวน้อยผู้มีความสามารถด้านการย่างเนื้อ หลานสาวเจ้าของร้านบุลโกกิคนปัจจุบัน เธอกับ ทัตสึชิ เด็กที่เจ้าของร้านเก็บมาเลี้ยง จะนำเสนอเมนูเนื้อย่างที่จะทำให้เรารู้จักเนื้อมากกว่าเดิม ทั้งเนื้อส่วนไหนควรจะกินอย่างไรให้อร่อย ควรย่างอย่างไร นานเท่าไหร่ ที่สำคัญเครื่องในหลายต่อหลายส่วนที่เราอาจจะเคยรู้สึกไม่กล้ากินหรือคิดว่ามันไม่น่ากิน การอ่านการ์ตูนเรื่องนี้จะทำให้คุณเปลี่ยนใจใหม่อย่างแน่นอน เพราะไม่ว่าจะลำไส้ มดลูก กระเพาะ หรือเซี่ยงจี๊ มันก็ดูน่ากินไปหมดเลยโว้ยยยยยยยยยยยย

tumblr_nldg9dLri41si4e7ko1_500

แวะซื้อเนื้อกลับบ้านแป๊บ

 

4be7b38086ec79ebe9b7f2d4e5e0292aข้าวจี่

เจ้าหนูข้าวจี่ แผงลอยมหาประลัย ปิ้งสะท้านปฐพี

(เกษม อภิชนตระกูล | การ์ตูนไทยสตูดิโอ)

นอกจาก ข้าวจี่ จะเป็นอาหารว่างข้างถนนขวัญใจชาวไทยที่ทำได้ง่ายๆ เพียงเอาข้าวเหนียวปั้นชุบไข่ทาเกลือย่างร้อนๆ แล้ว ข้าวจี่ ยังเป็นชื่อของเจ้าของร้าน เจ้าหนูข้าวจี่ แผงขายข้าวจี่โทรมๆ ที่หน้าด้านหน้าทนตั้งอยู่ได้ไม่อายฟ้าอายดิน ณ หลืบเล็กๆ หลืบหนึ่งของถนนกังสะเดิด ถนนสายวัฒนธรรมที่เดิมไปด้วยร้านอาหารหรูหรานานาชาติของจังหวัดขอนแก่น

การ์ตูนไทยสุดฮาเรื่องนี้ยังไม่มีฉบับรวมเล่ม ปัจจุบันพึ่งดำเนินเรื่องมาได้ไม่กี่ตอนในนิตยสารซีคิดส์ เอ็กซ์เพรส แม้จะบอกได้ยากว่ามันเป็นการ์ตูนทำอาหารหรือไม่ แต่มันก็มีฉากการประลองทำอาหารอยู่นะ เช่นในตอนที่ 2 ซึ่งเจ้าหนูข้าวจี่จะต้องประลองทำอาหารแย่งชิงพื้นที่ในงานเทศกาลกับร้านปลาเผาเจ้าดัง แค่ต้องจินตนาการว่าข้าวจี่จะเอาชนะปลาเผาได้ยังไงก็น่าสนใจแล้ว แล้วในอนาคตข้าวจี่ยังต้องไปแข่งกับอาหารชนิดไหนอีก ยิ่งคิดก็ยิ่งฮา นี่จึงเป็นการ์ตูนไทยที่น่าติดตามเรื่องหนึ่งของปีนี้เลยก็ว่าได้

 

โลกของการ์ตูนอาหารช่างกว้างใหญ่ไพศาล และมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย ใครจะไปคิดว่าอาหารอย่างเนื้อย่างหรือแม้แต่ข้าวจี่ ก็จะสามารถนำมาทำเป็นการ์ตูนที่สนุกได้ แถมการ์ตูนเหล่านั้นยังนำเสนออาหารเหล่านี้ออกมาได้อย่างน่ากินสุดๆ อีกด้วย ทั้งๆ ที่อาหารพวกนี้ ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง กาแฟ หรือข้าวแกง ก็เป็นสิ่งที่อยู่รอบตัวเราตลอดเวลา แต่เรากลับไม่เคยรู้เรื่องราวของมันอย่างจริงจังเลย นี่จึงเป็นสิ่งที่พิสูจน์ว่า การ์ตูนนั้นไม่ได้ให้ได้แค่ความบันเทิงหรือผ่อนคลายเท่านั้นนะจ๊ะ

เอาล่ะ เราจะยังคุยกันเกี่ยวกับการ์ตูนอาหารไปอีกหนึ่งเดือนกว่าๆ ฉะนั้นอย่าพึ่งเบื่อกันเสียก่อน และอย่าลืมว่า ถ้าคุณมีการ์ตูนดีๆ ที่อยากจะแนะนำให้คนอื่นๆ ได้ดูหรืออ่านด้วยล่ะก็ เพียงแค่กดสมัคร Anitime Blogger แล้วเขียนได้เต็มที่เลย

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.