home SCOOP เจาะ ‘ภาม คนรับจ้างตาย Comic Special’ ความตายครั้งใหม่ในฉบับการ์ตูน

เจาะ ‘ภาม คนรับจ้างตาย Comic Special’ ความตายครั้งใหม่ในฉบับการ์ตูน

“ถ้าเราทำอะไรที่ขัดแย้งกับชีวิตประจำวัน เช่น ถ้าหากมีใครสักคนที่นอนไม่ได้ หากเขานอนได้จะต้องตายเท่านั้นล่ะ? ชีวิตของคนคนนั้นจะเป็นยังไง?”

ทีมงานพูนิก้าเล่าให้เราฟังถึงแนวคิดเล่นๆ ที่ฟุ้งขึ้นมาในวันหนึ่งซึ่งถูกกลั่นกรองออกมาเป็นผลงานจริงๆ ในชื่อ “ภาม คนรับจ้างตาย” เป็นนิยายซึ่งว่าด้วย “ภาม พรหมพิริยะ” เด็กหนุ่มสวมหมวกแกะซึ่งมีร่างกายที่ไม่สามารถพักผ่อนได้ เป็นเหตุให้เขาไม่สามารถนอนหลับได้เว้นแต่จะตาย เพื่อให้ได้มาซึ่งเวลานอน เขาจึงต้องแสวงหาความตายรูปแบบใหม่ๆ จากคนอื่นมาแลกเปลี่ยน วนเวียนอย่างนี้ไม่รู้วันสิ้นสุด

ความน่าสนใจของภามนั้นอยู่ที่เพื่อจะแลกเปลี่ยนความตายกับใครสักคนนั้นเขาจะต้องตามหา “ด้ายกรรม” ซึ่งผูกคนคนนั้นเข้าไว้กับอะไรบางอย่างให้พบเสียก่อน เขาจึงมักจะต้อง (เสนอตัว) เข้าไปพัวพันกับเรื่องราวของผู้คนมากมายอันเต็มไปด้วยความโกรธ เกลียด เคียดแค้น ชิงชัง อิจฉา เจ็บปวด ที่จะนำมาซึ่งคดีนองเลือด อันเป็นสาเหตุการตายของผู้ว่าจ้างของเขาในเวลาต่อมา

ไม่ต่างกับรุ่นพี่ที่เปลี่ยนไสยศาสตร์ไทยที่เคยดูงมงายคร่ำครึให้กลายเป็นวัฒนธรรมป๊อปสุดฮิตในหมู่วัยรุ่นมาแล้วอย่าง “การิน ปริศนาคดีอาถรรพ์” ภามยังคงเป็นนิยายสืบสวนสอบสวนแบบ “Black Fantasy” ที่มีเรื่องกฎแห่งกรรมและความตายเป็นประเด็นหลัก สิ่งที่ต่างออกไปคือเบื้องหลังคดีในภามไม่ใช่เครื่องรางของขลังหรือวิญญาณอาฆาต แต่เป็นความมืดดำในจิตใจมนุษย์ด้วยกันนี่เอง

9786167027388“เสน่ห์ของเนื้อเรื่องของภามนั้นเป็นการเล่นกับกฎแห่งกรรม เป็นการสืบหาว่าใครฆ่า ฆ่าเพราะอะไร เพื่อนำไปสู่การแลกความตายที่บางครั้งก็เต็มไปด้วยความตื่นเต้น นอกจากตัวละครอย่างภามแล้ว คนอ่านจะได้เจอกับตัวละครอื่นๆ ที่มีปมแตกต่างกันไปอีกมากมาย รับรองว่าสนุก ลุ้น น่ารัก และอาจจะทำให้คุณเสียน้ำตาได้ แนะนำเลยค่ะ (ยิ้ม)”

หนึ่งในเอกลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุดของเรื่องนี้คงจะหนีไม่พ้นดีไซน์ของตัวละครหลักอย่าง ภาม พรหมพิริยะ เด็กหนุ่มขอบตาคล้ำ (ดูเหมือนจะ) อายุ 16 ที่สวมหมวกแกะขนปุกปุยสุดมุ้งมิ้งขัดกับชื่อเรื่องแนวสยองขวัญแบบสุดขั้ว เมื่อรวมกับท่าทางง่วงๆ ไม่แยแสอะไร (นั่งเล่นหมากรุกคนเดียวบนทางเท้า) ยกเว้นแต่เรื่องความตายที่จะแฮปปี้ดี๊ด๊าขึ้นมา ก็ทำให้เขาดูกวนโอ๊ยโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่ยิ่งอ่านไปก็จะพบว่าเขามีทั้งอดีตและมิติมากมายให้ค่อยๆ ทำความรู้จักอย่างลึกซึ้ง

“แรงบันดาลใจของตัวละครนี้มาจากการที่พี่วาฬน้ำเงินเขียนนิยายจนไม่ได้หลับไม่นอน เลยออกแบบตัวละครที่ถ่ายทอดความง่วงของตัวเองอย่างชัดเจน (หัวเราะ) ภาม พรหมพิริยะ เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นมาด้วยคอนเซปต์ที่อยากให้ฟังติดหูง่ายๆ แถมยังเท่อย่างไทยเพราะคำว่า ภาม แปลว่าพลัง อำนาจ

15102265_10154242095081633_347692698_oความอมตะที่ไม่สมบูรณ์แบบของภามทำให้เขาต้องยุ่งเกี่ยวกับความตายและความเจ็บปวดทั้งทางกายและใจของคนอื่น พลังของเขาจึงเป็นเหมือนคำสาปมากกว่าพรสวรรค์ คนอ่านจะได้รับรู้ความเหงาของการเป็นอมตะ ความเจ็บปวดเมื่อต้องมองคนที่รักหมดอายุขัยจากไปก่อน ภามจึงถูกนำเสนอออกมาในรูปแบบของกรรมกับความตาย ซึ่งเป็นสองสิ่งที่คนเราหนีไม่พ้น

ส่วนเหตุผลที่เขาต้องใส่หมวกแกะอยู่ตลอด ในฉบับนิยายอธิบายถึงความสัมพันธ์ระหว่างเขากับน้องชายฝาแฝดที่ซื้อหมวกแกะใบแรกให้ ภามซึ่งหนีออกจากบ้านมาใช้ชีวิตคนเดียวจึงใส่มันจนเคยชินและมองว่าไม่แปลก แสดงออกถึงนิสัยที่ไม่สนใจโลกของเขา แกะยังเป็นสัญลักษณ์ของการนับให้นอนหลับ ภามซึ่งอยากนอนจึงเชื่อว่าแกะจะช่วยได้ จนกลายเป็นรสนิยมส่วนตัวที่เป็นลายแกะไปหมดทั้งชุดเครื่องนอน”

 

ความตายครั้งใหม่ ในฉบับการ์ตูน

ภาม คนรับจ้างตาย โลดแล่นอยู่ในแวดวงนิยายวัยรุ่นอยู่เป็นเวลาถึง 4 ปี จนล่าสุดในงานสัปดาห์หนังสือเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ภามก็ตามรอยรุ่นพี่ในสำนักพิมพ์ ข้ามฝั่งมาอยู่ในโลกการ์ตูน ด้วย “ภาม คนรับจ้างตาย Comic Special” การ์ตูนจบในเล่มที่จะทำให้คนการ์ตูนหลงใหลในโลกของหนุ่มหมวกแกะตาคล้ำคนนี้ได้ไม่ยาก

15126182_10154242096556633_287152578_o

ภามฉบับการ์ตูนนี้เป็นการชิมลางเล่มเดียวจบด้วยคดีสั้นๆ ที่ไม่เคยปรากฏในฉบับนิยายมาก่อน ชื่อตอน “การรับจ้างตายครั้งแรก” ภามได้เห็นและต้องการความตายที่กำลังจะเกิดกับ เรน คุณหนูลูกสาวนักธุรกิจดัง ภามจึงต้องลงทุนลงแรงสืบหาว่าจะมันเกิดขึ้นได้อย่างไร ทำไม เพราะใคร เพื่อช่วยชีวิตเธอให้ได้ และเพื่อการนอนหลับครั้งใหม่ของเขา

15133736_10154242114781633_1721123227_oบอกเล่าโดยแฟนตัวยงของซีรีส์ภาม ภามฉบับการ์ตูนนั้น ทั้งโหด มัน และฮา กว่าฉบับนิยายเข้าไปอีก กล่าวคือเพราะยังไม่มีเนื้อเรื่องที่ซับซ้อน และการใช้ภาพเล่าเรื่องแทนตัวอักษร ทำให้ความรู้สึกโดยรวมออกมาเบาอารมณ์กว่า ในขณะที่เราก็ได้เห็นฉากภามต่อสู้ด้วยกระบวนท่าแบบมวยจีนวัดเส้าหลินที่ไม่รู้ไปเรียนมาจากไหน หรือฉากสำคัญที่สุดอย่างการตายของภามนั้นก็ทำออกมาได้โหดเลือดสาดกระจายสะใจทีเดียว

เนื้อเรื่องของภามฉบับการ์ตูนเป็นของ “วาฬน้ำเงิน” ผู้เขียนฉบับนิยายต้นฉบับ เรียบเรียงสตอรีบอร์ดโดย “คงไคย ตันอนุชิตติกุล” งานภาพโดย “Blue Cat” ซึ่งมีผลงานการ์ตูนในนิตยสาร BlaCX ส่วนภาพสีสวยๆ ที่ปกและโปสเตอร์ในเล่มนั้นเป็นฝีมือ “Caogonly * Mew” และอำนวยการสร้างโดยทีมงาน “Black Tohfu” ทีมรวมนักเขียนการ์ตูนตัวเอ้ที่อยู่เบื้องหลังการินและการ์ตูนอีกมากมายของพูนิก้า ซึ่งผันตัวมารับหน้าที่คุมทิศทางการผลิตทั้งหมด

 

โดดเดี่ยวผู้น่ารัก

เมื่อรวมกับภามฉบับนิยายภาคแรกซึ่งแบ่งออกเป็น 7 บท และภาค 2 ซึ่งปัจจุบันมีออกมาแล้ว 3 เล่ม  หนังสือในซีรีส์ภามก็มีจำนวนแล้วถึง 11 เล่ม ยังไม่รวมบุ๊กเล็ตประวัติตัวละครและการออกแบบซึ่งมากับบ๊อกซ์เซ็ต และผลิตภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมายที่ต่อยอดมาจากตัวซีรีส์ ทั้งหมวก สมุดโน้ต และพวงกุญแจ

paam-merchandise

เนื้อเรื่องในฉบับนิยายตอนนี้อยู่ในภาค 2 ปริศนาชายผมแดง ซึ่งเกริ่นเอาไว้ตั้งแต่เริ่มแรกว่าเป็นผู้ที่มีส่วนอย่างยิ่งในคำสาปอมตะของภาม ดังนั้นนอกจากคดีระทึกขวัญแลกตายแบบภามๆ แล้ว อดีตซึ่งเป็นปริศนาของเขาก็จะค่อยๆ ถูกคลี่คลายและอาจจะนำไปสู่บทสรุปหรือเรื่องราวที่ยิ่งใหญ่ขึ้นอีก เนื้อเรื่องจึงยิ่งทวีความน่าติดตามไปจนถึงขีดสุด

9786167825908ยอดขาย 100,000 เล่มไม่ใช่เรื่องที่ธรรมดาสำหรับหนังสือเล่มใดๆ แต่ภามก็มาถึงจุดนี้ได้ เสน่ห์แบบที่ยิ่งรู้จักยิ่งรักมากขึ้นของเขา และทั้งความคิด ความเชื่อแบบไทยๆ มาอยู่บนพื้นหลัง เหตุการณ์แบบไทยๆ ซึ่งทันยุคทันสมัย ก็ยิ่งทำให้ ภาม คนรับจ้างตาย ยิ่งผูกพันกับคนอ่าน และกลายเป็นหนึ่งในซีรีส์ที่มีผู้ติดตามมากที่สุดในปัจจุบัน ทั้งของสำนักพิมพ์พูนิก้าเอง และในหมู่นิยายวัยรุ่นด้วยกัน สร้างกระแสคลั่งหมวกแกะได้แทบทุกครั้งที่มีการออกเล่มใหม่ในช่วงงานหนังสือ

“นอกจากคอนเซปต์ที่แปลกกว่าคนทั่วไป ซึ่งเห็นชัดตั้งแต่ภาพปกที่เป็นเด็กหนุ่มแต่งตัวประหลาดๆ ขัดกับชื่อเรื่องแล้ว ถ้าได้ลองอ่านจะพบว่าภามยังน่าค้นหา ด้วยคดีในแต่ละเล่มที่ภามต้องแลกความตายกับคนอื่น มีทั้งลุ้น ตื่นเต้น ดราม่า ไปจนถึงลึกลับน่าค้นหา

เสน่ห์ของภามคือตัวตนทั้งหมดของเขา ซึ่งแตกต่างจากคนทั่วไปอย่างมีเอกลักษณ์ ตั้งแต่รูปลักษณ์ที่ลวงหลอกตาว่าเป็นแค่วัยรุ่นท่าทางน่ารัก ไปจนถึงความกวนแบบไม่ตั้งใจเพราะง่วง ขัดแย้งกับบุคลิกมุ่งมั่นเวลาต้องการความตาย แต่ถ้าได้รู้จักกับภามแล้ว ก็จะพบว่าเขาทั้งจิตใจดีและน่าสงสาร เพราะแม้ว่าจะโดนคำสาปให้โดดเดี่ยว จนกลัวที่จะผูกพันกับใคร แต่ก็ช่วยเหลือคนอื่นอยู่เสมอ เสียงตอบรับที่ดีจากคนอ่านก็มาจากการที่ภามเข้าถึงและสามารถทำให้คนอ่านรักเขา อยากเอาใจช่วยเขาให้ผ่านพ้นอุปสรรคไปได้นั่นเอง”

ความกังวลสุดท้ายของเราในวันนี้มีเพียงแค่ ภาม คนรับจ้างตาย Comic Special เป็นเนื้อหาแบบในเล่มแบบนี้แล้ว เราจะยังมีโอกาสได้เห็นหนุ่มหัวแกะมาดกวนคนนี้เป็นการ์ตูนต่อไปอีกหรือไม่ ทีมงานก็ยิ้มตอบให้เรานอนหลับได้สบายใจเหมือนเมื่อภามได้ความตายดีๆ ว่า “เล่มต่อไปมีแน่นอนค่ะ”

ราตรีสวัสดิ์

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.