ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งประเทศที่คลั่งแฟชันแบบสุดๆ ถึงแม้จะมีแฟชันสไตล์ตัวเองอยู่มาก แต่อันที่จริงญี่ปุ่นก็มีแฟชันที่ไปนำเอามาจากชาวโลกอื่นๆ นำมาผสมจนกลายเป็นแฟชันสุดฮิตของบ้านตัวเอง อย่าง รีเจนต์ ทรงผมที่ไม่ว่าดูการ์ตูนเรื่องไหน ก็จะมักพบตัวละครที่ทำผมทรงนี้อยู่บ่อยๆ และส่วนมากจะเป็นพวกแยงกี้ขาใหญ่ใจป๋าเท่านั้นที่ทำกัน เรามาเจาะลึกเบื้องหลังของทรงผมสุดฮิตสุดเท่กันดีกว่า ว่ามีความเกี่ยวข้องกับแฟชันของคนญี่ปุ่นกันอย่างไรบ้าง

ทรงผมแฟชันสุดฮิตในตำนาน

ทรงผมรีเจนต์ที่เราเห็นในการ์ตูนหรือละครกันอยู่บ่อยๆ นั้น คือทรงผมแบบหนึ่งที่เซ็ตด้วยแว็กซ์ เจล หรือน้ำมันใส่ผม ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นช่วงปี 1950 โดยการแบ่งผมจากด้านข้างทั้งสองด้านรวบไปไว้ด้านหลังจนเหมือนตูดเป็ด ที่มาของทรงผมนี้มาจากการตั้งชื่อของช่างตัดผมชาวญี่ปุ่น โอดาวาระ ชิโนบุ โดยตั้งชื่อว่า Regent Street ซึ่งก็คือถนนสายหลักในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นถนนที่แบ่งแยกเป็นสองข้างทางแล้วมาบรรจบกันเป็นเส้นเดียว เหมือนกับทรงผมรีเจนต์ที่แสกผมจากฝั่งซ้ายและฝั่งขวาแล้วมารวมกันที่บริเวณด้านหลัง จนเป็นสัญลักษณ์เหมือนตัว I ดังนั้น ชื่อถนนจึงกลายเป็นที่มาของชื่อทรงผมนี้

เอลวิส เพรสลีย์ ราชาเพลงร็อกแอนด์โรล

ต้นกำเนิดของทรงผมรีเจนต์ที่เห็นกันทุกวันนี้เริ่มจากญี่ปุ่นในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษ 1950 อิทธิพลจากทางฝั่งอเมริกากำลังรุ่งเรืองอย่าง ร็อกอะบิลลี หนึ่งในแนวเพลงในรูปแบบร็อกแอนด์โรลยุคแรกสุด และได้ถือกำเนิดราชาเพลงร็อก เอลวิส เพรสลีย์ ที่ทรงผมของเขาโดดเด่นจนทุกคนแห่กันทำตาม ในสมัยนั้นไม่ว่าใครทำก็เท่บาดใจสาวกรี๊ด ทรงผมที่ว่านั้นก็คือ ปอมปาดัวร์ เป็นการเซ็ตผมด้านหน้าให้สูงเหมือนหญิงสาวชนชั้นสูงของฝรั่งเศส

กลับมาที่ทางฝั่งญี่ปุ่น การเซ็ทผมทรงตูดเป็ดอย่างรีเจนต์นั้นค่อนข้างยุ่งยาก ทำให้ไม่กี่ปีก็เลิกฮิตกัน ต่อมาในช่วงปี 1960 ทรงผมรีเจนต์ก็ถูกนำมาผสมผสานกับทรงปอมปาดัวร์ นี่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคนสับสนกับทรงผมทั้งสองแบบว่แท้จริงแล้วคือแบบไหนกันแน่

จากนั้นในช่วงปี 1980 โตเกียวก็กลับคืนสู่ยุค 50’s อีกครั้ง จากกระแสนิยมราชาเพลงร็อกอย่าง เอลวิส เพรสลีย์ และแนวเพลงร็อกอะบิลลีเริ่มกระจายไปทั่วโตเกียว ทำให้ย่านถนนทาเคชิตะนั้นเต็มไปด้วยเหล่าคนหนุ่มสาวที่คลั่งไคล้เอลวิสและพากันทำทรงผมรีเจนต์สไตล์ปอมปาดัวร์กันอย่างมากมาย

นอกจากนี้ทรงผมรีเจนต์ฉบับตีกระบังลมนั้นยังเป็นที่นิยมในหมู่แยงกี้เด็กนักเรียนวัยรุ่นสายเก๋า และกลุ่มแก๊งรถซิ่ง สาเหตุมาจากในสมัยนั้นญี่ปุ่นถือกำเนิดวงร็อกญี่ปุ่นสไตล์ตะวันตกอย่าง Yokohama Ginbae ขึ้น เป็นวงร็อกที่สวมเสื้อหนังเท่ๆ ไว้หนวด และที่สำคัญสมาชิกวงนี้จะทำผมทรงรีเจนต์ จึงเป็นที่นิยมในหมู่แยงกี้และทำให้เป็นทรงผมนี้ถูกจดจำในฐานะทรงผมของแยงกี้ อย่างไรก็ตามที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดนั้น ทรงผมปอมปาดัวร์ ไม่ใช่ทรงผมแบบเดียวกับรีเจนต์แต่อย่างใด แต่ในญี่ปุ่นจะเรียกทรงผมทั้งสองแบบรวมกันว่า รีเจนต์

 

ไม่ว่าการ์ตูนเรื่องไหนก็เจอ

ในช่วงที่ทรงผมรีเจนต์กำลังเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นญี่ปุ่นนั้น ก็ถือกำเนิดเหล่าตัวละครจากการ์ตูนดังที่ไว้ผมทรงนี้มากมาย สังเกตว่าถ้าเป็นการ์ตูนในช่วงยุค 90 จะเจอตัวละครทำผมทรงนี้กันซะส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะ ฮิงาชิคาตะ โจสุเกะ จากเรื่อง โจโจ้ ล่าข้ามศตวรรษ หรือ ฮานามิจิ ซากุรางิ จากการ์ตูนบาสในตำนานอย่าง สแลมดังก์ และจุดเด่นที่สำคัญคือคาแรกเตอร์ของผมทรงนี้จะเป็นแก๊งเด็กนักเรียนหัวดื้อทั้งหลาย หรือเหล่ายากูซ่าขาโหดที่ทำแล้วจะดูน่าเกรงขามจนไม่มีใครกล้าเข้าใกล้

แต่ปัจจุบันทรงผมนี้กลายเป็นทรงที่เชยไปแล้ว ส่วนใหญ่จะพบเห็นแค่ในละครหรือการ์ตูน แต่ไม่ใช่ว่าในชีวิตจริงจะไม่เห็นคนทำผมทรงนี้ เพราะก็ยังมีผู้คนบางกลุ่มที่ยังคงทำผมทรงรีเจนต์ให้เห็นกันอยู่ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกแก๊งกลุ่มใหญ่ๆ ที่ดูน่ากลัว หรือพวกที่คลั่งไคล้อยากเท่เหมือนแฟชันในสมัยเก่า

 

ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้ทรงผมรีเจนต์จะตกยุคไปแล้ว แต่ก็ยังมีให้เห็นกันอยู่บางแห่ง นับว่าเป็นแฟชันญี่ปุ่นอีกแนวที่เห็นแล้วน่าลองทำตามจริงๆ ต้องใช้สกิลในการเซ็ตให้ผมอยู่ได้แบบตามต้นฉบับนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ใครที่ลองทำตามแล้วเอามาอวดให้ชมกันบ้างนะคะ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *