home SCOOP “สายแล้ว สายแล้ว” ฉากเด่นในการ์ตูนกับความตรงต่อเวลาของคนญี่ปุ่น

“สายแล้ว สายแล้ว” ฉากเด่นในการ์ตูนกับความตรงต่อเวลาของคนญี่ปุ่น

     การไม่ตรงต่อเวลาหรือการมาสายของประเทศญี่ปุ่น ถือว่าเป็นเรื่องที่รุนแรงมากในสังคมญี่ปุ่น การนัดเจอกับคนญี่ปุ่นต้องห้ามสายเด็ดขาด เพราะคนญี่ปุ่นเคร่งครัดและตรงต่อเวลา เปรียบเทียบจากเวลาที่ดูอนิเมะบนทีวีหรืออ่านการ์ตูนที่มีเนื้อหาเกิดขึ้นในโรงเรียน (แนวคอมมาดี้ส่วนใหญ่) ก็มักจะมีเหตุการณ์ที่ตัวเอกของเรื่อง ตื่นสาย รีบวิ่งออกมาจากบ้าน พร้อมกับคาบขนมปัง 1 แผ่น วิ่งตรงไปที่โรงเรียน พร้อมกับพูดว่า ‘สายแล้ว สายแล้ว’

เรามายกตัวอย่างตัวละครที่มาสายในอนิเมะกันดีกว่า ว่ามีใครจำเหตการณ์พวกนี้ได้บ้าง

 อนิเมะเรื่อง เซเลอร์มูน : สึคิโนะ อุซางิ ตัวละครที่พูด ‘สายแล้ว สายแล้ว’ บ่อยที่สุดเลยก็ว่าได้ แม้ปกติแล้วอุซางิจะเป็นเด็กซุ่มซ่าม ขี้แย ผลการเรียนไม่เอาไหน กีฬาก็ไม่เก่งแต่เธอก็เป็นคนร่าเริงแจ่มใส จริงใจและรักเพื่อนมาก

โดราเอมอน : โนบิ โนบิตะ เป็นตัวละครที่ทุกคนต่างรู้จักกันดี มีนิสัยขี้แย เป็นคนไม่เอาถ่าน อ่อนแอ ไม่เคยพึ่งพาตนเอง เรียนหนังสือไม่เก่ง สอบได้ 0 คะแนนบ่อยๆ ถูกทำโทษบ่อยๆ และมาโรงเรียนสายเป็นประจำ

พรินซ์ ออฟ สไตรด์ : ฟุจิวาระ ทาเครุ เป็นเด็กผู้ชายที่มีบุคคลิกที่สามารถเข้ากับทุกคนได้ง่าย ร่าเริงและแข็งแรงสดใสอยู่เสมอ มีสมรรถภาพทางด้านกีฬาสูง เข้าไปช่วยเหลือในหลายชมรม ในตอนแรกได้เปิดตัวด้วยการกระโดดข้ามรั้วในวันแรกของการเปิดภาคเรียนเนื่องจากตื่นสาย

     พอได้เห็นฉากเล่านี้จะชวนให้สงสัยว่าที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น ต้องมีคนวิ่งแล้วพูดว่า ‘สายแล้ว สายแล้ว’ ในทุกเช้าจริงๆหรือไม่ แต่หลังจากที่ได้ไปค้นหาคำตอบก็พบว่า คนญี่ปุ่นเป็นคนที่รักษาเวลาและให้ความสำคัญต่อการตรงต่อเวลามากเป็นวัฒนธรรมขั้นพื้นฐานที่ทุกคนล้วนปฏิบัติตาม ประกอบกับกฏระเบียบของโรงเรียนญี่ปุ่น ที่ใครสายจะมีบทลงโทษที่ต้องปฏิบัติตาม ยกตัวอย่างกฏระเบียบของโรงเรียนในประเทศญี่ปุ่น ‘นักเรียนทุกคนจะต้องมาถึงโรงเรียนภายในเวลา 8.30น. หากสายมากกว่า 5 ครั้ง นักเรียนต้องทำความสะอาดโรงเรียนตอนเช้าเป็นเวลา 1 อาทิตย์’ ‘ ห้ามเข้าเรียนสาย นอกจากจะมีเหตุฉุกเฉินเท่านั้น ’

  เรื่องการรักษาเวลาและตรงต่อเวลาของชาวญี่ปุ่นถือว่าเป็นนิสัยของคนญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญต่อการรักษาเวลา ไม่ว่าจะเป็น การนัดหมายการทำงาน การนัดประชุมงาน การนัดเจอกันระหว่างเพื่อน หรือการไปโรงเรียน เพราะคนญี่ปุ่นคิดว่าทุกเวลาทุกวินาทีมีคุณค่าเสมอ

     หากมีอนิเมะหรือการ์ตูนที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียน ส่วนใหญ่ตัวละครจะเรียนโรงเรียนใกล้บ้าน สามารถเดินไปเองหรือปั่นจักรยานไปโรงเรียน อีกปัจจัยที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ เพราะว่าในประเทศญี่ปุ่นสถานศึกษามีการกระจายตัวไปตามแหล่งชุมชนต่างๆอย่างทั่วถึง ทำให้นักเรียนญี่ปุ่นสามารถที่จะเดินหรือปั่นจักรยานมาโรงเรียนเองได้ ซึ่งแตกต่างจากประเทศไทยที่นักเรียนต้องเดินทางโดยการใช้การขนส่งสาธารณะ หรือรถยนต์ส่วนบุคคล จึงทำให้เราเห็นภาพของนักเรียนไทยที่จะเดินหรือวิ่งไปโรงเรียน ก็เป็นภาพที่จะเห็นยากไปซะหน่อย

 

     ‘สายแล้ว สายแล้ว’ ไม่ใช่แค่เพียงฉากนึงในอนิเมะที่ผู้แต่งสร้างสถานการณ์นี้ขึ้นเพื่อแค่ความสนุกสนานของตัวเรื่องเท่านั้น แต่แสดงถึงวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นที่ถูกปลูกฝังมาตั้งแต่โบราณในเรื่องการตรงต่อเวลา พ่อแม่ทุกคนต้องปลูกฝังวินัยนี้ให้กับลูกตั้งแต่เด็ก เป็นเรื่องปกติของคนญี่ปุ่นที่ทุกคนต้องปฎิบัติตาม สภาพแวดล้อมและการดำรงชีวิตของคนญี่ปุ่นที่หล่อหลอมทำให้คนญี่ปุ่นเป็นคนที่รักษาเวลา ฉากที่ตัวละครรีบวิ่งไปโรงเรียนไม่มีทางที่จะหายไปจากอนิเมะและสังคมญี่ปุ่นแน่นอน

 

อ้างอิง

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.