นักสังหารมือหนึ่งของโลก 

ฉายานี้ไม่ได้เป็นของสุภาพสตรีที่ประทับปืนสไนเปอร์อยู่ในภาพนะคะ หากแต่เป็นของตัวละครที่เธอในภาพ ชินโจ มายุ วาดไว้ในเรื่อง มาเฟียที่รัก ของเธอต่างหาก

แม้ว่าอ.ชินโจ มายุ จะเป็นที่รู้จักโด่งดังจากผลงานการ์ตูนโชโจรสชาติเข้มข้นของเธอ ไม่ว่าจะเป็นมาเฟียที่รัก, จังหวะรักทำนองหัวใจ, จังหวะรักปีศาจเจ้าเสน่ห์, เอลีท ฯลฯ แต่ในอีกแง่หนึ่ง เธอก็เป็นที่โจษจันในโลกอินเทอร์เน็ตตั้งแต่ช่วงปี 2005 เพราะการ์ตูนของเธอได้ถูกนำเป็นมีมและถูกแซวทั่วโลกอินเทอร์เน็ตแบบไม่เลิกรา โดยเฉพาะ 2 มีมดังของเธอนั่นคือ นักสังหารมือหนึ่งของโลก และ กังฟูของมายุตัน

 

นักสังหารมือหนึ่งของโลก

มีมนี้ก็ปรากฎในเรื่องมาเฟียที่รัก (ตีพิมพ์ในปี 2002-2004)  ซึ่งเป็นภาพของนักฆ่าคนหนึ่งที่ปรากฎในตอนที่ 11 และ 12 ที่ได้รับการว่าจ้างจากลูกค้าผู้ลั่นวาจาให้ “หานักฆ่าที่ฝีมือดีที่สุดเท่าที่จะหาได้!” มาลอบสังหารฮังหลง ตัวเอกชายผู้เป็นเจ้าพ่อมาเฟียที่ใหญ่ที่สุดในฮ่องกง

นายนักฆ่าคนนี้ติดตามฮังหลงมาถึงจุดสังหารคือสวนสาธารณะในที่สุด แต่ประเด็นคือทั้งที่เป็นนักฆ่าที่ฝีมือดีที่สุดเท่าที่จะหาได้แล้วแท้ๆ ท่าทางการประทับปืนของนายคนนี้กลับไม่ได้เป็นมืออาชีพสมฉายาเสียเลย เพราะ…

  1. นายคนนี้เหมือนจะลอบยิงฮังหลงจากระยะไกลแต่ดันใช้ปืนไรเฟิลจู่โจมแทนที่จะเป็นปืนไรเฟิลสไนเปอร์ แถมเอาพานท้ายปืนมาประทับบ่าเหมือนใช้เครื่องยิงจรวจแบบ RPG
  2. นายคนนี้ทำท่าเล็งศีรษะของฮังหลง แต่ปืนไม่ได้ติดลำกล้องสำหรับเล็งนะ
  3. แถมยังมีครอสแฮร์ (เป้ากากบาทสำหรับเล็ง) อีกต่างหาก!

นอกจากท่าทางจะบอกอย่างชัดเจนว่านายคนนี้ใช้ปืนไม่เป็นแล้ว นักสังหารมือหนึ่งของโลกยังได้ทำให้ผู้อ่านขำหนักเข้าไปอีกเมื่อเขาพูดว่า “งานหมูๆ” และ “ฉันจะเป่าหน้าหล่อๆ ของแกให้เละไปเลย!” ทำให้เหล่านักอ่านฮาจนต้องบอกต่อและพากันเกทับว่าคนที่จะหน้าเละคือตัวนักฆ่าซึ่งจะถูกแรงดีดของปืนดีดตาแตกเสียเอง

เมื่อถูกแซวหนักๆ เข้า ในเดือนกันยายน 2010 อ.ชินโจก็ออกมาโต้ตอบโดยการทวีตรูปภาพของเธอแบบติดตลกว่า “สไนเปอร์ส่งมาถึงบ้านแล้ว นี่! พวกแก! ปืนมันทั้งใหญ่ทั้งหนักแบบนี้ไม่วางบนบ่ามันก็ยิงไม่ได้สิ บอกแล้ว! ฉันน่ะถูกแล้วย่ะ!”

กังฟูของมายุตัน

ปรากฎในเรื่องมาเฟียที่รัก ตอนที่ 42 เมื่อฮังหลงได้แสดงกังฟูให้แก่น้องชายของคุรุมิ ตัวเอกหญิงดู ปรากฎเป็นท่วงท่าที่อ่อนช้อยตระการตาจนคุรุมิต้องทำหน้าประทับใจในกรอบด้านล่าง แต่ทว่า… นั่นเป็นท่าที่ไม่เหมือนกังฟูจริงๆ เอาซะเลย! จนผู้อ่านพากันเรียกว่านี่คือกังฟูในแบบฉบับของอ.ชินโจ จึงได้ตั้งชื่อให้ว่า ‘กังฟูของมายุตัน’

มีมนี้ได้แพร่หลายมากหลังจากได้มีผู้ร่างเทมเพลตใน pixiv ให้เหล่านักวาดได้วาดล้อเลียนกันในปี 2009 แค่ปีแรกปีเดียวก็มีผู้นำท่วงท่ากังฟูของมายุตันนี้มาวาดใหม่เป็นตัวละครจากการ์ตูนเรื่องอื่นๆ มากกว่า 200 ภาพ และในปัจจุบัน มีภาพวาดพาโรดี้ของกังฟูของมายุตันมากกว่า 1,000 ภาพแล้ว

นี่เป็นสองมีมดังที่ทำให้อ.ชินโจ มายุ ยังคงถูกขุดมาพูดถึงและแซวด้วยความเอ็นดูจนถึงทุกวันนี้แม้จะผ่านมาเป็นสิบปีแล้ว ใครที่คิดถึงผลงานของเธอ ไปติดตามได้ในมังงะลิขสิทธิ์ภาษาไทยโดยสนพ.บงกชค่ะ <3

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *