home GAME, SCOOP [SCOOP] เกียราโดสแดงมาจากไหน รู้จักกับโปเกมอนสีแปลก ‘Shiny Pokémon’

[SCOOP] เกียราโดสแดงมาจากไหน รู้จักกับโปเกมอนสีแปลก ‘Shiny Pokémon’

ภาพหัว : “ปะทะกับไชนี่โปเกมอน” โดย สุกิโมริ เค็น

ถ้าหากใครได้มีโอกาสเล่นเกม Pokémon ภาค Gold, Silver หรือ Crystal แล้ว คงจะคุ้นเคยกับเจ้าเกียราโดสสีแดงน่าเกรงขามที่อยู่กลางทะเลสาบพิโรธ หรือ Lake of Rage แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วโปเกมอนทุกชนิดทุกสายพันธุ์นั้นมีตัวที่มีสีแปลกอยู่ด้วย

Spr_2c_130_sภาพไชนี่เกียราโดสจาก Pokémon Crystal

Lance_Red_Gyaradosภาพไชนี่เกียราโดสของวาตารุ จากภาคอนิเมะ

โปเกมอนสีแปลก หรือที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Shiny Pokémon (ไชนี่โปเกมอน) นั้นเป็นระบบที่ถูกเพิ่มเข้ามาภายในเกมซีรีส์ Pokémon ตั้งแต่เจเนอเรชันที่ 2 หรือภาค Gold, Silver และ Crystal เป็นต้นมา ซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่เกียราโดสเท่านั้นที่จะมีไชนี่ แต่โปเกมอนทุกชนิดสามารถมีสีแปลกได้ไม่เว้นแม้แต่โปเกมอนในตำนาน โดยบางสายพันธุ์นั้นจะมีสีที่แตกต่างจากตัวปกติอย่างชัดเจน ในขณะที่บางสายพันธุ์จะมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย

ถึงจะบอกว่าโปเกมอนทุกชนิดมีไชนี่ แต่โอกาสในการพบเจอได้นั้นน้อยมาก โดยโอกาสเจอโปเกมอนป่าที่เป็นไชนี่นั้นมีเพียง 1 ใน 8,192 หรือประมาณ 0.0122% เท่านั้น คิดง่ายๆ ว่าเราวิ่งตามหาโปเกมอนในพงหญ้าไปทั้งหมด 8 พันตัว จะเจอไชนี่โปเกมอนแค่ตัวเดียว หายากประมาณนั้นเลย

Ash_Noctowl_sparklingไชนี่โยรุโนสุกุ ของซาโตชิ

สาเหตุที่มีชื่อเรียกว่า Shiny Pokémon มาจากเมื่อเราได้พบกับโปเกมอนป่าที่เป็นไชนี่ หรือเมื่อเราเรียกไชนี่โปเกมอนออกมาจากมอนสเตอร์บอล จะมีดาวประกายระยิบระยับโผล่ออกมาในระยะเวลาสั้นๆ

ภาพการพบเจอไชนี่โปเกมอนในเกมภาคต่างๆ

แม้ว่าจะหายากถึงขนาดที่บางคนเล่นโปเกมอนมาตลอด 20 ปี จำนวนหลายภาค แต่ก็ไม่เคยเจอไชนี่โปเกมอนตัวอื่นๆ นอกจากที่สามารถเจอได้ตามเนื้อเรื่องเลยก็ตาม แต่ในภาคหลังๆ ก็ได้มีวิธีการหาไชนี่โปเกมอนเพิ่มขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Friend Safari, Chain Fishing, PokéRadar หรืออื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งช่วยให้ผู้เล่นสามารถหาไชนี่โปเกมอนได้ง่ายขึ้น หรือแม้จะไม่ได้ใช้วิธีพิเศษอะไร Pokémon X และ Y ภาคล่าสุดก็ได้เพิ่มให้อัตราการเจอไชนี่โปเกมอนเพิ่มเป็น 1 ใน 4,096 หรือมากกว่าเดิมถึง 2 เท่า

ShinyIntroMinccinoชิลลามี่ หรือ Minccino ในฉาก Title ของ Pokémon Black และ White ซึ่งอยู่คู่กับด็อกเตอร์อารารางิ มีโอกาสเป็นไชนี่เช่นกัน

อาจจะดูพิเศษ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไชนี่โปเกมอนไม่ได้มีความสามารถในการต่อสู้แตกต่างจากโปเกมอนสีปกติแต่อย่างใด ไม่ได้เก่งหรืออ่อนแอกว่า สิ่งที่แตกต่างมีเพียงแค่สีอย่างเดียวเท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้น ด้วยความสวยงามประหลาดตาและความหายาก ไชนี่โปเกมอนก็ยังเป็นที่นิยมในหมู่นักสะสมจำนวนมาก

shinypokemonภาพเทียบความแตกต่างระหว่างโปเกมอนปกติ (ซ้าย) และไชนี่โปเกมอน (ขวา) ของลิซาด้อน (Charizard), เกงการ์ (Genger), โยรุโนสุกุ (Noctowl), วอร์เกิล (Braviary), เอฟี่ (Espeon) และโฮโอ (Ho-Oh)

สามารถดูภาพไชนี่โปเกมอนทั้งหมดได้ที่ Pokémon Shiny Dex ในเว็บไซต์ pokemondb.net ซึ่งหากนำเมาส์ไปชี้ จะเห็นภาพโปเกมอนสีปกติ

ในขณะนี้ยังไม่มีรายงานการจับไชนี่โปเกมอนภายในเกม Pokémon GO ที่น่าเชื่อถือได้ออกมา ดังนั้นหลายคนจึงเดากันว่าภายในเกมนี้ยังไม่มีระบบไชนี่ ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่มีการยืนยันออกมาอย่างเป็นทางการจากผู้พัฒนาเกมอย่าง Niantic หรือ The Pokémon Company แต่อย่างใด

เอื้อเฟื้อข้อมูล : Bulbapedia, Serebii.netPokémon Wikia

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.