home SCOOP [SCOOP] SILENT SIREN 4 สาวสุดป๊อปมาแรงขวัญใจวัยรุ่นฮาราจุกุ

[SCOOP] SILENT SIREN 4 สาวสุดป๊อปมาแรงขวัญใจวัยรุ่นฮาราจุกุ

หากพูดถึงย่านฮาราจุกุในโตเกียว แม้แต่คนที่ไม่เคยไปญี่ปุ่นเองก็คงจะต้องเคยได้ยินกิตติศัพท์ในความเป็นย่านแฟชันวัยรุ่นอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นอย่างแน่นอน และวงดนตรีที่อนิไทม์จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักในวันนี้ ก็เป็นไอดอลสาวที่เรียกได้ว่าเป็นขวัญใจของหนุ่มๆ สาวๆ ฮาราจุกุกันเลยทีเดียว เชื่อว่าแฟนๆ เจป๊อปสไตล์ใสๆ จะต้องคุ้นเคยกับพวกเธอเป็นอย่างดีอยู่แล้วแน่นอน

ไซเลนท์ ไซเรน (SILENT SIREN) หรือที่มีชื่อวงย่อๆ แบบน่ารักๆ สำหรับเรียกกันในหมู่แฟนๆ ว่า “ไซไซ” เป็นวงดนตรีป๊อปหญิงล้วน 4 ชิ้น ประกอบด้วยสมาชิกวง 4 คนซึ่งล้วนมีดีกรีเป็นนางแบบสุดน่ารักจาก 4 นิตยสารแฟชันวัยรุ่นชื่อดังของญี่ปุ่นได้แก่ โยชิดะ สึมิเระ หรือ “ซู” จากนิตยสารกราเวียร์เจแปน ร้องนำและเล่นกีตาร์, ยามากุจิ ไอนะ หรือ “ไอเนียน” จากนิตยสารมินะ เป็นมือเบส, คุโรซากะ ยูคาโกะ หรือ “ยูกะรุน” จากนิตยสารเรย์ รับหน้าที่ประจำคีย์บอร์ด และอุเมมุระ ฮินาโกะ หรือ “ฮินันจู” จากนิตยสารคิวตี้ (CUTiE) เป็นมือกลอง

จากซ้าย ซู, ไอเนียน, ยูกะรุน และฮินันจู

ไซไซก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ฤดูร้อนปี 2010 ก่อนจะมีการปรับเปลี่ยนตัวสมาชิกเล็กน้อยจนกลายเป็น 4 คนอย่างที่เห็นในปี 2012 พวกเธอเริ่มมีชื่อเสียงจากการได้ขึ้นเล่นเป็นวงเปิดในงาน Tokyo Girls Collection เวทีแฟชันโชว์ชื่อดังของญี่ปุ่น ก่อนจะออกมินิอัลบั้มชื่อ “ไซไซ” ออกมาในเดือนมีนาคม และในเดือนพฤศจิกายนปีเดียวกันนั้น พวกเธอก็ได้เปิดตัวเมเจอร์เดบิวต์เป็นครั้งแรกกับสังกัด DREAMUSIC ด้วยซิงเกิ้ล “Sweet Pop!”

Sweet Pop! ซิงเกิ้ลเดบิวของ 4 สาวไซไซ

ชื่อวง SILENT SIREN ของพวกเธอนั้นเกิดจากการที่ซูตั้งคำถามขึ้นมาว่า ทำไมคำทั้งสองคำนี้ ในภาษาญี่ปุ่นต่างกันแค่ตัวอักษรเดียว แต่ในภาษาอังกฤษกลับมีความหมายที่ตรงกันข้ามกันโดยสิ้นเชิง เพื่อนๆ เองก็รู้สึกชอบใจความคิดนี้จึงเกิดเป็นชื่อวงที่หมายถึง “เสียงเตือนจากความเงียบ” ขึ้นมา และไซไซก็เป็นเสียงเตือนจากความเงียบที่ทำเอาวงการเพลงญี่ปุ่นต้องสั่นสะเทือนจริงๆ เมื่อซิงเกิ้ลทั้ง 12 ของพวกเธอ นับตั้งแต่ “BIISAN” ในปี 2013 สามารถทะยานขึ้นไปติดท็อป 10 ของโอริคอนชาร์ตได้ทั้งสิ้น

ไม่ใช่แค่ความสามารถในการร้องเพลงและเล่นดนตรีเท่านั้นที่ทำให้พวกเธอกลายเป็นกลุ่มไอดอลขวัญใจเด็กแนวได้ เพราะเติบโตมาจากการเป็นนางแบบนิตยสารแฟชัน เซนส์เรื่องแฟชันของพวกเธอจึงจัดว่าไม่เป็นรองใคร เสื้อผ้าหน้าผมในการปรากฎตัวของพวกเธอแต่ละครั้งมักจะได้รับการจับตามองจากเหล่าแฟชันนิสต้า และกลายเป็นเทรนด์ฮิตในหมู่เด็กวัยรุ่นฮาราจุกุอยู่เสมอ โดยเฉพาะสไตล์ทรงผมอันโดดเด่นของซู นักร้องนำผู้เติบโตมาจากเมืองฟูกุชิมะซึ่งประสบภัยพิบัติ ร้ายแรง ทำให้เธอมักจะแต่งเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการให้กำลังใจอยู่บ่อยครั้ง

สมาชิกที่เหลือของไซไซเองก็ไม่น้อยหน้า ตัวละคร “ไซไซคุง” ซึ่งเป็นมาสคอตของวงนั้นเป็นฝีมือของ ไอเนียน มือเบสผู้มีความสามารถในการวาดภาพและออกแบบเสื้อผ้าคอลเล็คชันพิเศษของตัวเองในชื่อ “Ainee by conocoto”  ด้วย ด้านยูกะรุน มือคีย์บอร์ดของวงนั้นมีความสามารถด้านยิมนาสติกอันน่าตกตะลึง เธอถึงกับได้รับฉายาว่า “ราชินีแห่งความยืดหยุ่น” เลยทีเดียว ส่วนฮินันจูมือกลองนั้นก็เป็นไอดอลที่ได้ปรากฏตัวในนิตยสารเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงอยู่บ่อยครั้้ง เพราะนิสัยรักสัตว์ของเธอ ทำให้เธอมีสัตว์เลี้ยงอยู่ถึง 7 ตัว นอกจากนั้นเธอก็ยังพูดภาษาอินโดนีเซียได้คล่องแคล่ว เพราะเธอเติบโตมาจากที่นั่นนั่นเอง

BANG!BANG!BANG! อีกหนึ่งซิงเกิ้ลสุดฮิตของ Silent Siren

aramajapan_bang-bang-bang-silent

843951_562789950399556_1187675561_o

Alarm ซิงเกิ้ลล่าสุดของ Silent Siren วางแผงเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา

ความแรว้งซ์ของไซไซยังไม่หมดเพียงเท่า เพราะเพียง 2 ปีหลังจากเดบิวต์ครั้งแรก พวกเธอก็ได้ขึ้นแสดงสดบนหลายเวทีใหญ่ๆ ทั่วญี่ปุ่น รวมไปถึงการจัดเทศกาลดนตรี และทัวร์คอนเสิร์ตยาวนาน 22 วันเป็นของตัวเอง ก่อนจะไปปิดทัวร์กันบนเวทีที่วงดนตรีทั้งญี่ปุ่นใฝ่ฝันอย่างสนามกีฬาบูโดกังซึ่งจุคนได้นับหมื่น และก็แน่นอน.. บัตรของพวกเธอขายหมดเกลี้ยง! สิ่งที่หลายๆ คนมักจะพูดหลังจากได้ดูการแสดงสดของพวกเธอก็คือ พวกเธอไม่เพียงแต่จะน่ารักและมีเสน่ห์ ทว่ายังเล่นดนตรีกันอย่างเข้มแข็งและสนุกสนาน คอนเสิร์ตครั้งนี้ยังทำให้ชื่อของพวกเธอถูกจารึกในฐานะวงดนตรีหญิงล้วนวงแรกที่สามารถมาเปิดการแสดงเดี่ยวบนเวทีบูโดกังได้สำเร็จอีกด้วย

เดือนกรกฎาคมปี 2014 ไซไซก็ได้โกอินเตอร์เป็นครั้งแรกโดยได้ไปเปิดการแสดงสดที่ประเทศฮ่องกง ก่อนที่พวกเธอจะได้ไปทัวร์แสดงในหลายๆ ประเทศ เช่น ไต้หวัน อินโดนีเซีย และเมื่อเดือนกรกฎาคมที่พึ่งจะผ่านมานี้ พวกเธอก็ได้ไปเปิดการแสดงสดถึงสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรกในงาน J-POP Summit ที่ซานฟรานซิสโกมาแล้ว และเสียงตอบรับของแฟนๆ ชาวต่างชาตินั้นก็เรียกได้ว่าล้นหลามเลยทีเดียว

เมื่อปีที่ผ่านมา ไซไซยังได้มีโอกาสทำเพลงประกอบละครโทรทัศน์เป็นครั้งแรก แถมยังได้เป็นผู้สืบทอดบทเพลงในตำนานที่ทำเอาใครหลายคนบังคับน้ำตาให้หยุดไหลไม่ได้อย่าง Secret Base ~Kimi ga Kuretamono~ (ฐานทัพลับ สิ่งที่เธอเหลือไว้ให้) อดีตเพลงฮิตของวง ZONE ซึ่งถูกใช้เป็นเพลงปิดของ Ano Hana ดอกไม้ มิตรภาพ และความทรงจำ ฉบับอนิเมะในปี 2011 ซึ่งเพลงนี้ในฉบับของไซไซก็ถูกนำมาใช้ประกอบอาโนะฮานะฉบับคนแสดง ซึ่งออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ฟูจิทีวีไปในช่วงปีที่แล้ว และบทเพลงนี้ก็ถูกบรรจุรวมอยู่ในอัลบั้มล่าสุดของพวกเธอที่ชื่อว่า “S” ซึ่งวางแผงไปตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้อีกด้วย

เพลง Secret Base ~Kimi ga Kuretamono~ แบบฉบับไซไซ

ถ้าวันนี้ทั้งเสพรูปเสพเสียงพวกเธอกันจนเต็มอิ่ม อยากจะเจอพวกเธอตัวเป็นๆ ฟังเสียงของพวกเธอแบบสดๆ กันแล้วล่ะก็ ไม่ต้องจองตั๋วเครื่องบินไปไหนไกล เพราะว่าทาง BEC-TERO ENTERTAINMENT พาเธอมาหาพวกเราถึงที่กันแล้ว (ติดตามรายละเอียดและชมคลิปวิดีโอ 4 สาวไซไซทักทายแฟนๆ ชาวไทยได้ ที่นี่) ในวันที่ 7 กันยายนนี้ ณ ร้าน Animate ชั้น 7 ศูนย์การค้า MBK Center ที่สำคัญ กติกาในการได้เข้าร่วมงานก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่ซื้อแผ่นซีดีของพวกเธอภายในงานตั้งแต่ 1 แผ่นขึ้นไปเท่านั้นเอง งานนี้จะเป็นแฟนคลับหรือแฟนใหม่ก็เรียกได้ว่าพลาดไม่ได้เด็ดขาดเลยทีเดียว แล้วเจอกันนะ!


ที่มา

  1. http://silent-siren.com/en
  2. http://www.j-pop.com/guests/silent-siren/
  3. https://ja.wikipedia.org/wiki/Silent_Siren
  4. http://silent-siren.com/en/profile/index.html?to=menu

Welcome To Indonesia, Silent Siren A Sky Rocketting Girls Band In Japan

 

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.