ในโลกการ์ตูนไม่ใช่แค่ตัวละครชายที่แข็งแกร่ง หรือเป็นจุดพีคของเรื่องเท่านั้น แต่ตัวละครผู้หญิงเองก็สำคัญ และแกร่งไม่แพ้กันเลย ถึงขนาดว่าชายบางคนที่เก่งกาจมีฝีมือจนทั่วโลกยอมรับก็ยังต้องยอมลงให้กับเธอคนนี้ มาดูกันดีกว่าหญิงแกร่งในปีนี้จะมีสาขาอะไรบ้าง และใครจะได้ครองตำแหน่งสาขานั้นๆ

สาขาภรรยาสุดแกร่ง

ผู้ได้รับตำแหน่งภรรยาสุดแกร่งก็คือ จีจี้ ลูกสาวของราชาปีศาจวัว แห่งเขากระทะ จากเรื่องดรากอนบอลนั่นเอง จุดที่ทำให้จีจี้ได้รับตำแหน่งภรรยาสุดแกร่งก็เพราะว่าเธอสามารถจัดการซูเปอร์ไซย่าได้อยู่หมัดแบบไม่กล้าหือ แม้ว่าโงกุนจะกำจัดศัตรูมานับไม่ถ้วนแต่สิ่งที่เขากลัวพอๆ กับเข็มฉีดยาก็คือจีจี้นั่นเอง

จีจี้มีลูกกับโงกุนด้วยกัน 2 คน คือ โกฮัง และโกเท็น เกิดเป็นจีจี้ช่างรันทด สามีก็ตายแล้วตายอีก ตอนยังไม่ตายก็หายออกไปฝึกวิชาตั้งแต่เช้ายันค่ำ แถมยังต้องต่อสู้กับศัตรูที่ขยันบุกโลก ทำให้ทุกคนในบ้านแทบไม่ได้ทำมาหากิน จนเธอต้องเปรยๆ กับคนในครอบครัวว่าสมบัติที่ติดตัวมาเริ่มหมดแล้ว ถ้าไม่หาเงินก็จะไม่มีเงินสำหรับกินใช้แล้ว เธอจึงให้โกฮังประลองเพื่อหาเงินเข้าบ้าน และพยายามจับคู่โกฮังกับวีเดล เพราะบ้านวีเดลรวย นอกจากจะเป็นหญิงแกร่งที่สามารถปราบซูเปอร์ไซย่าได้ เธอยังต้องดูแลลูกทั้งสองคน ช่วยปราบศัตรูที่เข้ามาบุกโลก อีกทั้งยังต้องหาเงินมาจุนเจือครอบครัว ตำแหน่งภรรยาสุดแกร่งนี้จึงตกเป็นของจีจี้ได้อย่างไม่ต้องสงสัย

สาขาคุณแม่สุดแกร่ง

การจะเป็นแม่คนไม่ใช่เรื่องง่าย ตั้งแต่อุ้มท้องด้วยความยากลำบากถึง 9 เดือน จะทำอะไรก็ต้องคิดถึงลูกเป็นอันดับแรก แถมหลังคลอดก็ต้องมารับมือกับลูกที่ตอนคลอดออกมาก็เป็นคนอยู่ดีๆ แต่ทำไมถึงโตมาเป็นลิงเสียได้ และคุณแม่สุดแกร่งที่ต้องคอยรับมือกับลูกลิงที่คอยสร้างความปวดหัวอยู่ตลอดนั่นก็คือ โนะฮาร่า มิซาเอะ จากเรื่อง ชินจังจอมแก่น การเลี้ยงดูลูกตัวเล็กๆ ทั้งสองคนเป็นเรื่องที่เหนื่อยมาก เพราะทั้งสองคนเกิดมาเพื่อเป็นตัวป่วนอย่างแท้จริง

ไหนจะมีสามีมนุษย์เงินเดือนต๊อกต๋อยที่เมาแอ๋กลับบ้านทุกวัน ทำให้เธอต้องคอยสู้รบปรบมือกับเรื่องชวนปวดหัวอยู่เสมอ แต่เธอก็สามารถจัดการทุกอย่างด้วยหมัดพิฆาตประจำตัว ไม่ว่าจะเจอเรื่องแบบไหนมิซาเอะก็สามารถเป็นแม่ เป็นแม่บ้านได้อย่างดี และสร้างครอบครัวที่อบอุ่นได้ เธอจึงสมควรได้ตำแหน่งคุณแม่สุดแกร่ง

สาขาอาจารย์สุดแกร่ง

คำกล่าวที่ว่า “อย่าตัดสินหนังสือจากปกของมัน” เป็นเครื่องพิสูจน์บิสเก็ต ครูเอเกอร์ ผู้ครองตำแหน่งอาจารย์สุดแกร่งของเราได้อย่างดี แม้ว่ารูปลักษณ์ภายนอกของเธออาจจะดูเป็นสาวน้อยบอบบาง หน้าตาจิ้มลิ้ม แต่ความจริงแล้วเธอเป็นผู้เชี่ยวชาญเน็นด้านสายแปรสภาพ และได้ซ่อนสาวบึกบึน วัย 57 ปีไว้ใต้รูปลักษณ์สาวน้อยน่ารัก

บิสเก็ตพบกับคิรัว และกอร์นในเกมกรีดไอส์แลนด์ เธอได้เสนอตัวเป็นอาจารย์ของทั้งสอง เพราะทนความอ่อนด๋อยของทั้งคู่ไม่ไหว ซึ่งการฝึกของเธอโหดเข้าขั้นนรก ฝึกตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีเวลาให้พักหายใจเป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งนั่นทำให้ฝีมือคิรัวกับกอร์นพัฒนาอย่างก้าวกระโดดจนสามารถเคลียร์เกมกรีดไอส์แลนด์ได้

สาขาสาวน้อยเวทมนตร์สุดแกร่ง

สาวน้อยเวทมนตร์คือสิ่งที่อยู่คู่กับวงการการ์ตูนมานาน แม้พวกเธอจะใช้ชีวิตในฐานะเด็กสาวธรรมดาๆ แต่อีกด้านหนึ่งก็เป็นผู้อยู่เบื้องหลังปรากฏการณ์มหัศจรรย์เหนือธรรมชาติมากมาย จริงๆ แล้วสาขานี้มีผู้เข้าชิงที่เก่งกาจเข้าตากรรมการอยู่หลายคน แต่คนที่ได้รับตำแหน่งนี้คือ คานาเมะ มาโดกะ จากเรื่อง สาวน้อยเวทมนตร์ มาโดกะ

มาโดกะกลายเป็นสาวน้อยเวทมนตร์โดยที่ไม่รู้เรื่องไม่รู้ราว เธอ และสาวน้อยเวทมนตร์คนอื่นๆ ต้องเผชิญกับเรื่องราวอันโหดร้าย เธอปราถนาจะช่วยทุกคนให้กลับมามีความสุขอีกครั้ง นั่นทำให้พลังเวทย์มหาศาลในตัวเธอถูกปลุกขึ้นมา กลายเป็นผู้ชำระล้าง และเปลี่ยนกฎเกณฑ์ของโลกนี้โดยสมบูรณ์

แม้ว่าเธอจะได้แสดงความเป็นสาวน้อยเวทมนตร์แค่หนึ่งตอนจากตลอดทั้งซีซั่น 12 ตอนก็ตาม แต่ด้วยพลังเวทย์ที่เหลือล้นเกินกว่าที่สาวน้อยเวมมนตร์คนไหนจะเทียบติด พร้อมกับจิตใจอันดีงามยิ่งกว่าผู้ใด รางวัลสาวน้อยเวทมนตร์สุดแกร่งคงจะไม่ให้ใครได้อีกนอกจากเธอ

สาขาสาวออฟฟิศสุดแกร่ง

ปัจจุบันผู้หญิงมีสถานะทางสังคมทัดเทียมกับผู้ชายจึงได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และสังคม นั่นก็คือกลายมาเป็นสาวออฟฟิศ ทำงานหาเงินเอง สาวออฟฟิศไม่ใช่จะเป็นกันได้ง่ายๆ เพราะต้องเจอกับกองงานมหาศาล สู้รบปรบมือกับบอส และเพื่อนร่วมงาน กลับบ้านมาก็ใช่ว่าจะได้พักสบายๆ เพราะถ้ามีครอบครัวก็ต้องกลับมาคอยเอาใจครอบครัวอีก ชีวิตยุ่งวุ่นวายตลอดเวลาประหนึ่งมี 10 ร่าง 10 มือ ซึ่งคนที่ได้รับตำแหน่งสาวออฟฟิศสุดแกร่งจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก ยามาดะ โนริโกะ จากเรื่องสาวออฟฟิศขั้นเทพ ยามาดะ โนริโกะ

โนริโกะเป็นพนักงานชั่วคราวของบริษัทแห่งหนึ่ง เธอไม่ยอมเป็นพนักงานประจำ เพราะขี้เกียจเลิกงานเกิน 5 โมงเย็น

เธอคือผู้พึ่งพาสูงสุดของแผนกที่จับผิดเอกสาร ส่งเอกสาร และทวงงานได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำเกินกว่าที่มนุษย์คนใดจะจินตนาการได้  นอกจากนี้เธอยังพกดาบซามูไรที่ได้ใบอนุญาตครอบครองพิเศษ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ตบมุกติดตัวไว้ตลอดเวลา

นอกจากเป็นสาวออฟฟิศแล้ว เธอยังเป็นนักประดิษฐ์ที่สร้างเครื่องมือมาใช้ทำงาน และอู้งานอีกมากมาย ความสามารถของเธอเป็นที่ต้องการขององค์กรมากมาย จนได้รับความไว้วางใจให้เป็นการ์ดในราชพิธีเสกสมรสที่อังกฤษเลยทีเดียว อีกทั้งเธอยังเคยเป็นตำรวจ FBI, CIA, MI6 อีกด้วย

สาขานักสู้สุดแกร่ง

ในเรื่องการต่อสู้ผู้หญิงมักถูกมองว่าอ่อนแออยู่เสมอ แต่ในการ์ตูนบางเรื่องเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าพวกเธอนั้นโหดสุดๆ จนผู้ชายบางคนยังไม่กล้าแหยม ผู้ที่ได้รับตำแหน่งนี้ เธอเป็นผู้หญิงในชุดกี่เพ้าสีฟ้า มีท่อนขาที่ทรงพลังอันเป็นเอกลักษณ์ นั่นก็คือ ชุนลี จากสตรีทไฟท์เตอร์ สาวชาวจีนที่ใช้ศิปะการต่อสู้กังฟูแบบผสมผสาน อีกทั้งยังมีทักษะภาษาอังกฤษที่ดีเยี่ยม มีไหวพริบ และความสามารถในการสืบสวนที่ยอดเยี่ยม เพราะเธอไม่ใช่แค่นักสู้ธรรมดาๆ แต่ยังเป็นตำรวจสากลที่เข้ามาสืบเรื่ององค์กรชาโดว์ลู

ชุนลีเป็นนักสู้หญิงคนแรกในเกมคอนโซลประเภทต่อสู้ ปรากฎตัวครั้งแรกในเกมสตรีทไฟเตอร์ 2 เธอถูกบันทึกในกินเนสบุ๊กในปี 2006 ว่าเป็นฮีโร่หญิงในเกมที่ประสบความสำเร็จสูงสุด เพราะถูกหยยิบไปทำภาพยนตร์ก็รายได้ถล่มทลาย เกมก็ประสบความสำเร็จมาก

สาขาสตรีแกร่งที่สุดในปฐพี

ความแข็งแกร่งอาจจะไม่ใช่คนที่มีพละกำลังเหนือมนุษย์ หรือไร้ซึ่งช่องโหว่ และจุดอ่อน ความแข็งแกร่งบางครั้งก็อธิบายออกมาเป็นรูปธรรมไม่ได้ แต่พอเห็นแล้วก็จะรู้สึกได้ว่านี่แหละแกร่ง

ผู้ที่ได้ตำแหน่งนี้คือ มิคาสะ แอคเกอร์แมน ผู้หญิงอายุแค่ 15 ปีแต่ต้องเข้าไปฝึกกับทหารหน่วยที่ขึ้นชื่อว่าเสี่ยงอันรายที่สุด เพราะต้องรบกับเหล่าไททันอยู่เป็นนิจ แม้จะเสี่ยงถูกกินอยู่ตลอดเวลา แต่ฝีมือของเธอไม่เป็นรองใคร เก่งจนเข้าขั้นอัฉยริยะ ภายในเรื่องจะเห็นว่าเธอยกเอเลนให้ลอยได้ด้วยมือเปล่า ช่วยชีวิตทหารชาย อกสามศอกมาแล้วหลายครั้ง ปราบไททันวิปริตได้สบายๆ ที่สำคัญที่สุดเธอมี! ซิกส์! แพ็ก!

สาขาคนธรรมดาสุดแกร่ง

จากสาขาแรกจนถึงตอนนี้เราผ่านบรรดาหญิงแกร่งแรงเกินมนุษย์มาหลายคนแล้ว ซึ่งแต่ละคนไม่ธรรมดาเลย ทั้งเป็นสาวน้อยเวทย์มนตร์ สู้กับยักษ์ เป็นตำรวจสุดลึกลับ แต่จริงๆ แล้วชีวิตคนเราไม่ได้แฟนตาซีขนาดนั้น เราจึงได้จัดรางวัลอีกสาขาขึ้นมาเพื่อคนธรรมดาอย่างเราๆ ซึ่งสาขานี้ตกเป็นของ โมริ รัน ลูกสาวของยอดนักสืบโมริ โคโกโร่ เธอคนนี้แกร่งทั้งกายและใจ

ทางร่างกายเธอแข็งแกร่งจนได้เป็นหัวหน้าชมรมคาราเต้ และกวาดรางวัลระดับประเทศมานับไม่ถ้วน นอกจากนี้เธอต้องเจอกับคนร้ายที่คอยออกมาให้เธอลับฝีมือคาราเต้อยู่บ่อยๆ ลองคิดดูว่าถ้าเราเจอทั้งศพ ทั้งคนที่จะเข้ามาทำร้ายมือไม้คงอ่อนปวกเปียก ไม่มีแรงยกมือขึ้นซัดคนร้ายแบบที่รันทำแน่นอน ในด้านจิตใจต้องถือว่าแข็งแกร่งมากที่สามารถอดทนเฝ้ารอคนรักอย่างชินอิจิมาตั้งแต่ที่คนดูอย่างเราๆ ยังแบเบาะ จนตอนนี้แต่งงานมีลูกไปแล้ว แต่รันก็ยังคงรอชินอิจิอยู่เหมือนเดิม นับถือใจของเธอมากจริงๆ

แน่นอนว่าคาแรกเตอร์ทุกเรื่องก็มีหน้าที่รับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ และมีความแกร่งในตัวจนสมควรได้รับตำแหน่งกันทุกคนจนทีมงานต้องคัดแล้วคัดอีก แล้วเพื่อนๆ คิดว่าอย่างไรบ้างคะ คาแรกเตอร์คนไหนที่เหมาะสมแต่ละสาขาในใจคุณ อย่าลืมมาแชร์กับพวกเราด้วยนะคะ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |