ทานาบาตะ (七夕 – tanabata) หนึ่งในวันเทศกาลที่สำคัญของประเทศญี่ปุ่นซึ่งตรงกับวันที่ 7 กรกฎาคม หรือ 7/7 ของทุกปี และยังเป็นวันที่โอริฮิเมะ หรือเจ้าหญิงทอผ้า กับฮิโกโบชิ หรือชายเลี้ยงวัว คู่รักที่ถูกพลัดพรากกันจะได้มาพบกัน ซึ่งนับเป็นโอกาสเพียงแค่ปีละครั้ง เพราะหากได้อยู่ด้วยกันก็จะกลายเป็นคู่รักชื่นมื่นที่หวานกันจนเสียการงาน พระราชาผู้เป็นพ่อของเจ้าหญิงทอผ้าจึงให้ทั้งคู่ออกห่างจากกัน โดยพบกันได้เพียงปีละครั้งเท่านั้น

เพราะเป็นหนึ่งในเทศกาลที่สำคัญ หลายครั้งเราจึงมักจะเห็นฉากที่เหล่าตัวละครในการ์ตูนได้เฉลิมฉลองเทศกาลนี้โดยการเขียนคำอธิษฐานลงบนกระดาษสีและนำไปห้อยไว้ที่ต้นไผ่ที่เตรียมไว้ แต่นอกจากตัวเทศกาลเองแล้ว ยังมีตัวละครที่ถูกออกแบบหรือมีความหลัง มีประวัติเกี่ยวกับวันทานาบาตะเกี่ยวข้องอยู่ด้วย

 

เรียกเธอว่าพระเจ้า สึซึมิยะ ฮารุฮิ

137321671370

วันทานาบาตะอาจกล่าวได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวอันยุ่งเหยิงในเรื่องเลยก็ว่าได้ เพราะวันนี้เป็นวันที่ฮารุฮิในวัยมัธยมต้นได้พบกับชายปริศนาผู้อ้างว่าตนเองชื่อ จอห์น สมิธ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วก็คือเคียวน์ในวัยมัธยมปลายที่ย้อนอดีตกลับไปทำภารกิจ โดยเคียวน์ได้ช่วยเหลือฮารุฮิในวัยเด็กได้ส่งสาส์นไปถึงหญิงทอผ้าและชายเลี้ยงวัว ทำให้ฮารุฮิเริ่มเชื่อว่ามนุษย์ต่างดาวและสารพัดเรื่องหลุดโลกนั้นมีอยู่จริง และ 3 ปีต่อมาเธอก็ได้ก่อตั้งหน่วย S.O.S. ขึ้น ในวันทานาบาตะนั้นเจ้าตัวก็บังคับให้สมาชิกหน่วย S.O.S. ขอพรให้อนาคตอีก 16 และ 25 ปีข้างหน้า เพราะมันคือระยะเวลาที่แสงใช้เดินทางจากดาวโลกถึงดาวอัลแทร์และดาวเวก้านั่นเอง


ปกรณัมของเหล่าภูต Bakemonogatariv824y0

วันที่ 7 กรกฎาคมเป็นวันเกิดของ เซนโจวกาฮาระ และในการเดตครั้งแรกของเธอกับอารารากิ เธอพาเขาไปดูจุดที่เกิดสามเหลี่ยมฤดูร้อน สามเหลี่ยมที่จะเกิดจากดาวที่สว่างที่สุด 3 ดวงในช่วงฤดูร้อน ได้แก่ อัลแทร์ เวก้า และเดเนบ โดยสามเหลี่ยมฤดูร้อนนั้นยังถูกพูดถึงอีกครั้งในตอนจบของเรื่องด้วย


Bleach เทพมรณะ

inoue_orihime

อิโนะอุเอะ โอริฮิเมะ จาก บลีช เทพมรณะ มีชื่อเดียวกันกับหญิงทอผ้า โอริฮิเมะ ทำให้เธอมีเลขประจำตัวเป็น 7/7 ซึ่งเป็นวันทานาบาตะ และมีชื่ออีกชื่อเป็น เวก้า ไฮเวล ที่มาจากดาวเวก้าอันเป็นดาวตัวแทนของโอริฮิเมะ นอกจากนี้ในตอนที่ 0 หรือ Pilot Chapter ของเรื่องนี้ยังได้กล่าวถึงเหตุการณ์ที่โอริฮิเมะถูกฆ่า และวิญญาณของพ่อตนเองจึงมารับโอริฮิเมะ ซึ่งถ้าหากเปรียบอิจิโกะเป็นฮิโกโบชิ พ่อของโอริฮิเมะก็เปรียบเสมือนพระราชาผู้พลัดพรากโอริฮิเมะออกจากฮิโกโบชิ


โปเกมอน Pocket Monsters

Jirachi_BW134

โปเกมอนที่ออกแบบมาโดยมีแรงบันดาลใจมาจากวันทานาบาตะเองก็มีเช่นกัน เจ้าตัวนี้ชื่อว่า จิราชิ โปเกมอนรูปดาวที่เป็นสัญลักษณ์ของการอธิธฐานต่อดวงดาว แผ่นสีเขียวที่แปะอยู่บนหัวทั้งสามแผ่นก็ยังมีที่มาจากแผ่นกระดาษที่ชาวญี่ปุ่นนิยมเขียนคำอธิษฐานกันในวันทานาบาตะอีกด้วย โดยจิราชิเป็นโปเกมอนที่จะตื่นขึ้นมา 7 วันในทุกๆ 1000 ปี และในระยะเวลา 7 วันนั้น จิราชิจะบันดาลคำอธิษฐานของผู้คนให้เป็นความจริง


อีวานเกเลียน มหาสงครามวันพิพากษา Neon Genesis Evangelion

rebuild_of_evangelion_sadamoto_poster

อิคาริ ชินจิ และนางิสะ คาโอรุ ถูกวางบทบาทให้อิงกับตำนานวันทานาบาตะในหลายๆ จุด สังเกตได้ตั้งแต่โปสเตอร์ Rebuild of Evangelion ที่เป็นภาพทั้งสองคนนั่งอยู่ใต้ดวงดาว โดยที่ด้านบนของชินจินั้นมีดาวอัลแทร์ และด้านบนของคาโอรุก็เป็นดาวเวก้า โดยในงานคอนเสิร์ต Symphony of Evangelion เมื่อปี 1997 ฮายาชิบาระ เมงุมิ ผู้ให้เสียง อายานามิ เรย์ และ มิทสึอิชิ โคโตโนะ ผู้ให้เสียง คัทสึรางิ มิซาโตะ ก็ได้เห็นพ้องกันว่า ถ้าหากชินจิเป็นฮิโกโบชิ คนที่จะเป็นโอริฮิเมะก็จะต้องเป็นคาโอรุ


มาสก์ไรเดอร์เดนโอ Kamen Rider Den-O

den-o-vega

ไม่ใช่แค่ในมังงะหรืออนิเมะเท่านั้น ในไลฟ์แอคชันซีรีส์ มาสก์ไรเดอร์เดนโอ ก็มีการนำเอาตำนานวันทานาบาตะมาใช้เช่นกัน โดยร่างทั้งสองของมาสก์ไรเดอร์เซโรนอสนั้นมีชื่อว่า อัลแทร์ และเวก้า และก็ยังมีอิมาจินคู่ใจชื่อว่า เดเนบ อีกด้วย แต่ก็ไม่ใช่จะเกี่ยวข้องกันแค่ชื่อเท่านั้น ในเรื่องนี้ ซากุไร ยูโตะ ตัวจริงของมาสก์ไรเดอร์เซโรนอส ต้องลบความทรงจำของ โนงามิ ไอริ คู่หมั้นของเขา แล้วแยกห่างจากเธอด้วยการหลบๆ ซ่อนๆ ร่อนเร่ไปตามกระแสของมิติเวลา เพื่อปกป้องเธอและลูกของพวกเขาในอนาคตให้ปลอดภัยจากพวกอิมาจินที่หวังจะครอบครองกาลเวลา

นอกจากนี้ยังเป็นวันเกิดของตัวละครมากมายเช่น

  • อาคาสึกิ จาก Log Horizon
  • อาโอซากิ อาโอโกะ จาก Tsukihime
  • อินุสึกะ คิบะ และ อาคามารุ จาก นารุโตะ นินจาจอมคาถา
  • อิเสะ นานาโอะ จาก Bleach เทพมรณะ
  • โอนิสึกะ ฮิเมะ จาก สเก็ตดานซ์
  • ไคบะ โมคุบะ จาก Yu-Gi-Oh! เกมกลคนอัจฉริยะ
  • คิรัว โซลดิก จาก Hunter x Hunter
  • คุโม เทงกะ จาก เย้ยพยับเมฆา

เป็นยังไงกันบ้างกับอีกหนึ่งเทศกาลที่สำคัญของชาวญี่ปุ่น และในโอกาสหน้าอนิไทม์จะนำประเพณีหรือเทศกาลอะไรมานำเสนอกันอีกก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *