home GAME, SCOOP Touhou Project : ชูตติ้งเกมห่ากระสุนสุดอลังการแห่งแดนตะวันออก

Touhou Project : ชูตติ้งเกมห่ากระสุนสุดอลังการแห่งแดนตะวันออก

วงการเกมประเทศญี่ปุ่นนั้น เรียกได้ว่าเป็นอุตสาหกรรมที่ขับเคี่ยวกันหนักหน่วงมาก เพราะมีผู้ผลิตเกมเจ้าดังอยู่มากมายที่สามารถสร้างสรรค์เกมจนเป็นที่ชื่นชอบและออกสู่ตลาดโลกเปรียบเสมือนกองทัพอันแข็งแกร่งยากที่ใครจะต่อกรด้วย บวกกับวัฒนธรรมการ์ตูนที่แข็งแกร่งทำให้เหล่าการ์ตูนต่างๆ มักจะมาร่วมในสงครามเกมกันอยู่บ่อยๆ เป็นเสมือนกลุ่มกองกำลังลับที่พร้อมจะอาศัยโอกาสเข้าโจมตีอยู่เสมอ แต่ท่ามกลางสนามรบที่โหดร้ายนั้นกลับมีเกมที่สร้างด้วยตัวคนเดียว และสามารถสร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั้งวงการเกมอันโหดร้ายได้ไม่แพ้เหล่ากองทัพเลย ซึ่งเกมนั้นก็คือ Touhou Project


Touhou Project คือ

256px-th15front
เกม Touhou ภาคที่ 15

โทโฮ (東方 – Touhou, แปลไทย; ฝั่งตะวันออก) คือซีรีส์เกมแนวชูตติ้ง 2 มิติโดยโอตะ จุนยะ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ZUN อดีตทีมผู้สร้างเกมของบริษัท Taito ซึ่งเจ้าตัวได้เริ่มสร้างเกมซีรีส์โทโฮก่อนที่จะเข้าทำงานกับ Taito โดยอาจนับได้ว่าการสร้างซีรีส์โทโฮนั้นเป็นงานอดิเรก ในปัจจุบันนั้นได้ลาออกจาก Taito แล้ว และได้เข้าทำงานที่อื่นโดยไม่เปิดเผยว่าขณะนี้ทำงานอะไรอยู่ที่ใด

แม้จะบอกว่าเป็นเกมที่สร้างด้วยคนเพียงคนเดียว และเป็นงานอดิเรกเท่านั้น แต่โทโฮก็นับได้ว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่สะเทือนวงการเกมทั้งในญี่ปุ่นและในต่างประเทศอย่างมาก ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นหลายอย่างจนมีแฟนๆ จำนวนมาก ทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่มีการ์ตูนโดจินแฟนเมดจำนวนมากจนครองพื้นที่ในงานการ์ตูนยักษ์ใหญ่อย่าง Comic Market ครั้งที่ 75 ไปถึงครึ่งนึง และยังทำสถิติเป็นซีรีส์ที่มีจำนวนผลงานแฟนเมดมากที่สุดในงานนี้อีกหลายต่อหลายครั้งอีกด้วย รวมไปถึงยังมีโดจินเกมจากผู้ผลิตอิสระจำนวนมากจนเรียกได้ว่าน่าจะเป็นเกมที่ถูกนำไปสร้างเป็นโดจินเกมมากที่สุดเลย

จุดเด่นของเกมอย่างแรกคือเหล่าตัวละคร ซึ่งแทบทั้งหมดเป็นตัวละครสาวๆ และมีจำนวนมาก ด้วยเกมซีรีส์นี้ดำเนินมาอย่างยาวนานเกิน 10 ภาค และทุกภาคก็จะมีตัวละครใหม่ๆ เพิ่มเข้ามามากมาย ถึงอย่างนั้นตัวละครทุกตัวก็ยังคงเอกลักษณ์ของตัวเองจนเป็นที่จดจำของแฟนๆ ได้ อีกทั้งเนื้อเรื่องของเกมในแต่ละภาคก็สนุกสนานน่าติดตาม แม้ว่าส่วนใหญ่จะจบสมบูรณ์ในภาคนั้นๆ เอง ไม่ค่อยได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับภาคต่อไปมากนัก

02
ศาลเจ้าฮาคุเรย์

เนื้อเรื่องของเกมนี้กล่าวถึงเกนโซเคียว (幻想郷 – Gensoukyou, แปลไทย; ดินแดนมายา, ดินแดนลวงตา) สถานที่ซึ่งเป็นที่อาศัยของเหล่าตัวละครต่างๆ รวมถึงไปเป็นสถานที่ที่เกิดเหตุการณ์ส่วนใหญ่ภายในซีรีส์โทโฮอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเวทีหลักของซีรีส์นี้เลยก็ว่าได้ โดยเกนโซเคียวได้ระบุไว้ว่าเป็นสถานที่ซึ่งตั้งอยู่ในที่ใดที่หนึ่งภายในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถูกตัดขาดจากโลกภายนอกโดยสมบูรณ์ด้วยมหาเขตแดนฮาคุเรย์ซึ่งสร้างโดยเหล่านักบวชเพื่อผนึกเหล่าภูตผีปีศาจและโยไคต่างๆ ไว้ ทำให้ศาลเจ้าฮาคุเรย์ที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกสุดของเกนโซเคียว กลายเป็นทางเข้าออกที่ถูกต้องเพียงทางเดียวเท่านั้น และมีมิโกะแห่งศาลเจ้านี้เป็นผู้ดูแล

เกนโซเคียวนั้นถูกตัดขาดจากโลกภายนอกตั้งแต่สมัยยุคเมย์จิ (ประมาณ ค.ศ. 1868-1912 หรือ พ.ศ. 2411-2455) แต่ถึงอย่างนั้นในบางครั้งก็มักจะมีสิ่งของต่างๆ รวมไปถึงผู้คน โยไค หรือเทพเจ้าจากโลกภายนอกหลุดเข้ามาในเกนโซเคียวได้ ทั้งด้วยความตั้งใจและไม่ตั้งใจของตนเอง เพราะเกนโซเคียวนั้นเป็นสถานที่ซึ่งหากสิ่งใดที่ถูกลืมเลือนจากโลกภายนอก จะมาปรากฏกลายเป็นความจริงภายในเกนโซเคียว เหมือนอย่างที่เหล่าภูตผีปีศาจได้มีชีวิตอาศัยอยู่ภายในนี้ เพราะในโลกภายนอกนั้นตัวตนของสิ่งเหล่านี้กลับกลายเป็นเรื่องเล่าหรือตำนานเท่านั้น ไม่มีใครเชื่อหรือหวาดกลัวอีกต่อไป


 รู้จักกับตัวละครหลักของ Touhou Project

ถ้าจะกล่าวถึงตัวละครอันเป็นแกนหลักของซีรีส์โทโฮแล้ว คงจะต้องพูดถึงสองสาวตัวเอกผู้มีให้เลือกเป็นผู้เล่นได้ในทุกภาค

hakurei-reimu-full-1390975ฮาคุเรย์ เรย์มุ

มิโกะขาวแดงแห่งศาลเจ้าฮาคุเรย์ มีนิสัยขี้เกียจ แม้จะเป็นมิโกะรุ่นปัจจุบันเพียงคนเดียวของศาลเจ้าฮาคุเรย์ ศาลเจ้าแสนสำคัญในเกนโซเคียว แต่เรย์มุกลับไม่ได้ใส่ใจในการฝึกฝนตัวเองเลยแม้แต่น้อย ถึงอย่างนั้นเจ้าตัวก็ยังคงมีพรสวรรค์ที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด ทำให้มีพลังมหาศาลพร้อมจะกำราบเหล่าโยไคและหยุดยั้งเหตุวิปลาสอยู่เสมอ ด้วยหน้าที่ความเป็นมิโกะทำให้ตนเองต้องคอยไล่ปราบเหล่าโยไคอยู่เสมอ แต่ในความเป็นจริงแล้วเจ้าตัวไม่ได้แบ่งแยกนักว่าจะเป็นมนุษย์หรือโยไค

 

kirisame-marisa-full-1390956คิริซาเมะ มาริสะ

จอมเวทขาวดำเผ่ามนุษย์ผู้มีนิสัยขี้เล่น รักสนุก และรักการสะสมเหล่าอุปกรณ์เวทมนตร์มากมาย ความสามารถและเวทมนตร์หลายอย่างของมาริสะนั้นมาจากเหล่าอุปกรณ์ที่เธอสะสมไว้ แม้ว่ามาริสะจะมีบ้านอยู่ในป่าเวทมนตร์ แต่ก็มักจะแวะเวียนไปเล่นหรือก่อกวนเรย์มุที่ศาลเจ้าฮาคุเรย์บ่อยๆ บางครั้งก็แอบไปหอสมุดในคฤหาสถ์มารแดงเพื่อขโมยหนังสือ โดยอ้างว่าหยิบยืมไปโดยไม่บอก และไม่เอามาคืนอีกต่างหาก นิสัยตรงไปตรงมาอย่างน่าประหลาดใจกับสำเนียงการพูดอันเป็นเอกลักษณ์ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน

นอกจากสองตัวละครนี้แล้ว โทโฮยังได้มีตัวละครอีกมากมาย โดยทุกครั้งที่ขึ้นภาคใหม่ก็มักจะมีเหล่าสาวๆ เพิ่มขึ้นมาราวๆ 4-6 ตัวด้วยกัน และในบางครั้งบางตัวละครเช่น อิซาโยอิ ซาคุยะ, คอนปาคุ โยวมุ หรือ โคจิยะ ซานาเอะ ก็กลับมาเป็นตัวละครฝ่ายผู้เล่นในภาคต่อๆ ไป แต่เพราะตัวละครมีจำนวนมากคงจะนำมาแนะนำทั้งหมดไม่ได้


ดันมาคุ ห่ากระสุนสุดอลังการ

เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของเกมซีรีส์โทโฮอีกข้อที่เป็นจุดขายจนทำให้หลายคนหลงใหลชื่นชอบกันเลยทีเดียว ด้วยดันมาคุ (弾幕 – danmaku, แปลไทย; การระดมยิง) หรือที่แปลเป็นไทยให้เข้ากับเกมได้ว่า ห่ากระสุน ซึ่งก็คือม่านกระสุนของบอสภายในเกมที่ทั้งสวยงามอลังการเหมือนดอกไม้ไฟ แต่ก็ยากจนดูแล้วไม่ว่ายังไงก็ไม่มีทางหลบได้ ถึงอย่างนั้นหากได้ลองเล่นลองพยายามดูก็จะพบว่าม่านกระสุนเหล่านั้นมีทางหนีทีไล่อยู่เสมอ

เกมโทโฮในแต่ละภาคมักจะเล่าถึงเหตุการณ์ที่มักจะเป็นเรื่องราวเหตุวิปลาส หรือเหตุการณ์ผิดปกติที่ก่อโดยเหล่าโยไคจนทำให้เกิดความเดือดร้อนไปทั่ว บางครั้งก็เป็นแผนการใหญ่โตที่น่ากลัว แต่บางทีก็เป็นแค่ความคึกคะนองนึกสนุกเท่านั้น ตามมาด้วยการที่เหล่าตัวเอกออกบินไปเพื่อหยุดยั้งเหตุวิปลาสเหล่านั้น ซึ่งตรงนี้ก็คือส่วนที่ผู้เล่นจะได้เล่นภายในเกม โดยการผจญภัยไปต่อสู้กับเหล่าภูตผีโยไคต่างๆ และฝ่าดงกระสุนสุดอลังการงานสร้างเพื่อเคลียร์เกม

ถึงจะมีภาคหลักจำนวนมาก แต่ซีรีส์โทโฮเองก็ไม่ได้มีเพียงแค่นั้น ยังมีตัวเกมภาคย่อยที่มีรูปแบบการเล่นแตกต่างจากภาคหลักออกมาสร้างสีสันให้เหล่าแฟนๆ ได้สนุกกันในรูปแบบอื่นๆ บ้าง แต่ถึงจะเรียกว่าเป็นแค่ภาคย่อย แต่ระบบเกมและเนื้อเรื่องนั้นไม่ได้ด้อยไปกว่าภาคหลักเลย

ภาค Fighting

แม้ว่าซีรีส์โทโฮจะมีจุดเด่นอยู่ที่ม่านกระสุนอันมาคุสุดอลังการ แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้แปลว่าจะกลายเป็นเกมแนวอื่นนอกจากชูตติ้งไม่ได้ เพราะในปี 2004 ก็เป็นครั้งแรกที่โทโฮได้จับมือกับ Twilight Frontier หรือ Tasofro ผลิตเกมโทโฮออกมาเป็นแนวไฟติ้งเป็นครั้งแรกในชื่อภาค โทโฮซุยมุโซ: Immaterial and Missing Power (東方萃夢想: Immaterial and Missing Power, แปลไทย; ชุมนุมความเพอ้ฝันแห่งตะวันออก: พลังที่สาปสูญและไร้ตัวตน) ซึ่งนับเป็นภาค 7.5 แม้จะเป็นแนวต่อสู้ แต่ก็ยังคงนำเอกลักษณ์ความเป็นม่านห่ากระสุนมาปรับใช้ได้อย่างสนุกสนานลงตัว เกมนี้ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจนถูกนำมาสร้างใหม่อีกครั้งเป็นภาค 10.5 ภาค 12.3 ภาค 13.5 และภาค 14.5

th13-5-demo-sc-1

touhou123_5

ภาคถ่ายรูป

โทโฮบุงคะโจ: Shoot The Bullet (東方文花帖: Shoot The Bullet, แปลไทย; บันทึกอักขระบุปผาแห่งตะวันออก: ถ่ายกระสุน) หรือภาค 9.5 เป็นภาคย่อยภาคแรกที่คงความเป็นเกมชูตติ้งเอาไว้ แต่ได้เปลี่ยนเกมเพลย์ไปอย่างสิ้นเชิง โดยแทนที่เราจะยิงกระสุนสวนกลับไปเพื่อล้มฝ่ายตรงข้าม กลายเป็นเราต้องถ่ายรูปฝ่ายตรงข้ามให้ได้ช็อตเด็ดๆ สวยๆ แทน โดยเราจะได้รับบทเป็น ชาเมย์มารุ อายะ เท็นกุผู้ชื่นชอบในการเขียนข่าวทำหนังสือพิมพ์และต้องคอยเก็บภาพเหล่าสาวๆ ในเกนโซเคียวเพื่อไปทำข่าว และใน Double Spoiler: โทโฮบุงคะโจ (ダブルスポイラー: 東方文花帖, แปลไทย; ดับเบิ้ลสปอยเลอร์: บันทึกอักขระบุปผาแห่งตะวันออก) หรือภาค 12.5 ก็ได้เพิ่มตัวละคร ฮิเมไคโด ฮาตาเตะ ซึ่งเป็นคู่แข่งของอายะขึ้นมา

04

ภาคย่อยอื่นๆ

นอกจากภาคไฟติ้ง และภาคถ่ายรูปแล้ว ยังมีภาคย่อยอื่นๆ อย่างเช่นภาค 12.8 โยเซย์ไดเซนโซ: โทโฮซันเก็ตสึเซย์ (妖精大戦争: 東方三月精, แปลไทย; มหาสงครามภูต: สามภูตจันทราตะวันออก) ที่เราจะได้รับบทบาทเป็นชิลโน่ ภูตน้ำแข็งผู้ชื่นชอบในการต่อสู้ แต่ตัวเองนั้นกลับโง่และไม่ได้แข็งแกร่ง ซึ่งมีเนื้อหาต่อมาจากหนังสือการ์ตูนในภาคสามภูตบูรพาขาป่วน หรือภาค 14.3 ดันมาคุอามาโนะจาคุ: Impossible Spell Card (弾幕アマノジャク: Impossible Spell Card, แปลไทย; ห่ากระสุนอามาโนะจาคุ: สเปลการ์ดที่เป็นไปไม่ได้) ที่เราจะได้รับบทเล่นเป็นอามาโนะจาคุ เซย์จา ตัวละครฝ่ายตรงข้ามในภาค 14 โทโฮคิชินโจ (東方輝針城: Double Dealing Character, แปลไทย; ปราสาทเข็มประกาย: สองบุคลิกสัมพันธ์) อีกด้วย

07

13492


ยุค PC-98

เหตุผลที่หลายคนนับภาคแรกของซีรีส์โทโฮว่าเป็นภาคที่ 6 กัน เพราะแท้จริงแล้วก่อนหน้านี้ได้เคยมีเกมโทโฮออกมา 5 ภาคแล้วนั่นเอง โดยเดิมทีนั้นภาคแรกสุดเป็นผลงานที่ ZUN ทำส่งงานอาจารย์ในสมัยเรียนมหาวิทยาลัย เพราะเขาเป็นส่วนหนึ่งของชมรมสร้างเกม Amusement Makers และภาคถัดมา 2-5 นั้นก็ได้ทำขึ้นมาขายในงานคอมิเกะครั้งที่ 52, 53, 54 และ 55 ตามลำดับ และหลังจากนั้นด้วยหน้าที่การงานของ ZUN เขาจึงหยุดการทำเกมโทโฮไป แต่ต่อมา 4 ปีให้หลังก็ได้กลับมาทำเกมโทโฮอีกครั้ง โดยในรอบนี้ก็ได้ยกเครื่องใหม่เปลี่ยนจากระบบ PC-98 ของภาคเก่าๆ มาลงใน Windows ดังเช่นปัจจุบัน ทำให้คุณภาพของเกมทั้งด้านภาพ เสียง หรือระบบของเกมก็ถูกพัฒนาขึ้น ในส่วนของเนื้อหาของเกมก็ได้ยกเค้าโครงของซีรีส์นี้ใหม่หมด จนตัวละครเก่าส่วนใหญ่ได้ถูกลบหายไปอย่างสิ้นเชิง ตัวละครที่ถูกนำกลับมาใช้อีกครั้งก็มีความเปลี่ยนแปลงไปบ้างไม่มากก็น้อย รวมไปถึงเกนโซเคียวเองก็ได้ถูกเพิ่มเข้ามาในตอนนี้ด้วย ถึงอย่างนั้นเจ้าตัวก็ยังได้ระบุว่าภาคที่ 6 นี้คือเนื้อเรื่องที่ต่อเนื่องจากภาค 5

06


สื่ออื่นๆ ของ Touhou Project

เกมโทโฮนั้นนอกจากจะโดดเด่นด้วยความอลังการของห่ากระสุนกับเนื้อเรื่องอันสนุกสนานแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ถูกแฟนๆ พูดถึงกันมากที่สุดก็คือเพลงประกอบของเกม เพราะทุกเพลงนั้นล้วนแต่ไพเราะและเข้ากับบรรยากาศและห่ากระสุนภายในฉากอย่างมาก จนถูกนำมาเรียบเรียงใหม่มากมายโดยเหล่าแฟนๆ ถึงอย่างนั้นก็ยังมีแผ่น CD เพลงซึ่งมีทั้งเพลงจากภายในเกมและเพลงออริจินัลใหม่จาก ZUN เองวางจำหน่ายอีกด้วย โดยภายในแผ่น CD นั้นก็ได้บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ นอกเหนือจากภายในเกมไว้อีกด้วย

นอกจากเกมแล้ว โทโฮยังถูกนำไปสร้างเป็นสื่ออื่นๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะการ์ตูนและนิยาย ซึ่งมักจะบอกเล่าเรื่องราวในบทที่แตกต่างออกไปจากในเกม รวมไปถึงบางครั้งก็ยังมีตัวละครใหม่ๆ โผล่ขึ้นมาอีกด้วย ซึ่งการ์ตูนและนิยายเหล่านี้ก็ล้วนแต่เป็นอีกส่วนที่บอกเล่าเรื่องราวของสาวๆ ในเกนโซเคียวได้เป็นอย่างดี ทำให้แฟนๆ ได้เห็นโลกของโทโฮในมุมที่แตกต่างออกไป และได้ข้อมูลอะไรหลายๆ อย่างเพิ่มขึ้นมาด้วย


อาจจะดูเหลือเชื่อ แต่ Touhou Project นั้นเกิดขึ้นจากฝีมือของคนๆ เดียวเท่านั้น แต่ทำให้เกิดการต่อยอดขึ้นมาอย่างมากมายจนกลายเป็นหนึ่งในซีรีส์ที่สะเทือนวงการการ์ตูนและเกมได้อย่างรุนแรง แม้ว่าการสร้างเกมอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะด้วยตัวคนเดียว เพราะจะต้องมีทั้งความรู้ด้านภาษาคอมพิวเตอร์ และความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบเกม แต่ Touhou Project ก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าต่อให้ไม่มีเงินทองหรือจำนวนคนมากมาย ก็ยังสามารถสร้างผลกระทบให้กับวงการใหญ่ๆ ได้เช่นกัน


แหล่งอ้างอิง

Touhou wikipedia Thai โดยคุณ Sabrekun เป็นแหล่งอ้างอิงภาษาไทยที่ดีมากครับ เพราะมีเนื้อหาครบถ้วนสมบูรณ์ แถมยังเขียนเรียบเรียงไว้ดีและจัดเก็บเป็นระเบียบ ค้นหาได้ง่ายมาก สำหรับใครที่อยากจะรู้เรื่องราวเกี่ยวกับโทโฮให้มากกว่านี้ก็ขอแนะนำบล็อกนี้ครับ เรียกว่าแฟนๆ โทโฮชาวไทยพลาดไม่ได้เด็ดขาดเลย

แหล่งอ้างอิงอื่นๆ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.