ย้อนไปเมื่อ 10 ปีก่อน ในยุคสมัยที่อินเทอร์เน็ตกำลังจะรุ่งเรืองนั้น แวดวงสื่อออนไลน์ต่างๆ ยังเข้าถึงไม่ง่ายเหมือนดั่งสมัยนี้ จึงมีคอมมูนิตี้ที่ไว้ใช้เล่นแก้เบื่อ แก้เหงากัน ที่ในสมัยนั้นใครเล่นแล้วติดจนหยุดไม่อยู่ ถึงขนาดเลิกเรียนเลิกงานก็รีบกลับบ้านมานั่งหน้าคอมเลยทีเดียว เรามาย้อนความหลังกันดีกว่าว่าความสนุกนั้นคืออะไรกันนะ

UFO ที่ไม่ใช่ยานอวกาศมนุษย์ต่างดาว

UFO (ยูโฟ่) ที่ว่านี้จริงๆ แล้วไม่ได้เป็นยานอวกาศแต่อย่างใด แต่มันคือคอมมูนิตี้ที่ฮิตเมื่อ 10 ปีก่อน เป็นการสวมบทบาทตัวละครต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอนิเมะ มังงะ ไอดอล ดารา นักร้อง หรือแม้กระทั่งตัวละครในนิยาย โดยเล่นผ่านโปรแกรมแชตที่สมัยนั้นไม่มีใครไม่รู้จักอย่าง MSN (Microsoft Network) หรือที่เราเรียกกันย่อๆ ว่า “เอ็ม” จนมีการเปลี่ยนชื่อเป็น WLM (Windows Live Messenger)  และในปี 2013 MSN ได้มีการประกาศปิดตัวลงอย่างน่าเสียดาย และย้ายบัญชีผู้ใช้ไปยังโปรแกรม Skype (สไกป์) แทน

กฎของการเล่นยูโฟ่คือการห้ามบอกตัวตนจริงๆ ของตัวเอง ต้องสมบทบาทให้เหมือนจริง ไม่หลุดคาแรกเตอร์ของตัวละคร ความบันเทิงมันอยู่ตรงที่เหมือนเราได้คุยกับตัวละครนั้นจริงๆ โดยผ่านการแชต และสนุกกับการเป็นตัวละครที่เรารัก แถมยังได้เพื่อนเพิ่มด้วยนะ

 

สวมบทบาทไม่ใช่เรื่องง่าย

อย่างที่ได้กล่าวไปว่าการเล่นยูโฟ่นั้นต้องสวมบทบาทเป็นตัวละครที่อยากเป็นจริงๆ แล้วถ้าเราอยากจะไปคุยกับคนอื่นต้องทำยังไงล่ะ? อะ แน่นอนก็ต้องมีเว็บที่รวมข่าวสารและกลุ่มคนเล่นไว้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเว็บ Dek-D หรือ Siam Zone ซึ่งเป็นแหล่งรวมของเด็กวัยทีนที่ใหญ่ที่สุดในยุคนั้น เด็กวัยยี่สิบบวกไม่มีใครรู้จักแน่นอน

กลุ่มของยูโฟ่จะเรียกว่า คลับ ซึ่งแต่ละคลับก็จะมีธีมหลักของตัวเอง เช่น คลับนักร้องเกาหลี คลับการ์ตูน หรือคลับนิยาย และภายในคลับก็อาจประกอบด้วยการ์ตูนหลากหลายเรื่องอยู่ด้วยกันก็ได้ ไม่ได้จำกัดแค่เรื่องเดียวแต่อย่างใด และจะมีหัวหน้าประจำคลับซึ่งเรียกว่า มาสเตอร์ หรือเรียกย่อๆ ว่า มาส ทำหน้าที่ดูแลคลับและเป็นคอยคัดคนที่มาออดิชันเป็นตัวละครนั้นๆ อีกทั้งยังมีหน้าที่ดูแลเรื่องกิจกรรม แจ้งข่าวสารต่างๆ รวมถึงการตั้งสี สัญลักษณ์อักษรของแถบหัวเอ็มอีกด้วย หรือบางคลับก็อาจจะมีรองมาสเตอร์คอยช่วยดูแลหน้าที่ปลีกย่อยอีกที

การจะสวมบทบาทเป็นตัวละครนั้นๆ ได้จะต้องผ่านการออดิชันซะก่อน โดยมาสเตอร์จะสัมภาษณ์ประวัติของตัวละครอย่างละเอียดยิบ อย่างเช่น วันเดือนปีเกิด หรือความสัมพันธ์ของตัวละครต่างๆ ชนิดที่ว่าตอบไปเปิดเว็บวิกิฯไปก็ตอบไม่ได้ เพราะต้องรู้ทุกอย่างราวกับเป็นตัวละครคนนั้นไปแล้วจริงๆ และถ้าสัมภาษณ์ผ่านถึงจะเข้าเป็นสมาชิกของคลับได้

 

แยกตัวละครออกได้ยังไง?

ใครที่โตมากับ MSN ก็จะทราบกันดีว่าลูกเล่นของโปรแกรมนี้มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นการใส่สีโค้ดตัวอักษรบนหัวเอ็มได้ (แต่จะต้องโหลดโปรแกรม Messenger Plus! Live มาใช้ควบคู่กันไปด้วย) อย่างในกรณีของการเล่นยูโฟ่นี้ การตั้งชื่อหัวเอ็มและใส่สีเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง โดยในแต่ละคลับมาสเตอร์จะเป็นคนคิดสัญลักษณ์รูปแบบหัวเอ็มให้สมาชิกทุกคนมีมาตรฐานเหมือนกัน

และใครที่ออดิชันตัวละครผ่านเป็นสมาชิกใหม่ ก็จะได้รับหัวเอ็มไปใส่บ่งบอกตัวเองว่าเล่นเป็นตัวละครอะไร รวมถึงสีสันที่เห็นดังภาพนั้น ต้องเป็นสีเฉพาะของตัวละครนั้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้สีผมกัน เมื่อย่อรายชื่อผู้สนทนาให้เล็กลงก็จะเป็นแถวเรียงรายไปด้วยสีสวยงาม

 

ไม่ได้แค่แชตคุยกัน

นอกจากเราจะได้สวมบทบาทตัวละครที่ชอบ และได้พูดคุยกับตัวละครที่สวมบทโดยผู้เล่นคนอื่นๆ แล้ว กิจกรรมภายในคอมมูนิตี้นี้ยังไม่ได้มีแค่คุยกันแค่คนสองคนให้น่าเบื่อ แต่บางเทศกาลหรือในบางโอกาสผู้ดูแลคลับเกิดครึ้มอกครึ้มใจก็จะมีการลากรวมกลุ่มทุกๆ คนที่ออนไลน์ขณะนั้น มาเม้ามอยและเล่นเกมกันอย่างพร้อมหน้า เช่น เล่นสลับบทกันหรือให้ไปแกล้งกันนอกห้องแชตร่วมแล้วแคปจอมาเป็นหลักฐานว่าแกล้งกันจริงๆ ตามโจทย์แล้ว

บรรยากาศภายในห้องแชตรวมจะค่อยข้างวุ่นวายนิดๆ แต่สนุกมากกก อีกทั้งต่อมา MSN ยังเพิ่มฟังก์ชันเป็นอิโมติคอนดุ๊กดิ๊กเคลื่อนไหวได้ หรือจะเป็นเสียงเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ที่เพิ่มความสนุกสนานในการคุยได้มากขึ้นไปอีก

 

การ์ตูนรหัสลับสุดฮิต

ทางด้านสายการ์ตูนก็คงมีหลากหลายเรื่องให้เล่นยูโฟ่ แต่หนึ่งในการ์ตูนที่มีคนเล่นเยอะที่สุดคือ ครูพิเศษจอมป่วน รีบอร์น! ที่ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหน คลับไหน ก็จะมีบรรดาตัวละครจากเรื่องนี้เยอะมากกก ยิ่งตัวละครมาจากเรื่องเดียวกันก็จะเพิ่มความสนุกในการคุยไปอีกขั้น ด้วยเหตุที่ว่าการ์ตูนเรื่องนี้มีตัวละครเยอะมาก จึงมีการตั้งชื่อย่อเป็นรหัสลับสมการจิ้นกันอย่างสนุกสนาน ซึ่งเวลาใครจิ้นกับใคร บางคนก็จะนำเลขรหัส ไปใส่แสดงสถานะของตัวเองในหัวเอ็ม หรือรองเอ็มกัน

ยกตัวอย่างรหัสคู่กัน เช่น

ยามาโมโตะ ทาเคชิ 80 / โกคุเดระ ฮายาโตะ 59 = 8095

ดีโน D ฮิบาริ / เคียวยะ 18 = D18

แซนซัส X / สควอโล่ = XS

 

ยูโฟ่ในปัจจุบัน

ปัจจุบันนี้การเล่นยูโฟ่ก็ยังมีอยู่ แต่ไม่ได้นิยมเหมือนเมื่อก่อนแล้ว หลังจากที่ MSN ได้ประกาศปิดตัวลงอย่างถาวร หลากหลายคลับก็ได้ปิดตัวลงไปด้วย ผู้คนเลยหันไปเล่นในอุปกรณ์สื่อสารที่สะดวกพกพาง่ายอย่างโทรศัพท์มือถือ แต่จะหาคลับเล่นยาก และจำนวนผู้เล่นก็ลดน้อยลง

แอปพลิเคชันที่ยังมีการสังคมยูโฟ่เหลืออยู่คือ KakaoTalk ซึ่งเป็นแอปสำหรับแชตเหมือนกับ MSN แต่แน่นอนว่าเสน่ห์ลูกเล่นต่างๆ นั้นย่อมไม่เหมือนเมื่อก่อนอยู่แล้ว ทำให้อรรถรสในการเล่นอาจจะลดลงไปบ้างสำหรับนักเล่นยูโฟ่รุ่นเก่า แต่ใครที่ใฝ่ฝันอยากจะแชตกับตัวละครคนโปรดก็ยังทำได้เพราะกฎกติกาและรูปแบบการเล่นต่างๆ ยังคล้ายคลึงเดิม

 

เชื่อว่าต้องมีหลายๆ คนต้องเคยผ่านมาจุดนี้กันมาบ้างล่ะ เรียกได้ว่าเป็นความทรงจำสนุกๆ ในอดีตที่ไม่มีวันลืมเลย แล้วเพื่อนๆ ล่ะ เล่นเป็นตัวอะไรกันบ้าง? ลองเล่าให้ฟังกันหน่อยน้าา

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *