‘ไอเดน’ ออกเดินทางเพื่อตามหาบางสิ่งบางอย่าง
ที่สุดแล้ว…คำตอบของสิ่งนั้นคืออะไรกันแน่

เริ่มเรื่องที่ ‘คาลันทาร์’ ดินแดนหิมะที่หนาวเหน็บจนน่าสิ้นหวังและเต็มไปด้วยโจรป่า เด็กชายคนหนึ่งหลบหนีออกจากวัง ในขณะที่เด็กสาวคนหนึ่งกำลังหลบหนีจากกองโจร ทั้งสองได้พบกันโดยบังเอิญ ถึงเด็กสาวที่ชื่อ ฮานน่า จะมีฝีไม้ลายมือด้านการยิงธนูเก่งเกินวัย แต่เจ้าเด็กประหลาดที่ชื่อ ไอเดน กลับดูเก่งกาจยิ่งกว่าผิดกับหน้าตาใสซื่อ ไม่ว่าจะการพูดการจาเกินวัย ฉลาดเฉลียว มีไหวพริบ ที่สำคัญยังมีของหายากอย่าง เวทมนตร์ อีกด้วย

ซ้าย – ฮานน่า ขวา -ไอเดน

แม้ทั้งสองจะมีบุคลิกต่างกันสุดขั้ว ฮานน่าเป็นคนเลือดร้อน ไอเดนเยือกเย็นเป็นที่สุด แต่ทั้งสองมีเป้าหมายคล้ายกันคือการตามหาคนสำคัญให้เจอ เพื่อบรรลุเป้าหมายและเอาตัวรอดจากผู้ที่ไล่ตามล่า ทั้งคู่จึงจับพลัดจับผลูมาอยู่ด้วยกันอย่างไม่มีทางเลือก ดูท่าการผจญในดินแดนหิมะนี้จะไม่ใช่เรื่องง่ายเสียแล้ว..

กฎหมาย ขุนนาง ขั้วอำนาจ ศักดินา ค่าคุ้มครอง เป็นคำที่ปรากฎบ่อยๆ ในการ์ตูนเรื่องนี้ บอกให้เรารู้ได้เป็นอย่างดีว่า AIDEN : Spirits of Little Fire เว็บคอมิกโดย Ozakaoxygenz ที่เริ่มตีพิมพ์ลงใน comico Thailand มาตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนปีที่แล้ว ไม่ใช่การ์ตูนแนวผจญภัยแฟนตาซีธรรมดาๆ หากแต่ยังแฝงไว้ด้วยประเด็นทางการเมืองการปกครอง ..หรืออาจเป็นหัวใจหลักของเรื่องนี้เสียด้วยซ้ำ

ไม่เพียงแต่ไอเดนจะฉีกแนวไปจากพล็อตโรแมนติกใสๆ สไตล์อบอุ่นของผู้เขียนคนเดียวกันเรื่อง Sunshine Neighborhood รักข้างบ้าน ซึ่งจบลงไปช่วงกลางปีที่ผ่านมาแบบพลิกฝ่ามือ แต่ยังเลือกที่จะเล่นกับหัวข้อที่นอกจากจะยากในตัวของมันเองแล้ว ยังเป็นแนวที่หาได้ยากสำหรับ

ของเรื่อง Sunshine Neighbourhood ซึ่งเป็นผลงานท็อป 3 ของโคมิโค่ของคุณ Ozakaoxygenz ซึ่งเพิ่งจบเมื่อกลางปี 2559 ที่ผ่านมา สำหรับผมแล้วผมคิดว่าเป็นหัวข้อที่นอกจากจะยากในตัวของมันเองแล้ว ยังหานักเขียนชาวไทยเขียนถึงได้ยากด้วย จึงเป็นเรื่องที่น่าติดตามทีเดียว

กล้าเขียนเรื่องแนวนี้ก็เก่งแล้ว รายละเอียดในเรื่องยิ่งเฉียบกว่า เพราะหากมาแนวนี้ ในโลกที่มีเซ็ตติ้งเป็นดินแดนกองโจรและไม่มีเทคโนโลยีแล้ว ผู้เขียนก็ต้องจินตนาการใหม่ทั้งหมดว่าจิตนึกคิดของตัวละครจะเป็นอย่างไรและนำไปสู่การกระทำแบบไหน โดยเฉพาะไอเดน ไอเดนจะลงมือทำอะไรหรือเป่าหูให้ฮานน่าทำอะไรก็เรื่องหนึ่ง แต่แผนการทั้งหลายและสิ่งที่อยู่ในหัวของไอเดนผู้เหมือนจะมีทั้งประเทศอยู่ในหัวอยู่แล้วนี่สิ จะสร้างตัวละครแบบนี้ขึ้นมาได้ คุณ Ozakaoxygenz คงต้องทำการบ้านมาไม่น้อยเลยล่ะครับ

และความดีงามไม่ได้มีแต่เนื้อเรื่อง แต่งานภาพนั้นสวยสุดๆ แถมยังวาดเองทั้งหมดคนเดียวอีกด้วย (คุณพระ!) ด้วยสไตล์การลงสีอันเป็นเอกลักษณ์ที่แฟนๆ คุณ Ozakaoxygenz คงจำกันได้ติดตา ที่สำคัญ งานฉากทั้งหลายยังละเอียดลออแบบไม่มีการอู้ อิฐเป็นอิฐ ปราสาทเป็นปราสาท เปลวเพลิงเป็นเปลวเพลิง ที่ชอบเป็นพิเศษคือการคุมโทนที่สร้างบรรยากาศให้รู้สึกว่าอยู่ในเมืองหนาวตลอดเวลา และมีแสงสว่างจากเปลวเทียนและตะเกียงมากกว่าดวงอาทิตย์ เคล้ากับการลำดับภาพสไตล์เว็บคอมิกที่ราบรื่นและสมบูรณ์แบบ นี่จึงเป็นเว็บคอมิกเรื่องหนึ่งที่ควรค่าแก่การอ่าน และเป็นเรื่องที่ทีมงานเราเต็มใจยกให้เป็นเว็บคอมิกที่อนิไทม์แนะนำแห่งปี 2559 เลยล่ะครับ

 

 

คุณผู้อ่านทุกท่านสามารถติดตามอ่านความอลังเว่อร์วังของ AIDEN ได้ที่นี่ (อัปเดตทุกวันอาทิตย์) หรือจะติดตามผลงานงามๆ ของผู้เขียนก็ไปไลค์เพจ Ozakaoxygenz ได้เลยครับ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *