สัปดาห์ที่ผ่านมา ขาประจำของโคมิโค่คงได้จุใจกับซีรีส์ล็อตใหม่ที่เพิ่งวางแผงให้อ่านกันเน้นๆ หนึ่งในนั้นคือเรื่อง SOUL ผลงานใหม่แกะกล่องจากค่าย NANAMI Animation ผู้สร้างผลงานท็อปฮิตหลายเรื่องบน LINE Webtoons ไม่ว่าจะเป็น ปฏิบัติการแปลงโฉมลูกสาวเจ้าพ่อ, นายหัวยุ่งกับเต้าหู้ แมวจอมป่วน, น้องมะพร้าวจอมเปิ่น ในวันนี้เราขอแนะนำให้คุณผู้อ่านทุกท่านรู้จัก SOUL และทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังกันครับ

SOUL คือการ์ตูนแนวสยองขวัญที่เคล้าด้วยกลิ่นอายของแนวสืบสวนสอบสวน บอกเล่าเรื่องราวของ ฟ่ง เด็กหนุ่มม.ปลายที่มีสัมผัสพิเศษที่ทำให้ของมองเห็นวิญญาณ กับ ลิน เพื่อนสาวที่โตด้วยกันมาตั้งแต่เด็กที่เริ่มมีสัมผัสที่หกเหมือนกัน ทั้งสองได้พบกับวิญญานชั่วร้ายซึ่งตีตราสัญลักษณ์ที่บ่งบอกว่ามีใครบางคนชักนำให้ก่อเรื่องชั่วร้าย นอกจากจะต้องหยุดยั้งเหตุการณ์เหล่านี้แล้ว ฟ่งต้องตามไขปริศนาว่าตัวการคือใคร ทำเพื่ออะไร และไม่แน่ว่า…เรื่องนี้อาจเกี่ยวข้องกันปริศนาที่ฟ่งมองไม่เห็นวิญญานของพ่อแม่ของเขาเองก็เป็นได้

เรื่องนี้เป็นผลงานร่วมระหว่างคุณ Katin หรือคุณเฟรน และคุณ BLACK สองนักเขียนจากค่าย Nanami Anitmation ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่นานามิได้สร้างผลงานที่ฉีกแนวไปจากการ์ตูนเลิฟคอเมดี้ที่ทำเป็นประจำ แต่ก็ยังคงกลิ่นอายของนานามิและมีเนื้อเรื่องที่ชวนให้ติดตามต่ออย่างน่าประหลาด ด้วยการออกแบบคาแรคเตอร์ที่น่าจะถูกคอผู้อ่านการ์ตูนสายหลักทั่วไปได้ง่ายๆ ประกอบกับแนวเรื่องที่อิงศาสตร์ลี้ลับตามฉบับไทยๆ แต่ผสมกับความหลอนจากนานาชาติและจินตนาการของตัวผู้เขียนเองได้อย่างลงตัว ทำให้การ์ตูนผีเรื่องนี้ไม่ใช่ผีไทยจ๋า แต่เป็นแนวลี้ลับไขคดีที่มีเซ็ตติงที่มีไสยศาสตร์มาเกี่ยวข้องเสียมากกว่า

เป็นโอกาสเหมาะที่ทำให้เราได้พบกับผู้เขียนของเรื่องนี้ทั้งสองท่านพอดี จึงอยากชวนคุณผู้อ่านมาร่วมพูดคุยกับทั้งสองด้วยกันครับ

 

ผลงานของ Nanami Animation มีแต่การ์ตูนรัก วัยรุ่น ตลก ทำไมจึงเลือกทำเรื่องใหม่เป็นการ์ตูนแนวลี้ลับ

Katin โดยส่วนตัวผมชอบการ์ตูนแนวปราบผีมาตั้งแต่เด็กแล้วครับ โดยเฉพาะแผนปราบผีไม่มีอั้น (GS MIKAMI) กับมืออสูรล่าปีศาจ ตอนเด็กๆ นี่จำได้ว่า เปิดอ่านซ้ำเป็นสิบๆ รอบ

BLACK ผมเองชอบอ่านเรื่องลึกลับ เวทมนตร์ ภูติผี อยู่แล้วครับ ได้มาวาดเองก็เหมือนได้เอาเรื่องที่ตัวเองอ่านๆ มาวาดด้วย น่าจะสนุกดีครับ

 

ผลตอบรับจากฝั่งผู้อ่านหลังจากวางแผงมาราวหนึ่งสัปดาห์เป็นอย่างไรบ้าง

Katin ในหมู่การ์ตูนใหม่ที่ออกพร้อมกันตอนนี้ SOUL ถือว่าได้รับความนิยมเหนือความคาดหมายแล้ว แต่คิดว่าคงต้องติดตามฟีดแบ็กอีกสักระยะเพราะคิดว่าเรื่องนี้ไม่ใช่การ์ตูนสายหลักเลยน่าจะใช้เวลาสักหน่อย ถ้าทางโคมิโค่จัดกิจกรรมให้เรื่องนี้ใช้ pass อ่านได้เมื่อไหร่ก็คงจะมีกระแสเกิดขึ้นอีกครั้ง

 

ถ้านับเรื่องนี้ด้วย Katin มีผลงานมาทั้งหมดกี่เรื่องแล้ว

Katin ถ้านับเรื่องโซลด้วยก็ 5 เรื่องครับ มีน้องมะพร้าวจอมเปิ่น เรื่องนั้นวาดเองเขียนเองเป็นเรื่องแรก ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็เป็นงานแต่งเรื่องอย่างเดียวคือ นายหัวยุ่งกับแมวเต้าหู เกรียนเทพอย่างผมไม่มีแล้วนะครับ ปฎิบัติการแปลงโฉมลูกสาวเจ้าพ่อ แล้วก็เรื่องล่าสุดคือโซลเนี่ยแหละครับ แต่ก็แอบสปอยนิดนึงว่า กำลังจะมีผลงานเรื่องใหม่อีกเรื่องเร็วๆ นี้ครับ เป็นแนวรักอบอุ่น น่าจะอบอุ่นที่สุดเท่าที่เคยทำมาเลย

 

แล้วทางฝั่ง BLACK เคยมีผลงานก่อนหน้านี้หรือไม่

BLACK เป็นเรื่องยาวเรื่องแรกครับ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ!

Katin อยากให้ติดตามเป็นพิเศษเพราะเรื่องนี้เป็นการจับคู่เขียนกับนักวาดหน้าใหม่ไฟแรงครับ

 

ทราบมาว่าที่จริงแล้ว BLACK ถนัดงานสาย CG ด้วยแต่ทำไมเลือกที่จะทำงานสายคอมิกในครั้งนี้

BLACK ผมอยากจะวาดคอมิกมาตั้งแต่เด็กๆ แล้วครับ ก็เลยอยากลองดูว่ามันจะเป็นยังไงถ้าเราได้มาเขียนการ์ตูนจริงๆ

 

ความรู้สึกที่ได้เขียนการ์ตูนเรื่องแรกเป็นอย่างไรบ้าง

BLACK ตื่นเต้นครับ เพิ่งรู้ว่าการเขียนการ์ตูนนี่ก็ท้าทายใช่ย่อย แล้วก็รู้สึกว่าเข้าใจความรู้สึกคนรออ่านการ์ตูนมากขึ้นนะครับ เพราะตัวผมเองก็รออ่านการ์ตูนรายสัปดาห์หลายๆ เรื่องอยู่เหมือนกันครับ ตอนนี้เป็นคนเขียนเองแล้วก็จะพยายามทำออกมาให้ได้อ่านกันทุกสัปดาห์นะครับ (หัวเราะ)

 

ดูเหมือนเรื่องนี้จะผสมผสานเอาผีจากหลากหลายวัฒนธรรมมาดำเนินเรื่อง ศึกษาข้อมูลยากไหม

Katin คิดว่าไม่ยากนะเพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่ผสมทุกอย่าง ไม่ว่าจะไทย จีน ฝรั่ง ญี่ปุ่นอยู่แล้ว บวกกับเรื่องนี้เราเน้นวัฒนธรรมไทยกับจีนเป็นหลักจึงค่อนข้างใกล้ตัวเราและหาแหล่งข้อมูลไม่ยากอะไร

 

จากที่ศึกษามาคิดว่าเรื่องไสยศาสตร์แบบไทยๆ มีเอกลักษณ์ที่พิเศษกว่าที่อื่นๆ อย่างไร

Katin ส่วนตัวแล้วไม่ได้คิดว่าเรื่องคุณไสยของบ้านเรามีความโดดเด่นไปจากชาติอื่นเป็นพิเศษ เรามองเรื่องพลังเหนือธรรมชาติเป็นสากลตั้งแต่แรก ทุกวัฒธรรมมีตำนานสยองหรือเรื่องเล่าเกี่ยวกับการใช้พลังวิญญาณคล้ายๆ กัน เปลี่ยนแค่องค์ประกอบเล็กน้อยที่ต่างกันตามบริบทของแต่ละชาติ พวกเครื่องมือ วิธีใช้ เช่น เวลาเราอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นก็จะเจอพวกหุ่นฟาง คำสาปแช่ง ของจีนก็จะเป็นคาถาป้องกัน คำสาป ผู้บุกรุกสุสาน ฮวงจุ้ย ของไทยก็มีคล้ายๆ กันแต่ไปเน้นเรื่องหมอเสน่ห์ การสะกดจิต อะไรแบบนี้ แต่จะเห็นได้ว่ารวมๆ แล้วทุกวัฒนธรรมก็จะมีผี มีพลังที่มองไม่เห็น มีคำสาป

พูดแล้วก็นึกได้ว่าวันก่อนมีผู้อ่านบอกว่าอยากเห็นพระเอกใช้ควายธนู ชูผ้ายันต์ออกมาสู้ เอาไว้จะไปคุยกับทีมงานดูนะครับ (หัวเราะ)

 

คอนเซปต์ของการออกแบบคาแรคเตอร์มีที่มาอย่างไร เป็นไอเดียร่วมกันของทั้งสองท่านหรือไม่

BLACK อย่างแรกเราก็จะมานั่งคุยกันก่อนครับว่าจะให้เนื้อหาไปในทิศทางไหน แล้วผมจะรวบรวมคำพูดของคุณเฟรน แล้วมากรองเป็นฉากในหัวครับ แล้วก็ค่อยวาดมันออกมา

Katin ส่วนตัวแล้วไม่รู้เพราะอะไร สื่อสารกันได้ดี แทบไม่ต้องมีการปรับแต่งหลังการออกแบบเลยครับ

 

งานเรื่องนี้ทุกกระบวนการทำในคอมทั้งหมดหรือไม่

BLACK ถ้าวาดจริงก็จะทำในคอม แต่ว่าพวกส่วนเนื้อเรื่องและสตอรี่บอร์ด เราทำกันในกระดาษ เพราะสะดวกกว่าครับ

 

ทั้งสองท่านมีนักเขียนคนไหนเป็นแรงบันดาลใจทำให้เป็นนักเขียนการ์ตูนมืออาชีพบ้าง

BLACK สำหรับผมมีอยู่สองคนครับคืออาจารย์ฮิโรเอะ เรย์ ผู้วาด Black lagoon และอาจารย์อิชิดะ ซุย ผู้วาด Tokyo Ghoul ครับ

Katin ของผมก็คงเป็นอาจารย์คิโยฮิกะ อาซุมะ ที่วาดโยทสึบะครับ

 

เข็นผลงานมารัวๆ แบบนี้นานามิจะมีเรื่องใหม่วางแผงในอนาคตอันใกล้อีกไหม

Katin ตอนนี้มีอีกเรื่องที่จะตามมาลงในโคมิโค่ในอีกไม่นานนี้ นอกจากนี้แล้วที่จริงก็มีอีกเยอะมากที่เป็นไอเดียในหัวเป็นร้อยเรื่องเลย (หัวเราะ) แต่ภายในปีนี้ก็ตั้งใจว่าจะออกซีรีส์ใหม่ให้ได้สัก 4-5 เรื่อง ยังไงก็ขอฝากติดตาม SOUL เรื่องนี้และและผลงานที่จะตามมากับผู้อ่านด้วยครับ

BLACK ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ!

 

ขอสารภาพเป็นการส่วนตัวว่าตอนแรกเรื่องนี้เปิดให้อ่านฟรี 5 ตอนและใช้ coin อ่านก่อนใครได้อีก 7 ตอน ไม่รู้ทำไมผมก็กดคอยน์เพลินจนอ่านไป 12 ตอนรวด เป็นเรื่องที่ชวนให้อ่านต่ออย่างบอกไม่ถูกจริงๆ ครับ อยากให้ทุกท่านได้ลองตามไปอ่านกัน

ท่านไหนสนใจก็ติดตาม SOUL อัปเดตใหม่ทางโคมิโค่ทุกวันอังคาร และติดตามผลงานของ BLACK และ Katin ได้ทางเพจ Nanami Animation ครับ!

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *