*บทความด้านล่างมีการเปิดเผยเนื้อหาอันเป็นสาระสำคัญของเรื่อง อาจทำให้เสียอรรถรสในการอ่าน

dagเปิดเรื่องมาในคืนมืดมิดแห่งโชซอน ผู้เป็นพ่อซึ่งนั่งกุมท้องมือโชกเลือดตะโกน “หนีไป” เด็กหนุ่มวิ่งหนีตามคำพ่อ ชายปริศนาในชุดดำวิ่งไล่ตามมาจนถึงหน้าผา เด็กหนุ่มพลัดตกลงไปเพราะบังเอิญ สิ่งเดียวที่จำได้ติดตาคือเครื่องรางหยกสีดำของคนร้าย

ภาพตัดมายังปัจจุบัน เด็กคนเดิมเติบโตมาเป็น ‘ชินทงฮี’ หนุ่มเก็บฟืนพิการเดินขากะเผลกเพราะอุบัติเหตุในอดีต แต่นอกจากเรื่องนี้แล้ว เขาก็ยังมีความลับอยู่อีกสองสามประการ

croppedShareimage(1)ประการแรกคือ ทุกวันเมื่อพักงานเก็บฟืน เขาจะแอบมาปีนป่ายกำแพงวังเพื่อดูทหารฝึกซ้อม แม้จะผิดกฎหมาย แต่การเป็นทหารให้ได้เหมือนพ่อก็เป็นหนึ่งในความฝันของเขา เพียงแค่สภาพร่างกายไม่เอื้ออำนวย

ประการที่สอง ทงฮีหลงใหล ‘ชีฮวา’ กีแซง (นางคณิกา) ผู้มีฝีมือด้านการบรรเลงคายะกึม เขารู้ว่าเธอชอบดอกพุดซ้อน จึงมักจะพยายามหาเก็บมาฝากให้เธอมีความสุข

วันหนึ่งทงฮีหนีทหารเข้าไปในบ้านใหญ่ซึ่งมีดอกพุดซ้อนสวยงาม ทว่า ที่ริมหน้าต่างบ้านมีเด็กผู้หญิงท่าทางคุณหนู นั่งอ่านหนังสือ ‘ที่ลอยอยู่กลางอากาศ’ ทั้งทงฮีและเด็กสาวตกใจ ทำตัวไม่ถูก เด็กสาวกลัวเป็นคนร้ายจึงบังคับข้าวของในห้องให้พุ่งเข้าใส่ทงฮี ทงฮีกระโดดหลบตัวลอย และหันกลับมาตวาดเธอ.. ‘ทั้งที่ยังยืนอยู่บนอากาศ’

Capture

นั่นคือความลับประการที่สาม อุบัติเหตุที่ทำให้เขาสูญเสียขาไปในวัยเด็ก มอบพลังในการเหาะเหินเดินอากาศให้กับทงฮี


±âÀηÏ_720x1280‘ตำนานกิอิน บันทึกลับผู้วิเศษ’ (기인록 อ่านว่า กิอินรก) เขียนโดย ‘ยู คเยจิน’ (유계진) เป็นเว็บตูนพีเรียดย้อนยุคซึ่งชาวเกาหลีเรียกกันว่า ‘ซากึก’ (사극) ไม่ใช่ซากึกธรรมดาแต่เป็น ‘ฟิวชัน ซากึก’ (퓨전 사극) หรือเรื่องประเภทที่อิงเกาหลีสมัยโชซอนแค่พอเป็นแบ็คกราวนด์ แล้วเอาประวัติศาสตร์มายำรวมกับเรื่องเหนือธรรมชาติ พลังวิเศษ ภูตผีวิญญาณ ฯลฯ แฟนๆ ซีรีส์เกาหลีคงพอนึกภาพออก คล้ายๆ เรื่อง Night Watchmen หรือ Scholar who walks the night นั่นแหละ

ผมเป็นติ่งซีรีส์เกาหลีทั้งย้อนยุคและร่วมสมัย แต่ถึงไม่เป็นติ่ง คนไทยก็คุ้นเคยกับซากึก หรือละครซีรีส์ย้อนยุคของเกาหลีกันเป็นอย่างดี เพราะบ้านเราซื้อมาฉายทางโทรทัศน์อยู่เกือบตลอดเวลา แต่กับการ์ตูนเกาหลีแนวย้อนยุค คงไม่คุ้นกันเท่าไหร่ อย่าว่าแต่ที่ไทย ที่เกาหลีเอง การ์ตูนแนวย้อนยุคแบบนี้ก็ไม่ได้มีมากมายนักถ้าเทียบกับแนวร่วมสมัย ฉะนั้นการที่คอมิโคประเทศไทยเลือกเอาการ์ตูนเกาหลีเรื่องนี้มาให้แฟนการ์ตูนชาวไทยได้อ่านก็แปลว่ามันน่าจะ ‘มีของ’ บางอย่างแน่ๆ


croppedShareimage(4)

ตอนที่ 2 เริ่มต่อจากที่ค้างไว้ ทงฮีถูกล่วงรู้ความลับจึงทำตัวไม่ถูก หนีกลับบ้านไปโดยลืมจีเก (แคร่ไม้สะพายหลังสำหรับบรรทุกของ) ไว้ จึงต้องกลับไปเอา คุณหนูที่ภายหลังคนอ่านรู้ว่าชื่อ ‘ซายุน’ ขู่จะเปิดโปงความลับของเขา เว้นแต่จะพาเธอออกไปท่องโลกกว้างนอกกำแพงบ้านซึ่งเธอไม่เคยเห็น เรื่องเปิดเผยตรงนี้ว่าซายุนเองก็เดินไม่ได้เช่นกัน ทงฮีจัดแจงเอาผ้าพันจีเกให้ซายุนขึ้นนั่ง แล้วพาเธอเหินฟ้า ฉากนี้สวยประทับใจมากๆ ควรกดปุ่มแชร์

ตอนที่ 2 นี้เองยังได้แนะนำตัวละครสำคัญอีกคนของเรื่อง ‘ท่านชายคยองอัม’ องค์ชายหนุ่มรูปงามตามมาตรฐานละครเกาหลีที่ชีฮวาหลงใหล ชายตาสีฟ้าผู้มีศักดิ์เป็นพระเชษฐาของฝ่าบาท แต่เกิดเหตุให้ป่วยหนักจนต้องไปรักษาตัวที่นอกเมืองอยู่หลายปี จึงไม่ได้ขึ้นครองราชบัลลังก์

ในเวลาเดียวกันนั้นเอง ในฮันยางก็เกิดเหตุขุนนาง แม่ทัพ รวมไปถึงข้าราชการระดับสูงหลายรายถูกพบเป็นศพ หรือหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ทงฮีได้เห็นเหตุการณ์ประหลาดซึ่งเหล่าข้าราชการในสภาพล่องลอยไร้จิตใจเดินเรียงแถวกันกระโดดตกหน้าผาตายไปต่อหน้าตัวเอง ในขณะที่ซายุนก็ได้เห็นหน้าคนร้าย ปฏิบัติการออกตามหาตัวคนร้ายของทั้งสองคนจึงเริ่มขึ้น

croppedShareimage(11)พอพูดว่ามีพลังวิเศษ เราซึ่งเติบโตมากับการ์ตูนญี่ปุ่นก็อาจจะได้กลิ่นการ์ตูนแอคชั่นกระโดดปล่อยพลังใส่กันมาแต่ไกล ผมไม่ได้ชินกับการ์ตูนเกาหลีมากเท่าไหร่ แต่ก็พอจะจับทางได้ว่า คนเกาหลีมีเซนส์ด้านโรแมนติกและดราม่ามากกว่าแอคชั่น ทั้งในการ์ตูนหรือละครซีรีส์ เกาหลีเป็นชาติที่ไม่ค่อยใช้พลังในการต่อสู้กัน แม้แต่เรื่องที่ตัวเอกมีพลังระดับเทพๆ อย่าง You Who Came From The Star ก็ไม่ได้ออกมาเป็นละครแอคชั่นเท่าที่เป็นโรแมนติกดราม่า การ์ตูนเรื่องนี้ก็เช่นกัน ถึงธีมของเรื่องจะพูดถึงผู้มีพลังวิเศษ แต่ก็ไม่ได้เป็นผู้วิเศษประเภทบินยิงพลังใส่กันพร่ำเพรื่อ สิ่งที่โดดเด่นน่าสนใจในเรื่องนี้คือ ‘มายด์ เกม’ ระหว่างตัวดีกับตัวร้าย ที่หลอกล่อกันไปมา ให้คนดูได้ลุ้นว่าฝ่ายไหนจะรู้ความลับของอีกฝ่ายก่อนกัน


พอรู้สึกว่าการ์ตูนเรื่องนี้มีของ ก็โดนของเข้าจริงๆ หลังจากบังเอิญกดอ่านฟรีจบ 3 ตอนแรก ก็เดือดร้อนต้องยอมเสียพอยต์ยืมอีกยี่สิบตอนอ่านทันที นี่ถ้าคอมิโคเปิดระบบจ่ายเงินแล้วจะเกิดการสูญเสียเท่าไหร่กัน รู้ตัวอีกทีก็กลายเป็นหนึ่งในเรื่องที่ต้องตั้งเตือนให้มารออ่านตอนใหม่ทุกวันอาทิตย์ไปซะแล้ว

นอกจากเนื้อเรื่องที่เล่าไปข้างบน งานภาพของตำนานกิอินเองก็น่าสนใจไม่แพ้กัน การออกแบบกรอบและคัทเป็นการออกแบบสำหรับจอมือถือ และการอ่านแบบเลื่อนลงแนวดิ่งโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์สำคัญของเว็บคอมิก ในหลายๆ ฉาก คนอ่านจะสามารถสัมผัสถึงการเคลื่อนไหวที่เกิดจากเทคนิคการวางกรอบแบบนี้ ซึ่งเคยเป็นจุดอ่อนของมันฮวา (การ์ตูนมังงะของเกาหลี) แบบเดิมๆ ลายเส้นกึ่งพู่กันแบบงานศิลปะเกาหลี ผสานลงตัวกับการออกแบบคาแรคเตอร์สไตล์ดวงตากลมโตแบบการ์ตูนของวอลท์ ดิสนีย์ เพื่อเล่าเรื่องแบบละครเกาหลี ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้น่าจะสามารถกลายเป็นทางผ่าน รวมไปถึงทางออกของความต่างทางรสนิยมบางประการ เช่นหนุ่มๆ ที่อ่านแต่การ์ตูนไม่เคยดูซีรีส์ คุ้นเคยกับวัฒนธรรมการ์ตูนญี่ปุ่น แต่ยังไม่เคยลองเปิดรับอะไรที่เป็นเกาหลีๆ ซะบ้าง หรือสาวๆ ที่ติดซีรีส์แต่ไม่เคยอ่านการ์ตูน รวมไปถึงความจริงที่ต้องยอมรับว่าตัวละครหล่อขนาดนี้ น่าจะติดใจสาวๆ ได้ไม่ยาก ตำนานกิอินจึงน่าจะเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สามารถจูนความต่างนี้เข้าด้วยกัน และเป็นก้าวแรกของการทลายกำแพงข้ามวัฒนธรรมของกันและกันได้ในที่สุด

ตำนานกิอินในคอมิโคเกาหลีนั้น ปัจจุบันถึงตอนที่ 63 แล้ว ส่วนคอมิโคประเทศไทย ปัจจุบันพึ่งถึงตอนที่ 33 ซึ่งเนื้อเรื่องกำลังเข้มข้น โดยเฉพาะตัวละครใหม่ (สุดหล่อ) ซึ่งกำลังจะมีบทบาทสำคัญอย่าง ‘ซอโฮ’ สหายเก่าของท่านชายคยองอัม ซึ่งกำลังตามหาเบาะแสเกี่ยวกับเงินปลอมซึ่งกำลังระบาดในโชซอนมาจนพบกับทงฮวี และ ‘เคมก’ หนุ่มผมยาวปริศนาที่พึ่งปรากฏตัวออกมา เอาเป็นว่าตัวละครหนุ่มๆ เกรดหล่อมากๆ กำลังทยอยออกมากันเพียบ และผมไม่อยากให้คุณรู้สึกพลาด ฉะนั้น ใครยังไม่รู็จักคอมิโค หยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมา เปิด app store หรือ play store พิมพ์ Comico Thailand ดาวน์โหลด สมัคร แล้วเข้าไปเต็มอิ่มจุใจกับการ์ตูนฟรีกว่า 60 เรื่อง ทั้งไทย ญี่ปุ่น เกาหลี อัพเดตทุกวันกันได้แล้วตั้งแต่ตอนนี้ ปฏิบัติ!

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *