ถ้ายังจำได้กัน เมื่อต้นปีที่แล้วเราเคยไปเยี่ยมเยียนสำนักงานของอุ๊คบีคอมิกส์ ผู้บริหารชุมชนการ์ตูนออนไลน์ยักษ์ใหญ่ Ookbeecomics.com นั่นเอง ผ่านมาเกือบหนึ่งปี ในที่สุดอนิไทม์ก็หาโอกาสตอบรับคำชวนให้ไปเที่ยวสำนักงานแห่งใหม่ที่กว้างขวางกว่าเดิม เพื่อรองรับทีมงานที่เพิ่มมากขึ้นพร้อมกับขนาดของชุมชนอุ๊คบีคอมิกส์ที่เติบโตไม่มีหยุดนั่นเอง

บ้านใหม่ของอุ๊คบีคอมิกส์ตั้งอยู่ใจกลางกรุงไม่ใกล้ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าพร้อมพงษ์ ออกมาจากลิฟต์ปุ๊บก็จะพบกับห้องที่มีผนังสีเหลืองสดใสของบริษัท เมื่อเปิดเข้าไปก็จะพบกับพื้นที่ด้านในที่กว้างขวางกว่า 400 ตารางเมตร แต่ยังคงบรรยากาศความเป็นกันเองด้วยของเล่นและหนังสือการ์ตูนที่มีอยู่ทุกซอกมุมในออฟฟิศนี้

IMG_3536

คุณ “เต๋า” ภาสวร เทพเรืองชัย หัวหอกของอุ๊คบีคอมิกส์คนเดิมมาต้อนรับเราพร้อมเผยให้เห็นโลโก้ของอุ๊คบีคอมิกส์ที่เด่นเป็นสง่าบนผนังสีส้มสว่างด้านหน้าประตูสำนักงาน หันไปทางซ้ายจะพบกับมุมรับแขกที่ผนังด้านหลังสกรีนลายการ์ตูนสไตล์ดูเดิ้ลสีหวานน่ารัก ส่วนผนังด้านที่อยู่ติดกันมีชั้นวางหนังสือที่ตั้งโชว์ฟิกเกอร์จากการ์ตูนยอดฮิตมากมาย กล่องของเล่นบอร์ดเกม และหนังสือการ์ตูนจากสารพัดสำนักพิมพ์การ์ตูนไทยที่นำมามอบเป็นที่ระลึกทุกครั้งที่มาเยี่ยมเยียน

IMG_3545

IMG_3607

หรือถ้าเข้าออฟฟิศมาแล้วมองไปข้างหน้าก็จะพบโซฟาวงกลมสีสันสดใสที่เต็มไปด้วยตุ๊กตาสารพัด และเลยไปจากนั้นก็จะเป็นโต๊ะของทีมงานโปรแกรมเมอร์ที่ทำงานกันอย่างขะมักเขม้น กับอีกหลายโต๊ะที่ยังว่างอยู่และรอเพื่อนร่วมงานคนใหม่มานั่ง เพราะตอนนี้คุณเต๋าบอกเลยว่าทีมงานโตไม่ทันการเติบโตของชุมชนการ์ตูนแห่งนี้จริงๆ

IMG_3592

IMG_3543

IMG_3613

IMG_3600

เดินเข้ามาสักเล็กน้อยแล้วมาทางด้านซ้าย จะเห็นได้ว่าออฟฟิศนี้ทอดตัวอีกยาวทีเดียว มุมที่คุณเต๋าบอกว่าเป็นซิกเนเจอร์ของที่นี้เห็นจะเป็นห้องรับรองนักเขียนที่ตั้งติดกันสองห้อง สำหรับให้นักเขียนแวะเวียนมานั่งเล่นและพูดคุยกัน หรือจะมองวิวตัวเมืองผ่านหน้าต่างก็เพลิดเพลินตาไปอีกแบบ ส่วนในยามที่ไม่มีแขก ทีมงานในออฟฟิศก็ใช้ห้องนี้ประชุมงานกันเล็กๆ หรือคิดงานในบรรยากาศส่วนตัวได้เช่นกัน

IMG_3609

ลึกจากห้องนี้ไปก็ถึงพื้นที่พักผ่อน ที่มีโต๊ะตัวยาวสำหรับรับประทานอาหารตัวเดิมที่เราจำได้ว่าเคยเห็นที่ออฟฟิศเก่า ตู้เย็นและกระบะใส่ขนมขบเคี้ยวที่ใครจะมาหยิบกันก็ได้ให้ตื่นตัวไม่ง่วงในยามบ่าย แต่ที่เราชอบที่สุดของโซนนี้ก็คือผนังกระจกที่เปิดให้เห็นทิวทิศน์ตัวเมืองแบบพาโนราม่า ถ้าเป็นอนิไทม์มาอยู่ออฟฟิศนี้คงดูวิวเพลินจนไม่เป็นอันทำงานทำการกันทีเดียว (เอ๊ะ?)

และเราก็ไม่ลืมนำข่าวคราวอัปเดตจากคุณเต๋ามาบอกให้ชาวอนิไทม์ทุกท่านได้รับทราบกัน นับแต่ที่มาพบกันเมื่อเกือบปีก่อน คุณเต๋าเล่าว่าตอนนี้อุ๊คบีคอมิกส์เติบโตขึ้นมาก จากยอดผู้ใช้เดือนละ 180,000 ท่านกลายเป็นมากกว่า 300,000 ท่านต่อเดือน และมีลูกเล่นใหม่ๆ อีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มหมวดภาพวาด การดูหน้าโปรไฟล์นักเขียนในแอป เรียกได้ว่ามีฟังก์ชันครบถ้วนสำหรับการใช้งานทั้งนักเขียนและนักอ่านแล้ว ปัจจุบันมีการ์ตูนกว่า 3,000 เรื่องทั้งจากนักเขียนทั่วไปและสำนักพิมพ์ที่เป็นพันธมิตร

IMG_3535

ที่โดดเด่นที่สุดเห็นจะเป็นระบบอัปเดตการ์ตูนรายสัปดาห์ เริ่มต้นจากการ์ตูนไทยสตูดิโอ แล้วปรากฏว่าผลตอบรับดีทั้งในยอดผู้อ่านในเว็บไซต์และยอดขายฉบับรวมเล่ม จึงขยายมารับนักเขียนทั่วไปที่สนใจมาร่วมด้วย ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเรื่องที่ลงการ์ตูนรายสัปดาห์กับอุ๊คบีคอมิกส์จะได้รับยอดวิวในระดับต้นๆ ทั้งหมด คุณเต๋าจึงแนะนำนักเขียนทั่วไปว่าหากมีการอัปเดตตอนใหม่ๆ อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยสร้างฐานผู้ติดตามและยอดวิวเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน

IMG_3591

IMG_3602

IMG_3601

IMG_3539

หลังจากนี้ อุ๊คบีคอมิกส์ตั้งเป้าให้มีผู้อ่าน 1,000,000 คนภายในสิ้นปีนี้ และกำลังคิดถึงการเพิ่มโหมดภาษาต่างประเทศและแปลการ์ตูนในอุ๊คบีคอมิกส์เพื่อเปิดให้เพื่อนผู้อ่านชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้าถึงและขยายฐานผู้อ่านให้ใหญ่ขึ้นอีก รวมถึงระบบ Coin ที่จะขายแก่ผู้อ่านที่สนใจรับสิทธิ์อ่านเนื้อหาพิเศษก่อนใคร ขณะเดียวกันนักเขียนก็มีรายได้เพิ่มขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทีมงานก็จะคอยติดตามความต้องการของผู้อ่านว่าอยากได้อะไรแล้วก็จะจัดให้

คุณเต๋าทิ้งท้ายไว้ว่าอยากให้นักอ่านและนักเขียนทุกท่านมาลองใช้อุ๊คบีคอมิกส์ เป็นระบบที่ใช้งานง่าย เพียง 2-3 คลิกก็เผยแพร่ผลงานของตัวเองได้แล้ว และยังมีทีมงานเบื้องหลังคอยผลักดันผลงานที่น่าสนใจและเพิ่มโอกาสเติบโตต่อ และอุ๊กบีคอมิกส์ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้มีส่วนช่วยให้อุตสาหกรรมการ์ตูนบ้านเราเติบโตขึ้นต่อไป

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *