ตั้งแต่ได้สัมภาษณ์เขา…ผมก็ติดตามเรื่อง ‘POCKET EDEN’ ผลงานของ COCON มาโดยตลอด แม้ว่าตอนนี้ซีซั่นแรกจะอวสานในคอมิโคไปแล้ว แต่เมื่อคุณโคค่อนประกาศโปรเจ็กต์นำมาพิมพ์รวมเล่มให้แฟนๆ ได้เก็บสะสม จึงอยากหยิบยกนำเรื่องนี้มาแนะนำแก่ชาวอนิไทม์เผื่อใครยังไม่เคยได้ลองอ่านเรื่องนี้ได้รู้จักกันครับ

93

POCKET EDEN คือเรื่องราวของ “วา” สาวม.ปลายมาดดุผู้มีใจให้ “โก” พี่ชายข้างบ้านที่เติบโตมาด้วยกันตั้งแต่เด็ก แต่วันหนึ่ง วาไปพบพี่โกซึ่งแสนจะสุภาพอ่อนโยนทำร้ายผู้อื่นเข้า ตั้งแต่วันนั้น ทุกครั้งที่ทั้งสองพบกัน บรรยากาศจะเต็มไปด้วยความมาคุ พูดจากันไม่กี่คำ โดยที่สาเหตุเบื้องลึกเบื้องหลังของสิ่งที่พี่โกทำในวันนั้นไม่เคยถูกถาม แม้ว่าวาโหยหาเยื่อใยที่ดีต่อกันเหมือนแต่ก่อนมากแค่ไหนก็ตาม

92 80

จนกระทั่งวันหนึ่งเธอก็มาพบกับ “คูน” เด็กหนุ่มหน้าตาย ท่าทางประหลาด แต่งตัวประหลาด พูดจาก็ประหลาด และที่ประหลาดที่สุดก็คือ…

เขาบอกว่าเขาเป็นมนุษย์ต่างดาว

83

คูนได้มอบภารกิจให้วาถือกระถางดอกไม้ของเขาไม่ให้ห่างตัวตลอดเวลา เมื่อใดที่วาอัดแน่นไปด้วยความรู้สึก ดอกไม้นั้นจะบานออก แล้วคูนก็จะมารับกระถางนั้นกลับไป แต่เดี๋ยวก่อน ประเด็นของเรื่องนี้ไม่ใช่ว่าพอดอกไม้บาน คูนก็จะรับกลับดาวแล้วจบอย่างแฮปปี้เอ็นดิ้ง แต่คูนกลับมาเอาแล้วกินดอกไม้นั้นเข้าไป แถมเอากระถางใหม่มาให้ถือต่ออีกต่างหาก

94

นั่นก็เพราะชาวดาวนิลันนั้นได้วิวัฒนาการก้าวหน้าจนความรู้สึกไม่ใช่สิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตอีกต่อไปแล้ว เด็กหนุ่มช่างสงสัยใคร่รู้
อย่างคูนจึงเดินทางมายังโลกมนุษย์ และกินดอกไม้นั้นเพื่อสัมผัสความรู้สึกนึกคิดอย่างมนุษย์ โดยที่วาจะได้รับพรจากดอกไม้บานเป็นการแลกเปลี่ยน แน่นอน เธอนำพรนั้นมาช่วยฟื้นฟูความสัมพันธ์กับพี่โกให้กลับมาดีเมือนเดิม

แต่ดูเหมือนว่า…การมีคูนอยู่ใกล้ๆ ตลอดเวลาจะทำให้หัวใจของเธอหวั่นไหวเหมือนกัน…


 

82

ถ้ามีคนมาถามหาเว็บคอมิกที่น่าลองอ่านเป็นครั้งแรก ผมก็คงแนะนำเรื่องนี้ทันทีเลยแหละครับ เพราะความประทับใจในการอ่านพ็อกเก็ตเอเดนนั่นมันอัดแน่นในใจเหมือนกับสรวงสวรรค์ที่บีบอัดจนเล็กกะทัดรัดเหมือนชื่อ จุดที่ชอบที่สุดของเรื่องนี้คือท้องฟ้า สวยมากกกกก เดิมทีผมเป็นคนชอบมองท้องฟ้าอยู่แล้ว เมื่อมันถูกนำมาวาดด้วยโทนสีพาสเทลอันอ่อนละมุน มันชวนให้เคลิบเคลิ้มและอิ่มเอิมจริงๆ

ไม่เพียงแต่งานภาพที่ดี สตอรี่ก็ดีไม่แพ้กัน จุดเด่นคือมิติของความรู้สึกของตัวละครที่มีทั้งตื้นลึกหนาบาง อย่างที่คุณโคค่อนเคยกล่าวไว้ตอนให้สัมภาษณ์ว่าเขาให้ความสำคัญกับสีหน้ามากๆ พอมาอ่านเรื่องนี้ก็สังเกตได้เลยว่าในหลายช็อต ตัวละครมีสีหน้าที่เกิดจากหลายอารมณ์ผสมปนกัน ตัวอย่างเช่น อยากจะหนีให้พ้นจากตรงนั้นก็ไม่ใช่ อยากจะอยู่กับคนที่อยู่ตรงหน้าต่อก็ไม่เชิง ถ้าให้เรานึกว่าเป็นเราในสถานการณ์นั้นจำทำหน้าอย่างไรก็คงนึกไม่ออก แต่เมื่อตัวละครในเรื่องนี้ทำได้ มันจึงสะดุดตาและแตกต่างจากการ์ตูนทั่วไปที่แสดงอารมณ์อย่างตรงไปตรงมา หรือโอเวอร์เล็กน้อยตามประสาการ์ตูน โกรธเป็นโกรธ เขินเป็นเขิน ฮาเป็นฮา

84

นอกจากนี้ งานของคุณโคค่อนนั้น ‘ละเอียด’ จนสัมผัสได้ ไม่ใช่แค่เรื่องคิดสีหน้าและอารมณ์ของคนในสถานการณ์แปลกๆ ต่างๆ แต่ยังรวมถึงโครงข่ายความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครแต่ละคนที่เกี่ยวโยงอย่างลึกซึ้ง บริบทรอบข้างที่ตัวละครคนนั้นเติบโตขึ้นมาจนกลายเป็นนิสัยที่ปรากฏอยู่ในเรื่อง ดีไซน์ของคอสตูม ดีไซน์ของยาน ทุกองค์ประกอบล้วนมีความหมาย ถ้าปราศจากการทำการบ้านมาเป็นอย่างดีคงไม่อาจสร้างแดนสวรรค์ที่สมบูรณ์ขนาดนี้ได้จริงๆ

ยกตัวอย่างง่ายๆ ที่หลายคนเห็นแล้วคงต้องข้องใจว่าทำไมคูนถึงไม่มีแววตา หน้าตาย เห็นแล้วชวนให้รู้สึกเหมือนถูกกวนอารมณ์อยู่แบบนี้ พอรู้ว่านั่นเป็นเพราะคนบนดาวนิลันไม่มีความรู้สึกก็ทึ่งมากแล้วล่ะ


 

และในทุกตอนของพ็อคเก็ตเอเดนยังมีความเหนือความคาดหมายปรากฏขึ้นเสมอจนอยากอ่านตอนต่อไปโดยเร็ว ไปๆ มาๆ คือติด
เรื่องนี้อย่างถอนตัวไม่ขึ้น เป็นการ์ตูนดราม่าที่ให้ความรู้สึกอึดอัดแบบแปลกๆ แต่รับรองว่ามันคือการ์ตูนน้ำดีที่คอเว็บคอมิกทุกท่านควรติดตาม หรือถ้าไม่เคยอ่านเว็บคอมิกมาก่อน นี่จะเป็นก้าวแรกที่โอเคมากๆ ครับ

89

หากสนใจ คุณผู้อ่านสามารถติดตามผลงานของคุณโคค่อนที่เพจ COCON comic หรือถ้าตกหลุมรักพ็อกเก็ตเอเดนซะแล้ว นี่เลยครับ ร่วมสั่งจองเวอร์ชันตีพิมพ์และเป็นแรงสนับสนุนให้เกิดซีซั่นที่ 2 ได้ที่นี่เลย รอบนี้สั่งจองได้ถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้เท่านั้นนะครับ >> คลิก!

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *