เด็กเป็นตัวแทนของความใสซื่อบริสุทธิ์ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นตัวแทนของความไร้เหตุผลและความวุ่นวายเช่นกัน จึงเป็นหน้าที่ของผู้ใหญ่ที่จะต้องอบรมสั่งสอนเด็กให้รู้จักกับระเบียบและมารยาท แต่ผู้ใหญ่ก็ต้องไม่ลืมเว้นพื้นที่ให้เด็กๆ ได้วิ่งเล่นอย่างสนุกสนานให้สมกับที่เป็นเด็กเช่นกัน

เพราะความแตกต่างของเด็กกับผู้ใหญ่ โดยปกติแล้วการ์ตูนส่วนใหญ่จึงแยกประเภทกันชัดเจนระหว่างการ์ตูนสำหรับเด็กและสำหรับผู้ใหญ่ แต่สำหรับ Alice to Zouroku แล้ว เรื่องนี้ได้นำเอาความแฟนตาซีอันสนุกสนานแบบการ์ตูนเด็กกับความผ่อนคลายแต่แฝงไปด้วยความจริงจังแบบผู้ใหญ่เข้ามาผสมไว้ด้วยกัน ในขณะเดียวกันก็ได้เสนอแง่มุมที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงของเด็กกับผู้ใหญ่ออกมาได้อย่างน่าสนใจ


アリスと蔵六

Alice to Zouroku


INFO
ผู้กำกับ : ซากุราบิ คัตสึชิ
เรียบเรียงองค์ประกอบ : ทาคายามะ ฟุมิฮิโกะ
ออกแบบตัวละคร : อิวาคุระ คาซุโนริ
กำกับศิลป์ : ยานางิฮาระ ทาคุมิ
กำกับเสียง : อิวานามิ โยชิคาซุ
กำกับภาพถ่าย : โอโคอุจิ โยชิโอะ
ออกแบบสี : ทานาเบะ คานะ
ตัดต่อ : โกโตะ มาซาฮิโระ
ดนตรี : TO-MAS
เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ www.alicetozouroku.com

ต้นฉบับ : มังงะ
ผู้เขียน : อิมาอิ เท็ตสึยะ

รายชื่อนักพากย์
โอวาดะ ฮิโตมิ ให้เสียงเป็น ซานะ
โอทสึกะ อากิโอะ ให้เสียงเป็น คาชิมุระ โซโรคุ
โทโยซากิ อากิ ให้เสียงเป็น คาชิมุระ ซานาเอะ
อุจิดะ ชู ให้เสียงเป็น เคลโอ
ฟุจิวาระ นัตสึมิ ให้เสียงเป็น ฮินางิริ อาซาฮิ
คิโต อาคาริ ให้เสียงเป็น ฮินางิริ โยนากะ

Alice to Zouroku เล่าถึงกลุ่มผู้มีพลังจิตซึ่งถูกเรียกว่า ความฝันของอลิส โดยเหล่าความฝันของอลิสนั้นได้ถูกเก็บตัวและทดลองอยู่ที่ศูนย์วิจัยแห่งหนึ่ง ซานะ เด็กสาวหนึ่งในความฝันของอลิสผู้มีพลังแกร่งกล้าและอาศัยอยู่ในศูนย์วิจัยแห่งนั้นได้เกิดไปเห็นบางสิ่งที่ไม่ควรเข้า ทำให้เจ้าตัวเกิดเกลียดการวิจัยขึ้นมาจึงตัดสินใจหนีออกมาจากศูนย์วิจัยดังกล่าว และได้บังเอิญมาพบกับ คาชิมุระ โซโรคุ ชายแก่หน้าตาดิบเถื่อนจนไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นเจ้าของร้านดอกไม้ผู้เก่งกาจ ด้วยความอ่อนต่อโลกของซานะ ทำให้โซโรคุตัดสินใจรับเธอไว้ดูแลจนกว่าซานะจะบรรลุเป้าหมายในการจัดการศูนย์วิจัย

 

ซานะเป็นเด็กสาวปริศนาผู้มีพลังความฝันของอลิสอย่างมหาศาลจนถูกเรียกว่า ราชินีแดง และเพราะพลังอันล้นเหลือของเธอที่เรียกได้ว่าสามารถสร้างทุกอย่างได้ตามใจนึก เลยทำให้กลายเป็นเด็กสาวเอาแต่ใจ ประกอบกับความด้อยประสบการณ์ในโลกภายนอกแล้ว ซานะจึงมีนิสัยและความคิดอ่านเป็นเด็กสุดๆ ขัดแย้งกับภาพลักษณ์ของราชินีแดงผู้สร้างสรรค์ได้ทุกอย่างตามใจนึก

ฉันรู้สึกติดใจนายแล้ว จะให้นายมาเป็นข้ารับใช้ของฉัน คาชิมุระ โซโรคุ จงดีใจซะ!

 

ในขณะนี้ซานะเป็นเด็กน้อย คาชิมุระ โซโรคุ ก็ถูกวางบทบาทไว้ให้เป็นชายแก่มากประสบการณ์ แม้ภายนอกจะดูเหมือนคนอารมณ์ร้อน แต่จริงๆ แล้วเป็นคนใจเย็น คอยประเมินสถานการณ์และแก้ไขปัญหาทุกอย่างด้วยความรอบคอบ แม้จะอยู่ในการต่อสู้ระหว่างผู้มีพลังจิตที่ดุเดือดขนาดไหน โซโรคุก็ยังคงคำนึงถึงผลกระทบของคนรอบข้างอยู่เสมอ เรียกได้ว่าต่อให้ภาพเหตุการณ์ข้างหน้าจะแฟนตาซีขนาดไหน โซโรคุก็ยังมีสติและจัดการทุกอย่างได้

พวกเอ็งรู้ตัวไหมว่าทำอะไรไปบ้าง กลางเมืองที่คนเยอะขนาดนี้ยังมาเสกของอันตรายเขวี้ยงไปมา ถ้าพลาดแม้แต่นิดเดียวได้มีคนตายเป็นเบือแน่ ลองดูสิ่งที่ทำลงไปสิ คิดว่าเล่นเกมกันอยู่หรือไง!

 

นอกจากสองตัวละครหลักแล้ว อีกหนึ่งตัวละครที่ขาดไม่ได้ของเรื่องนี้ก็คือ คาชิมุระ ซานาเอะ หลานสาวของโซโรคุผู้คอยดูแลซานะที่มาอาศัยร่วมกับโซโรคุ แม้ซานาเอะจะเป็นเด็กสาวมัธยมปลาย แต่ก็มีความเป็นพี่สาวอยู่ในตัว เพราะมักจะรับมือกับนิสัยแบบเด็กๆ ของซานะได้เป็นอย่างดีราวกับเป็นพี่สาวแท้ๆ เป็นคนที่คอยเข้ามาขั้นกลางประสานรอยร้าวระหว่างความเอาแต่ใจของซานะกับความจริงจังของโซโรคุ

ฉันมาที่พี่เพื่อจะเอาอาหารกับขนมอร่อยๆ มาให้ เป็นมนุษย์ดาวอาหารยังไงล่ะ

 

ในมุมหนึ่ง อนิเมะเรื่องนี้ก็เป็นแนวผู้มีพลังจิตสุดแฟนตาซี เหมือนดั่งความฝันของเด็กๆ ซึ่งเปรียบเสมือนตัวของซานะที่อาจจะเอาแต่ใจและเพ้อฝันไปสักหน่อย แต่ก็เต็มเปี่ยมไปด้วยจินตนาการและความใสซื่อ แต่ในอีกมุมหนึ่ง อนิเมะเรื่องนี้ก็ได้ถ่ายทอดมุมมองแบบผู้ใหญ่ที่ชื่นชอบวิถีชีวิตที่ช้าลงมาสักหน่อยราวกับเบื่อหน่ายความวุ่นวายต่างๆ รวมทั้งยังต้องคอยดูแลเหล่าเด็กๆ ที่มักจะเอะอะหนวกหูตลอดเวลา ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้ใช้โซโรคุเป็นตัวแทนของความเป็นผู้ใหญ่เหล่านั้น

ถึงแม้ภายในเรื่องเดียวจะมีถึงสองมุมมองที่แตกต่างกัน แต่ก็นับว่าทีมงานนำสองแนวที่แทบจะตรงข้ามมาใส่ร่วมกันได้อย่างดี รู้ว่าจังหวะไหนควรจะตื่นเต้น จังหวะไหนควรจะผ่อนคลาย ทำให้เป็นอนิเมะอีกเรื่องที่ดูแล้วสนุกสนานไม่เบื่อเลย

งานภาพยังค่อนข้างธรรมดา มีเผาบ้าง บางจังหวะการขยับของปากก็ไม่ตรงกับเสียงพากย์ งานฉากและอุปกรณ์ประกอบมีการใช้ 3D เข้ามาช่วย แต่ยังดูไม่ค่อยกลืนไปกับภาพ 2D ในรูปแบบอนิเมะสักเท่าไรนัก โดยรวมแล้วถึงจะไม่ดีเท่าไร แต่ก็ไม่ถึงกับแย่มากนัก ส่วนเพลงประกอบนั้นผมค่อนข้างชื่นชอบเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเพลงเปิด Wonder Drive โดย ORESAMA และเพลงปิด Chant โดย toi toy toi ซึ่งเป็นฉบับที่เรียบเรียงโดย kotringo นักร้องและนักดนตรีเจ้าของเสียงเปียโนสุดเพราะ แต่ที่ดีมากก็คือเสียงพากย์ของเหล่านักพากย์ที่ให้เสียงได้ดีถึงอารมณ์ของตัวละคร โดยเฉพาะคุณโอวาดะ ฮิโตมิ ผู้ให้เสียงเป็นซานะจังที่ทำได้ยอดเยี่ยมจนนึกว่าเป็นเด็กจริงๆ มาพากย์เองเลยด้วย

เอื้อเฟื้อข้อมูล : ANN, MAL

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *