ทุกวันนี้มีอนิเมะหลากหลายแนวออกมาให้ได้รับชมกันอยู่มากมาย ซึ่งแต่ละประเภทก็ได้รับความนิยมที่แตกต่างกันออกไปอย่างเช่น อนิเมะแนวกีฬาที่มีไม่มากเท่าประเภทอื่นแต่ก็มีหลายเรื่องที่ได้รับความนิยมสูงสุดจนคาดไม่ถึง วันนี้อนิไทม์จึงรวบรวม 30 อนิเมะกีฬา มีทั้งกีฬากลางแจ้งและกีฬาในร่มมาฝากคุณผู้อ่านค่ะ

 กัปตันซึบาสะ (2018)

“ฉันนี่แหละ โอโซระ ซึบาสะ!”

โอโซระ ซึบาสะ นักเรียนประถมวัย 11 ปีที่รักในกีฬาฟุตบอล เขาฝันที่จะได้ลงสนามในการแข่งขันระดับประเทศญี่ปุ่นจนกระทั่งได้พบกับ โรเบิร์ตโต้ อดีตนักฟุตบอลชาวบราซิลที่มีชื่อเสียงและเป็นเพื่อนของพ่อตนเอง โรเบิร์ตโต้เป็นผู้ที่เห็นความสามารถของซึบาสะ และช่วยให้ฝันของเขาใกล้ความจริงมากขึ้นอีกด้วย

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ David Production ออกฉายในฤดูใบไม้ผลิปี 2018 ที่ผ่านมา มีทั้งหมด 52 ตอน

The Knight in The Area สิงห์สนาม

“อาจจะเพียงแค่ช่วงสั้นๆ แต่ได้กลับมาเล่นอีกครั้งหนึ่ง แล้วยังได้ยืนอยู่บนสนามเดียวกันกับพี่อีกครั้งอย่างงี้ รอคอยมาตลอด”

ไอซาวะ คาเครุ เด็กหนุ่มผู้ที่ชื่นชอบการเล่นฟุตบอลมาตั้งแต่เด็กๆ แต่ปัจจุบันกลับทำหน้าที่เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลของโรงเรียน ส่วน ไอซาวะ ซุงุรุ พี่ชายของคาเครุได้เป็นตัวจริง U-15 ทีมชาติของญี่ปุ่น ซึ่งคาเครุนั้นคอยเฝ้ามองพี่ชายอยู่ข้างสนามในฐานะผู้จัดการทีมเนื่องมาจากประสบการณ์อันเจ็บปวดที่เขาเคยพบมา ในขณะเดียวกันซุงุรุกลับคิดว่าน้องชายของตนกำลังหนีปัญหาและพยายามทำให้คาเครุกลับมาเล่นฟุตบอลอย่างจริงจังอีกครั้งเพื่อพวกเขาทั้งคู่จะได้ไปครองแชมป์อินเตอร์ไฮด้วยกัน

ทว่ามีอยู่วันหนึ่งสองพี่น้องถูกรถบรรทุกพุ่งเข้าชนจนทำให้ซุงุรุเกิดอาการสมองตายและกำลังใกล้จะสิ้นใจส่วนคาเครุหัวใจได้รับบาดเจ็บสาหัส แพทย์ได้ลงความเห็นว่ามีเพียงการปลูกถ่ายหัวใจจากซุงุรุให้คาเครุเท่านั้นถึงจะรักษาชีวิตของคาเครุไว้ได้ เขาจึงยอมสละชีวิตเพื่อน้องชายของตน

หลังจากผ่านเหตุการณ์ที่เลวร้ายในครั้งนั้น ทำให้คาเครุได้ตัดสินใจที่จะเล่นฟุตบอลอย่างจริงจังอีกครั้งเพื่อจะสานต่อความฝันของพี่ชายให้สำเร็จ

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Shin-Ei Animation ออกฉายในฤดูหนาวปี 2012 มีทั้งหมด 37 ตอน

Days

“ฉันตัดสินใจที่จะใส่สตั๊ดก็ต่อเมื่อได้เล่นฟุตบอลกับนายเท่านั้น”

เรื่องราวของเด็กหนุ่มสองคนระหว่าง คาซามะ จิน เด็กหนุ่มผู้ที่เป็นอัจฉริยะในกีฬาฟุตบอล และ สึซาโมโตะ สึคุชิ ผู้ไม่มีความสามารถพิเศษอะไร  เย็นวันหนึ่งเขาได้ถูกคาซามะชักชวนให้ไปเล่นฟุตบอล สึซาโมโตะตกลงว่าจะร่วมด้วยทั้งๆ ที่เขานั้นเตะฟุตบอลไม่เป็นเลย แต่มีความกระตือรือร้นมหาศาลซ่อนอยู่ภายใน หลังจากได้รับคำชมจากเพื่อนร่วมทีมด้วย สึซาโมโตะจึงตัดสินใจเข้าสมัครชมรมกีฬาฟุตบอลภายในโรงเรียนของเขาร่วมกับคาซามะ และได้กลายเป็นพายุลูกใหม่ในวงการฟุตบอลในระดับมัธยมปลาย

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ MAPPA ออกฉายครั้งแรกในฤดูร้อนปี 2016 ที่ผ่านมา มีทั้งหมด 24 ตอน

 

Keppeki Danshi! Aoyama-kun

“ช่วยอย่ามากระโดดกอดอะไรแบบนั้นได้ไหมครับ? เดี๋ยวจะเปื้อนเอา”

อาโอยามะ ยอดนักฟุตบอลอัจฉริยะระดับทีมชาติญี่ปุ่นในรุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี  ที่มีสไตล์การเล่นแบบแปลกประหลาดเนื่องจากเขานั้นเป็นคนรักความสะอาดเป็นที่สุด เลยไม่ชอบเอาศีรษะสัมผัสบอลหรือกระแทกคู่ต่อสู้ให้ตนเลอะ หรือแม้กระทั่งการแตะต้องตัวกับเพื่อนร่วมทีม ซึ่งนอกเวลาเล่นบอลอาโอยามะก็ขยันทำความสะอาดไม่แพ้กัน

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Studio Hibari ออกฉายในฤดูร้อนปี 2017 มีทั้งหมด 12 ตอน

Eyeshield 21 ไอ้หนูไต้ฝุ่นมะกันบอล

“เหลือเวลาแข่งอีก 9 วิ คนที่วิ่งแบบ one play ในระยะ 40 หลาจนถึงโกลก็มีแต่เจ้าหมอนั่น รันนิ่งแบ็กความไวแสง อายชิลด์ 21”

โคบายาคาวะ เซนะ นักเรียนม.ปลายปี1 ของโรงเรียนเดมอน เป็นคนอ่อนแอ ไม่กล้าสู้คน ทำให้เขาต้องเป็นลูกน้องของเพื่อนๆ วัยดียวกันมาตลอด ด้วยความที่โดนแกล้งจนต้องวิ่งหนีชาวบ้านบ่อยๆ ทักษะการวิ่งของเซนะจึงพัฒนาถึงขั้นนักวิ่งลมกรดโดยที่แม้แต่ตนเองก็ยังไม่รู้ มีเพียงฮิรุมะ โยอิจิประธานชมรมอเมริกันฟุตบอลจอมเจ้าเล่ห์ได้ไปพบความสามารถนี้เข้า จึงจัดการลักพาตัวเซนะมาแต่งตัวซะใหม่ในชุดเบอร์ 21และสวมอายชิลด์ และตั้งชื่อว่า อายชิลด์ 21 เด็กนักเรียนสุดอ่อนแอจึงต้องกลายเป็นฮีโร่ของอเมริกันฟุตบอลในเวลาต่อมาในตำแหน่งรันนิ่งแบ็ก

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Studio Gallop ฉายในฤดูใบไม้ผลิปี 2005 มีทั้งหมด 145 ตอน

All Out!! ถึงจะเฟ่ยแต่ ไม่เห่ยนะคร๊าบ!!

“ใครก็ตามที่ได้บอลในมือคนนั้นคือดาว”

เป็นเรื่องของเด็กหนุ่มที่มีชื่อว่า กิอง เคนจิ ที่มีความสูงมี่ไม่เหมือนผู้ชายปกติทั่วไปและมีปมกับเรื่องนี้ ซึ่งเขาชอบในการเล่นกีฬามาก แต่ไม่ว่าจะกีฬาประเภทไหนก็ทำได้ไม่ดีและโดนเพื่อนร่วมทีมล้อเพราะความสูงของตน จนกิองได้ขึ้นม.ปลายและย้ายมาโรงเรียนใหม่และเจอกับ อิวาชิมิซึ สุมาอากิ เด็กใหม่ผู้ย้ายมาเหมือนกันและมีส่วนสูงเกือบ 2 เมตร แต่ใจเล็กนิดเดียว ทั้งขี้กลัวและขี้แย แต่สองคนที่แตกต่างกันทั้งส่วนสูงและนิสัยกลับกลายมาเป็นเพื่อนกันและได้เข้าร่วมชมรมรักบี้ของโรงเรียนในที่สุด

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ  Madhouse และ TMS Entertainment ออกฉายครั้งแรกในฤดูใบไม้ร่วงปี 2016 ที่ผ่านมา มีทั้งหมด 25 ตอน

สแลมดังก์

“การเล่นที่ทำให้คนดูตื่นเต้นและชื่นชอบที่สุดเขาเรียกว่า สแลมดังก์”

ซากุรางิ ฮานามิจิ นักเรียนนักเลงที่ถูกผู้หญิงที่ตัวเองจีบ หักอกมาแล้ว 50 คน และเมื่อได้เข้าเรียนที่โรงเรียนมัธยมโชโฮคุก็ได้พบเจอสาวงามนาม อาคางิ ฮารุโกะ และได้ตกหลุมรักทันทีที่เห็น เพื่อต้องการชนะใจเธอ ซากุรางิจึงต้องสมัครเข้าชมรมบาสเกตบอลจากการชักชวนของเธอเพราะฮารุโกะชื่นชอบบาสเก็ตบอลเป็นพิเศษ

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Toei Animation ออกฉายในฤดูใบไม้ร่วงปี 1993 มีทั้งหมด 101 ตอน

คุโรโกะ นายจืดพลิกสังเวียนบาส

“ผมจะทำให้คุณเป็นที่หนึ่งของญี่ปุ่นในฐานะเงาแห่งแสงของคุณ”

จากตำนานแห่งทีมบาสเก็ตบอลของโรงเรียนมัธยมเทย์โควที่มีผู้เล่นสุดแข็งแกร่ง 5 คน พวกเขาได้กลายเป็นที่รู้จักในฐานะ ทีมแห่งปาฏิหารย์ หลังจากที่พวกเขาทั้ง 5 คน จบการศึกษาจากโรงเรียนนี้แล้ว ทุกคนต่างแยกย้ายไปเรียนในโรงเรียนที่มีทีมบาสเกตบอลชั้นนำ แต่มีไม่กี่คนที่รู้ว่าความจริงแล้วยังมีผู้เล่นอีกหนึ่งคนในทีมที่เปรียบเสมือนเงาของทีม ซึ่งตอนนี้เขาก็เข้าไปเป็นน้องใหม่ในโรงเรียนมัธยมปลายเซย์รินและได้เป็นเงาให้กับแสงดวงใหม่ที่หวังโค่นทีมปาฎิหารย์ให้ได้อย่าง คางามิ ไทกะ เด็กหนุ่มเลือดร้อนที่เพิ่งกลับมาจากอเมริกา

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ  Production I.G ออกฉายครั้งแรกในฤดูใบไม้ผลิปี 2012 ผ่านมา มีทั้งหมด 3 ซีซั่น 1 ova และ 2 ภาพยนตร์

ไฮคิว คู่ตบฟ้าประทาน

“ถ้าต้องการยืนเป็นคนสุดท้ายก็แข็งแกร่งกว่านี้ซะ”

ฮินาตะ โชโย เด็กหนุ่มผู้เริ่มต้นเล่นวอลเลย์บอลหลังจากที่ได้เห็นการแข่งขันวอลเลย์บอลในสมัยที่เขายังเรียนในระดับประถมศึกษา  เขาได้ทุ่มเทอย่างมากให้กับการเล่นวอลเลย์บอล จนสามารถพาทีมโรงเรียนยูคิงาโอกะเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลเป็นครั้งแรก แต่ทีมโรงเรียนยูคิงาโอกะของฮินาตะนั้นต้องพบกับความพ่ายแพ้อย่างย่อยยับให้กับทีมของ คาเงยามะ โทบิโอะ นักวอลเลย์บอลอัจฉริยะ ที่มีฉายาว่า ราชาแห่งสนาม  เวลาล่วงเลยจนมาถึงชั้นมัธยมปลาย ฮินาตะ ได้เข้ามาเรียนที่โรงเรียนมัธยมปลายคาราสุโนะ และเข้าชมรมวอลเลย์บอล ฮินาตะต้องพบกับความประหลาดใจอย่างมาก เมื่อพบว่า คาเงยามะ คนที่เขาตั้งใจว่าจะต้องเอาชนะให้ได้ ก็อยู่ชมรมวอลเลย์บอลที่นี่ด้วยเหมือนกัน

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Production I.G ฉายครั้งแรกในฤดูใบไม้ผลิปี 2014 ที่ผ่านมา มีทั้งหมด 3 ซีซั่น

Free!

“ไม่ใช่ต่อต้านน้ำแต่ต้องยอมรับมัน ยอมรับในตัวตนของกันและกัน”

นานาเสะ ฮารุกะ เด็กหนุ่มที่หลงใหลในกีฬาว่ายน้ำ ในชั้นประถมเขาเคยร่วมทีมชมรมว่ายน้ำกับ ทาจิบานะ มาโคโตะ ฮาซุกิ นางิสะ และ มัตสึโอกะ ริน ทั้งสี่คนเคยแข่งขันว่ายน้ำผลัดร้วมกันและหลังจากคว้ารางวัลมาได้ต่างคนก็ต่างไปตามทางเดินของตัวเอง เมื่อเวลาผ่านไปจนถึงช่วงชั้นมัธยมปลายที่อิวาโทบินั้น ฮารุกะได้พบกับเพื่อนเก่าอย่าง ริน จากโรงเรียนซาเมสึกะอีกครั้ง รินได้ท้าฮารุกะแข่งและเอาชนะฮารุกะได้อย่างง่ายดาย ทำให้ตัวฮารุกะต้องการชนะ จึงเป็นที่มาของการตั้งชมรมว่ายน้ำร่วมกับมาโคโตะและนางิสะโดยมีสมาชิกใหม่ริวงาซากิ เรย์ เข้าร่วมด้วย

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Kyoto Animation และ Animation Do ฉายครั้งแรกในฤดูร้อนปี 2013 มีทั้งหมด 3 ซีซั่น

Dive!!! ตีลังกากระโดดคว้ารัก

“อย่าคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้ ศักยภาพมีกันทุกคน ฉันก็มี นายเองก็มี”

สโมสรว่ายน้ำ MDC กำลังจะปิดตัวเพราะหลังผู้ก่อตั้งเสียชีวิตลง อีกทั้งทางกลุ่มสปอนเซอร์เดิมของสโมสรได้ถอนตัวจากการสนับสนุน ทว่าภายหลังได้มีการยื่นข้อเสนอที่จะยอมสนับสนุนอีกครั้งโดยมีเงื่อนไขว่าโค้ชสาวอย่าง อาซากิ คาโยโกะ ต้องทำให้สมาชิกของสโมสรได้เป็นตัวแทนทีมชาติญี่ปุ่นลงแข่งกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวให้ได้ เรื่องราวจะโฟกัสไปที่ ซากาอิ โทโมกิ สมาชิกที่ประทับใจในลีลากระโดดน้ำชายของ โยอิจิ กับเหล่าสมาชิกในสโมสรที่ฝึกฝนเพื่อการคัดตัวเป็นตัวแทนทีมชาติลงแข่งในโอลิมปิกที่โตเกียว

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Zero-G ออกฉายในฤดูร้อนปี 2017 มีทั้งหมด 12 ตอน

Yuri!!! on Ice

“ถึงจะไม่ใช่อัจฉริยะ เวลาที่สามารถซ้อมเมื่อไหร่ก็ได้ นั่นแหละคือพรที่เขาได้รับมา”

หลังจากที่ คัตสึกิ ยูริ ตกรอบการคัดตัวนัดสุดท้ายของการแข่งขันสเก็ตรายการใหญ่ ยูริเริ่มรู้สึกสับสนกับเส้นทางสเกตน้ำแข็งลีลาและเริ่มห่างหายจากวงการสเก็ตไป จนกระทั่งได้ลองเล่นสเก็ตอีกครั้ง ยูริถือโอกาสบรรเลงฝีมือเลียนแบบท่วงท่าสเกตตามแบบไอดอลของเขาอย่าง วิคเตอร์ นีกีฟอรอฟ แต่เขาไม่รู้ตัวเลยว่าตนเองกำลังถูกถ่ายคลิปอยู่และวิคเตอร์ก็ได้ดูคลิปนั้นด้วย วิคเตอร์จึงตัดสินใจเดินทางมาที่คิวชูเพื่อมาเป็นโค้ชให้ยูริและให้สัญญากับเขาว่าจะพาไปคว้าแชมป์โลกให้ได้

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ MAPPA ฉายในฤดูใบไม้ร่วงปี 2016 มีทั้งหมด 12 ตอน

โอตาคุน่องเหล็ก

“จักรยาน ความเร็วสูงสุดของมนุษย์ที่ประกอบไปด้วย เลือด เนื้อ กระดูก”

โอโนดะ ซากามิจิ นักเรียนโอตาคุปีหนึ่ง ขี่จักรยานไปย่านอากิบะบ่อยครั้งตั้งแต่เด็กด้วยจักรยานแม่บ้านธรรมดาที่ปราศจากการปรับแต่งใดๆ ด้วยการขี่ขึ้นเขาและทางลาดชันไปกลับร่วม 90 กิโลเมตร ทำให้เขามีทักษะการขี่จักรยานที่ดีแบบไม่รู้ตัว ซึ่ง อิมาอิซึมิ จุนสุเกะ ที่ฝึกฝนเพื่อเป็นนักปั่นจักรยานมือโปรได้สังเกตเห็นทักษะนั้นและต้องการแข่งกับซากามิจิขึ้นมา และเมื่อเวลาผ่านไปหนุ่มโอตาคุคนนี้ก็เริ่มหลงใหลในการปั่นจักรยาน เขาจึงเข้าร่วมชมรมจักรยานในเวลาต่อมา

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ TMS Entertianment ออกฉายครั้งแรกในฤดูใบไม้ร่วงปี 2013 ที่ผ่านมา มีทั้งหมด 4 ซีซั่น และ 1 ภาพยนตร์

 

ครอสเกม เกมรักหัวใจx2

“ถ้าเขาเอาจริงละก็ ฟิชเชอร์มื่อหนึ่งของญี่ปุ่นก็ไม่ใช่แค่ฝันแน่”

เรื่องราวของ คิตะมูระ โค และสี่สาวพี่น้องตระกูลซึกิชิมะ อิจิโยะ พี่คนโต วาคาบะ น้องคนที่ 2 อาโอบะ น้องคนที่ 3 และโมมิจิ น้องเล็ก วาคาบะและโคต่างเกิดในวันเดียวกัน โรงพยาบาลเดียวกัน ทำให้ทั้งสองมีความใกล้ชิดกันพอที่จะให้วาคาบะคิดกับโคดั่งคนรัก แต่กลับเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นในขณะที่วาคาบะไปเข้าค่ายฝึกซ้อมว่ายน้ำกับทางโรงเรียนนั้นได้เกิดอุบัติเหตุที่พรากชีวิตของวาคาบะไป ทำให้โมมิจิน้องสาวคนที่สามนั้นเกลียดโคเข้ากระดูกดำที่แย่งพี่สาวไปจากตน แต่เมื่อเวลาผ่านไปโคและอาโอบะกลับได้มีโอกาสใกล้ชิดกันมากขึ้นเพื่อสืบทอดความฝันสุดท้ายของวาคาบะที่จะมีโอกาสเห็นทั้งสองคนบนสนามเบสบอลโคชิเอ็ง

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ SynergySP ออกฉายในฤดูใบไม้ผลิ 2009 มีทั้งหมด 50 ตอน

Ace of Diamond

“เธอขว้างออกไปโดยสัญชาตญาณด้วยหัวใจและวิญญาณที่จะทำให้แบตเตอร์ตีไม่โดน”

นักขว้างหนุ่มนิสัยดีและสปิริตแรง ซาวามูระ เอย์จิ ที่ถึงทีมจะแพ้บ่อยครั้ง แต่เขาก็ยินดีที่ได้เล่นกับเพื่อนที่มีฝีมือระดับธรรมดา แต่พอขึ้นชั้นมัธยมปลายเขากลับถูกทาบทามให้เข้าโรงเรียนเซย์โดที่มีชื่อเสียงในการแข่งเบสบอล ซึ่งเอย์จิปฏิเสธที่จะเข้าร่วมเพราะอยากเรียนและแข่งเบสบอลต่อร่วมกับเพื่อนๆ ของเขา แต่เพื่อนก็ไม่ได้รั้งเขาไว้ ทำให้เขาต้องมาร่วมทีมเบสบอลฝีมือระดับพระกาฬนี้และมุ่งสู่การเป็นผู้เล่นชั้นยอดของโรงเรียนมัธยมปลายตามที่สัญญากับเพื่อนๆ ทุกคนเอาไว้

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Production I.G และ Madhouse ออกฉายครั้งแรกในฤดูใบไม้ร่วงปี 2013 ที่ผ่านมา มีทั้งหมด 2 ซีซั่น

 

Battery

“เห็นไหมล่ะฮาราดะ ฉันรับได้แล้ว”

ฮาราดะ ทาคุมิ พิชเชอร์ฝีมือเก่งกาจของทีม ไวท์ไทเกอร์ ที่เคยชนะผ่านเข้ารอบตัวแทนจังหวัดต้องย้ายมาอยู่กับปู่ที่เคยเป็นอดีตโค้ชให้กับทีมเบสบอลโรงเรียนมัธยมปลายฮิตตะกาชิ  ซึ่งการย้ายบ้านครั้งนี้ทำให้ทาคุมิได้เจอกับเด็กหนุ่มที่ชื่อ นาคากุระ โก ผู้เล่นในตำแหน่งแคชเชอร์ที่มีความหลงใหลได้ปลื้มในฝีมือของทาคุมิจากที่เคยเห็นในการแข่งขันมาก่อน ทั้งคู่จึงตกลงเป็นคู่หูแบตเทอรี่ร่วมกันและตั้งความฝันเอาไว้ว่าพวกเขาจะต้องไปถึงระดับโคชิเอ็นให้ได้

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Zero-G ออกฉายในฤดูร้อนปี 2016 ที่ผ่านมา มีทั้งหมด 11 ตอน

 

 

เจ้าชายลูกสักหลาด

“เขาคือเจ้าชายแห่งวงการเทนนิส”

เอจิเซ็น เรียวมะ ย้ายเข้ามาเรียนที่มัธยมต้นโรงเรียนเซชุนโรงเรียนดังที่มีชื่อเสียงด้านเทนนิส เขาเป็นหนุ่มน้อยอัจฉริยะด้านเทนนิส มีดีกรีเป็นแชมป์ถึง 4 สมัยซ้อนในการแข่งขันรุ่นจูเนียร์ของประเทศอเมริกา ซึ่งเรียวมะได้เข้าชมรมเทนนิสของโรงเรียนและไต่เต้าขึ้นเป็นนักกีฬาตัวจริงที่เป็นเด็กปี 1 คนแรกในชมรม ก่อนจะได้เข้าร่วมการแข่งขันในระดับเขตและในรอบชิงชนะเลิศได้เจอกับโรงเรียนฟุโดมิเนะ

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Trans Arts ออกฉายครั้งแรกในฤดูใบไม้ร่วงปี 2001 มีทั้งหมด 1 ซีซั่น และ 1 ภาพยนตร์

Baby Steps

“หมายความว่าจะได้เล่นเทนนิสตลอดสินะ เทนนิสมันสนุกขนาดนั้นเลยหรอ?”

มารุโอะ เออิจิโร่ เด็กหนุ่มนักเรียนชั้นม.ปลาย ผู้มีผลการเรียนดีเยี่ยมมาโดยตลอด ไม่เพียงแค่นั้นมารุโอะยังเป็นผู้ชายที่มีลายมือสวยมากๆ และชื่นชอบการจดโน้ตเป็นที่สุดทำให้สมุดโน้ตของเขาทุกเล่มมีแต่คนอยากได้ มารุโอะเป็นเด็กหนุ่มที่ให้ความสนใจเรื่องการเรียนเพียงอย่างเดียวเท่านั้นทำให้นั้นเขาไม่ค่อยได้ออกกำลังกายจึงขาดทักษะในด้านกีฬาเป็นอย่างมาก จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้รับใบปลิวเทนนิสคลับและมีโอกาสเดินทางไปร่วมการเล่นเทนนิสฟรีที่นั่น เออิจิโร่ก็ได้พบกับ ทาคาซากิ นัตสึ สาวสวยประจำโรงเรียนที่เป็นสมาชิกของเทนนิสคลับแห่งนี้ด้วย และยังได้รู้ความลับของเธอที่ว่าอยากจะเป็นนักเทนนิสมืออาชีพ ทำให้เออิจิโร่เองก็เริ่มมีความสนใจในและตัดสินใจจะฝึกเล่นเทนนิส ทว่าการฝึกของเขากลับแปลกประหลาดจากคนอื่นสุดๆ เพราะว่ามารุโอะเอาแต่จดโน้ตน่ะสิ

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ studio Pierrot ออกฉายในฤดูใบไม้ผลิ 2014 ที่ผ่านมา มีทั้งหมด 25 ตอน

Prince of Stride : Alternative

“ไม่เป็นไร เราน่ะจะต้อง…เชื่อมต่อกันให้ได้!”

ซากุราอิ นานะ เด็กสาวที่ชื่นชอบกีฬา Stride ได้สมัครเข้าเรียนต่อที่โรงเรียนโฮนัน ซึ่งมีชื่อเสียงในกีฬานี้และได้พบกับ ฟุจิวาระ ทาเครุ เด็กหนุ่มที่ต้องการจะเข้าชมรม Stride แต่พวกเขาทั้ง 2 กลับพบว่าชมรมนี้กำลังอยู่ในสภาพย่ำแย่ เนื่องจากมีจำนวนสมาชิกเหลืออยู่เพียง 3 คน จึงทำให้ไม่สามารถลงแข่งขันได้ ดังนั้นถ้าทั้ง 2 คนต้องการจะฟื้นฟูชมรมหรือลงแข่ง จะต้องหาสมาชิกมาเพิ่มอีก 1 คน นั่นคือสิ่งที่รุ่นพี่บอกมา ซึ่งในท้ายที่สุดก็ได้ ยางามิ ริคุ เด็กหนุ่มลมกรดที่ถูกฟุจิวาระลากตัวแกมบังคับมาให้เข้าชมรมมาเป็นสมาชิกคนสุดท้าย

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Madhouse ออกฉายในฤดูหนาวปี 2016 ที่ผ่านมา มีทั้งหมด 12 ตอน

 

Kaze ga Tsuyoku Fuiteiru

“ฉันไปแน่ที่ ฮาโกเนะ เอคิเดน ฉันจะวิ่งแซงทุกๆ คน รวมถึงนายด้วย คุราฮาระ คาเครุ”

เรื่องราวของ คาเครุ อดีตนักกีฬาวิ่งยอดเยี่ยมสมัยมัธยมปลายที่ถูกไล่ออกด้วยข้อหาขโมยอาหาร เขาจึงได้รับความช่วยเหลือจาก ฮาอิจิ นักศึกษามหาวิทยลัยเคนไซที่เป็นนักกีฬาวิ่งเหมือนกัน ฮาอิจิชวนให้เขาไปพักด้วยกันที่อาพาร์ทเมนต์เก่าที่มีชื่อว่า ชิคุเซย์โซ ซึ่งที่นี่เป็นสถานที่ที่รวบรวมผู้คนสำหรับการแข่งขันวิ่งมหาลัยที่มีชื่อเสียงในญี่ปุ่นเอาไว้มากมาย

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Production I.G ออกฉายครั้งแรกในฤดูใบไม้ร่วง 2018 ที่ผ่านมา กำลังออนแอร์อยู่ในปัจจุบัน

Tsurune: Kazemai Koukou Kyuudoubu

“ถ้าหากยิงไม่โดน…ไม่เห็นได้ยินเสียงสึรุเนะของฉันเลย”

เรื่องราวของ มินาโตะ นารุมะ เด็กหนุ่มที่ได้พบเจอกับเหตุการณ์ที่ไม่ดีขึ้นระหว่างการแข่งขันยิงธนูตอนมัธยมต้น เขาจึงตัดสินใจออกจากชมรม และเมื่อได้เข้าเรียนมัธยมปลายก็ได้พบกับเพื่อนสมัยเด็กที่พยายามเกลี้ยกล่อมให้เขากลับมายิงธนูอีกครั้ง แม้จะปฏิเสธไปในตอนแรกแต่หลังจากที่ได้พบกับ ชายลึกลับ ในป่าแห่งหนึ่งทำให้เขาตัดสินใจเข้าชมรมยิงธนูอีกครั้ง นั่นทำให้นารุมะได้พบกับมิตรภาพจากเพื่อนเก่าและเพื่อนร่วมทีมใหม่ อีกทั้งยังตั้งเป้าหมายที่จะคว้าชัยชนในการแข่งระดับจังหวัดให้ได้อีกด้วย

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Kyoto Animation ออกฉายในฤดูใบไม้ร่วงปีที่ผ่านมา กำลังออนแอร์อยูในปัจจุบัน

ฮิโนะมารุ ซูโม่กะเปี๊ยกฟัดโลก

“ต่อจากนี้จะเป็นเวลาของซูโม่ พร้อมลิ้มรสแล้วหรือยังล่ะ?”

อุชิโอะ ฮิโนะมารุ เด็กหนุ่มตัวกะเปี๊ยกจ้อยร่อยได้มาปรากฏตัวขึ้นในชมรมซูโม่ที่ไร้หนทางไปต่ออย่างเต็มทีของโรงเรียนมัธยมปลายโอดาจิ ซึ่งเขานั้นมีร่างกายที่ไม่เหมาะสมกับการแข่งขันซูโม่เท่าที่ควรกลับต้องมาลงสนามกับชายร่างใหญ่และหนักกว่าตนมาก แต่ใครเล่าหารู้ไหมว่าแท้จริงแล้วฮิโนะมารุนั้นมีอดีตอันเหลือเชื่อซ่อนอยู่ ซึ่งนั่นทำให้การแข่งขันซูโม่ของชมรมซูโม่โรงเรียนโอดาจิเร่าร้อนขึ้นและมีเป้าหมายใหม่ในการคว้าตำแหน่งสูงสุดของซูโม่มาให้ได้

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Gonzo ออกฉายในฤดูใบไม้ร่วง 2018 กำลังออนแอร์อยู่ในปัจจุบัน

 

 

ก้าวแรกสู่สังเวียน

“ผมอยากชกมวยจริงๆ ผมตัดสินใจแล้ว ผมอยากเข้มแข็งขึ้น ผมอยากมีชีวิต”

มาคุโนอุจิ อิปโป เป็นเด็กหนุ่มลูกชาวประมงที่ทั้งกตัญญูและขยันขันแข็ง ก่อนไปโรงเรียนเขาจะช่วยแม่ทำงานและเมื่อกลับจากโรงเรียนก็จะรีบกลับมาช่วยแม่จัดของลงเรือทุกวันทำให้อิปโปไม่ค่อยมีเพื่อน บวกกับความที่มีนิสัยขี้ขลาด อ่อนแอ ไม่สู้คน เขาจึงมักจะถูกเพื่อนในชั้นเรียนรังแกอยู่เสมอ  จนกระทั่งวันหนึ่ง ทากามูระ มาโมรุ ได้เข้ามาช่วยเหลือในขณะที่เขากำลังถูกรังแก อิปโปรู้สึกประทับใจในความเก่งกาจของทากามูระ และฝันอยากจะชกมวยอย่างทากามูระบ้าง แม้เส้นทางสู่การเป็นนักมวยของเขาจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่อย่างน้อยอิปโปก็รู้แล้วว่าสิ่งที่ตนเองรักและต้องการที่จะทำที่สุดนั้น ไม่มีอย่างอื่นอีกแล้วนอกจาก มวย

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Madhouse ออกฉายครั้งแรกในฤดูใบไม้ร่วงปี 2000 มีทั้งหมด 3 ซีซั่น

Megalo Box

“จะยอมล้มลงอยู่ตรงนี้ หรือจะสู้กลับต่อจากนี้ไป”

นักชกมวย Junk Dog บุคคลไร้ไอดีและไม่ถูกนับว่าเป็นประชนชนในเมื่องแห่งหนึ่ง เขาได้มาชกในสังเวียนมืดใต้ดินของ Megalo Box ที่การแข่งขันนั้นจะรุนแรงกว่าการชกมวยปกติทั่วไปโดยการใช้อุปกรณ์เสริมในการขึ้นชก เขาเดิมพันทุกสิ่งในการชกด้วยสิ่งที่เรียกว่าชะตากรรม จนถึงวันที่เขาต้องการแข่งบนสังเวียนระดับโลกของ Megalo Box

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ TMS Entertainment ออกฉายในฤดูใบไม้ผลิปี 2018 ที่ผ่านมา มีทั้งหมด 13 ตอน

 

 

แอร์เกียร์ ขาคู่ทะลุฟ้า

“ต้องเร็วกว่า ต้องสูงกว่า”

มินามิ อิซึกิ เด็กหนุ่มเลือดร้อนที่มีมีสัตว์เลี้ยงเป็นอีกาและชอบเรื่องมวยปล้ำเป็นพิเศษ แต่วันหนึ่งกลับมาสนใจแอร์เกียร์ เพราะได้พบกับ ชิมูกะ ไรเดอร์สุดเซ็กซี่เจ้าของฉายานกนางแอ่น เขาจึงหัดเล่นแอร์เกียร์นับตั้งแต่วันนั้นโดยมีพี่น้องตระกูลโนะยามาโนะคอยแนะนำช่วยเหลือจนเริ่มเล่นเก่งมากขึ้น อีกทั้งยังได้เรียนรู้กติกาและการแบทเทิลของแอร์เกียร์แล้วจึงเข้าแข่งขันกับคู่ต่อสู้มากมายจนสามารถรวบรวมคนมาตั้งทีมเป็นของตัวเอง ที่ชื่อว่า โคะคาราซึมารู

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Toie Animation ออกฉายในฤดูใบไม้ผลิปี 2006 ที่ผ่านมา มีทั้งหมด 25 ตอน

Cheer Danshi!!

“เชียร์ลีดเดอร์คือการสนับสนุน การสร้างกำลังใจ และสร้างรอยยิ้มให้กับผู้คน”

เป็นเรื่องราวของ ฮารุ และ คาซึ คู่เพื่อนซี้ที่ไปไหนไปกันทำอะไรก็มักทำด้วยกัน ทั้งคู่ได้ตัดสินใจลาออกจากชมรมยูโดเนื่องจากอาการบาดเจ็บของฮารุ เมื่อเข้ามหาวิทยาลัย ระหว่างที่ทั้งคู่กำลังคิดว่าจะเข้าชมรมไหนดี คาซึ เด็กหนุ่มเจ้าโปรเจกได้คิดริเริ่มในการเปิดชมรมเชียร์ชายขึ้นมาเพราะอยากจะลองไล่ตามความฝันของพ่อแม่ตน ทั้งสองจึงต้องค้นหาสมาชิกของชมรมเพื่อพาทีมไปแข่งขันให้ได้

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Brain’s Base ออกฉายในฤดูร้อนปี 2016  มีทั้งหมด 12 ตอน

เหนือความฝันบนปลายเท้า

“3 สเต็ปที่เป็นธรรมชาติ ขวา ซ้าย จากปลายเท้าตรงนั้นและยืนขึ้น”

ฟุจิตะ ทาทาระ นักเรียนมัธยมต้นปีสามต้องการที่ไม่มีจุดเด่นอะไรสักอย่างและยังไม่ตัดสินใจเรื่องอนาคต เขานั้นโดนนักเรียนมัธยมปลายไถเงินเข้าก่อนจะได้รับการช่วยเหลือจาก เซนโกคุ คานาเมะ ที่เข้าใจผิดว่าเขากำลังอยากเรียนเต้นลีลาศเพราะเห็นมองใบประกาศอยู่ ทำให้ทาทาระได้มาที่โรงเรียนฝึกสอนเต้นลีลาศ และนับตั้งแต่วันนั้นชีวิตเขาก็เปลี่ยนไปจากเดิมและมุ่งสู่มือโปรบนสังเวียนการเต้นรำที่เร่าร้อน

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Production I.G ออกฉายในฤดูร้อนปี 2017 มีทั้งหมด 24 ตอน

ฮิคารุเซียนโกะ

“ไม่ใช่การเดินหมากที่ดีที่สุดแล้วก็ไม่ได้เก่งกาจที่สุดด้วย แต่เป็นการเดินหมากเพื่อท้าว่าจะเดินกลับไปยังไง”

ฮิคารุ ชินโด นักเรียนชั้น ป.6 ได้พบกระดานโกะเก่าแก่ที่ห้องเก็บของที่บ้านคุณตาโดยบังเอิญและทำให้วิญญาณของ ฟุจิวาระ โนะ ซาอิ ครูสอนโกะของจักรพรรดิสมัยเฮอังที่สิงอยู่ในกระดานนั้นได้ปรากฏกายขึ้นและย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ยังซอกมุมหนึ่งในจิตใต้สำนึกของฮิคารุแทน ด้วยความฝังใจอันลึกซึ้งของซาอิที่มุ่งมั่นเข้าสู่ความเป็น หัตถ์เทวะ ทำให้ซาอิต้องผลักดันให้ฮิคารุก้าวเข้าสู่เส้นทางแห่งโกะจนได้มาพบกับ โทยะ อากิระ นักเรียนชั้นป.6 ผู้มีความสามารถในเชิงโกะเทียบเท่ามืออาชีพและได้เล่นโกะด้วยกัน ซาอิในคราบของฮิคารุได้แสดงฝีมืออันน่าทึ่งจนทำให้ฮิคารุกลายเป็นเป้าหมายของอากิระ ส่วนความมุ่งมั่นของอากิระก็ได้จุดประกายและกลายเป็นเป้าหมายของฮิคารุ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะตามอากิระให้ทันฮิคารุจึงปฏิเสธที่จะเดินหมากกับอากิระต่อไป แต่ได้ฝึกฝนตัวเองด้วยการเข้ามาอยู่ในชมรมโกะโรงเรียนฮาเซะ

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Studio Pierrot ออกฉายในฤดูใบไม้ร่วงปี 2001 มีทั้งหมด 75 ตอน

จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ

“ชนะแน่นอนดูให้ดีนะ ไทจิ อาราตะ”

เรื่องราวของ อายาเสะ จิฮายะ เด็กสาวป.6 ที่ได้พบกับ วาตายะ อาราตะ นักเรียนที่ย้ายมาจากเมืองฟุคุอิซึ่งมีความฝันอยากเป็น คารุตะเมย์จิน อาราตะสอนให้เธอรู้จักกับความหลงใหลที่มีต่อไพ่คารุตะ จิฮายะจึงแนะนำ ไทจิ เพื่อนของเธออีกคนให้รู้จักกับความสนุกของคารุตะ จากนั้นจิฮายะ อาราตะและไทจิจึงเล่นคารุตะด้วยกันและกลายเป็นเพื่อนที่ไปไหนไปกัน ทั้งสามคนเข้าร่วมศูนย์วัฒนธรรมท้องถิ่น จิฮายะสนุกกับการเล่นคารุตะกับเพื่อนทั้งสองและอยากจะเล่นด้วยกันตลอดไป แต่เรื่องนั้นเป็นไปไม่ได้เพราะทุกคนก็มีทางเดินเป็นของตัวเอง  4 ปีหลังจากนั้น จิฮายะยังเล่นคารุตะต่อไปเพื่อที่จะได้ทำตามคำพูดที่ได้ให้ไว้ในวันลาจาก เพื่อที่จะได้พบกับเพื่อนทั้งสองคนและเล่นคารุตะด้วยกันอีกครั้ง และเพื่อจะได้ไล่ตามความฝันต่อไป

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Madhouse ออกฉายครั้งแรกในฤดูใบไม้ร่วงปี 2011 มีทั้งหมด 3 ซีซั่น

ตราบวันฟ้าใส

“ความสงบคือหนทาง”

ริยามะ เรย์ นักเล่นหมากรุกญี่ปุ่นอาชีพวัย 17 ปี เขาเป็นเด็กหนุ่มที่มีความโดดเดี่ยวลึกล้ำเพราะสูญเสีญครอบครัวไปในสมัยเด็ก เรย์ถูกรับเลี้ยงโดยครอบครัวที่เข้มงวดเรื่องโชงิอย่างมาก แม้ว่าเขาจะเล่นโชงิได้ดี แต่กลับใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังนั้นไม่ได้เนื่องจากความกดดันหลายๆ อย่าง จึงหนีมาใช้ชีวิตตัวคนเดียวที่ย่านเมืองเก่าในโตเกียวต ชีวิตของเขาดำเนินไปอย่างไรจุดหมาย ไร้สีสัน ทว่าในวันที่เขาถูกรุ่นพี่แกล้งให้ดื่มเหล้าและทิ้งไว้ข้างถนนตอนนั้นเองผู้ที่มาปรากฏตัวขึ้นต่อหน้าเขาคือครอบครัวสามใบเถาอย่าง อาคาริ ฮินะ และ โมโมะ เรย์ได้รับความช่วยเหลือจากทั้งสามคน ระหว่างที่ได้รู้จักและเกี่ยวข้องกับพวกเธอนั้นโลกของเขาก็ค่อยๆ เปลี่ยนไป

อนิเมะเรื่องนี้เป็นผลงานของสตูดิโอ Shaft ออกฉายครั้งแรกในฤดูใบไม้ร่วงปี 2016  มีทั้งหมด 2 ซีซั่น

 

 

ทั้ง 3o เรื่องที่อนิไทม์ยกมานำเสนอไม่ว่าจะต้องเสียเหงื่อหรือต้องใช้ทักษะทางความคิดมากกว่ากำลัง กีฬาทุกประเภทสอนให้เรารู้แพ้รู้ชนะและมีน้ำใจนักกีฬา ถึงแม้ว่าอนิเมะกีฬาจะมีออกมาให้ชมไม่มากนักในแต่ละฤดูกาลแต่อนิไทม์ก็มั้นใจว่าต้องมีหลายเรื่องที่สามารถครองใจทุกคนได้ไม่มากก็น้อยแน่นอน

 

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *