เชื่อว่าหลายคนก็คงเป็นเหมือนกับผม ที่ถึงแม้จะเป็นเทศกาลสงกรานต์ที่ทั่วประเทศไทยใครๆ ก็ออกจากบ้านไปสนุกสุดเหวี่ยงสาดน้ำใส่กัน แต่เราอยากจะใช้เวลานี้นอนขี้เกียจอยู่บ้านให้สมกับที่เป็นวันหยุดยาวสักหน่อย แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้แปลว่าพวกเราจะไม่อินกับกิจกรรมสาดน้ำใส่กันอันชุ่มฉ่ำที่ดูเหมาะกับอากาศร้อนๆ แบบนี้ ดังนั้นเพื่อให้เราสามารถสนุกกับเทศกาลสงกรานต์ไปพร้อมๆ กับการนอนดูอนิเมะอยู่บ้านได้ ทำไมเราไม่ลองเลือกอนิเมะเรื่องที่จะช่วยให้เราเย็นชุ่มฉ่ำมาดูกันล่ะ

 

Free!

ถ้าพูดถึงการ์ตูนว่ายน้ำแล้ว คงจะอดคิดถึงเหล่าหนุ่มๆ ชมรมว่ายน้ำแห่งโรงเรียนมัธยมปลายอิวาโทบิไม่ได้ ฟรี! ไม่ได้เย็นสดชื่นแค่ความรู้สึกของคุณผู้ชม (โดยเฉพาะสาวๆ) ที่จะได้ยลเรือนร่างของหนุ่มหล่อตัวละครทั้งห้าที่กระโจนว่ายในสระน้ำอันชุ่มฉ่ำ แต่ยังเย็นยะเยือกไปถึงจิตใจของริน เพื่อนเก่าที่เคยสนิทกันตั้งแต่ประถมและอุตส่าห์ได้กลับมาพบกับฮารุกะและเพื่อนๆ ที่โรงเรียนม.ปลายเดียวกัน แต่กลับมีนิสัยเปลี่ยนไป เนื้อเรื่องที่ค่อยๆ แง้มหัวใจของพวกเขา และภาพความพยายามของทุกคนเพื่อนำชมรมว่ายน้ำอิวาโทบิไปสู่การเป็นผู้ชนะของการแข่งขันจะดึงดูดให้คุณอยากติดตามเรื่อยๆ จนไม่สนอากาศร้อนเลยทีเดียว

 

เคย์โจ!!!!!!!!

เอาใจสาวๆ กันไปบ้างแล้ว รอบนี้มาเอาใจหนุ่มๆ ทั้งหลายกับการ์ตูนเรื่อง เคย์โจ!!!!!!!! ที่จะพาทักคนเข้าสู่โลกของกีฬาสุดพิลึกพิลั่นที่ให้สาวๆ ทั้งหลายเอาหน้าอกกับบั้นท้ายมาปะทะกันในการแข่งกีฬาเคย์โจ เรื่องนี้นอกจากความสนุกสนานลุ้นตัวโก่งเหมือนกับดูการ์ตูนกีฬาเรื่องอื่นๆ แล้ว ภาพกีฬามันส์ๆ ยังช่วยให้หนุ่มๆ รู้สึกกระชุ่มกระชวยขึ้นมาอีกด้วย

 

Seto no Hanayome เงือกสาวยากูซ่า

หนุ่มๆ หลายคนอาจจะคิดว่าจะไปทะเลทั้งที ก็หาแฟนเป็นนางเงือกสาวแสนสวยไปด้วยเลยสิ ขอแนะนำว่าอย่าจะดีกว่าครับ ไม่งั้นอาจจะกลายเป็นแบบ มิจิชิโอะ นางาสึมิ ไปได้ เพราะหนุ่มน้อยคนนี้ดันบังเอิญถูก เซโตะ ซัน นางเงือกลูกสาวเจ้าพ่อยากูซ่าขาใหญ่แห่งท้องทะเลแถบนั้นช่วยชีวิตไว้ แต่แลกมากับการที่ต้องกลายมาเป็นว่าที่สามีของเธอเข้า หรือไม่ก็กลายเป็นปุ๋ยให้ปะการังใต้ท้องทะเลโทษฐานไปล่วงรู้ตัวตนของเหล่าเงือกเข้าให้ ทำให้ชีวิตของนางาสึมิวุ่นวายแบบสุดๆ

 

ARIA

ถ้าไม่กลัวแดดแต่อย่างน้อยก็ขอได้ลอยละล่องในสายน้ำเย็นๆ ก็ยังดี ลองใช้บริการของสายการเดินเรืออาเรียคัมปะนี ซึ่งจะพาคุณล่องกอนโดลาชมทัศนียภาพอันงดงามของนครแห่งสายน้ำนีโอเวเนเซีย พร้อมกับฟังการขับขานบทเพลงเพราะๆ ของสาวงามกอนโดเลีย (ผู้พายเรือ) นอกจากบรรยากาศของเรื่องนี้จะชวนให้รู้สึกเย็นกายตามไปด้วยแล้ว เนื้อเรื่องเปี่ยมสุขและเสียงเพลงอันนุ่มนวลยังชวนให้อิ่มเอมเย็นใจอีกด้วย

 

Amanchu! สาวน้อยฟ้าใส กับโลกสีครามใบใหญ่

ยังคงอยู่กับผลงานของ อามาโนะ โคซุเอะ เช่นเดียวกับเรื่อง ARIA แต่คราวนี้ขอพาทุกท่านดำดิ่งไปชมความงามของใต้ท้องสมุทรไปกับการ์ตูนเรื่อง Amanchu! สาวน้อยฟ้าใส กับโลกสีครามใบใหญ่ ที่จะพาทุกท่านไปพบกับความสนุกสนานของการดำน้ำแบบสคูบาไดฟ์วิ่ง หรือการดำน้ำลึก และโลกใต้ทะเลอันงดงามผ่านสองสาว โคฮินาตะ ฮิคาริ สาวน้อยผู้ร่าเริงและรักการดำน้ำ กับ โอกิ ฟุตาบะ สาวสวยมือใหม่หัดดำน้ำ ด้วยเนื้อเรื่องเบาสบายทำให้เรื่องนี้เป็นอนิเมะที่ช่วยผ่อนคลายจิตใจที่เหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี

 

Nagasarete Airantou เกาะอลวน คนอลเวง

หากจะหลบลมร้อนมาตากอากาศที่เกาะแบบส่วนตั๊วส่วนตัว รับรองว่าเกาะ ‘ไอรัน’ แห่งนี้ต้องถูกใจท่านชายแน่ ถึงชีวิตอาจไม่สะดวกสบายสักหน่อยเพราะเกาะนี้ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกและไม่มีเทคโนโลยีอะไรเลย แต่หายห่วงได้ เพราะประชากรทั้งเกาะมีแต่ผู้หญิงล้วนๆ พวกเธอพร้อมที่จะเป็นเพื่อนคู่คิดของคุณ หรือบางที…อาจจะเป็นคนที่พิเศษมากกว่านั้น

 

High School Fleet

จะออกทะเลทั้งที มันก็ต้องขึ้นเรือรบไปเลยซี่ เมื่อโลกเกิดเหตุการณ์น้ำทะเลสูงขึ้น พื้นที่กว่าครึ่งของประเทศญี่ปุ่นได้จมหายไปในทะเล ส่งผลให้ประชากรส่วนใหญ่ต้องปรับตัวไปใช้ชีวิตอยู่บนผืนน้ำ ทหารเรือเข้ามามีบทบาทอย่างมากจนและได้กลายเป็นที่นิยมในหมู่สาวๆ โดยเฉพาะหน่วยบลูเมอร์เมด ทหารเรือสาวผู้พิทักษ์น่านน้ำฝีมือเยี่ยม เหล่าสาวๆ ผู้ใฝ่ฝันอยากจะเข้าร่วมกับบลูเมอร์เมดจึงได้เข้าเรียนมัธยมปลายในโรงเรียนทหารเรือซึ่งมีห้องเรียนเป็นเรือรบจริงๆ แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อเรือพิฆาต ฮาเระคาเซะ ชั้นเรียนของ มิซากิ อาเคโนะ และนักเรียนสาวคนอื่นๆ อีกกว่า 20 ชนิดถูกเรือของครูฝึกจู่โจมโดยไม่ทราบสาเหตุ ทหารเรือฝึกหัดทั้งหลายจึงต้องควบคุมเรือรบของจริงเพื่อแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าว

 

Kantai Collection

ถัดจากสาวน้อยบนเรือรบ ก็มาต่อกันด้วยเรือรบที่กลายเป็นสาวน้อย กับเรื่อง Kantai Collection การ์ตูนสาวเรือรบที่สร้างจากเกมดังบนเว็บไซต์ในชื่อเดียวกันนี้ ซึ่งภายในเรื่องได้พูดถึงในโลกที่เหล่าเรือรบในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ฟื้นคืนกลับมาอีกครั้ง แต่ไม่ใช่แค่กลับมาธรรมดาๆ เท่านั้น เรือรบเหล่านั้นได้กลายมาเป็นสาวน้อยน่ารักที่ความสามารถในการต่อสู้ยังคงอยู่ครบถ้วน และพวกเธอก็กลับมาเพื่อปกป้องน่านน้ำญี่ปุ่นจากกองเรือทะเลลึก ปีศาจปริศนาที่เข้ามาจู่โจมโดยไม่ทราบสาเหตุ โดยนอกจากความดุเด็ดเผ็ดมันของการต่อสู้บนน่านน้ำแล้ว ในฉบับอนิเมะก็ยังมีฉากสบายๆ จากชีวิตประจำวันของเหล่าสาวเรือรบให้ได้ชมกันอีกด้วย

 

Kotonoha no Niwa ยามเมื่อฝนโปรยปราย

ผลงานภาพยนตร์ขึ้นหิ้งของผู้กำกับมือทอง ชินไค มาโคโตะ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของทาคาโอะและยูคิโนะ เด็กหนุ่มและหญิงสาวที่พบกันเฉพาะวันฝนตก ชุ่มฉ่ำด้วยงานภาพที่สวยงามจนรู้สึกได้ถึงกลิ่นไอฝนที่โปรยปรายและกลิ่นของแมกไม้ที่เขียวชะอุ่มภายในสวนสาธารณะที่ทั้งสองคนพบกัน และเนื้อเรื่องที่ชวนให้ติดตามพัฒนาการความสัมพันธ์ของตัวละครทั้งสอง เป็นภาพยนตร์เย็นๆ ที่เหมาะชมในวันหยุดยาวสบายๆ เช่นนี้โดยแท้

 

School Days

ปิดท้ายด้วยอนิเมะเย็นกายเย็นใจที่คุณผู้อ่านจะต้องชื่นชอบในความรักใสๆ ของหนุ่มสาวม.ปลาย อิโต้ มาโคโตะ, ไซออนจิ เซไค และ คัตสึระ โคโตโนฮะ ซึ่งทั้งเรื่องไม่ได้เกี่ยวอะไรกับน้ำ ทะเล หรือหน้าร้อนหรอก แต่ฉากจบนั้นจะประทับในใจคุณไปอีกนาน เพราะเป็นภาพของเรือที่แล่นออกสู่ห้วงทะเลอันกว้างใหญ่ ท่ามกลางแสงสุดท้ายของดวงตะวันที่กำลังจะลับฟ้า ชวนให้รู้สึกปลดปล่อย เย็นโล่งและเบาสบายราวกับเราไม่มีร่างกายเลยทีเดียว ช่างเป็นฉากจบที่น่าตื้นตันจนลืมร้อนไปเลย

 

ดูอนิเมะจบใครที่รู้สึกอยากจะออกไปเล่นสงกรานต์กับเขาบ้างก็อย่าลืมดูแลตัวเองดีๆ และเล่นสงกรานต์อย่างมีมารยาท ส่วนใครที่ไม่สนใจกับการสาดน้ำ ไม่อยากออกไปไหน แต่แค่อนิเมะในลิสต์นี้ยังไม่หนำใจพอ จะลองไปสอดส่องอนิเมะหรือไลฟ์แอคชันประจำซีซันนี้ก็ไม่เลวเหมือนกัน ยังไงก็ขอให้มีความสุขในวันหยุดยาว สนุกสนานในเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2560 สวัสดีปีใหม่ไทยครับ

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *