“อาจารย์โคโระ ตัวประหลาดที่ทำลายดวงจันทร์
และลั่นวาจาว่าจะทำลายโลกเมื่อถึงสิ้นเดือนมีนาคมของปีหน้า
มีเงินรางวัลค่าหัวหนึ่งร้อยล้านเยน
พวกเรา กลุ่มเด็กไม่เอาไหนแห่งโรงเรียนมัธยมต้นคุนุกิงาโอกะ
ห้องเรียน 3-E ได้รับหน้าที่ในการสังหารเขา
แม้จะเริ่มทราบจุดอ่อนหลายประการของอาจารย์ไปแล้วก่อนปิดเทอมฤดูร้อน
เราก็ยังไม่สามารถฆ่าอาจารย์โคโระได้สำเร็จ
ห้องเรียนลอบสังหาร 3-E กำลังเข้าสู่ภาคเรียนที่สอง
เสียงกริ่งเป็นสัญญาณเริ่มวันใหม่อีกครั้ง”

หลังจากฝากความระทึกระคนเสียงหัวเราะไปเมื่อต้นปีที่แล้ว อาจารย์โคโระและพลพรรคเด็กห้องบ๊วยแห่งคุนุกิงาโอกะก็กลับมาอีกครั้งกับ Ansatsu Kyoushitsu ห้องเรียนลอบสังหาร หรือ Assassination Classroom Second Season ผลงานมังงะของ มัตสึอิ ยูเซย์ (Matsui Yuusei เจ้าของผลงาน Majin Tantei Nougami Neuro) ที่คราวที่แล้วถูกนำมาทำเป็นอนิเมะ 22 ตอนจบ ภาคต่อก็เริ่มขึ้นรับปีใหม่เช่นเคย พร้อมจำนวนตอนถึง 25 ตอนให้แฟนๆ ได้ชมกันจนจุใจ แนวทางในภาคนี้จะเป็นอย่างไรนั้น เราลองมาชมและวิเคราะห์กันค่ะ


暗殺教室

Ansatsu Kyoushitsu

Assassination Classroom


INFO
ผู้กำกับ : คิชิ เซย์จิansatsu01
เขียนบท : อุเอซุ มาโคโตะ
ออกแบบตัวละคร : โมริตะ คาซุอากิ
กำกับศิลป์ : มิคาโยชิ อายุมิ
กำกับเสียง : อีดะ ซาโตกิ
ดนตรีประกอบ : ซาโต้ นาโอกิ

สตูดิโอ : Lerche
ประเภท : แอ็คชัน, โชเน็น

ออริจินัล : มังงะ
ผู้เขียน : มัตซึย ยูเซย์
ผู้ตีพิมพ์ : Shueisha (ญี่ปุ่น), สยามอินเตอร์คอมิกส์ (ไทย)

รายชื่อนักพากย์ตัวละครหลัก
อาจารย์โคโระ ให้เสียงโดย ฟุคุชิมะ จุน
ชิโอตะ นางิสะ ให้เสียงโดย ฟุจิงามิ ไม
คาราสุมะ ทาดาโอมิ ให้เสียงโดย โทโมคาซุ สุงิตะ
อาคาบาเนะ คารุมะ ให้เสียงโดย โอคาโมโตะ โนบุฮิโกะ
คายาโนะ คาเอเดะ ให้เสียงโดย สุซากิ อายะ

assassinationclassroom2

เนื้อเรื่องในภาคที่สองของ Assassination Classroom เริ่มขึ้นหลังจากเหตุการณ์ในตอนจบของภาคแรกทันที ซึ่งก็คือหลังจากที่ทุกคนไปเที่ยวพักร้อนบนเกาะนั่นเองค่ะ ความตลกโปกฮาจะยังตามติดเหล่าตัวละครมาถึงภาคนี้เช่นเคย แต่สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงคือทิศทางของเรื่องที่เริ่มจริงจังขึ้น ซึ่งก็ไม่น่าประหลาดใจนัก ด้วยหัวใจหลักของเรื่องคือความพยายามในการฆ่าตัวอันตรายเพื่อกอบกู้โลก แม้ตัวอันตรายที่ว่านี้จะเป็นคุณครูปลาหมึกผู้ชื่นชอบเรื่องอื้อฉาว การซุบซิบนินทา ของหวานและสาวสวยเซ็กซี่ก็ตาม นักเรียนนักฆ่าจำเป็นทั้งหลายก็เหลือเวลาอีกเพียงหนึ่งภาคเรียน และในเมื่อประสบการณ์ที่ผ่านมาค่อยๆ หล่อหลอมให้พวกเขาเติบโตขึ้น มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำหน้าที่ให้สำเร็จมากขึ้น ท่ามกลางสถานการณ์สองอย่างที่ขัดแย้ง แต่ก็ดำเนินไปด้วยกัน คือ เวลาที่กระชั้นชิดลง กับชีวิตวัยเรียน ที่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น งานก็ยังมี การบ้านยังต้องส่ง สอบเก็บคะแนนยังต้องทำ เที่ยวช่วงปิดเทอมและกิจกรรมโรงเรียนก็ยังมีให้เข้าร่วมอยู่เช่นเคยค่ะ

assassinationclassroom2-3

ในภาคนี้ ทีมงานดูจะบอกใบ้คุณผู้ชมกันตั้งแต่เริ่มเพลงเปิดกันเลยทีเดียว ตั้งแต่เนื้อร้องในเพลงทำนองว่า “เธอคือสิ่งเดียวที่ฉันคิดถึง จนเริ่มมองไม่เห็นสิ่งอื่น” “ฉันเคยรู้อะไรเกี่ยวกับเธอบ้าง?” หรือ “ทำไมเธอที่อยู่แสนใกล้จึงดูเหมือนอยู่แสนไกล?” ก็เหมือนจะบอกอะไรเป็นนัยหลายอย่างค่ะ ตั้งแต่ความพยายามของเด็กๆ ที่มากขึ้นเสียจนเริ่มเข้าขั้นจดจ่อกับอาจารย์โคโระ (หรืออาจหมายถึงความสัมพันธ์ของตัวละครอื่นที่จะเริ่มสนิทกันมากขึ้นในภาคนี้) และตัวละครบางตัวอาจกำลังเก็บความลับ ระดับที่คนรู้จักกันมานานอาจจะสงสัยว่า เขารู้จักอีกฝ่ายดีแล้วหรือ แน่นอนว่าหนึ่งในปริศนาที่รอวันเปิดเผยย่อมเป็นตัวอาจารย์โคโระเอง ที่ทางอนิเมะยังไม่เปิดเผยอะไรให้ทราบนัก นอกจากจุดอ่อนที่เราค้นพบไปพร้อมๆ กับนางิสะและเพื่อน หรือจะมีการเปิดเผยเรื่องราวที่เหนือความคาดหมายจากคนอื่นด้วย? เมื่อเปิดตอนแรกก็ยังเห็นการแสดงบางสิ่งทิ้งไว้ให้ดูเป็นเค้าลางว่าอะไรบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้นอยู่ไม่ขาดสาย คาดว่าเพื่อนๆ ที่อ่านมังงะล่วงหน้าไปก่อนแล้วคงจะเกิดอาการ อื้อหือ โอ้โห นั่นไง ร้ายนักนะ กับหลายฉากที่ปรากฏให้ได้ชมกันบ้าง ซึ่งช่วยเรียกน้ำย่อยให้ทั้งทางฝั่งผู้ชมที่ติดตามอนิเมะเป็นหลักว่าจะเกิดอะไรขึ้น และฝั่งผู้ชมที่ทราบเนื้อเรื่องล่วงหน้าแล้วคอยดูว่า ฉากเด็ดในมังงะทั้งหลายจะออกมาเป็นอย่างไรได้ดีพอสมควรค่ะ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ทำให้เรารู้สึกกังวลหน่อยๆ เพราะแค่ตอนแรกก็ตั้งเค้าตั้งลางปริศนาเยอะเหลือเกิน กลัวใจว่าทางอนิเมะจะเร่งเนื้อเรื่องให้ได้ชมแค่เฉพาะส่วนหลักแล้วตัดเนื้อเรื่องบางส่วนทิ้งไป คงต้องรอดูกันต่อไปค่ะ ว่ายี่สิบห้าตอนในภาคนี้จะพาห้องเรียนลอบสังหารฉบับแอนิเมชันไปจบที่ตรงไหน

assassinationclassroom2-4

หากภาคแรกเป็นการค่อยๆ ปูพื้น นำเสนอพัฒนาการของนักเรียนห้อง 3-E ที่เปลี่ยนจากเด็กไม่เอาถ่านมาเป็นมือสังหารตัวน้อยที่เริ่มมีเป้าหมายในชีวิตแล้ว Assassination Classroom Second Season ก็คงจะเริ่มพาผู้ชมเจาะเบื้องลึกเบื้องหลังของตัวละครหลายตัว จากภาคเรียนที่แล้วเราได้เห็นว่า ภายใต้ผลการเรียนต่ำกว่ามาตรฐานโรงเรียนชื่อดังของกลุ่มเด็กห้องบ๊วยบนหุบเขานั้น มีความสามารถเฉพาะตัวซ่อนอยู่ ที่หากส่งเสริมไปในทางที่ถูกต้อง จะได้ผลผลิตเป็นทรัพยากรบุคคลผู้มีความชำนาญการเฉพาะที่เก่งกาจเข้าขั้นอัจฉริยะ และหัวใจของการเป็นครูอันเป็นที่รักของศิษย์คืออะไร ภาคนี้อาจจะเผยสิ่งที่ทำให้เรา (หรือตัวละครเอง) ยกมือตั้งคำถามเป็นเจ้าหนูจำไมในชั้นเรียนกันอีกครั้ง โดยนอกเหนือจากปริศนาใหม่ๆ แล้วก็อาจเป็นโอกาสเฉลยเรื่องราวที่ยังค้างคาตั้งแต่ภาคที่แล้วด้วยค่ะ เช่นตัวของชิโอตะ นางิสะ หนุ่มน้อยหน้าใสผู้บรรยายเรื่องเอง ที่น่าจะมีที่มาและที่ไปของความสามารถเหนือความคาดหมายที่เจ้าตัวได้วาดลวดลายให้ทั้งเพื่อนตัวละครและผู้ชมทึ่งกันเป็นแถบในบทสรุปของภาคก่อน นักเรียนคนอื่นที่เรายังไม่ได้รับชมความร้ายกาจของพวกเขากันเต็มที่ สองอาจารย์จำเป็นที่ดูจะสนิทสนมชิดเชื้อกันมากขึ้น พ่อลูกอาซาโนะที่มีท่าทีจะไม่ยอมปล่อยห้อง 3-E ที่กำลังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงเจริญได้ง่ายๆ ตลอดไปจนถึงตัวละครที่ดูเหมือนกุมความลับสำคัญของเรื่องอย่างโฮริเบะ อิโตนะ เด็กหนุ่มผู้มีรยางค์คล้ายหนวดหมึกอีกคน และชิโระ ผู้ปกครองคนปัจจุบันของอิโตนะที่ก็ยังไม่เปิดเผยใบหน้า ซึ่งอย่างไรเสียก็ได้หวนคืนจอ เสริมให้เราได้รู้อะไรมากขึ้นเกี่ยวกับอาจารย์โคโระ ปริศนาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเรื่องนี้อย่างแน่นอนค่ะ พร้อมกันนี้ คาดว่า (หากทางแอนิเมชันไม่เร่งรัดเนื้อเรื่องเกินไป) เราก็คงจะมีโอกาสได้เห็นการเล่าเรื่องประเด็นปัญหาที่หลายอาจเคยประสบในบทบาทของนักเรียน ยกตัวอย่างเช่นค่านิยมแบ่งชนชั้น ปัญหาถูกเพื่อนร่วมโรงเรียนดูถูกยังคงตามเหล่าห้องบ๊วยมาจนถึงภาคนี้ หรือนักเรียนบางคนประสบปัญหาจากทางบ้านจนมีผลกระทบต่อชีวิตที่โรงเรียน และอีกหลายเรื่องที่อาจดูธรรมดาไปถนัดตาหากเทียบกับวิกฤตการณ์ช่วยโลกไม่ให้ระเบิดเป็นผงด้วยฝีมือปีศาจปลาหมึก แต่ก็เป็นเรื่องใกล้ตัวที่หลายคนอาจมีประสบการณ์คล้ายตัวละคร ซึ่ง Assassination Classroom คงจะยังนำเสนอให้ผู้ชมมีอารมณ์ผูกพันและร่วมให้กำลังใจให้เด็กๆ ฟันฝ่าอุปสรรคไปได้ด้วยค่ะ

assassinationclassroom2-1

assassinationclassroom2-2

assassinationclassroom2-5

สำหรับทีมงานฝั่งคาแรกเตอร์ดีไซน์ เพลงประกอบ งานวาดงานเล่นสี จนถึงนักพากย์ก็ยังใช้ทีมเดิม นำขบวนโดยฟุคุยามะ จุน (ผู้ให้เสียง ลูลูช แลมเพอรูจ ใน Code Geass, วาตานุกิ คิมิฮิโระ ใน xxxHolic) โทโมคาสึ สุงิตะ (ผู้ให้เสียง ซากาตะ กินโทกิ ใน Gintama, เคียวน์ ใน Suzumiya Haruhi no Yuutsu) โอคาโมโตะ โนบุฮิโกะ (ผู้ให้เสียง แอคเซลาเรเตอร์ ใน To Aru Series, โอคุมุระ ริน ใน Ao no Exorcist) และอีกมากมาย ซึ่งหากติดตามกันมาตั้งแต่ภาคแรก ก็ไม่น่าจะใช่ QUESTION ว่าพวกเขาจะทำออกมาได้ดีหรือไม่เท่าใดนัก คาดว่าเราจะยังได้เห็นการเล่นแสงเงาและสีสันที่สวยงามในฉากเร้าอารมณ์ ลายเส้นที่ติดจะออกไปทางน่ารัก ไม่ชวนให้คนนิยมแนวสมจริงตกหลุมรักตั้งแต่แรกพบ แต่ก็ยังทำให้เพลิดเพลินได้ และยังได้ยินเพลงประกอบกระตุ้นต่อมระทึก รวมถึงเสียงพากย์มากคุณภาพตามเคย ซึ่งหากเพื่อนๆ พร้อมแล้ว ก็กลับมาร่วมติดตามชีวิตนักเรียนนักฆ่าที่ไม่ธรรมดาและร่วมสงสัย ร่วมตั้งคำถามไปด้วยกันได้เลยค่ะ

เอื้อเฟื้อข้อมูลและรูปภาพ: ANN

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *