เข้าสู่ปลายเดือนกันยายน อันเป็นสัญญาณส่งท้ายอนิเมะฤดูร้อนกันแล้ว เพราะในเดือนตุลาคมนี้ก็จะเป็นคิวของอนิเมะซีซันใหม่ ฤดูใบไม้ร่วง ที่จะเข้ามาฉายกันแทน แน่นอนว่าจำนวนเรื่องก็ยังคงเยอะหลายสิบเรื่องจนดูกันไม่หมดเหมือนเคย และเชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะมีเรื่องที่เล็งไว้ในใจไม่มากก็น้อยแล้วแน่นอน แต่สำหรับใครที่ยังไม่แน่ใจว่าจะดูเรื่องไหนดีบ้าง วันนี้ผมจะมาแนะนำบางส่วนที่ผมสนใจกันครับ


คณะประพันธกรจรจัด 2 (文豪ストレイドッグス 2 – Bungou Stray Dogs 2)

หลังจากที่ซีซันแรกจบไปแบบครึ่งๆ กลางๆ จะว่าจบก็จบ จะว่าไม่จบก็ไม่จบ ปล่อยให้หลายๆ คนค้างคากันไปแบบครึ่งๆ กลางๆ คณะประพันธกรจรจัดซีซันที่สองก็กำลังจะเริ่มฉายแล้ว ด้วยเนื้อเรื่องที่นำเหล่านักประพันธ์ชื่อดังในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น เช่น ดาไซ โอซามุ หรือเอโดงาวะ รัมโป มาดัดแปลงเป็นผู้ใช้พลังจิต กลายเป็นการ์ตูนแอ็คชันสุดมัน และซีซันแรกก็จบด้วยการแนะนำกิลด์ ตัวละครผู้ใช้พลังจิตกลุ่มใหม่ที่น่าเกรงขาม ซึ่งสมาชิกกิลด์ก็มีที่มาจากเหล่านักประพันธ์เช่นกัน เพียงแต่เป็นชาวอเมริกาและแคนาดาแทนชาวญี่ปุ่น เนื้อเรื่องถูกปูมาอย่างเต็มที่ขนาดนี้จึงเชื่อได้ว่าซีซันที่สองย่อมมันไม่แพ้ซีซันแรกแน่นอน


Occultic;Nine

จากผลงานของผู้สร้าง Steins;Gate และ Robotics;Notes วิชวลโนเวลไซไฟสุดสนุกที่ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมะ Occultic;Nine ซึ่งเป็นซีรีส์ที่ 5 จากผู้สร้างเดียวกันจึงเป็นอีกเรื่องนึงที่พลาดไม่ได้ แม้ว่าในรอบนี้ตัวต้นฉบับจะไม่ได้มาจากเกมวิชวลโนเวลเหมือนซีรีส์ก่อนๆ แต่เป็นนิยายแทน แต่ด้วยดีกรีระดับชิคุยะ จิโรมารุ จึงเรียกได้ว่าไม่ต้องห่วงเรื่องเนื้อเรื่องได้เลย

นอกจากเนื้อเรื่องที่ชวนติดตามแล้ว ตัวละครหลักทั้ง 9 คนก็ล้วนแต่ดูน่าสนใจ ทั้งคาแรกเตอร์ดีไซน์ที่ออกมา กับคำอธิบายเพียงคร่าวๆ พอรวมเข้าไปกับเนื้อเรื่องแนวไซไฟผสมลึกลับแล้วก็ยิ่งชวนให้น่าดูเข้าไปใหญ่


Hibike! Euphonium 2 (響け!ユーフォニアム | Sound! Euphonium)

อีกหนึ่งอนิเมะภาคต่อด้วยคุณภาพจากภาคแรกที่รับประกันได้ถึงความสนุก กับเรื่องราวของเหล่าสาวๆ ชมรมเครื่องเป่าที่ในภาคนี้พวกเธอจะแสดงฝีมืออย่างเต็มที่เพื่อที่จะได้ลงแข่งขันระดับประเทศ แถมด้วยเนื้อเรื่องที่ดูท่าจะทวีความดราม่ามากกว่าเดิม

ด้วยคุณภาพของอนิเมะที่ปฏิเสธไม่ลง ทั้งงานภาพก็สวยงาม เพลงประกอบก็ไพเราะสมกับที่เป็นการ์ตูนแนวดนตรี แถมเนื้อเรื่องยังสนุกสนานน่าติดตามอีก Hibike! Euphonium หรือ Sound! Euphonium จึงเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรพลาดติดตามต่อในซีซันที่สอง


WWW.WORKING

Working!! ปิ๊งรักสาวนักเสิร์ฟฉบับเว็บคอมิกที่เดิมเป็นต้นฉบับก่อนจะมากลายเป็นเรื่องเวิร์กกิ้งที่หลายๆ คนคุ้นเคย ในที่สุดก็ถูกสร้างเป็นอนิเมะจนได้ ด้วยผลงานความสนุกจากภาคก่อนๆ ที่ทำให้ผมติดหนึบมาแล้ว และภาคนี้ยังคงเป็นสตูดิโอ A-1 Pictures เจ้าเก่าที่รับผิดชอบอนิเมะอีกด้วย รอบนี้จึงเรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ตั้งตารอคอยแบบสุดๆ เลย

ภาคนี้เราจะได้เห็นฮิงาชิดะ ไดสุเกะ พนักงานหนุ่มหน้าตายผู้ต้องเข้ามาทำงานพิเศษเพราะกิจการของพ่อล้มละลาย กับมิยาโกชิ ฮานะ หัวหน้าพนักงานสาวผู้ร่าเริงและแข็งแรง แต่หัวทึบไปหน่อย พร้อมทั้งเหล่าพนักงานที่พร้อมจะป่วนร้านชุดใหม่ทั้งหมด


To Be HERO

tobehero

เพียงแค่เห็นภาพโปสเตอร์กับรายละเอียดคร่าวๆ ครั้งแรก ก็ทำผมสนใจเรื่องนี้เป็นอย่างมาก กับ To Be HERO ออริจินัลอนิเมะจาก Emon Animation ด้วยลายเส้นที่ดูทั้งสวยงามทั้งยียวน กับเนื้อเรื่องที่กึ่งเพี้ยนกึ่งจริงจัง กับคุณพ่อสุดหล่อที่ต้องคอยปกป้องโลกและลูกสาวหัวแก้วหัวแหวน แต่เมื่อแปลงร่างเป็นฮีโร่ กลับกลายเป็นตาลุงอ้วนพุงพลุ้ยไปซะอย่างงั้น จึงคาดหวังไว้ว่าจะต้องเป็นอนิเมะตลกสุดยียวนประจำซีซันแน่นอน


ตราบวันฟ้าใส (3月のライオン – 3-gatsu no Lion | March Come in Like a Lion)

การ์ตูนแนวอบอุ่นหัวใจที่พลาดไม่ได้เลยในซีซันนี้ ตราบวันฟ้าใส หรือ 3-gatsu no Lion กล่าวถึง คิริยามะ เรย์ นักเรียนมัธยมปลายที่เป็นนักเล่นโชงิ หรือหมากรุกญี่ปุ่นมืออาชีพผู้ซึ่งต้องใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวเนื่องจากสูญเสียครอบครัวไปตั้งแต่ยังเด็ก แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้เขาต้องไปใช้ชีวิตร่วมกันกับสามพี่น้อง อาคาริ ฮินะ และโมโมะ

แม้ว่าจะเป็นเนื้อเรื่องแนวคนเก็บตัวหรือคนที่มีแผลใจ แล้วได้มีคนอื่นเข้ามาช่วยเยียวยาแบบที่หลายๆ คนคุ้นเคย แต่จะเห็นกี่ครั้งก็ยังชวนดูเหมือนเดิม เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเขียนการ์ตูนให้ออกมาได้อบอุ่น และยิ่งกลายมาเป็นอนิเมะสีอุ่นๆ ชวนดูแล้วด้วย จึงนับว่าน่าสนใจไม่น้อย


Fune wo Amu (船を編む | The Great Passage)

จากนิยายชนะเลิศรางวัล Japan Academy Prize for Picture เมื่อปี 2013 และเคยถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ไลฟ์แอ็คชันเมื่อปี 2011 ในที่สุด Fune wo Amu ก็ได้เป็นอนิเมะและกำลังจะฉายในเดือนหน้านี้แล้ว

ตัวเนื้อเรื่องกล่าวถึงสองหนุ่มผู้มีอุปนิสัยแตกต่างกัน มาจิเมะ มิตสึยะ ชายหนุ่มเงียบขรึมผู้จริงจัง และ นิชิโอกะ มาซาชิ ชายหนุ่มช่างจ้อช่างคุย ซึ่งทั้งคู่ต้องมาจับมือกันสร้างพจนานุกรมเล่มใหม่เพื่อให้เป็นประโยชน์แก่ผู้คนจำนวนมาก ด้วยเนื้อเรื่องที่แปลกใหม่ไม่เคยเจอที่ไหน แต่น่าสนใจชวนให้ติดตาม จึงเป็นอีกเรื่องที่ผมไม่พลาดแน่นอน


นอกจากนี้ ก่อนหน้านี้เว็บไซต์ Charapedia ก็ได้จัดอันดับ 20 อนิเมะที่แฟนๆ คาดหวังกันมากที่สุดอีกด้วย แม้ว่าในลิสต์นี้ของผมจะไม่ได้มีเรื่องที่ได้อันดับหนึ่งและสองอย่าง ไฮคิว!! ซีซันที่สาม หรือ นัตซึเมะกับบันทึกพิศวง ซีซันที่ห้า เพราะโดยส่วนตัวไม่ได้ติดตามสองเรื่องนี้ ก็ไม่ได้แปลว่าสองเรื่องนี้หรือเรื่องอื่นๆ ที่ไม่ได้บอกไว้ในบทความนี้จะไม่น่าดูหรือไม่น่าสนุกแต่อย่างใด ต่างคนก็ย่อมมีอนิเมะเรื่องที่สนใจจะติดตามดูแตกต่างกันไป

ยังมีบทความ ข่าวสาร และสาระดีๆ เกี่ยวกับการ์ตูนอีกมากมาย!

ติดตามอัพเดตไวสุดๆ ทางทวิตเตอร์! |

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *